Ministry of Heavy Industries
PM e-DRIVE SCHEME
03 FEB 2026 4:41PM by PIB Delhi
The PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme has accelerated the adoption of Electric Vehicles (EVs) across the country by providing targeted demand incentives for multiple EV segments, including e-two wheelers (e-2Ws), e-three wheelers (e-rickshaws, e-carts and L5 category), e-ambulances and e-trucks, thereby reducing the upfront cost of electric mobility. Under the Scheme, upfront incentives are provided to consumers (buyers/end users) to reduce the purchase price of electric vehicles, which are reimbursed to Original Equipment Manufacturers (OEMs) by the Government of India.
The Scheme supports more than 28 lakh EVs. As on 27 January, 2026, a total of 22.12 lakh EVs have been sold under the Scheme, including 19.19 lakh e-2Ws and 2.93 lakh e-3Ws.
Further, the Scheme has an allocation of Rs.4,391 crore for deployment of 14,028 electric buses. Out of these, 13,800 e-buses have been allocated in two phases for deployment in seven cities with population above four million, namely Bengaluru, Delhi, Mumbai, Hyderabad, Ahmedabad, Pune and Surat. Tenders for 10,900 e-buses allocated in Phase I, have already been concluded by CESL, while tenders for the remaining 2,900 e-buses allocated in Phase-II were floated on 09.01.2026.
The Scheme also supports deployment of EV charging infrastructure and upgradation of testing facilities. An allocation of Rs.2,000 crore has been made under the scheme for deployment of EV Public Charging Stations (EVPCS) on a pan-India basis.
These measures have strengthened the EV ecosystem, enhanced consumer confidence, and facilitated large-scale adoption of clean and sustainable mobility solutions.
As on 31st December, 2025 a total of Rs.1,703 crore have been reimbursed to Original Equipment Manufacturers (OEMs ) of e-2Ws and e-3Ws, as reimbursement of demand incentive provided to buyers of e-2Ws and e-3Ws, under the PM E-DRIVE Scheme.
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries, Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma in a written reply in the Lok Sabha today.

ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆ
03 FEB 2026 4:41PM by PIB Bengaluru
ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ನಾವಿನ್ಯತಾ ವಾಹನ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲನ ಕ್ರಾಂತಿ (ಪಿಎಂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಡ್ರೈವ್ ರೆವಲ್ಯೂಷನ್ ಇನ್ ಇನ್ನೋವೇಟಿವ್ ವೆಹಿಕಲ್ ಎನ್ಹ್ಯಾನ್ಸ್ಮೆಂಟ್ - ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು (ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂ), ಇ-ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು (ಇ-ರಿಕ್ಷಾಗಳು, ಇ-ಕಾರ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ 5 ವರ್ಗ), ಇ-ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಟ್ರಕ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೇಡಿಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲ ವಾಹನ ಬಳಕೆಗಾಗಿನ ಮುಂಗಡ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ (ಇವಿ) ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ವೇಗ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಖರೀದಿ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ (ಖರೀದಿದಾರರು/ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ) ಮುಂಗಡ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇವುಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಧನದ ಮೂಲ ತಯಾರಕರಿಗೆ (OEM ಗಳಿಗೆ) ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು 28 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 2026 ರ ಜನವರಿ 27ರ ವೇಳೆಗೆ, 19.19 ಲಕ್ಷ ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು 2.93 ಲಕ್ಷ ಇ-3ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 22.12 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 14,028 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳ ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ರೂ.4,391 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಸೂರತ್‌ ನಂತಹ ನಾಲ್ಕು ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಏಳು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ 13,800 ಇ-ಬಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ 10,900 ಇ-ಬಸ್‌ ಗಳ ಟೆಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಎನರ್ಜಿ ಸರ್ವೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಇಎಸ್‌ಎಲ್) ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಹಂಚಿಕೆಯಾಗದೇ ಉಳಿದಿದ್ದ 2,900 ಇ-ಬಸ್‌ ಗಳಿಗೆ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ದಿನಾಂಕ : 09.01.2026 ರಂದು ಟೆಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಹ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ದೇಶವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಇವಿಪಿಸಿಎಸ್) ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.2,000 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಿದೆ ಹಾಗೂ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ ಪರಿಹಾರದ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಳವಡಿಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು ಇ-3ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದ ಬೇಡಿಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನದ ಮೊತ್ತವಾದ ಒಟ್ಟು 1,703 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಈ ವಾಹನಗಳ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲ ತಯಾರಕರಿಗೆ (ಒಇಎಂ) ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪತಿರಾಜು ಶ್ರೀನಿವಾಸ ವರ್ಮಾ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.