પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મલેશિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથે સત્તાવાર સંવાદ કર્યો
08 FEB 2026 11:19AM by PIB Ahmedabad
આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું મલેશિયાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ દાતો' સેરી અનવર ઇબ્રાહિમ દ્વારા પર્ડાના પુત્ર સંકુલમાં સ્વાગત કરવામાં આવ્યું અને તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું. ત્યારબાદ, બંને નેતાઓ પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમના સત્તાવાર નિવાસસ્થાન સેરી પર્ડાના ખાતે મર્યાદિત અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરના ફોર્મેટમાં મુલાકાત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ વ્યાપક ચર્ચા કરી અને 2024માં બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવા સંમત થયા. તેમણે ભાગીદારીને આધાર આપતા લાંબા સમયથી ચાલતા ભારત-મલેશિયા સંબંધો અને નજીકના લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને યાદ કર્યા. નેતાઓએ વેપાર, રોકાણ, સંરક્ષણ, સુરક્ષા, દરિયાઈ, સ્વચ્છ ઉર્જા, માળખાગત સુવિધાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, કૃષિ, શિક્ષણ, આરોગ્ય, આયુર્વેદ, પર્યટન અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો જેવા પ્રાથમિક ક્ષેત્રો સહિત દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સંપૂર્ણ અવકાશની સમીક્ષા કરી. તેમણે સેમિકન્ડક્ટર અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવાની પણ ચર્ચા કરી. નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય ડિજિટલ કાઉન્સિલ દ્વારા બંને દેશો વચ્ચે ડિજિટલ સહયોગમાં સતત પ્રગતિની પ્રશંસા કરી અને ફિનટેક સહયોગ વધારવા માટે UPI અને PayNet વચ્ચેના કરારનું સ્વાગત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંસદીય અને યુનિવર્સિટી આદાનપ્રદાન દ્વારા યુવાનો વચ્ચે સંબંધો મજબૂત બનાવવા હાકલ કરી. સંદર્ભમાં તેમણે ભારતમાં નાલંદા યુનિવર્સિટી અને યુનિવર્સિટી મલાયા વચ્ચે અને IIT મદ્રાસ અને મલેશિયાની એડવાન્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એકેડેમી વચ્ચે ચાલી રહેલા સહયોગનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે કહ્યું કે મલેશિયામાં ભારતના પ્રથમ કોન્સ્યુલેટના ઉદઘાટનથી વેપાર અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો મજબૂત બનશે.
બંને નેતાઓએ વૈશ્વિક શાસન સુધારા, ભારત-પેસિફિક અને વધતી જતી ભારત-આસિયાન ભાગીદારી સહિત પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ AITIGA સમીક્ષાના વહેલા નિષ્કર્ષ માટે આહ્વાન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ 2025માં ASEANના સફળ અધ્યક્ષપદ માટે મલેશિયાના પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમને અભિનંદન આપવાની તક પણ ઝડપી લીધી. પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમે 2026માં BRICSના ભારતની અધ્યક્ષતા માટે શુભેચ્છાઓ અને સમર્થન વ્યક્ત કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા અને લાલ કિલ્લા વિસ્ફોટની સખત નિંદા કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમનો આભાર માન્યો અને આતંકવાદ વિરોધી કાર્યવાહીમાં સતત ગાઢ સહયોગ માટે હાકલ કરી.
વાટાઘાટો પછી, ડિજિટલ ચુકવણીઓ, સુરક્ષા સહયોગ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, આરોગ્ય અને દવા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, ભ્રષ્ટાચાર સામે લડવા, ઑડિઓ-વિઝ્યુઅલ સહ-ઉત્પાદન, તકનીકી અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, UN શાંતિ રક્ષા સહયોગ અને ભારતીય કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા સહિત અનેક મહત્વપૂર્ણ દ્વિપક્ષીય કરારોનું વિનિમય થયું. મલેશિયાએ ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) માં જોડાવા માટે તમામ પ્રક્રિયાઓ પણ પૂર્ણ કરી. વિનિમય કરાયેલા MoU/કરારોની સંપૂર્ણ સૂચિ અહીં મળી શકે છે. [લિંક]
પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત દરમિયાન 7 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ 10મો ભારત-મલેશિયા સીઈઓ ફોરમ યોજાયો હતો. ફોરમના પરિણામ દસ્તાવેજ બંને પક્ષોએ સ્વીકાર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમે પ્રધાનમંત્રીના સન્માનમાં ભોજન સમારંભનું આયોજન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમે પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમનો તેમના ઉમદા આતિથ્ય માટે આભાર માન્યો અને તેમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું.
SM/DK/GP/JT
`

Prime Minister's Office
Prime Minister holds official talks with Prime Minister of Malaysia
08 FEB 2026 11:19AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi was today received by the Prime Minister of Malaysia, H.E. Dato’ Seri Anwar Ibrahim at Perdana Putra complex and accorded a ceremonial welcome. Thereafter, the Leaders met in restricted and delegation-level formats at Seri Perdana, the official residence of Prime Minister Anwar Ibrahim.
The leaders held wide-ranging discussions and agreed to further strengthen the Comprehensive Strategic Partnership established between the two countries in 2024. They recalled the age-old India-Malaysia ties which underpin the partnership and the close people-to-people bonds. The leaders reviewed the entire spectrum of bilateral relations, including priority sectors such as trade, investment, defence, security, maritime, clean energy, infrastructure, start-ups, agriculture, education, health, Ayurveda, tourism and cultural linkages. They also discussed enhancing cooperation in emerging areas such as semiconductors and artificial intelligence. The leaders appreciated the steady progress in digital cooperation between the two countries through the bilateral Digital Council and welcomed the agreement between UPI and Pay-net to enhance fintech collaboration.
Prime Minister Modi called for strengthening youth linkages through parliamentary and university exchanges. In this context, he welcomed the ongoing cooperation between Nalanda University in India and Universiti Malaya, and IIT Madras and Advanced Semiconductor Academy of Malaysia. He noted that the opening of India India’s first Consulate in Malaysia would strengthen commercial and people-to-people ties.
The two leaders exchanged perspectives on regional and global issues of mutual interest, including global governance reforms, the Indo-pacific and the growing India-ASEAN partnership. Prime Minister called for the AITIGA review to be completed at the earliest.
Prime Minister also took the opportunity to congratulate Prime Minister Anwar Ibrahim for Malaysia’s successful Chairship of ASEAN in 2025. Prime Minister Anwar Ibrahim conveyed his good wishes and support for India’s Presidency of the BRICS in 2026. Prime Minister thanked Prime Minister Anwar Ibrahim for his strong condemnation of the Pahalgam terror attack and the Red Fort blast, and called for continued close cooperation in counter-terrorism.
Following the talks, several important bilateral agreements, including on digital payments, security cooperation, semiconductors, health and medicine, disaster management, combating corruption, audio-visual co-production, technical and vocational education, UN peacekeeping cooperation and social security for Indian workers were exchanged. Malaysia also completed all procedures for its accession to the International Big Cat Alliance (IBCA). Full list of MoUs/ agreements exchanged may be seen here. [Link]
The 10th India-Malaysia CEO Forum was held on 07 February 2026, on the margins of the visit of Prime Minister. The outcome document of the Forum was received by both sides.
Prime Minister Anwar Ibrahim hosted a luncheon banquet in honor of Prime Minister. Prime Minister thanked Prime Minister Anwar Ibrahim for his gracious hospitality and invited him to visit India.