ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
సమ్మిళిత, బాధ్యతాయుత, స్థితిస్థాపక ఏఐ కోసం దేశాలు, ఆవిష్కర్తలు, పౌరులను ఏకం చేసే ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్
‘డిజిటల్ ఇండియా ఆస్క్ అవర్ ఎక్స్‌పర్ట్స్‌’ కార్యక్రమంలో పంచుకున్న కీలక విషయాలు
07 FEB 2026 2:00PM by PIB Hyderabad
కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) అనేది ఇకపై భవిష్యత్తుకు సంబంధించినది మాత్రమే కాదు.. ఇప్పటికే మన జీవనశైలిలో భాగమైన అంశం. భారతీయులు నేర్చుకునే విధానాన్ని, పని చేసే పద్ధతిని, సేవలను పొందే రీతిని రోజువారీ సమస్యలను ఎలా పరిష్కరిస్తున్నారనే విధానాన్ని ఏఐ మార్చివేస్తోంది. ఈ సందేశమే 2026 ఫిబ్రవరి 6న నిర్వహించిన ‘డిజిటల్ ఇండియా- ఆస్క్ అవర్ ఎక్స్‌పర్ట్స్‌’ తాజా తాజా ఎపిసోడ్‌లో ప్రధాన అంశంగా నిలిచింది. ఈ కార్యక్రమంలో త్వరలో జరగబోయే ‘ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్’(భారత కృత్రిమ మేధ ప్రభావ సదస్సు) గురించి ఇండియా-ఏఐ మిషన్ సీఈఓ శ్రీ అభిషేక్ సింగ్‌తో ఆసక్తికరమైన, ఆలోచనాత్మకమైన చర్చ జరిగింది.
సదస్సు కేవలం సాంకేతిక చర్చలకే పరిమితం కాకుండా ఒక ప్రజా-కేంద్రీకృత వేదికగా ఎలా పనిచేస్తుందో ఈ ఎపిసోడ్ వివరించింది. ముఖ్యంగా విద్య, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం, పాలన, అంకుర సంస్థలు, సేవలు, ఉపాధి వంటి రంగాలలో పౌరులు తమ ప్రయోజనం కోసం కృత్రిమ మేధను ఎలా ఉపయోగించుకోవచ్చనే దానిపై ఈ సదస్సు దృష్టి సారించనుంది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న కృత్రిమ మేధ చర్చలను క్షేత్రస్థాయిలో ప్రజలకు ఉపయోగపడే, నిజమైన ఫలితాలుగా మార్చడమే ఈ సదస్సు లక్ష్యం. ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలు, దేశాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది. ‘ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు’ ద్వారా భారత్‌ ప్రపంచ కృత్రిమ మేధ చర్చను ఆలోచన నుంచి ఆచరణ వైపు మళ్లిస్తోంది. ఏఐ ఆవిష్కరణలు, నైపుణ్యాలు, ప్రయోజనాలు అందరికీ ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తోంది.’’ అని శ్రీ సింగ్ పేర్కొన్నారు.
రైతులకు పంట ప్రణాళికను మెరుగుపరచడంలో ఏఐ సహాయపడగలదని.. వైద్యులు వేగంగా, మరింత ఖచ్చితమైన వ్యాధి నిర్ధారణకు వీలు కల్పిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. ఉపాధ్యాయులకు వ్యక్తిగతీకరించిన బోధనా సాధనాలు అందించగలదని, చిన్న వ్యాపారాలు, అంకుర సంస్థలు వేగంగా విస్తరించేందుకు సహాయపడుతుందని చెప్పారు. అలాగే ఉద్యోగార్థులు కొత్త వృత్తి మార్గాలను గుర్తించేందుకు దోహదపడుతుందని ప్రస్తావించారు. ఈ సదస్సు అటువంటి ఆచరణాత్మక వినియోగ సందర్భాలను ప్రదర్శిస్తుంది. కృత్రిమ మేధ కేవలం ఆటోమేషన్ మాత్రమే కాకుండా చేరిక, సామర్థ్యం, సాధికారతకు ఎలా ఒక సాధనంగా ఉంటుందో ప్రదర్శిస్తుంది. ‘‘కృత్రిమ మేధ ప్రజలను భర్తీ చేయడానికి కాదు..ఇది వారిని శక్తిమంచేయడానికి ఉద్దేశించినది. రోజువారీ జీవితాన్ని ఎలా మెరుగుపరుస్తుందో, కొత్త అవకాశాలను ఎలా సృష్టించగలదో, భారత్ను భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉంచగలదో పౌరులు అర్థం చేసుకోవడానికి ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు సహాయపడుతుంది’’ అని శ్రీ సింగ్ పేర్కొన్నారు.
ప్రజల్లో ఉన్న సాధారణ భయాలు, అపోహలను తొలగిస్తూ.. కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) మనుషులను భర్తీ చేయడం కోసం కాదని, మానవ సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంపొందించడం కోసమేనని శ్రీసింగ్‌ స్పష్టం చేశారు. కొన్ని రకాల పనులు మారినప్పటికీ, ఏఐ ద్వారా కొత్త ఉద్యోగాలు, కొత్త నైపుణ్యాలు, కొత్త అవకాశాలు వస్తాయని.. ముఖ్యంగా భారతీయ యువతకు, నిపుణులకు, పరిశోధకులకు, పారిశ్రామికవేత్తలకు ఇది ఎంతో మేలు చేస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. మార్పులకు భయపడకుండా, నిరంతర అభ్యాసం, మారుతున్న పరిస్థితులకు అలవాటు పడటం, ఏఐ అవగాహనపై దృష్టి సారించాలని పౌరులను ఆయన ప్రోత్సహించారు.
సదస్సు ద్వారా ఏయే వర్గాలకు ఎలాంటి ప్రయోజనం చేకూరుతుందో ఈ ఎపిసోడ్ వివరించింది.
· విద్యార్థులు భవిష్యత్తు వృత్తి మార్గాలను అన్వేషించవచ్చు.
· నిపుణులు నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుచుకునే అవకాశాలను అర్థం చేసుకోవచ్చు.
· రైతులు: పంట ప్రణాళిక, వాతావరణ వివరాలు, ఇతర అంశాల్లో కృత్రిమ మేధ ఎలా సహాయపడుతుందో తెలుసుకోవచ్చు.
· అంకుర సంస్థలు: నెట్వర్క్లు, విధానపరమైన అవగాహన, అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పొందవచ్చు.
· పరిశోధకులు, విద్యావేత్తలు అత్యాధునిక ఏఐ పరిశోధనలతో మమేకమయ్యే అవకాశం
· విధాన నిర్ణేతలు, సంస్థలు బాధ్యతాయుత ఏఐ మార్గదర్శకాలను కలిసి రూపొందించవచ్చు.
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సులో పౌరులు ఆసక్తిగా పాల్గొనాలని నిపుణులు పిలుపునిచ్చారు. ప్రజలు కృత్రిమ మేధను అర్థం చేసుకుని, విశ్వసించి, బాధ్యతాయుతంగా వినియోగించినప్పుడే భారత్‌ ఏఐ ప్రయాణం విజయవంతమవుతుందని ఆయన హితవు పలికారు. ఈ సదస్సు కేవలం సాంకేతికత గురించే కాకుండా ప్రతి భారతీయుడికి ఉపయోగపడే కృత్రిమ మేధ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దడమే లక్ష్యమని తెలుపుతూ చర్చను ముగించారు.
ఈ ప్రత్యక్ష ప్రసారానికి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వీక్షకుల నుంచి విశేష స్పందన లభించింది. నిపుణులు అందించిన స్పష్టమైన, సులభంగా అర్థమయ్యే వివరణలను వారు అభినందించారు. ఈ 41వ ఎపిసోడ్ పూర్తి రికార్డింగ్ https://www.youtube.com/live/Bvf1CMQNIVA?si=BeOO5F7dugTXWiJ1.లో అందుబాటులో ఉంది.
డిజిటల్ ఇండియా - ఆస్క్ అవర్ ఎక్స్‌పర్ట్స్‌ కార్యక్రమం పౌరులకు, ఆయా రంగాల నిపుణులకు మధ్య ప్రత్యక్ష సంభాషణకు వేదికగా కొనసాగుతోంది. ఇది సమాచారంతో కూడిన భాగస్వామ్యాన్ని, డిజిటల్ సాంకేతికతలపై అవగాహనను, బాధ్యతాయుతమైన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ సిరీస్ డిజిటల్ ఇండియా అధికారిక యూట్యూబ్ ఛానెల్‌లో ప్రత్యక్ష ప్రసారం అవుతుంది: https://www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial. రాబోయే ఎపిసోడ్‌లు, డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమాల తాజా సమాచారం కోసం www.digitalindia.gov.in , www.negd.gov.in వెబ్‌సైట్‌లను సందర్శించండి.

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit to Unite Nations, Innovators and Citizens for Inclusive, Responsible and Resilient AI
Key Insights Shared on Digital India Ask Our Experts
07 FEB 2026 2:00PM by PIB Delhi
Artificial Intelligence is no longer a future concept. It is already reshaping how Indians learn, work, access services and solve everyday problems. This message took centre stage in the latest episode of Digital India – Ask Our Experts organised on February 6, 2026, which featured an engaging and thought-provoking conversation with Shri Abhishek Singh, CEO, IndiaAI Mission, on the upcoming India AI Impact Summit.
The episode highlighted how the Summit will act as a people-centric platform, moving beyond technical discussions to focus on how citizens can use AI for their own benefit—in education, healthcare, agriculture, governance, startups, services and employment.
The Summit aims to translate global AI conversations into real, usable outcomes for people on the ground, especially in developing economies and the Global South.“Through the India AI Impact Summit, India is moving the global AI conversation from intent to impact—ensuring that innovation, skills and benefits of AI are accessible to all, especially countries of the Global South,” Shri Singh said.
During the discussion, it was emphasised that AI can help farmers improve crop planning, enable doctors to make faster and more accurate diagnoses, support teachers with personalised learning tools, assist small businesses and startups in scaling faster, and help job seekers discover new career paths. The Summit will showcase such practical use cases, demonstrating how AI can be a tool for inclusion, efficiency and empowerment, not just automation.“Artificial Intelligence is not meant to replace people; it is meant to empower them. The India AI Impact Summit is about helping citizens understand how AI can improve daily life, create new opportunities and make India future-ready,” Shri Singh noted.
Addressing common fears and myths, Shri Singh clarified that AI is not about replacing humans, but about augmenting human capability. While certain tasks will change, AI is expected to create new jobs, new skills and new opportunities—especially for India’s youth, professionals, researchers and entrepreneurs. Citizens were encouraged to focus on continuous learning, adaptability and AI literacy, rather than fear of disruption.
The episode also outlined what different groups can gain from the Summit.
• Students can explore future career paths.
• Professionals can understand reskilling opportunities.
• Farmers can learn how AI can support crop planning, weather insights and more.
• Startups can access networks, policy insights and global collaboration.
• Researchers and academicians can engage with cutting-edge AI work.
• Policymakers and institutions can co-create responsible AI frameworks.
Concluding the conversation, the expert called upon citizens to actively participate in the India AI Impact Summit, stressing that India’s AI journey will succeed only when people understand, trust and use AI responsibly. The Summit, he noted, is not just about technology—it is about shaping an AI future that works for every Indian.
The live session witnessed active engagement from viewers across thecountry, who appreciated the clear and accessible explanations shared by the expert.The full recording of Episode 41 is available at:https://www.youtube.com/live/Bvf1CMQNIVA?si=BeOO5F7dugTXWiJ1.
Digital India Ask Our Experts continues to enable direct dialogue between citizens and domain experts, encouraging informed participation and responsible use of digital technologies. The series is streamed live onthe Digital India YouTube channel: https://www.youtube.com/@DigitalIndiaofficial. Forupdates on upcoming episodes and Digital India initiatives, visit www.digitalindia.gov.inand www.negd.gov. in.