अर्थ मंत्रालय
प्रस्तावित प्राप्तिकर नियम आणि प्राप्तिकर कायदा, 2025 शी संबंधित फॉर्मबाबत सूचना पाठविण्याचे सीबीडीटीचे भागधारकांना आवाहन
व्यापक सल्लामसलत प्रक्रियेचा एक भाग म्हणून भागधारकांची चार श्रेणींबाबतची मते आणि सूचना गोळा करण्यासाठी सीबीडीटीद्वारे ई-सबमिशन पोर्टलवर सुविधा सुरू
08 FEB 2026 11:06AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली: 08 फेब्रुवारी 2026
ऑगस्ट 2025 मध्ये राष्ट्रपतींची मंजुरी मिळालेल्या प्राप्तिकर कायदा, 2025 येत्या एक एप्रिल 2026 पासून अंमलात येत आहे.
प्राप्तिकर नियम आणि फॉर्मची अंतिम अधिसूचना जारी करण्यापूर्वी, भागधारकांच्या व्यापक सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, प्रस्तावित प्राप्तिकर नियम आणि फॉर्म www.incometaxindia.gov.in या अधिकृत संकेतस्थळावर अपलोड केले गेले आहेत. प्राप्तिकर कायदा, 2025 च्या तरतुदींशी जुळवून घेण्याबाबत केलेल्या व्यापक सल्लामसलतीनंतर संबंधित प्राप्तिकर नियम आणि संबंधित फॉर्म तयार करण्यात आले आहेत.
भागधारकांनी त्यांचा अभ्यास करून त्याबाबत आपल्या सूचना कळविण्याचे त्यांना आवाहन करण्यात येत आहे, या सूचना अंतिम अधिसूचना जारी करण्यापूर्वी पुनरावलोकनासाठी संकलित करून विचारात घेतल्या जातील.
व्यापक सल्लामसलत प्रक्रियेचा एक भाग म्हणून, केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळ (सीबीडीटी) खालील चार श्रेणींमध्ये भागधारकांकडून मते आणि सूचना मागवत आहे:
1. भाषेचे सरलीकरण
2. लिटिगेशन्स कमी करणे
3. अनुपालनाचे ओझे कमी करणे
4. अनावश्यक/कालबाह्य नियम आणि फॉर्म ओळखणे
या सूचना पाठविता याव्यात यासाठी, ई-सबमिशन पोर्टलवर एक सुविधा सादर करण्यात आली असून ती पुढील लिंकद्वारे वापरता येईल:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
वरील लिंक 04.02.2026 पासून ई-सबमिशन पोर्टलवरील सर्व भागधारकांसाठी सक्रिय आणि उपलब्ध आहे. भागधारक त्यांचे नाव आणि मोबाइल नंबर प्रविष्ट करून त्यांच्या सूचना सादर करू शकतात, त्यानंतर ओटीपी-आधारित प्रमाणीकरण प्रक्रिया केली जाईल.
सर्व प्रस्तावांमध्ये प्रस्तावित प्राप्तिकर नियमांमधील संबंधित तरतूद किंवा वरील चार श्रेणींमध्ये शिफारस ज्याच्याशी संबंधित आहे तो प्रस्तावित फॉर्म क्रमांक (विशिष्ट नियम, उपनियम किंवा फॉर्म क्रमांकासह) स्पष्टपणे नमूद करणे आवश्यक आहे.

Ministry of Finance
CBDT seeks stakeholders' inputs on proposed Income-tax Rules and Forms related to Income Tax Act, 2025
As part wider consultative process, CBDT has launched a utility on the e-filing portal to gather inputs and suggestions from stakeholders in four categories
08 FEB 2026 11:06AM by PIB Delhi
The Income-tax Act, 2025 received the assent of the President in August 2025. The Act will come into effect from 1st April 2026.
Before final notification of the Income Tax Rules and Forms, to encourage wider stakeholder participation, the proposed Income Tax Rules and Forms have been uploaded on the official website: www.incometaxindia.gov.in. The corresponding Income-tax Rules and related Forms have been prepared after broad-based consultation to align with the provisions of the Income-tax Act, 2025.
Stakeholders are encouraged to study the same and make suggestions, which will be compiled and considered for review before final notification.
As part of a wider consultative process, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) invites inputs and suggestions from stakeholders in the following four categories:
1. Simplification of Language
2. Reduction of Litigation
3. Reduction of Compliance Burden
4. Identification of Redundant/Obsolete Rules and Forms
To facilitate this, a utility has been launched on the e-filing portal, which can be accessed through the following link:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
The above link is live and accessible to all stakeholders from 04.02.2026 on the e-filing portal. Stakeholders can submit their inputs by entering their name and mobile number, followed by an OTP-based validation process.
All suggestions should clearly specify the relevant provision of the proposed Income-tax Rules or the proposed Form no (including the specific rule, sub-rule, or form number) to which the recommendation pertains under the aforementioned four categories.