रेल्वे मंत्रालय
वंदे भारत शयनयान ‘ट्रेनसेटस्’च्या 260 रेकच्या निर्मितीची योजना : अश्विनी वैष्णव
04 FEB 2026 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 फेब्रुवारी 2026
वंदे भारत शयनयानसारख्या नवीन ‘रोलिंग स्टॉक’च्या विकासासाठी सुरक्षित, विश्वसनीय आणि आरामदायी प्रवासाची खात्री करण्याच्या उद्देशाने तांत्रिक नवोन्मेष, धोरणात्मक नियोजन आणि उत्पादन यांचा मेळ घालणाऱ्या एका सर्वांगीण दृष्टिकोनाची आवश्यकता आहे. यामध्ये प्रोटोटाइपचा विकास, व्यापक चाचण्या आणि त्यानंतर मालिकात्मक उत्पादन यांचा समावेश असतो.
वंदे भारत शयनयानसह रेल गाडी उत्पादन कार्यक्रम टप्प्याटप्प्याने राबवला जात असून यात ‘प्रोटोटाइप’ विकास, चाचण्या आणि मालिकात्मक उत्पादनाचा समावेश आहे. हे काम बीईएमएल, इंटिग्रल कोच फॅक्टरी, चेन्नई आणि तंत्रज्ञान भागीदार यांच्या माध्यमातून केले जात आहे.
या ‘ट्रेनसेटस’ चा नियमित प्रवासी सेवेत समावेश मागणी आणि परिचालन सज्जतेनुसार टप्प्याटप्प्याने केला जाईल. वंदे भारत ‘स्लीपर ट्रेनसेट’च्या एकूण 260 रेकच्या निर्मितीचे नियोजन करण्यात आले आहे.
प्रवाशांचा अनुभव सुधारण्यासाठी तसेच सुरक्षित आणि आरामदायी प्रवासाच्या बाबतीत नवीन मापदंड स्थापित करण्यासाठी, या ट्रेनसेटमध्ये आधुनिक डबे बसवण्यात आले असून त्यात प्रगत सुरक्षा वैशिष्ट्ये आणि प्रवासी सुविधांचा समावेश करण्यात आला आहे, जसे की:
• धक्के-मुक्त अर्ध-कायमस्वरूपी कपलर आणि अँटी क्लायंबर्स
• कवच प्रणालीने सुसज्ज.
• 180/160 किमी प्रतितास डिझाइन/कार्यकारी वेगासह उच्च त्वरण क्षमता.
• ईएन मानकांकनानुसार अपघात परिस्थितीमध्‍ये टिकून राहू असतील अशा मजबूत डब्यांची रचना.
• अग्निसुरक्षा मानकांचे पालन करण्यासाठी प्रत्येक डब्याच्या शेवटी फायर बॅरियर दरवाजे.
• सुधारित अग्निसुरक्षा – इलेक्ट्रिकल कॅबिनेट आणि शौचालयांमध्ये एरोसोल-आधारित आग शोध आणि अग्निशमन प्रणाली.
• ऊर्जा कार्यक्षमतेसाठी रीजनरेटिव्ह ब्रेकिंग प्रणाली.
• मध्यवर्ती नियंत्रित स्वयंचलित प्लग दरवाजे आणि पूर्णपणे सीलबंद रुंद मार्गिका.
• सर्व डब्यांमध्ये सीसीटीव्ही कॅमेरे.
• आपत्कालीन परिस्थितीत प्रवासी आणि ट्रेन व्यवस्थापक/लोको पायलट यांच्यात संवादासाठी आपत्कालीन टॉक-बॅक युनिट.
• दिव्यांग प्रवाशांसाठी, प्रत्येक टोकाच्या ड्रायव्हिंग कोचमध्ये विशेष शौचालय.
• वातानुकूलन, प्रकाशयोजना इत्यादी प्रवासी सुविधांच्या उत्तम स्थिती निरीक्षणासाठी केंद्रीकृत कोच मॉनिटरिंग प्रणाली.
• वरच्या बर्थवर चढण्याच्या सुलभतेसाठी एर्गोनॉमिक पद्धतीने डिझाइन केलेली शिडी.
ही माहिती केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Railways
Plan to Manufacture 260 Rakes of Vande Bharat Sleeper Trainsets: Ashwini Vaishnaw
04 FEB 2026 4:59PM by PIB Delhi
The process of development of new rolling stocks like Vande Sleeper necessitates a holistic approach, combining technological innovation, strategic planning and manufacturing to ensure a safe, reliable and comfortable travel. This involves development of prototype, extensive testing and trials followed by series production.
Vande Bharat Sleeper Train manufacturing programme is being executed in a phased manner through prototype development, trials and series production by BEML & Integral Coach Factory, Chennai and technology partners.
Induction of these trainsets into regular passenger service will be undertaken in a phased manner based on demand and operational readiness. A total of 260 rakes of Vande Bharat Sleeper trainsets have been planned for manufacture.
To improve travel experience of the passengers and set new benchmarks in terms of safe and comfortable journey, these train sets have been provided with modern coaches having advanced safety features and passenger amenities like:
• Jerk-Free Semi permanent couplers and Anti Climbers
• Fitted with KAVACH.
• Higher acceleration with design/operating speed of 180/160 KMPH.
• Crashworthy Design of Car body complying with EN standards.
• Fire barrier doors at the end of each coach for compliance of fire safety standards.
• Improved fire safety – Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories.
• Regenerative braking system for energy efficiency.
• Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp-based disinfection system for deactivating 99 % harmful bacteria from conditioned air to improve the hygiene standards inside the passenger area.
• Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways.
• CCTVs in all coaches.
• Emergency talk-back unit for communication between Passenger and Train Manager/Loco Pilot in case of emergency.
• For Divyangjan passengers, special lavatory in the driving coaches on each end.
• Centralized Coach Monitoring System for better condition monitoring of passenger amenities such as Air conditioning, Saloon Lighting etc.
• Ergonomically designed ladder for ease of climbing on to upper berths.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.