ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
“ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2026” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜೊತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂವಾದ
06 FEB 2026 1:21PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನಾವೀಗ ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ. ಹೇಳಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಸಾನ್ವಿ ಆಚಾರ್ಯ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ರಾಜ್ಯ ಗುಜರಾತ್ ‌ನವನು. ನನ್ನ ಮೊದಲ ಪ್ರಶ್ನೆ ಇದು: ಪೋಷಕರು ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ನಮ್ಮನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಕರು ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾದರಿ ಸೂಚಿಸಿದಾಗ, ಪೋಷಕರು ಇನ್ನೊಂದನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮಾದರಿಯೇ ಇನ್ನೊಂದು ಇದ್ದಾಗ ಮುಖ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯಾವ ಮಾದರಿ ಸರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಗೊಂದಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ಜೀವನದಲ್ಲೂ ಹೀಗೆಯೇ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರವೂ ಕೆಲವರು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಇತರರು ಅದನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮನೆಯಲ್ಲೇ ನೋಡಿ - ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ವಿಭಿನ್ನ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಒಬ್ಬರದು ತರಕಾರಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇನ್ನೊಂದು ದಾಲ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಬೇರೆಯವರು ರೊಟ್ಟಿ, ಸಬ್ಜಿ ಮತ್ತು ದಾಲ್ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬೆರೆಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ ವಿಭಿನ್ನ ಮಾದರಿ ಇದೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಏನು? ನೀವು ಅವರದನ್ನು ನಕಲು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಇಲ್ಲ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ನಿಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತಿನ್ನುತ್ತೀರಿ, ಆಗ ನೀವು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ, ಸರಿ ತಾನೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದೇ ರೀತಿ, ಕೆಲವರು ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಓದುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇತರರು ಬೆಳಗ್ಗೆ 4 ಗಂಟೆಗೆ ಎದ್ದೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾದರಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ಕೆಲವರು ಅಪ್ರಾಮಾಣಿಕರು ಇರುತ್ತಾರೆ. ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ತಾಯಿಗೆ, "ನಾಳೆಯಿಂದ ನಾನು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ತಾಯಿ ಅವರನ್ನು ಎಬ್ಬಿಸಿದಾಗ, ಅವರು, "ಇಲ್ಲ, ಈಗ ಆಗಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾ ದಿನ ಮುಂದೂಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಮೊದಲನೆಯದು: ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಂಬಿರಿ. ಆದರೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಮಾದರಿಗೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸೇರಿಸಲು ಅದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಿದರೆ, ಅದನ್ನು ಸೇರಿಸಿ - ಯಾರಾದರೂ ಹಾಗೆ ಹೇಳಿದರು ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನುಭವವು ನಿಮಗೆ ಹಾಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾನು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನನಗೆ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಇತ್ತು. ಕ್ರಮೇಣ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಅದನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೆ. ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ಅದನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮೂಲ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸ್ವಭಾವ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ತುಂಬಾ ಸ್ನೇಹಪರರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ನಮ್ಮೆಲ್ಲ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಮಾದರಿ ಕೇಳಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಂದ ಕೆಲವು ಉತ್ತಮ ಗುಣಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಆದರೆ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾದರಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಮಗೆ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಉತ್ತಮ ಗುಣಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಕ್ರಮೇಣ ಅದನ್ನು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನರ್ಮದೇ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನರ್ಮದೇ ಹರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಆಯುಷ್ ತಿವಾರಿ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ಆಗಾಗ್ಗೆ ನಾವು ಶಾಲೆ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಕರ ವೇಗಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡದ್ದನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಮುಂದಿನ ಅಧ್ಯಾಯಗಳ ಜಾಡು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ, ಹಿಂದೆ ಬೀಳುತ್ತೇವೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರ ವಿರುದ್ಧ ನಿಮಗೆ ದೂರು ಇದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ಜಾಣತನದಿಂದ, ನೀವು ಶಿಕ್ಷಕರ ವಿರುದ್ಧ ನಿಮ್ಮ ದೂರನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಹಾಗಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ಉತ್ತರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಒಕೆ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಶಿಕ್ಷಕರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಿಂತ ಕೇವಲ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ವೇಗ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು - ಹೆಚ್ಚು ಅಲ್ಲ. ಗುರಿ ತಲುಪುವ ಅಂತರದಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಆದರೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸಬಾರದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಮಂತ್ರ 26 ಹೀಗೆ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ: “ಗುರಿ ತಲುಪುವ ಅಂತರದಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಆದರೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಬಾರದು.”
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಹ್! ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅದೆಲ್ಲವೂ ನೆನಪಿದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ಶಿಕ್ಷಕರು 50 ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋದರೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ "ಇದು ತುಂಬಾ ದೂರ, ನಾನು ಅದನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ರೈತ ಹೊಲ ಉಳುಮೆ ಮಾಡುವಂತೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಉಳುಮೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಹೇಗೆ? ಜನವರಿ 3ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಇತಿಹಾಸ ಪಾಠ ಕಲಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಜನವರಿ 1ರಂದೇ ಅದನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಬೇಕು: "ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಪಾಠ ಕಲಿಸುತ್ತೇನೆ; 2ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ, ಇದು; 3ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ, ಇದು." ನಂತರ ಮುಂದಿನ 3 ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಏನಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. "ನಾನು ಕಲಿಸುವ ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಓದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ಸಿದ್ಧರಾಗಿ ಬನ್ನಿ, ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ" ಎಂದು ಶಿಕ್ಷಕರು ಹೇಳಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಗೂಗಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹುಡುಕಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧರಾಗಿ ಬನ್ನಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪಾಠವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿ ಕಲಿಸಿದಾಗ ಏನಾಗುತ್ತದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಮಗೆ ಕುತೂಹಲ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಮಗೆ ಕುತೂಹಲವಿರುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಮಗೆ ಕುತೂಹಲವಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಅದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ನಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮ್ಮ ಗಮನವೂ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮಾನ್ಸಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಒಂದು ಅಧ್ಯಾಯ ತುಂಬಾ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವೆಂದು ತೋರಿದರೆ, ನಾವು ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಅದು ಅದನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೇಳಿ, ಇದು ಸರಳ ವಿಧಾನವಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಶಿಕ್ಷಕರ ವೇಗದಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗಿಂತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿದ್ದೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮನಸ್ಸನ್ನು ಉಳುಮೆ ಮಾಡಿ, ನಂತರ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅಧ್ಯಯನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಕರಿಗಿಂತ 2 ಹೆಜ್ಜೆ ಹಿಂದೆ ಇರುವ ಬದಲು, ನಾವು 2 ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನಮಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಆಗ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದುಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಮಸ್ತೆ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಶ್ರೇಯಾ ಪ್ರಧಾನ್ ಸರ್, ನಾನೇ ಒಂದು ಹಾಡುು ರಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದನ್ನು 3 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್, ಅದ್ಭುತ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹಿಂದಿ, ನೇಪಾಳಿ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ. ಇದು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಗೀತೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಹಾಡಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನೀಡಿರುವ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಹಮಾರಾ ಭಾರತ್ ಭೂಮಿ(ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಭೂಮಿ).
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಕವನ ಬರೆಯುವುದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್! ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಕವಿತೆಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆಹ್, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಕೆಲವು ಬಾರಿ ಮಾನವತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ. ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ಕೇಳೋಣ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಸಾಧು ಸಂತರು ಋಷಿ ಮುನಿಗಳ ನಾಡು. ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಋಷಿ ಮುನಿಗಳ ನಾಡು. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ, ಶಾಂತಿಯುತ ವಾತಾವರಣ. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ, ಶಾಂತಿಯುತ ವಾತಾವರಣ. ದೇವರು ಮತ್ತು ದೇವತೆಗಳ ಪ್ರಿಯರೆ, ಮಾನವತೆ ನಮ್ಮ ನಿಜವಾದ ವಾಸಸ್ಥಾನ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ! ತುಂಬಾ ಸುಂದರವಾಗಿದೆ! ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಏಕ ಭಾರತ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾರತ. ಮಾನ್ಸಿ, ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಯೂ ಒಂದು ಹಾಡು ಇರಬೇಕಲ್ಲಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಯಾವುದನ್ನು ಹಾಡುತ್ತೀರಿ? ಹೇಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ಒಂದು ಹಾಡು ಹಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು, ಹಾಡಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಈ ಹಾಡನ್ನು ನನ್ನ ತಾಯಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್, ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಹಾಡಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ, ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ, ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರಿ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಷ್ಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರಿ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಷ್ಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರಿ. ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ, ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಹ್! ಅದ್ಭುತ! ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾದದ್ದನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ಸರ್, ನಾನು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್, ಫೇಸ್ ‌ಬುಕ್ ಪುಟ ಮತ್ತು ಇನ್ ‌ಸ್ಟಾಗ್ರಾಂ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್, ಹೌದಾ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್! ನನ್ನ ಫೇಸ್ ‌ಬುಕ್ ಪುಟ ಒಂದೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಅನುಯಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಂದೂವರೆ ಲಕ್ಷ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ನನಗೆ ಇದು ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟವಾಯಿತು, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲರೂ ಬನ್ನಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ! ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಗಮೋಚಾ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ, ನನ್ನ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರೀತಿಯ ಆಸ್ತಿ. ಇದರ ನೇಯ್ಗೆ ಸುಂದರವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೃದಯವನ್ನು ಗೌರವ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇವತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಗಮೋಚವನ್ನು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್! ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನ್ನ ಹೆಸರು ಸಬಾವತ್ ವೆಂಕಟೇಶ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವೆಂಕಟೇಶ್ ಗಾರು, ಹೇಳಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ನನಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ‌ನಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಆಸಕ್ತಿ ಇದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜನರು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವರು ಅಂಕಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಭಯ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದಯವಿಟ್ಟು ಹೇಳಿ ಸರ್, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವೋ ಅಥವಾ ಅಂಕಗಳೇ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಯಾವುದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯ - ಇದು ಅಥವಾ ಅದು, ತಿನ್ನುವುದು ಅಥವಾ ಮಲಗುವುದು, ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ಆಟವಾಡುವುದು - ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉತ್ತರವಿದೆ: ಅದು ಸಮತೋಲನ. ಎಲ್ಲವೂ ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿರಬೇಕು. ನೀವು ಒಂದು ಬದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ವಾಲಿದರೆ, ನೀವು ಬೀಳುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಸರಿಯಾದ ಸಮತೋಲನ ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡರೆ, ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಬೀಳುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ಅದು ಸರಳ ಸತ್ಯ. ಈಗ, ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2 ವಿಧಗಳಿವೆ. ಒಂದು ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು. ಇನ್ನೊಂದು ವೃತ್ತಿಪರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು. ಯಾರಾದರೂ ನನ್ನನ್ನು ಯಾವುದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಕೇಳಿದರೆ, ನಾನು ಎರಡನ್ನೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವೇ ಹೇಳಿ.. ಅಧ್ಯಯನವಿಲ್ಲದೆ, ವೀಕ್ಷಣೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಗಳಿಸಬಹುದೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದ್ದರಿಂದ ಕೌಶಲ್ಯದ ಆರಂಭ ಯಾವಾಗಲೂ ಜ್ಞಾನ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದ್ದರಿಂದ, ಜ್ಞಾನವು ಕಡಿಮೆ ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ. ನೀವು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ, ಆದರೆ ಒಂದು ದಿನ ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಹೊರಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಹಸಿದಿದ್ದೀರಿ, ಅಡುಗೆಮನೆ ಆಹಾರದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ, ಆದರೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಯಾವ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಏನು ಇದೆ, ಹೇಗೆ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅವಶ್ಯಕ. ನಿಮ್ಮ ದಿನಚರಿ, ನಿಮ್ಮ ನಿದ್ರೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ನಿಮ್ಮ ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡುವುದು, ಹೊಸ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುವುದು, ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮಾತನಾಡುವುದು, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು - ಇವು ನೀವು ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು.
ಈಗ, ವೃತ್ತಿಪರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು: ನೀವು ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬೇಕು. "ನಾನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಂಬರ್ 1 ಆಗಿದ್ದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮಾಡಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲ. ನೀವು ಹೃದಯ ತಜ್ಞರಾಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಪುಸ್ತಕಗಳು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಜ್ಞರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ರೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಹೃದಯ ತಜ್ಞರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ವಕೀಲರಾಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಮೀನು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ವಕೀಲರಾಗಲು, ನೀವು ಇನ್ನೊಬ್ಬ ಹಿರಿಯ ವಕೀಲರ ಅಡಿ ಜೂನಿಯರ್ ಆಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವೃತ್ತಿಪರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕು. ನೀವು ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ-100% ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬೇಕು. ಹಿಂದೆ, ಹೃದ್ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಿತ್ತು; ಇಂದು, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ನೀವು 40 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಲಿಯಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅವಳಿ ಸಹೋದರರಂತೆ. ಅವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕೌಶಲ್ಯವು ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ತುಂಬಾ ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವನು. ನನ್ನ ಕುಟುಂಬವು ತಮ್ಮ ಮಗನಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಅವರು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದರು. ನಮಗೆ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಇದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್, ಸರ್! ನನ್ನ ಹೆಸರು ಇಮೋಟಾ ಕೆ ಶ್ಯಾಮ್. ನಾನು ಮಣಿಪುರದ ಇಂಫಾಲ್ ‌ನ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಸರ್, ನೀವು ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ನನಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ, ನನ್ನ ಜನ್ಮದಿನವೂ ನಿಮ್ಮ ಜನ್ಮದಿನದ ದಿನದಂದೇ ಬರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್! ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಬ್ಬ ನಾಯಕರು ನನ್ನ ಜನ್ಮದಿನ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಂದು ನನಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು, "ನಿಮಗೆ 75 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾನು ಉತ್ತರಿಸಿದೆ, "ಇಲ್ಲ, ಇನ್ನೂ 25 ಉಳಿದಿವೆ." ನಾನು ಕಳೆದದ್ದನ್ನು ಎಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಉಳಿದದ್ದನ್ನು ನಾನು ಎಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: ಕಳೆದದ್ದಕ್ಕೆ ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬೇಡಿ. ಉಳಿದದ್ದನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದುಕಬೇಕೆಂದು ಯೋಚಿಸಿ. ಈಗ ಹೇಳಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ನಾವು ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಅಥವಾ ಶಾಲಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುವಾಗ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಯಾವ ವಿಷಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಪರೀಕ್ಷಕರು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಸರಿಯಾದ ವಿಧಾನವೇ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು "ಈ ವರ್ಷದ ಪತ್ರಿಕೆ ತುಂಬಾ ಕಠಿಣವಾಗಿತ್ತು" ಎಂದು ಹೇಳುವ ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿರಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟರೂ ಇದು ಏಕೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ? ಪಠ್ಯಕ್ರಮವು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಹೊರಗೆ ಇದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ನೀವು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿದ 3 ಅಥವಾ 4 ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಅದು ಕಠಿಣವೆನಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮೊದಲು "ಖಚಿತ ಸಲಹೆಗಳು" ಇದ್ದವು, ನಂತರ "ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು" ಇದ್ದವು, ನಂತರ "10 ವರ್ಷಗಳ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ನಿಮಗೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ."
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿದ್ದಾಗಲೂ ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು. ಕೆಲವು ಶಿಕ್ಷಕರು ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಹರಡಿದರು. ಅವರು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ, "ನನ್ನ ಶಾಲೆ ಉತ್ತಮ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರೆ, ನನ್ನ ತರಗತಿ ಉತ್ತಮ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರೆ, ನಾನು ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕಲಿಸುತ್ತೇನೆ."
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಕಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಇಡೀ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅದರ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವನ್ನು ನೋಡಿ: ಅವನು ಬೌಲರ್ ಆಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅವನು ತನ್ನ ಭುಜದ ಸ್ನಾಯುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆಯೇ? ಅದು ಅವನನ್ನು ಉತ್ತಮ ಬೌಲರ್ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವನು ಇನ್ನೇನು ಮಾಡಬೇಕು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವನು ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಬೇಕು, ಯೋಗ ಮಾಡಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು, ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಿ, ಇಡೀ ದೇಹವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವನು ತನ್ನ ಆಹಾರ ಕ್ರಮವನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಲಗಬೇಕು. ಅವನು ಚೆಂಡನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಎಸೆಯುವಂತೆ, ಅವನು ತನ್ನ ಇಡೀ ದೇಹವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಾನೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ದೇಹದ ಒಂದು ಭಾಗ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ - ಭುಜ ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ, ವೇಗ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕಾಲು ಸರಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಅಂದಾಗ ಅವನು ಬೌಲಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆಟಗಾರನು ತನ್ನ ಆಟ ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಡೀ ದೇಹದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವಂತೆಯೇ, ಶಿಕ್ಷಣವು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಣವು ಜೀವನ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯಾಗಿಲ್ಲ; ಅವು ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಅಂಕಗಳಾಗಿರಬಾರದು. ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ಜೀವನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಅಥವಾ ಹಿಂದಿನ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಿಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬೇಡಿ. ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಎಂದಲ್ಲ - ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಬೇಕು, ಆದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ 10% ಮಾತ್ರ ನೀಡಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕಾದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಒತ್ತಡ ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಬದಲು, ನಾನು ಬೋರ್ಡ್ ಪೂರ್ವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ನನ್ನ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ಕಳವಳ. ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ, ಇತರರಲ್ಲಿ. ನಂತರ ನಾವು ಯೋಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ - ನಾನು ಈಗ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು, ಇದು ಅಥವಾ ಅದು? ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮೊಳಗಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯನ್ನು ಎಚ್ಚರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಶಿಕ್ಷಣವು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರಬಾರದು. ಶಿಕ್ಷಣವು ಒಂದು ಹೊರೆಯಾಗಬಾರದು. ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ - ಸಂಪೂರ್ಣ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅದು ಇಲ್ಲದೆ, ಅರೆಮನಸ್ಸಿನ ಶಿಕ್ಷಣವು ಜೀವನವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂಕಗಳು, ಅಂಕಗಳು, ಅಂಕಗಳ ಮೇಲಿನ ಗೀಳು - ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯ ಕಾಯಿಲೆ. ಹೇಳಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ 10 ಅಂಕ ಗಳಿಸಿದವರ ಹೆಸರು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿವೆಯೇ? ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ, ಅಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಅವರ ಫೋಟೊಗಳನ್ನು ಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೂ, ಅವರ ಹೆಸರು ಓದಿದರೂ, ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿದರೂ, ಒಂದು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ನೀವು ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತೀರಿ. ಅವರ ಸ್ವಂತ ಶಾಲಾ ಸಹಪಾಠಿಗಳು ಸಹ ಅವರು ಎಷ್ಟು ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿರಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಿಷಯಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಎಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವುಗಳನ್ನು ಅಲ್ಪಾವಧಿಗೆ ಮಾತ್ರ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಖರವಾಗಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಮಾತ್ರ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್! ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಕಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುವ ಬದಲು, ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ನನ್ನ ಜೀವನ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ? ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು - ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಾಲ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಿರಂತರವಾಗಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ನಾವು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ, ಅನೇಕ ಗೊಂದಲಮಯ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಓದುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ನಂತರ ಬೇಗನೆ ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತೇವೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಹೇಗೆ ಶಾಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಇಂದು ನೀವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಯಾರಾದರೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಸರ್. ಇದು ತುಂಬಾ ಸ್ಮರಣೀಯ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿರುವುದು ಬಹಳ ವಿಶೇಷ ಕ್ಷಣ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದು ಕೇವಲ "ವಿಶೇಷ" ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ. ನೀವು ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಟ ಕ್ಷಣದಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು - ದೆಹಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಿವಾಸಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ನಿನ್ನೆ ಕೂಡ ನೀವು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಬಗ್ಗೆಯೇ ಮಾತನಾಡಿರಬೇಕು: "ನಾಳೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ ನಾನು ಹೋಗಬೇಕು." ಇದರರ್ಥ ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, ಸರಿ ತಾನೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ 20 ಅಥವಾ 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ನೀವು ಇಂದಿನ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೆನಪಿಡುವ ಇನ್ನೊಂದು ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ನಿಮ್ಮ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ, ಕಡಿಮೆ ಬುದ್ಧಿವಂತರಾಗಿರುವ ಒಬ್ಬ ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ, "ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಿಮಗಿಂತ ಬುದ್ಧಿವಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ, "ನನ್ನೊಂದಿಗೆ 5-10 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಹೇಳಿ. ನಾನು ರೀತಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅದು ಸರಿಯೇ? ದಯವಿಟ್ಟು ನನ್ನನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿ." ಆಗ ನೀವು 2 ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವು ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದಾಗ, ಬೇರೆ ಏನು ಸೇರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕೇಳಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅವರು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿದಾಯಕ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕನಸನ್ನು ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ - ಅದು ಎಲ್ಲರ ಹಣೆಬರಹದಲ್ಲಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ಸತ್ ಶ್ರೀ ಅಕಲ್, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸತ್ ಶ್ರೀ ಅಕಲ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ನನ್ನ ಹೆಸರು ಏಕಮ್ ಕೌರ್. ನಾನು ಪಂಜಾಬಿ‌ನವಳು. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: 12ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಸರಿಯೇ? ಏಕೆಂದರೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಾದರಿಗಳು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಕಾಳಜಿ ಮಾನ್ಯವಾದದ್ದು. ಇದು ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡುವಾಗ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಆಡುವಂತೆ ಇದೆ. ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತೀರಿ - ನಾನು ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಅಥವಾ ಫುಟ್ ‌ಬಾಲ್ ‌ಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಬೇಕೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನನ್ನ ಸಲಹೆಯೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ 12ನೇ ತರಗತಿಯ ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಾಗಿರಬೇಕು. ಆದರೆ, ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನೀವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವು ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಕೆಲವು ಪೋಷಕರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲೇ ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: ಮಕ್ಕಳು ಅವರ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಇದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೇಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನಗೆ ಗೇಮಿಂಗ್ ‌ನಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಆಸಕ್ತಿ ಇದೆ. ಆದರೆ ಕುಟುಂಬವು ನನಗೆ ಗೇಮಿಂಗ್ ಬಿಟ್ಟು ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಆದರೂ ನನ್ನ ಭವಿಷ್ಯ ಗೇಮಿಂಗ್‌ನ ಲ್ಲಿರಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆಯೇ ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇನೆಯೇ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಗೆ ತಿಳಿಯುವುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪೋಷಕರ ಸ್ವಭಾವ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಮೊದಲಿಗೆ ಅವರು "ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಡಿ, ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಡಿ" ಎಂದು ಗದರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ನೀವು ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಪದಕ ಗೆದ್ದರೆ - ಆಗ ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವರು ಇಡೀ ನೆರೆಹೊರೆಯನ್ನು ಸುತ್ತುತ್ತಾರೆ, "ನೋಡಿ, ನನ್ನ ಮಗ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ, ನನ್ನ ಮಗ ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ಅವರ ಗೌರವವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಂತರ ಅವರು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಸೇರುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಕಥೆಗಳಿವೆ. ಪಂಚತಂತ್ರ ಆಧರಿಸಿ ಗೇಮಿಂಗ್ ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೀರಾ? ನೀವು ಆಟದ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಬಹುದು. ಮಾನ್ಸಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಪುಟ ಇರುವಂತೆಯೇ, ನೀವು ಸಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರಚಿಸಬಹುದು, ಒಂದು ಅಥವಾ 2 ಆಟಗಳನ್ನು ನೀವೇ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವು 10,000 ಅಥವಾ 20,000 ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಆಟವನ್ನು ಆಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವರು ನಿಮಗೆ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ: "ಹನುಮಾನ್ ಜಿ ಕಥೆಯ ಮೇಲೆ ಗೇಮಿಂಗ್ ಮಾಡಿ," ಅಥವಾ "ಅಭಿಮನ್ಯುವಿನ ಮೇಲೆ ಗೇಮಿಂಗ್ ರಚಿಸಿ - ಅವನು ಚಕ್ರವ್ಯೂಹದಿಂದ ಹೇಗೆ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ?" ನಿಮಗೆ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಗೇಮಿಂಗ್ ‌ನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂಜರಿಯಬೇಡಿ. ಆದರೆ ನೆನಪಿಡಿ, ಗೇಮಿಂಗ್ ಕೇವಲ ಸಮಯ ಕಳೆಯಲು ಮಾತ್ರ ಇರಬಾರದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರಿ. ಆದರೆ ಗೇಮಿಂಗ್ ಜೂಜಾಟವಾಗಬಾರದು. ಬೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಹಣ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಟಗಳು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾನೂನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದನ್ನು ಅನುಮತಿಸಬಾರದು. ಆದರೆ ಗೇಮಿಂಗ್ ಒಂದು ಕೌಶಲ್ಯ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ವೇಗ, ಸಾಕಷ್ಟು ವೇಗದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಗೇಮಿಂಗ್‌ನ ಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಜಾಗರೂಕತೆಯು ನಿಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ಹಾಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಿವಾಸಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ರೋಮಾಂಚನಕಾರಿಯಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹಮಯವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೀರಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಮಸ್ತೆ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಮೊದಲು ನಾನು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಆತಂಕ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪುಸ್ತಕ ಓದಿದ ನಂತರ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿದೆ - ಗುಜರಾತಿಯಲ್ಲಿ ಮೈತ್ರಿ ಆಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಮೊದಲು, ಇತರರು ಹೇಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನನ್ನು ಹೋಲಿಸಿಕೊಂಡು ನಾನು ಆತಂಕಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್ ಓದಿದ ನಂತರ, ನನ್ನ ತಂತ್ರವು ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ, ಅದು ನನಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಸರ್, ಈಗ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಭಯವಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ನಾನು ಪರೀಕ್ಷೆ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ: ನಾನು ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ. ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ನನಗೆ ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಎಲ್ಲರೂ - ಕುಟುಂಬ, ಶಾಲೆ, ಸ್ನೇಹಿತರು - ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, "ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಬೇಗನೆ ಮಾಡಿ, ನೀವು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತರು, ನಿಮಗೆ ಆಲೋಚನೆಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಮುಗಿಸುವುದಿಲ್ಲ." ಅದು ನನ್ನ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾನು ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್ ‌ನಿಂದ ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ ನಾನು ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಬೇಗನೆ ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಒಂದು ಸರಳ ವಿಧಾನ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ರಾತ್ರಿ ಮಲಗುವ ಮೊದಲು, ನಾಳೆ ನೀವು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ ಬರೆಯಿರಿ. ಮರುದಿನ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ. ನೀವು 5 ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಬರೆದು ಕೇವಲ 3 ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದರೆ, ಉಳಿದಿರುವ ಎರಡನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ. ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ಏಕೆ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳಿ. ಬಹುಶಃ ನೀವು ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಫೋನ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಕಳೆದಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಟಿವಿ ಧಾರಾವಾಹಿಯಲ್ಲಿ 30 ನಿಮಿಷ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಿರಬಹುದು. ನೀವು ಸಮಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಉಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಅರಿವಾಗುತ್ತದೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ ನಾವು ಸಮಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಉತ್ಪಾದಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಲಿತರೆ, ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಒತ್ತಡ ಅಥವಾ ಆಯಾಸ ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನನಗೆ ಹಲವು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಒತ್ತಡವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಸಮಯವನ್ನು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಬಳಸುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಗಣಿತವನ್ನು ಭೂತ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಗಣಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಭಯವಿತ್ತು, ಅದು ದೆವ್ವದಂತೆ. ಆದರೆ ಈಗ ನಾನು ಅದಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ಗಣಿತವಿಲ್ಲದೆ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್! ಅದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ. ನೀವು ವೇದ ಗಣಿತವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವೇದ ಗಣಿತದಲ್ಲಿ ಆನ್ ‌ಲೈನ್ ತರಗತಿಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅದು ಮ್ಯಾಜಿಕ್ ತಂತ್ರಗಳಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ತುಂಬಾ ಆನಂದಿಸುವಿರಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ರೀತಿಯ ಗಣಿತ ಆಟಗಳನ್ನು ಸಹ ತೋರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಾಂಕ ಪಟ್ಟಿ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಭಯಭೀತನಾಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್ ‌ನ ಮೊದಲ ಮಂತ್ರವು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹಬ್ಬದಂತೆ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಓದುವುದು ನನಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ಎದುರಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಕುಟುಂಬದ ಒಳಗಿನಿಂದ ಬರುತ್ತವೆ. ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಪಾಠಗಳು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಕನಿಷ್ಠ ಪಕ್ಷ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಹಿರಿಯರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ ಓದಲು ಹೇಳಿ. ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮಗೆ ಇಷ್ಟವಾದ ಮಂತ್ರವಿದ್ದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಗೆರೆ ಹಾಕಿ "ನೋಡಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು - ಓದಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ತಾಯಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಂತ್ರಗಳನ್ನು ಓದಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಕಡಿಮೆ ಅಂಕಗಳು ಬಂದಾಗ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು, ಅಂಕಗಳೇ ಎಲ್ಲವೂ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ಅಂಕಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ಅದು ಎಲ್ಲದರ ಅಂತ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಓದಿದ ನಂತರ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಕೇವಲ ಜೀವನಕ್ಕೆ ತಯಾರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಯಿತು. ನೀವು ನಮಗೆ ಡಾ. ಎಪಿಜೆ ಅಬ್ದುಲ್ ಕಲಾಂ ಅವರ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು, ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರು ಸಹ ವೈಫಲ್ಯ ಎದುರಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಮತ್ತೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಮಗೆ "ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪಣಿ ಮನುಷ್ಯ" ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಅಂಕಗಳು ಏನೂ ಅರ್ಥವಲ್ಲ ಎಂದು ಅದು ನನಗೆ ಕಲಿಸಿತು. ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರೆ, ನಾವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಉದ್ವೇಗ ಹೋಗಿದೆ, ನಿಮಗೆ ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕೆಂದು ಅನಿಸುತ್ತಿದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಡುವುದು, ವಾದ್ಯ ನುಡಿಸುವುದು, ಚಿತ್ರ ಬಿಡಿಸುವುದು - ಅಂತಹ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸಮಯ ಸಿಕ್ಕಾಗ ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್! ನಾನು ಕವಿತೆಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಕವಿತೆಗಳನ್ನು ಬರೆಯುವುದು - ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯ ಅಭ್ಯಾಸ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಿಗೆ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೆ ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಸರ್ ನೀವು ಎಷ್ಟು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಓದುವುದು ನನಗೆ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ನೀಡಿತು: ನಾನು ವಿಫಲವಾದಾಗ, ನಾನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ನಾನು ಮತ್ತೆ ತಯಾರಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ನಾನು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈಗ ನಿಮಗೆ ಧೈರ್ಯವಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ರಸ್ತೆ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಜಗಳವಾದರೆ, ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಮಾತನಾಡದ ಮಹಿಳೆಯರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಹೇಗೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ನೇರ ಅನುಭವದಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ನೆಪವಿಲ್ಲ, ಸುಳ್ಳಿಲ್ಲ - ಕೇವಲ ಸತ್ಯ. ಆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಸತ್ಯದಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಸತ್ಯದಿಂದ ಕೂಡ ಬರುತ್ತದೆ: "ನಾನು ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಸರಿಯಾದದ್ದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ."
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಭಯಭೀತನಾಗುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಭಯಪಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಹಿತ್ಯ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ. ಅವು ತುಂಬಾ ಉದ್ದವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದವು, ಆಗ ನಾನು ಆತಂಕಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಓದಿದ ನಂತರ, ನಾನು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ: ಈಗ ನನಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಭಯಭೀತನಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಬರೆಯುವುದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ವೇಗವಾಗಿ ಬರೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕೈಬರಹವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈಗ ನಿಮಗೆ ಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಂತರ, ನೀವು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಖಂಡಿತ ಇಲ್ಲ! ಏಕೆಂದರೆ ಈಗ ನನಗೆ ನನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮೊದಲು ನಾನು ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಿ ಭಯಭೀತನಾಗಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹಾಗೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಸರಿಯಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ದುರ್ಬಲರಲ್ಲ. ನಾವು ಆತುರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಕೆಲವು ತಂತ್ರಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಪಡೆದಾಗ, 30 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಕಾಲ ಶಾಂತವಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ. ಆಳವಾದ ಉಸಿರು ಬಿಡಿ - ನಿಮ್ಮ ಎದೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉರಿಸಾಡಿ. ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಶಾಂತವಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ನೋಡಿ - ನೀವು ಅದನ್ನು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಏನಾದರೂ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ತಪ್ಪುಗಳು ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ತಪ್ಪುಗಳು ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ಕಾರ್, ಸರ್! ಜೈ ಗುರುಶಂಕರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಮಸ್ಕಾರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನ್ನ ಹೆಸರು ನಿಡುಮಲ್ ಬರ್ಮನ್. ಸರ್, ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ಸಣ್ಣ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಶಬ್ದ ಮತ್ತು ಮನೆ ಕೆಲಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗುತ್ತದೆ. ಪೋಷಕರು ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಒಮ್ಮೆ ನಾನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಹೃದಯ ತಟ್ಟಿದ ವೀಡಿಯೊ ನೋಡಿದೆ. ಒಬ್ಬ ತಂದೆ ತನ್ನ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಎತ್ತಿನ ಬಂಡಿಯನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದ್ದ. ಅವನ ಮಗು ಹೊರೆಯ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತು ಪುಸ್ತಕ ಓದುತ್ತಿತ್ತು. ಅವನಿಗೆ ಸೌಕರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಕೊಠಡಿ ಸರಿಯಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಅವರನ್ನು ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದರೂ ಅವರು ನಿದ್ರೆ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾದರೆ ಸೌಕರ್ಯವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆ ತಪ್ಪು. ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ ಗಳಿಸುವ ಮಕ್ಕಳು ಯಾರು? ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಮೊದಲು, ದೊಡ್ಡ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಮಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ ಆಗಲ್ಲ. ಈಗ ಸೌಕರ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸಣ್ಣ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಅಂಧ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡದ ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ, ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗೆದ್ದಿದ್ದರು. ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ ನನ್ನ ಕಣ್ಣಲ್ಲಿ ನೀರು ಬಂತು. ಅವರಿಗೆ ಮನೆಗಳಿರಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಕುರುಡರಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೂ ಅವರು ಆಟವಾಡಲು ಕಲಿತರು ಮತ್ತು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಎಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಎಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತೀರಿ - ಅದು ಯಾವುದೂ ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ. ಜೀವನವನ್ನು ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಆ ಭ್ರಮೆಯಲ್ಲಿ ಬದುಕಬೇಡಿ. ನೀವು ಹೇಗೆ ಬದುಕುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕ ಜೀವನ ನಿರ್ಮಿತವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಇಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ನಾಯಕನಾಗಿ, ಅವರು ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ನೀವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ತೀರಾ ಸಮೀಪಿಸುವಂತೆ ಭಾವಿಸಿದಿರಿ. ನೀವು ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಯು ನನಗೆ "ಹೌದು, ನಾನು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು" ಎಂದು ಅನಿಸಿತು. ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅದನ್ನು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ವಣಕ್ಕಂ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಣಕ್ಕಂ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ನಿಖಿಲ್. ನಾನು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ದೇವಾಲಯಗಳ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಸರ್, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅತಿಥಿಗಳು ನಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ನಮ್ಮ ತಯಾರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಮರೆಯಲು ಬಯಸುವ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು, ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಅದೇ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತೆ ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸರ್, ನಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಸಹ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ ಸರ್, ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಬುದ್ಧಿವಂತ ತಂತ್ರ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಯಾರಾದರೂ ಬಂದು ಕೇಳಿದಾಗ, ನೀವು ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತೀರಿ: “ಚಿಕ್ಕಪ್ಪ, ನೀವು ತುಂಬಾ ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯಕ್ತಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಹೇಳಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದಿರಿ? ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಕೋಪಗೊಂಡಿದ್ದಿರಾ? ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಎಂದಾದರೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗದರಿಸಿದ್ದರಾ? ನೀವು ಹೇಗೆ ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಿರಿ?” ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುವ ಮೊದಲು, ನೀವು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿ. ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿರಿ - ಇಡೀ ವಿಷಯವೇ ನಿಮ್ರುಮ ಕಡೆಗೆ ತಿರುಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್! ನನ್ನ ಹೆಸರು ಪದ್ಮ. ನಾನು ಲಡಾಖ್ ‌ನವನು. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ನಮ್ಮ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣಬೇಕೇ? ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ನಾವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಕನಸು ಕಾಣದಿರುವುದು ಅಪರಾಧ. ನೀವು ಕನಸು ಕಾಣಬೇಕು. ಆದರೆ ಕನಸುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗುನುಗುವುದು ಎಂದಿಗೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಜೀವನವು ಕ್ರಿಯೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರಬೇಕು. ನಾನು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬೇಕು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾನು ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು. ನಾನು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಕೀಳಲು ಮರ ಹತ್ತಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ದಿಟ್ಟಿಸುವುದರಿಂದ ಸಹಾಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗಲು ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನಿಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಓದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು - ಅವರು ಯಾರು, ಅವರ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಗಳು, ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಥಳ ಏನು. ಕ್ರಮೇಣ, ನೀವು ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸಿ. ಅದು ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಪೋಷಣೆ, ಗೊಬ್ಬರ ಹಾಕುತ್ತದೆ, ಅದು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಇತರರಿಗೆ ಹೇಳುವುದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ಹೇಳಿದರೆ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ: "ಓಹ್, ಅವರು ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತಾರಂತೆ!" ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಹೇಳಬೇಡಿ. ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಬರೆದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ತುಂಬಾ ಆತಂಕಕ್ಕೊಳಗಾಗಿದ್ದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾದ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಅನುಭವವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಬಂದ ಕ್ಷಣ, ನನ್ನ ಆತಂಕವು ಉತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಇದೆ. ನಾವು ನೋಡುವ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳಿಗೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಲು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ದೈನಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸ ಯಾವುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾವು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಗಳನ್ನು ಓದಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅವರು ಶ್ರೇಷ್ಠರಾದ ನಂತರವೇ ನಾವು ಅವರನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಕೂಡ ಒಮ್ಮೆ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು ನೀವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಿರಿ, ಆದರೆ ಒಮ್ಮೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೂಡ ಮಗುವಾಗಿದ್ದರು. ನೀವು ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಗಳನ್ನು ಓದಿದಾಗ, ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ: "ಹೌದು, ಅವರು ಶ್ರೇಷ್ಠರಾದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಇಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು." ನಂತರ ನಿಮಗೂ ಅದು ಸಂಬಂಧಿಸಬಹುದು: "ನಾನೂ ಹಾಗೆಯೇ ಇದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅದೇ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ." ಅದು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಹೀಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರಿ: “ಹೌದು, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. ಇದು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಇದನ್ನು ಎರಡನೇ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಇದನ್ನು ಮೂರನೇ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಮಾಡಿದರು.” ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ನಾನು ನನ್ನ ಆದರ್ಶವನ್ನು ನೋಡಬೇಕು, ಅವರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು, ಅವರು ಯಾವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ಅವರು ಯಾವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸಿತು. ಅದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಾನು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟು ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ನಾನು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಎರಡನೆಯದಕ್ಕೆ ಹೋಗಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಒಂದು ಕವಿತೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಂದು ಕವಿತೆ? ದಯವಿಟ್ಟು ಓದಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನೀವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಭರವಸೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ನಾವಿಕ. ನೀವು ಮಾನವತೆಯ ಸೇವಕ. ನಾನು ದೂರದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ಉಡುಗೊರೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನೀವು ಕರುಣೆಯ ನೆರಳು, ವಂಚಿತರ ಒಡನಾಡಿ. ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮೊದಲು ಇರಿಸಿ, "ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಗೆಲುವು" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಕೂಡ ಇದನ್ನೇ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಶಿಸ್ತಿನ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಯೋಗಿ. ನೀವು ಭಾರತದ ಕನಸಿನ ಮೋದಿ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಹ್! ವಾಹ್! ನೀವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾವ್ಯ ರಚಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನನ್ನ ಕವಿತೆ ಪಠಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಹತ್ತಿರ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಮೂರ್ಛೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿಯೇ ಕುಸಿದು ಬೀಳುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬರೆದಿರುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಬನ್ನಿ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈಗ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೆಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನನಗೆ ಹಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾನು ಯಾವ ವರ್ಷವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: 2047.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: 2047.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಹಾಗೆ ಏಕೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಗುರಿ - 100 ವರ್ಷಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು, ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ವಯಸ್ಸು ಎಷ್ಟು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: 39.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: 40.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: 39–40–35–45 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಆ ವಯಸ್ಸು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ನಾನು ಯಾರಿಗಾಗಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಗಾಗಿ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರು 1915ರಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. 1915ರಿಂದ 1947ರ ವರೆಗೆ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಿದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಗಲ್ಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಎದುರಿಸಿದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕನಸನ್ನು ಬಿತ್ತಿದರು, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ 25-30 ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲು, ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಂಡು ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬರುತ್ತಿತ್ತಾ ಹೇಳಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇಷ್ಟೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಅದನ್ನು ನಂಬುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಕನಸನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬೇಡಿ. ನೀವು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಇದನ್ನು ಬರೆಯಬೇಕು: “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು.” ಈಗ ಹೇಳಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಯಾವ ಪಂಚ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ಮೊದಲು, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು ನಂತರ ಬರುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುತ್ತೇವೆ. ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ಸ್ನೇಹಿತ ವಿದೇಶಿ ಜಾಕೆಟ್ ಧರಿಸಿ, "ಇದು ಇಂತಿಂಥ ದೇಶದಿಂದ ಬಂದಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ, ನಾವು ಹೇಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತೇವೆ? "ವಾವ್, ವಾವ್!" ಅದು ನಿಜವಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನಿಮಗಾಗಿ ಒಂದು ಕೆಲಸ ಇಲ್ಲಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಹಲ್ಲುಜ್ಜುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮರುದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಹಲ್ಲುಜ್ಜುವ ತನಕ, ನೀವು ಬಳಸುವ ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ. ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುವಿರಿ - ನಿಮ್ಮ ಬಾಚಣಿಗೆ ವಿದೇಶಿಯಾಗಿರಬಹುದು, ನಿಮ್ಮ ಬೂಟುಗಳು ವಿದೇಶಿಯಾಗಿರಬಹುದು. ಅದನ್ನು ಬರೆಯಿರಿ. ನಂತರ ನಿರ್ಧರಿಸಿ: ಈ ತಿಂಗಳು, 10 ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ವಸ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿ. ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು, ಇನ್ನೊಂದು 10 ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿ. ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ವಿದೇಶಿ ವಸ್ತುಗಳು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು: ನನ್ನ ದೇಹದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಏನೇ ಆದರೂ, ನಾನು ಮೊದಲು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇನೆ - ಅದು ಭಾರತದ್ದೇ? ಹೌದು ಎಂದಾದರೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಜಗತ್ತು ಎಂದಾದರೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾವು ತಡವಾಗಿ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಏನು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ? ನಾವು "ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಮಯ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಹಾಗೆ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅಂದರೆ ನಾವು ತಡವಾಗಿ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ತಡವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಯಾರನ್ನು ದೂಷಿಸಿದೆವು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಭಾರತ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಭಾರತ. ಎರಡನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು. ಮೊದಲು, ನಿಮ್ಮ ಜೀವನ ವಿಧಾನ ಬದಲಾಯಿಸಿ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ನಾವು ಕಸ ಹಾಕಬಾರದು. ನಾವು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತವೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವು ಏಕೆ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿವೆ? ಸ್ವಚ್ಛ ಮಾಡುವವರಿಂದಾಗಿಯೇ ಅಥವಾ ಜನರು ಕಸ ಹಾಕದ ಕಾರಣವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜನರು ಕಸ ಹಾಕದ ಕಾರಣವೇ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಖರವಾಗಿ. ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಇಂದೇ ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು: ನಾವು ಕಸ ಹಾಕುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ - ಮನೆಯಲ್ಲಿ, ಹೊರಗೆ, ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲೆಡೆ. ಯಾರಾದರೂ ಕಸ ಎಸೆದರೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಜಗಳವಾಡಬೇಡಿ. ಅದನ್ನು ನೀವೇ ಎತ್ತಿಹಾಕಿ. ಅವರು ಅದನ್ನು ನೋಡಿ ನಾಚಿಕೆಪಡುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರು "ಅವನು ನನ್ನ ಕಸ ಎತ್ತಿದ" ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು. ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುವುದು ಸಹ ಒಂದು ಕರ್ತವ್ಯ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಅನುಸರಿಸಿದರೆ, ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನೀವು 35–40 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾದಾಗ, ನೀವು ಅದರ ಫಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆನಂದಿಸುವಿರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಈಗ ಹೇಳಿ, ನೀವು ಫಲವನ್ನು ಆನಂದಿಸುವವರಾಗಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಾರದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಮಾಡಬೇಕು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಾಡಬೇಕು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಳ್ಳೆಯದು. ಈಗ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ತೆರೆದ ಆಕಾಶ, ವಿಶಾಲವಾದ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸೇರಿದವರು. ಇಂದು ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಎಐ ಬಗ್ಗೆ. ಎಐನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ನೀವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ನನ್ನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎಐ ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಎಐ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕು? ಒಂದು ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಕೇಳುವುದು: “ಈ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಯ ಮುಖ್ಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡಿ.” ಎಐ ನಿಮಗೆ 10 ಅಂಕಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ನೀವು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುವಿರಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಾ? ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ನೀವು ಎಐ ಅನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ: “ನಾನು ವಯಸ್ಸಿನವನು, ನನಗೆ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಇದೆ. ನಾನು ಓದಬೇಕಾದ 10 ಉತ್ತಮ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿ.” ನಂತರ ಎಐ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಮಗಾಗಿ ಹುಡುಕುತ್ತದೆ. ನೀವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೋಗಿ, ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಓದಿ. ಆಗ ಎಐ ನಿಮಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿರುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಇಷ್ಟವಾದ ಭಾಗವೆಂದರೆ ಅವರು ಎಐ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು. ಅವರು ಎಐಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಬಳಸಬೇಕು. ನಾನು ಅದನ್ನು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತೇನೆ - ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ. ಎಐ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದು ನನಗೆ ಇಷ್ಟವಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಕೊಳಲು ನುಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಕರ್ನಾಟಕ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಕೊಳಲಿನಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಇಂದು ನಾನು ಸಂಸ್ಕೃತ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ನುಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನುಡಿಸಿ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಹ್! ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಒಂದು ರೇಖಾಚಿತ್ರ ಬಿಡಿಸಿದ್ದೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ನಿಮಗೆ ತೋರಿಸಬಹುದೇ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್! ಅದು ಎಲ್ಲಿದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಹೂಗುಚ್ಛ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇದು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪರ್ವತಗಳಿಂದ ಬಂದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿದೆ. ವಸಂತ ಪಂಚಮಿಯಂದು, ನಾವು ಬೇಗನೆ ಎಚ್ಚರಗೊಂಡು, ಹೂವುಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತು ಜನರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಡುತ್ತೇವೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ತ್ರಿಪುರದಿಂದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ತ್ರಿಪುರ ಸುಂದರಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇದನ್ನು ತೆಂಗಿನ ಚಿಪ್ಪಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಇದು ...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಹ್! ಚಹಾ ಪ್ರಿಯರಿಗೆ ಚಹಾ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಇದು ಸಾವಯವ ಚಹಾ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸಾವಯವ ಚಹಾ! ನೀವು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕವಿತೆ ಬರೆಯುತ್ತೀರಿ. ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬರೆಯುತ್ತಿರಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರಿ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅಸ್ಸಾಂನ ಗಮೋಚಾ. ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ! ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್! ಬೈ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾವನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನನಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಒಬ್ಬ ಸಹೋದರನಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣವಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಅವರಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಶ್ರೇಷ್ಠನಾಗಬೇಕೆಂಬ ಹಂಬಲ ತಪ್ಪಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗಾಗಲೇ ಶ್ರೇಷ್ಠನಾಗಿರುವ ಯಾರೊಂದಿಗಾದರೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೋಲಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಅಗತ್ಯ. ಆದರೆ ಆಟವೂ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾನು ಕೇಳಲು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಯಾರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ?

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students at “Pariskha Pe Charcha 2026” program
06 FEB 2026 1:21PM by PIB Delhi
Prime Minister: Alright, let’s begin. Tell me!
Student: I am Saanvi Acharya, from your own state, Gujarat. My first question is this: Parents worry about us, teachers support us. But the main issue arises when teachers suggest one study pattern, parents insist on another, and among students there is yet another trend. At that time, we get confused about which pattern is correct.
Prime Minister: See, this is how it is in life also. Even after becoming Prime Minister, some people tell me to do things one way, others say do it another way. Look at your own home during meals-everyone has a different eating pattern. One starts with vegetables.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: Another begins with dal.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: Someone else mixes roti, sabzi, and dal all together. Each one has a different pattern, isn’t it?
Student: Yes, sir!
Prime Minister: And what about you? Do you copy theirs?
Student: No, sir!
Prime Minister: You eat in your own pattern, and that’s when you enjoy it, right?
Student: Yes, sir!
Prime Minister: Similarly, some people feel they study best at night. Others prefer waking up at 4 a.m. Everyone has their own pattern.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: But some people are dishonest. At night they tell their mother, “From tomorrow I’ll start studying in the morning.” But when the mother wakes them up, they say, “No, not now,” and keep postponing.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: The first thing is: trust your own pattern. But also listen carefully to suggestions, try to understand them. If you feel that adding something to your pattern will help, then add it-not because someone said so, but because your own experience tells you so. For example, when I started Pariksha Pe Charcha, I had one pattern. Gradually, I kept improving it.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: I kept changing it. This time I even did it in different states. So I changed my pattern too, but I never abandoned the original one.
Student: Yes, sir!
Student: His nature was very good. He was very friendly. He mingled with all of us children easily. The Prime Minister told us that we should listen to everyone’s pattern, take some good qualities from each, but focus on our own pattern. We should adopt the best qualities and gradually improve our own way.
Student: Narmade, sir!
Prime Minister: Narmade Har!
Student: Sir, my name is Ayush Tiwari. My question is: Often we cannot match the speed of the school or teacher. In trying to cover what we missed, we also lose track of the next chapters and fall behind. How should we manage this situation?
Prime Minister: So you have a complaint against your teacher?
Student: No, sir!
Prime Minister: But cleverly, you have conveyed your complaint against the teacher. So I will answer on behalf of the teacher.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: A teacher should try to keep the speed just one step ahead of the student-not too much. The goal should be within reach, but not easily grasped.
Student: Yes, sir!
Student: Sir, in Exam Warrior it is written, Mantra 26: “Goal should be within reach but not easily achievable.”
Prime Minister: Wow! You all remember everything?
Student: Yes, sir!
Prime Minister: See, if the teacher goes fifty steps ahead, the student will say, “This is too far, I can’t do it.” Just like a farmer ploughs the field, a teacher must plough the student’s mind. How? Suppose in the third week of January, the teacher plans to teach a history lesson. On January 1, they should announce: “In the first week, I’ll teach this lesson; in the second week, this one; in the third week, this one.” Then you know what’s coming in the next three weeks. The teacher can say, “Start reading it before I teach. Come prepared, ask questions.”
Student: Yes, sir!
Prime Minister: If you need to, search on Google and come prepared.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: And when the lesson is actually taught, what will happen?
Student: Sir, we will feel curiosity.
Student: Sir, we will be curious. We will understand better because we already studied it.
Student: Our focus will also improve.
Prime Minister: Mansi!
Student: Sir, if a chapter seems very interesting, we will want to know more, which will help us revise it better.
Prime Minister: Tell me, isn’t this a simple method?
Student: Yes, sir!
Prime Minister: Then will you face a problem with the teacher’s speed?
Student: No, sir!
Prime Minister: Will you feel left behind?
Student: No, sir!
Prime Minister: Why? Because you went one step ahead of the teacher.
Student: Yes, sir!
Prime Minister: Plough the mind, then connect the mind, and then place the subjects of study. You will always find students successful this way.
Student: Not everyone gets the opportunity to sit face-to-face with the Honourable Prime Minister, ask questions, and share their thoughts. He told us that instead of being two steps behind the teacher, we should be two steps ahead. Then we can never fall behind.
Student: Namaste, Sir!
Prime Minister: Yes, Namaste!
Student: I am Shreya Pradhan from Sikkim. Sir, I have composed a song myself. It is written in three languages.
Prime Minister: Oh, wonderful!
Student: In Hindi, Nepali, and Bengali. It is a patriotic song.
Prime Minister: Yes, please sing it!
Student: The title I have given is Hamāra Bhārat Bhūmi (Our Land of India).
Prime Minister: So you enjoy writing poetry?
Student: Yes, Sir! Mostly I write poems about nature.
Prime Minister: Ah, about nature!
Student: A few times I have also written about humanity. Yes, Sir!
Prime Minister: Alright, let’s hear it!
Student: Our India is the land of sages. Our India is the land of sages. Unity in diversity, a peaceful environment. Unity in diversity, a peaceful environment. Beloved of gods and goddesses, humanity is our true abode.
Prime Minister: Excellent! Very beautiful! You spoke of the unity of the nation. One India, Best India. Mansi, you must also have a song?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Which one will you sing? Tell me.
Student: Sir, I want to sing a song.
Prime Minister: Yes, go ahead!
Student: Sir, this song was written by my mother, and it is dedicated to students.
Prime Minister: Oh, very nice. Please sing!
Student: Keep moving forward, keep moving forward. Keep doing, keep achieving. The whole world will follow you, keep fighting against difficulties. The whole world will follow you, keep fighting against difficulties. Keep moving forward, keep advancing.
Prime Minister: Wah! Splendid! Please convey my congratulations to your mother.
Student: Thank you, Sir!
Prime Minister: Your mother has written something truly inspiring!
Student: Sir, I also have a YouTube channel, a Facebook page, and Instagram.
Prime Minister: Oh, really!
Student: Yes, Sir! My Facebook page has one and a half lakh followers.
Prime Minister: One and a half lakh!
Student: I enjoyed this very much, and for me it is a great honor and pride that I met you.
Prime Minister: Come, everyone, please sit down! Today I welcomed you with what in Assam is called a gamocha. It is very special, my most cherished possession. Its weaving is beautiful. Moreover, it is a symbol of women’s empowerment in Assam and the Northeast. It is made at home, and truly shows how the women’s strength and power work there. It fills the heart with respect and admiration. So I felt I should present the children today with Assam’s gamocha.
Students: Thank you, Sir! Thank you, Sir!
Student: My name is Sabavat Venkatesh.
Prime Minister: Yes, Venkatesh Garu, tell me!
Student: Sir, I am very interested in technology and robotics. Nowadays, many people say skills are more important, while others say marks are more important. Thinking about this creates fear in us. So please tell us, Sir, are skills more important or marks?
Prime Minister: This question of what is more important-this or that, eating or sleeping, studying or playing-has one common answer: balance. Everything must be in balance. If you lean too much to one side, will you fall or not?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And if you maintain proper balance, will you ever fall?
Student: No, Sir!
Prime Minister: So that is the simple truth. Now, about skills: there are two kinds. One is life skills. The other is professional skills. If someone asks me which is more important, I will say both. Tell me, without study, without observation, without knowledge, can any skill be acquired?
Student: No, Sir!
Prime Minister: So the beginning of skill is always knowledge.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Therefore, knowledge is not less important. Suppose you have studied very well, but one day your parents go out. You are hungry, the kitchen is full of food, but you don’t know what to do, which container has what, how to cook. Why? Because you never paid attention. That is why life skills are essential for everyday living. Knowing your routine, your sleep schedule, exercising according to your age, learning new exercises, speaking confidently when meeting people, knowing how to buy a ticket at the railway station-these are life skills you must absorb.
Now, professional skills: suppose you want to be a doctor. Your medical skills must be constantly updated. It is not enough to say, “I was number one in university, so I can operate.” No. If you want to be a heart specialist, books can help you, but they cannot make you one. You become a heart specialist only when you actually work with patients, at every stage, and develop your skill. Similarly, if you want to be a lawyer, you may know all the constitutional provisions, punishments, and bail rules. But to become a practicing lawyer, you must work as a junior under another lawyer.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Professional skills must be learned. You must progress through them. Life skills cannot be compromised-100% they must be achieved. Professional skills must be continuously updated in whichever profession you choose. Earlier, heart patients had less technology; today, new technology exists. Even if you are 40 years old, you must learn the new technology. So education and skill are like twin siblings. They are not separate. But skill is indispensable in life.
Student: I belong to a very poor family. My family feels proud that their son got this opportunity. They were very excited to know I would speak with you. For us, it was a great chance to talk to you.
Student: Jai Hind, Sir! My name is Imota K Shyam. I am from Sainik School, Imphal, Manipur. Sir, you have been a great inspiration to me since childhood, and my birthday also falls on the same day as yours.
Prime Minister: Oh! Just recently a leader called me on my birthday, September 17. He said, “You have turned 75.” I replied, “No, 25 are still left.” I do not count what has passed; I count what remains. That is why I say to you: do not waste time counting what is gone. Think about how to live what is left. Now tell me!
Student: Sir, my question is: When we prepare for board exams or school exams, we look at past years’ questions and decide which topics are more important. We think some topics will not be focused on by the examiner, so we skip them. Is this the right approach?
Prime Minister: Sometimes you must have seen newspaper headlines saying, “This year’s paper was very tough.”
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Students suffered a lot. Why does this happen? Was the syllabus outside the exam?
Student: No, Sir!
Prime Minister: But it feels tough because you focused only on the three or four questions repeated over ten years.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Earlier there were “sure suggestions,” then “important questions,” then “ten years’ papers will give you the pattern.”
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: This problem existed even when I was a student. Some teachers spread this habit. They think, “If my school scores well, my class scores well, I will only teach what gets marks.”
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Good teachers, however, teach the entire syllabus for holistic development. They make students work on the whole syllabus, and explain its usefulness in life. Look at a sportsman: if he wants to be a bowler, will he only strengthen his shoulder muscles? Will that make him a good bowler?
Student: No, Sir!
Prime Minister: What else must he do?
Student: He must exercise, do yoga.
Prime Minister: Yes, exercise, strengthen the whole body, strengthen the mind.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: He must also adjust his diet accordingly.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: He must sleep properly too. He only throws the ball, but he prepares his whole body, doesn’t he?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If one part of the body is weak-say the shoulder is strong, speed is good, but the leg doesn’t work properly-will he be able to bowl?
Student: No, Sir!
Prime Minister: Just as a player must care for the whole body to master his game, so too education is not just for exams. Education is the medium to build life. Exams are not the ultimate goal; they are a way to examine ourselves. The ultimate goal cannot be exam marks. The ultimate goal must be the complete development of life. Therefore, do not limit yourself to ten questions or past papers. That does not mean you should ignore them-you should do them too, but give them only 10%
Student: Yes, Sir!
Student: Sir, I want to ask you this question: In the subjects where I need to work harder, I feel pressure because instead of focusing on them, I also have to perform well in the pre-boards. How can I maintain balance in my studies?
Prime Minister: This is a concern for everyone. In the first quarter, we did well in some subjects. In the second quarter, in others. Then we start wondering-what should I do now, this or that? We must always keep the student within us alert and alive. Education should not be a compulsion. Education should not be a burden. It requires total involvement-complete involvement. Without that, half-hearted education will never make life successful. This obsession with marks, marks, marks-it is a kind of illness. Tell me, do you remember the names of the top ten scorers in last year’s board exams? Very difficult to recall, isn’t it? Even if you saw their photos in the newspaper, read their names, and there was applause, within a month you would forget. Even their own schoolmates may not remember how many marks they got.
Student: No, Sir!
Prime Minister: That shows how little importance these things really have.
Student: They are remembered only for a short time.
Prime Minister: Exactly, only for a short while.
Student: Yes, Sir! Yes, Sir!
Prime Minister: Nothing more than that. Therefore, instead of tying our minds to numbers and marks, we should ask ourselves: where is my life heading? And we must keep testing ourselves-not just in the classroom or examination hall, but constantly.
Student: Sir, my question is: When we study, many distracting thoughts come to mind, so we cannot focus. We read, but then forget quickly. How can we keep ourselves calm at that time?
Prime Minister: For example, today you have come here. If someone asks you about this program 25 years from now, will you forget it or remember it?
Student: We will remember, Sir. This is very memorable.
Student: Sir, this is a very special moment, meeting you.
Prime Minister: It is not just because it is “special.” It is because you are fully involved. From the moment you left home, your mind was filled with thoughts-Delhi, PM, visiting the PM’s residence. Even yesterday you must have spoken about it at home: “Tomorrow morning I have to go.” This means you were completely involved, right?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: That is why even after 20 or 25 years, you will remember everything about today.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Another way to remember is to share with friends. In your class, make friends with one or two students who are less bright, and tell them, “I will teach you.” Also, approach students who are smarter than you and say, “Sit with me for 5–10 minutes. I am thinking this way, is it correct? Please correct me.” Then you gain double benefits.
Student: Yes, Sir!
Student: When we take their opinion, we get more thoughts about what else can be added.
Prime Minister: And does that help?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: New ideas come.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And your mind opens up completely.
Student: When I asked him my question directly and he gave me a satisfactory answer, it felt like we were living our dream. Because not everyone gets this chance-it is not in everyone’s destiny. So I feel very fortunate.
Student: Sat Sri Akal, Sir!
Prime Minister: Sat Sri Akal!
Student: My name is Ekam Kaur. I am from Punjab. My question is: Students in Class 12 prepare for both board exams and competitive exams at the same time. Is this right? Because the exam patterns are very different, and both exams come around the same time.
Prime Minister: Your concern is valid. It is like playing cricket while at the same time having to play a football match. Then you wonder-should I prepare for cricket or football?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: My advice is that your first priority must be the Class 12 board exams. But if, as a student, you have absorbed the syllabus connected to your age and class, then competitive exams will not require separate effort.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: They will be a by-product. Some parents think these things must be achieved earlier than necessary.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: I would tell parents: let children blossom according to their capacity, ability, and interest.
Student: Sir, I have another question.
Prime Minister: Yes.
Student: I am very interested in gaming. But society tells me to leave gaming and focus only on studies. Yet I feel my future could be in gaming. How will I know whether I am on the right path or the wrong one?
Prime Minister: Parents’ nature is such that at first they scold: “Don’t do it, don’t do it.”
Student: Yes, Sir!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: But still you quietly continue. And suppose you win a medal-what will they do then?
Student: They will be happy!
Prime Minister: They will go around the whole neighborhood saying, “Look, my son achieved this, my son achieved that.” Your success becomes their honor.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Then they join you wholeheartedly.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: India has so many stories and fables. Have you ever thought of creating a game based on the Panchatantra? You could become a game creator. Just like Mansi has her own page, you too can create a social media profile and design one or two games yourself. Launch them, and when your family sees that 10,000 or 20,000 people are playing your game, they will start giving you ideas: “Make a game on the story of Hanuman ji,” or “Create a game on Abhimanyu-how will he escape the chakravyuh?” You will get new ideas. So your interest in gaming is a good thing. Never hesitate. But remember, gaming should not just be for passing time. Data is cheap in India, technology is not too expensive, so keep working at it. But gaming should not become gambling. I have already passed a law that games involving betting money are destructive.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: That must not be allowed. But gaming is a skill, and it requires speed-lots of speed.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Your alertness in gaming can also help in your personal development. But aim to master high-quality games and build your expertise. Will you do that?
Student: Yes, Sir!
Student: Visiting the PM’s residence was very exciting for me. He spoke to us in a friendly way, listened carefully to our questions, and gave us excellent answers.
Student: Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste!
Student: Sir, earlier I used to feel stress and anxiety about exams. But after reading your book, I overcame my fear. For this, we all wrote quotes. I used to be scared of exams but now it is my friend - Maitri in Gujarati.
Student: Earlier, I used to feel nervous seeing how others studied, comparing myself to them. But after reading Exam Warrior, I realized my technique is unique, and it works best for me. Sir, I used to be scared of dissection, but now I have no fear.
Student: Sir, I wrote: I used to be scared of time management but now it is my friend. Since childhood, I have struggled with time management. Everyone-family, school, friends would tell me, “Do things quickly, you are talented, you have ideas, but you don’t finish on time.” That was my biggest problem. But I learned from Exam Warrior. Now I wake up early every morning.
Prime Minister: Let me share a simple method. Before sleeping at night, write in your diary the tasks you must do tomorrow. The next day, check them off. If you wrote five tasks but completed only three, mark the two that remain. Then ask yourself why they were left undone. Maybe you spent too much time on the phone with friends, or wasted 30 minutes on a TV serial. You will realize where you can save time. Often we don’t even know how we waste time. If you learn time management and productive use of time, you will never feel pressure or fatigue. For example, I have so many responsibilities, but I don’t feel stressed because I developed the habit of using time wisely long ago.
Student: I used to think maths was a ghost, but now I am the ghost. As a child, I was terrified of maths, as if it were a ghost. But now I have come so close to it that I cannot live without maths.
Prime Minister: Oh! That’s a big change. Have you seen Vedic Mathematics?
Student: No.
Prime Minister: Online classes in Vedic Mathematics are available. It feels like magic tricks. If you take interest, you will enjoy it greatly. You can even show your friends maths games of that kind, and your interest will grow further.
Student: Sir, I used to be scared of exams but now it is my friend. When the exam date sheet came, I used to panic. But the first mantra of Exam Warrior says we should treat exams as a festival, with enthusiasm and joy. Reading that gave me a lot of motivation.
Prime Minister: Sometimes the problems you face come from within the family. The lessons that helped you can also help them. At least ask your elders at home to read Pariksha Pe Charcha. Discuss it with them.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And if there is a mantra you like, underline it and tell them, “Look, the PM said this-read it.”
Student: Sir, my mother read all the mantras and she was very happy.
Prime Minister: See, your strength has increased.
Student: I used to be scared of low marks but now it is my friend. Earlier, I thought marks were everything. When my marks were low, I felt it was the end of everything. But after reading your book, I understood that exams are just preparation for life. You gave us the example of Dr. APJ Abdul Kalam.
Prime Minister: Yes, you remember?
Student: He faced failure, but if he had not tried again, we would never have had the “Missile Man of India.” That taught me that exam marks mean nothing. If we keep trying, we can do better.
Prime Minister: Now that your tension is gone, do you feel like learning something new?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Singing, playing an instrument, painting-do such thoughts come?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And are you doing it when you get time?
Student: Yes, Sir! I have started writing poems.
Prime Minister: Writing poems-very good!
Student: I used to be scared of presentations but now it’s my friend. Watching you, Sir, I saw how confident you are. Reading your book gave me persistence: when I fail, I won’t quit, I will prepare again. Now I feel confident that I can give presentations.
Prime Minister: So now you have courage.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Imagine poor women selling goods on the roadside. If a quarrel breaks out, those women, who never spoke on TV before, give excellent interviews. How? Because they speak from direct experience. No pretence, no lies-just truth. That confidence comes from truth. Your confidence also comes from the truth: “I am doing this, I have done this, I am saying what is right.”
Student: I used to fear that during exams I would panic, especially in literature papers. They seemed so lengthy, and I would get nervous. But after reading the book, I realized: Now I can. I will not panic. I will practice writing more and more, so I can write faster and improve my handwriting.
Prime Minister: Now you have full confidence. Later, you won’t even notice mistakes.
Student: Absolutely not! Because now I know my problem. Earlier I panicked just seeing the paper, but not anymore.
Prime Minister: You have understood correctly. We are not weak. We make mistakes only in haste.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Some techniques help. For example, when you get the paper, sit quietly for 30 seconds. Take a deep breath-fill your chest completely, then slowly release it. Your mind will calm down. Then look at the paper again-you will see it differently, more clearly. If you don’t know something, mistakes may happen. But if you do know, mistakes will not happen.
Student: Namaskar, Sir! Jai Guru Shankar!
Prime Minister: Namaskar!
Student: My name is Nidumal Barman. Sir, my question is: In small homes, with noise and household chores, studying becomes difficult. And if parents don’t support our dreams seriously, what should we do?
Prime Minister: Let me tell you. I once saw a video on social media that touched my heart. A father was driving a bullock cart carrying goods to earn his livelihood. His child was sitting on top of the load, reading a book. He wasn’t worried about comfort.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Some people say they can’t sleep because the room isn’t right. Even if you put them in a five-star hotel, they still won’t sleep. So the idea that comfort brings ability is wrong. Who are the children who score highest in board exams? Those from small villages. Earlier, only children from big schools and wealthy families scored high. Not anymore. Now children from small families, without comfort, succeed. Recently, I met girls from the blind cricket team who had just won. Listening to them brought tears to my eyes. They had no homes, they were blind, yet they learned to play and achieved victory despite disability. So where you are born, where you live-none of that matters. Life is not built by comfort zones. Do not live under that illusion. Life is built by the way you live it.
Student: Seeing the Honourable Prime Minister, I couldn’t believe he was really there. As the leader of India, I thought he would be very serious. But when he spoke with us, he felt approachable. The advice he gave made me feel, “Yes, I can do this.” Now I will follow his advice and try to apply it in my life.
Student: Vanakkam, Sir!
Prime Minister: Vanakkam!
Student: Sir, my name is Nikhil. I come from the Land of Temples, Tamil Nadu. Sir, sometimes during exam time, guests come to our home and they ask about our preparation. Some things we want to forget, we try to put them out of our mind, but they ask about those very things and remind us again. Sir, even our parents cannot do much about it. So I want to ask you, Sir, how can we handle such situations?
Prime Minister: Let me tell you a clever trick. When someone comes and asks, you say: “Uncle, you are a very successful person. I have heard about you. Please tell me, how did you study in your childhood? Did you ever get angry? Did your teachers ever scold you? How did you manage?” Before they ask you, you ask them. You will see-the whole table will turn.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: When he came, I was totally surprised. Someone I had only seen on TV, I was now seeing in real life. And he gave such a creative answer, I had not expected it. He said: “Turn the table around. Ask them how they did it, how they crossed the stages of life.”
Student: Juley, Sir! My name is Padma. I am from Ladakh. My question is: Should children of our age dream big? And where should we begin to fulfill those dreams?
Prime Minister: Not dreaming is a crime. You must dream. But just humming about dreams will never work. Life must be centered on action. Wherever I am, I must succeed there, only then can I move forward. If I want to climb a tree to pluck mangoes, just staring at the mangoes will not help. For example, if you want to be an astronaut and go to the moon, then you should start reading about astronauts-who they were, their biographies, what space really is. Gradually, you must build interest. If there is a program on TV, watch it carefully. That will give nourishment, fertilizer for your idea, and it will grow. Telling others will not help. Sometimes if you tell, they will mock you: “Oh, he wants to be an astronaut!” So do not make your dreams public. But write them down.
Student: I was very nervous because this was my first experience of Pariksha Pe Charcha. But the moment the Prime Minister came before me, my nervousness turned into excitement.
Student: Sir, I have a question. For the big dreams we see, what is one small daily habit we should adopt to move closer to them?
Prime Minister: I believe we should read biographies of great people. Sometimes we only see them after they have become great. But they too were once small. Today you met the Prime Minister, but once the Prime Minister was also a child. When you read biographies, you realize: “Yes, he became great, but he started here.” Then you can relate: “I am like that too. I do the same things.” That builds confidence. You think: “Yes, I can start here. This was the first step. He did this as the second step. He did this as the third step.” In this way, you can strengthen your own path forward.
Student: Listening to his advice, I felt that I should look at my ideal, study their background, see what challenges they faced, what difficulties they overcame. By knowing that, I can take one small step and work on it. When I complete the first step, then I can move to the second.
Student: Sir, I want to recite a poem for you.
Prime Minister: A poem? Please recite.
Student: You are the hope of us all. You are the pride of India. You are the boatman of Bharat. You are the servant of humanity. I have come from far away, bringing some questions with me. We have received the gift of Pariksha Pe Charcha, and we have got this opportunity. You are the shadow of compassion, the companion of the deprived. You put the nation first, you say “Victory to Mother India.” So I too say this, I express my thoughts. You are a man of discipline and a yogi. You are the Modi of India’s dreams. With this, I conclude my words and once again bow to you.
Prime Minister: Wah! Wah! You compose excellent poetry.
Student: When he met me, when I was reciting my poem and speaking with him, as he came closer, I felt I would faint, that I would collapse right there.
Prime Minister: It is good that you all wrote your thoughts.
Student: Thank you, Sir!
Prime Minister: Come!
Prime Minister: Now, let me ask you some questions. You have asked me many questions. When I speak of Viksit Bharat (Developed India), which year do I mention?
Student: 2047.
Prime Minister: 2047.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Why do I say that?
Student: Because it is the centenary goal-100 years of independence.
Prime Minister: Yes, when India completes 100 years of independence, how old will you be?
Student: 39.
Student: 40.
Prime Minister: At 39–40–35–45, that age will be so important for you. So many opportunities will be before you. For whom am I working so hard?
Student: For us!
Prime Minister: And should we all work for it too?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Look, Mahatma Gandhi returned from Africa in 1915 and led the freedom movement. From 1915 to 1947, they kept striving for freedom, didn’t they?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And did freedom come?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Bhagat Singh climbed the gallows.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: At a young age, he sacrificed himself, but he sowed the dream of freedom, didn’t he?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: He inspired every youth to live for freedom, didn’t he?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If 25–30 years before independence, those dreams were seen, and sacrifices made, did freedom come or not?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If such a great freedom could be achieved, then can we not, through our collective efforts, achieve a developed India?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Do you believe it?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Therefore, never forget this dream. You must also write it down at home: “For Viksit Bharat, I must do this.” Now tell me, what five things will you do for Viksit Bharat?
Student: Sir, we will develop our skills.
Student: Sir, we will believe in ourselves and move forward.
Prime Minister: Believe in yourselves.
Student: We will use more indigenous products.
Prime Minister: And how will you do that? First, you must prepare your mind.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Using indigenous products comes later.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: We live with a colonial mindset. In school, if a friend wears a foreign jacket and says, “This is from such-and-such country,” how do we react? “Wow, wow!” Isn’t that true?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: So here is one task for you.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: From morning brushing your teeth to the next morning brushing your teeth, make a list of all the things you use. You will be surprised-your comb may be foreign, your shoes may be foreign. Write it down. Then decide: this month, replace ten items with Indian ones. Next month, replace another ten. Within a year, all foreign items will be gone, and Indian products will be in your home. We must resolve: whatever happens, in my body, my family, my life, I will first check-Is it Indian? If yes, I will use it. Will you do this?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If we ourselves do not take pride in our country’s products, will the world ever do it?
Student: No, Sir!
Prime Minister: For example, when we are late, what do we say? We say, “This is Indian time.” Don’t we say that?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: That means we were late, we started the program late, but whom did we blame?
Student: India.
Prime Minister: India. The second thing is fulfilling our duties. First, change your way of living. Begin with cleanliness. We must not litter. When we see pictures of other countries, they look clean.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Why are they clean? Because of cleaners, or because people don’t litter?
Student: Because people don’t litter!
Prime Minister: Exactly. If we want to build a developed India, we must decide: we will not litter. We will never compromise on cleanliness-at home, outside, in the neighborhood, everywhere. If someone throws garbage, don’t fight with them. Pick it up yourself. They will see it and feel ashamed.
Student: Yes, Sir!
Student: They will think, “He picked up my trash.”
Prime Minister: That is why we must fulfill our duties as citizens. Staying healthy is also a duty.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If we follow our duties even to this extent, no power in the world can stop India from becoming a developed nation. And when you are 35–40 years old, you will enjoy the fruits of it the most.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Now tell me, if you are the one to enjoy the fruits, should you not do the work?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Should you not do it as much as possible?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Good. Now let me ask you a question. You belong to a generation with an open sky, a vast canvas. What do you think are the things we can do today?
Student: Sir, nowadays everything is about AI. Many things are happening in AI.
Prime Minister: See, you are fortunate. You have opportunities in technology that my generation did not. But we must develop the wisdom to use it correctly. AI should enhance your strength. How should AI be used? One way is to ask AI: “Give me the main points of this biography.” AI will give you ten points, and you will feel you have gained knowledge. You will boast to your friends. But did you really benefit? No. But if you ask AI: “I am this age, I am interested in these subjects. Suggest ten good biographies I should read.” Then AI will find them for you. You go to the market, buy the books, and read them. Then AI has truly helped you.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Your development has happened.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: You have benefited.
Student: Yes, Sir!
Student: My favorite part was when he spoke about AI. He said AI is helpful, but it cannot directly take us to our goal. We must use it wisely. I also use it-for example, to build apps related to technology. I liked that he said AI should be used in ways that are truly useful for everyone.
Student: Sir, I want to play the flute for you. I am learning Carnatic classical music on the flute, and today I will play a Sanskrit composition.
Prime Minister: Yes, please play!
Prime Minister: Wah! Very good. Thank you all very much!
Student: Sir, I have made a sketch for you. May I show it to you, please?
Prime Minister: Oh! Where is it?
Student: Sir, I made this for you.
Prime Minister: What have you made, child?
Student: Sir, I made a handmade bouquet.
Prime Minister: Very nice!
Student: This is traditional from the mountains of Uttarakhand. On Basant Panchami, we wake up early, pluck flowers, and place them at people’s homes.
Student: Famous from Tripura!
Prime Minister: Tripura Sundari!
Student: It was made from a coconut shell.
Student: And Sir, this is tea from…
Prime Minister: Wah! Tea for the tea-lover!
Student: Sir, it’s organic tea.
Prime Minister: Organic tea! You write very good poetry. Keep writing continuously!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And here is Assam’s gamocha. Well done! Thank you all very much, and best wishes!
Students: Thank you, Sir! Bye, Sir! Bye!
Prime Minister: Thank you, everyone!
Students: Thank you, Sir!
Prime Minister: Many students have sent me suggestions that Pariksha Pe Charcha should also be held in different parts of the country. In this special episode, you will see exactly that. Even within families, if one sibling has a good quality, we should try to learn from it. Aspiring to become great is not wrong. But don’t compare yourself with someone who has already become great. Education is needed in life, in society. But play is also essential in life. So if any of you want to share something, to speak your mind, I am here to listen. Who will begin?