ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ
03 FEB 2026 4:15PM by PIB Chandigarh
ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਰੁੱਧ ਆਲਮੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆਈ ਗਣਰਾਜਾਂ (CARs) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ "ਕ੍ਰਿਪਟੋਕਰੰਸੀਆਂ, ਕ੍ਰਾਉਡਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਗੈਰ- ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ (CFT)" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 21-22 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਭਰਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ, ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ FATF ਸੈੱਲ, ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਯੂਨਿਟ ਇੰਡੀਆ (FIU IND), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (NIA) ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ EAG ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
• ਵਰਚੁਅਲ ਐਸੇਟ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ
• ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰਾਉਡਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ
• ਗੈਰ-ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਢਾਂਚੇ
ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲੋਜ਼ ਡੋਰ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ:
• ਅੱਤਵਾਦ ਸਬੰਧੀ ਜਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਾ
• ਵਰਚੁਅਲ ਐਸੇਟ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ (VASPs) ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੇ ਜੋਖਮ
• ਕ੍ਰਾਉਡਫੰਡਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ
• ਕੱਟੜਪੰਥ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਵਿਧੀਆਂ
• ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਯੂਨਿਟ-ਇੰਡੀਆ (FIU-IND), ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ED), ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (NIA) ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਕੇਸ ਸਟਡੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, CAR ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦ ਫੰਡਿੰਗ ਜਿਹੀ ਸਮਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ, ਕੂਟਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਬਿਮਸਟੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਮਾਡਿਊਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (CFT) ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ ਖੇਤਰੀ ਸਮੂਹਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਏਸ਼ੀਅਨ ਪੈਸੀਫਿਕ ਗਰੁੱਪ (APG) ਅਤੇ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਗਰੁੱਪ (EAG) ਦਾ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗੱਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।

Ministry of Home Affairs
COMBAT TERRORISM THROUGH CAPACITY BUILDING PROGRAMME
03 FEB 2026 4:15PM by PIB Delhi
As part of India’s growing leadership in the global fight against terror financing, the Department of Revenue, in collaboration with the Ministry of External Affairs and the National Security Council Secretariat, organized a first-of-its-kind Capacity Building Programme for representatives of the Central Asian Republics (CARs) on “Countering the Financing of Terrorism (CFT) through Cryptocurrencies, Crowdfunding, and Non-Profit Organizations” on 21st–22nd April 2025 in New Delhi.
This initiative reflects India’s commitment to international cooperation in combating the financing of terrorism, especially emerging threats through digital means and misuse of social structures. The programme was delivered by technical experts from FATF Cell of the Department of Revenue, Financial Intelligence Unit India (FIU IND), National Investigation Agency (NIA), and Ministry of Home Affairs along with an Expert from EAG, including sessions on:
1. Detection and investigation of virtual asset misuse
2. Typologies on crowdfunding for extremist activities
3. Regulatory and financial intelligence frameworks for monitoring NPOs
It is to be noted that the sharing of expertise with CAR was limited to the April training, and no other sharing of expertise of any kind has been done post-training.
India is sharing technical expertise with Central Asian representatives through various programme. These programmes included hands-on sessions and closed-door consultations on:
1. Financial Intelligence gathering in terrorism related investigations.
2. Emerging risks from misuse of Virtual Asset Service Providers (VASPs)
3. Exploitation of crowd funding platforms.
4. Financing of radicalization and mechanisms for risk profiling of NPOs.
5. Case studies from Indian agencies including the Financial Intelligence Unit-India (FIU-IND), Enforcement Directorate (ED), and the National Investigation Agency (NIA)
Further, customized study materials were also provided to CAR participants for use in their home jurisdictions, tailored to their jurisdictional requirements.
India has proposed cooperation to other regions facing similar challenges such as terror funding in the future. The Department of Revenue, in coordination with MEA is organizing similar thematic capacity-building module for BIMSTEC countries, subject to diplomatic and operational coordination.
India is also member of two regional groups on Combating Financing Terrorism (CFT), i.e. Asian Pacific Group (APG) and Eurasian Group (EAG). India engages in cooperation through these groups from time to time.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.