अवजड उद्योग मंत्रालय
पीएम इ-ड्राईव्ह योजना
03 FEB 2026 6:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 फेब्रुवारी 2026
पीएम इलेक्ट्रिक ड्राइव्ह रिव्होल्यूशन इनोव्हेटिव्ह व्हेईकल एनहांसमेंट (पीएम ई-ड्राइव्ह) या मोहिमेमुळे विजेवर चालणाऱ्या ई-दुचाकी (ई-2डब्ल्यू), ई-तीन चाकी (ई-रिक्षा, ई-कार्ट आणि एल 5 श्रेणी), ई-रुग्णवाहिका आणि ई-ट्रक यासह अनेक विजेवर चालणाऱ्या वाहनांच्या लक्ष्यित मागणी प्रोत्साहन दिले जात असून, देशभरात विजेवर चालणाऱ्या वाहनांचा (ईव्ही) अवलंब करण्यास गती मिळाली आहे.यामुळे इलेक्ट्रिक मोबिलिटीचा प्रारंभिक खर्च कमी झाला आहे.या योजनेअंतर्गत, ग्राहकांसाठी (खरेदीदार/अंतिम वापरकर्ते) खरेदीकरिता आगाऊ प्रोत्साहन रक्कम दिली जाते जी रक्कम मूळ कंपनीला (OEMs)परत दिली जाते, यातून इलेक्ट्रिक वाहनांची खरेदी किंमत कमी होते.
या योजनेअंतर्गत, एकूण 28 लाख विजेवर चालणाऱ्या वाहनांचा समावेश आहे.तसेच 27 जानेवारी 2026 पर्यंत ,19.19 लाख ई-2चाकी आणि 2.93 लाख तीन चाकी गाड्या मिळून एकूण 22.12 लाख ईव्ही वाहने या योजनेअंतर्गत विकली गेली आहेत.
शिवाय, या योजनेअंतर्गत 14,028 इलेक्ट्रिक बसेस तैनात करण्यासाठी एकूण 4,391 कोटी रुपयांची तरतूद केली आहे. यापैकी 13,800 ई-बसेस चार दशलक्षांपेक्षा जास्त लोकसंख्या असलेल्या बेंगळुरू, दिल्ली, मुंबई, हैदराबाद, अहमदाबाद, पुणे आणि सुरत या सात शहरांमध्ये,तैनात करण्यात येत असून दोन टप्प्यात त्यांचे वाटप करण्यात आले आहे.पहिल्या टप्प्यात वाटप केलेल्या 10,900 ई-बससाठी सीईएसएलने आधीच निविदा काढण्यात आल्या आहेत, तर दुसऱ्या टप्प्यात वाटप केलेल्या उर्वरित 2,900 ई-बससाठी 09.01.2026 रोजी निविदा काढण्यात आल्या होत्या.
ही योजना ईव्ही चार्जिंग पायाभूत सुविधांच्या तैनात आणि चाचणी सुविधांच्या प्रगतीला देखील समर्थन देते. संपूर्ण भारतात ईव्ही सार्वजनिक चार्जिंग स्टेशन (ईव्हीपीसीएस) तैनात करण्यासाठी असलेल्या योजनेअंतर्गत एकूण 2,000 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे.
या उपाययोजनांमुळे ईव्ही प्रणाली मजबूत झाली आहे, ग्राहकांचा विश्वास वाढला आहे आणि स्वच्छ आणि शाश्वत गतिशील उपायांचा मोठ्या प्रमाणात अवलंब करण्यास मदत झाली आहे.
31 डिसेंबर, 2025 पर्यंत, पीएम ई-ड्राइव्ह योजनेअंतर्गत, ई-2चाकी आणि ई-3चाकीच्या खरेदीदारांना देण्यात येणाऱ्या मागणी प्रोत्साहनाची परतफेड म्हणून, ई-2 चाकी आणि ई-3 चाकीच्या मूळ उपकरण उत्पादकांना (ओईएम) एकूण 1,703 कोटी रुपये परत करण्यात आले आहेत
ही माहिती अवजड उद्योग राज्यमंत्री भूपतिराजू श्रीनिवास वर्मा यांनी लोकसभेत आज एका लेखी उत्तराद्वारे दिली.

Ministry of Heavy Industries
PM e-DRIVE SCHEME
03 FEB 2026 4:41PM by PIB Delhi
The PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme has accelerated the adoption of Electric Vehicles (EVs) across the country by providing targeted demand incentives for multiple EV segments, including e-two wheelers (e-2Ws), e-three wheelers (e-rickshaws, e-carts and L5 category), e-ambulances and e-trucks, thereby reducing the upfront cost of electric mobility. Under the Scheme, upfront incentives are provided to consumers (buyers/end users) to reduce the purchase price of electric vehicles, which are reimbursed to Original Equipment Manufacturers (OEMs) by the Government of India.
The Scheme supports more than 28 lakh EVs. As on 27 January, 2026, a total of 22.12 lakh EVs have been sold under the Scheme, including 19.19 lakh e-2Ws and 2.93 lakh e-3Ws.
Further, the Scheme has an allocation of Rs.4,391 crore for deployment of 14,028 electric buses. Out of these, 13,800 e-buses have been allocated in two phases for deployment in seven cities with population above four million, namely Bengaluru, Delhi, Mumbai, Hyderabad, Ahmedabad, Pune and Surat. Tenders for 10,900 e-buses allocated in Phase I, have already been concluded by CESL, while tenders for the remaining 2,900 e-buses allocated in Phase-II were floated on 09.01.2026.
The Scheme also supports deployment of EV charging infrastructure and upgradation of testing facilities. An allocation of Rs.2,000 crore has been made under the scheme for deployment of EV Public Charging Stations (EVPCS) on a pan-India basis.
These measures have strengthened the EV ecosystem, enhanced consumer confidence, and facilitated large-scale adoption of clean and sustainable mobility solutions.
As on 31st December, 2025 a total of Rs.1,703 crore have been reimbursed to Original Equipment Manufacturers (OEMs ) of e-2Ws and e-3Ws, as reimbursement of demand incentive provided to buyers of e-2Ws and e-3Ws, under the PM E-DRIVE Scheme.
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries, Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma in a written reply in the Lok Sabha today.