ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਸਿਰਫ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸੰਭਾਲ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ
ਵਰਲਡ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਡੇਅ 2026 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਅਸੋਲਾ ਭੱਟੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੈਂਚੂਰੀ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
02 FEB 2026 6:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਨਾ ਸਿਰਫ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ, ਸਗੋਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਡੇਅ 2026 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਐਕਸ ‘ਤੇ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਹੀ ਜੀਵਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਇਸ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਜੀਵਨਰੇਖਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਮਸਰ ਨੈੱਟਵਰਕ 2014 ਵਿੱਚ 26 ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 98 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਵਰਲਡ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਡੇਅ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸੋਲਾ ਭੱਟੀ ਜੰਗਲੀਜੀਵ ਸੈਂਚੂਰੀ ਵਿੱਚ ‘ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ: ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ’ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਸਿਰਫ ਜਲ ਸੰਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਅਜੀਹੀ ਥਾਂ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇੱਕਠੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਿਰਫ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ, ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਐਕਸ ‘ਤੇ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਂਡਾ ਵਿੱਚ ਪਾਰਵਤੀ ਅਰਗਾ ਪੰਛੀ ਸੈਂਚੂਰੀ ਦੇ ਈਕੋਲੌਜੀਕਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 98 ਆਲਮੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਅਣਗਿਣਤ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪਾਰਵਤੀ ਅਰਗਾ ਬਰਡ ਸੈਂਚੂਰੀ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਟੀਜ਼ਰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਟੀਜ਼ਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਂਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਰਡ ਸੈਂਚੂਰੀ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਈਕੋਲੌਜੀਕਲ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਜਾਲ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਝਲਕ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸਰਦਾਰ ਮਨਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸਿਰਸਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ, ਕਬਜ਼ੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਨਮਯ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਮਿੱਤਰ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਦੇ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੈੱਟਲੈਂਡ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਨੋਨੀਤ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਕਲਚਰ ਵੰਡਰਸ ਆਫ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ’ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ 2025 ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਲ਼ਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਦਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਮਿਊਜ਼ਿਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਬੌਟਨਿਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਕੋਲਕਾਤਾ; ਅਤੇ ਜ਼ੂਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ 2025 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੌਦਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਇਆ।
ਵਰਲਡ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਡੇਅ ਹਰ ਸਾਲ 2 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ 2 ਫਰਵਰੀ 1971 ਨੂੰ ਈਰਾਨ ਦੇ ਰਾਮਸਰ ਵਿੱਚ ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ 'ਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਜਾਂ ਰਾਮਸਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਫਰਵਰੀ 1982 ਨੂੰ ਇਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ 98 ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਮਸਰ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Wetlands nurture not just Ecosystems but Communities, Culture and Livelihoods: Shri Bhupender Yadav
Wetland Conservation Must Become a People’s Movement: Shri Kirti Vardhan Singh
World Wetlands Day 2026 Celebrated at Asola Bhatti Wildlife Sanctuary on Theme of Traditional Knowledge
Ramsar sites in India up from 26 in 2014 to 98 at present
02 FEB 2026 6:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav on Monday said that wetlands nurture not only ecosystems, but also communities, culture and livelihoods. On the occasion of World Wetlands Day 2026, the Minister, in a post on social media platform 'X', said that water is life and wetlands are the lifelines of the planet.
Shri Yadav said that India has made communities and culture central to its approach to wetland conservation. He noted that under the environmentally conscious leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s Ramsar network has expanded to 98 sites from 26 in 2014.
To mark this year's World Wetlands Day, an event was organised by the Ministry at Asola Bhatti Wildlife Sanctuary on the theme ‘Wetlands and Traditional Knowledge: Celebrating Cultural Heritage’. The event focused on the importance of wetlands and the role of traditional knowledge and communities in their conservation.
Addressing the event, Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Kirti Vardhan Singh said that wetlands are not just water resources but also play a crucial role in people’s daily social lives. He said that wetlands are deeply connected with culture, festivals and religious sentiments and were traditionally places where people, including children, would gather and interact.
The Minister expressed happiness over the growing involvement of the younger generation in wetland conservation. He emphasised that the environment cannot be protected only through rules and regulations, and that conservation must become a people’s movement.
Shri Singh, in a post on 'X' earlier, highlighted the ecological and cultural significance of the Parvati Arga Bird Sanctuary in Gonda, Uttar Pradesh, one of India’s 98 Ramsar sites of global importance. The Minister said the wetland supports countless native and migratory birds and holds deep personal and cultural value for local communities.
A video teaser on the Parvati Arga Bird Sanctuary was also launched during the event. The teaser offers a brief glimpse into the delicate ecological balance of the bird sanctuary in Gonda district of Uttar Pradesh and the interconnected web of life it supports.
Delhi Environment Minister Sardar Manjinder Singh Sirsa said wetlands play a crucial role in daily life, but rapid urbanisation, encroachments and anthropogenic activities have taken a heavy toll on them. He said that the Delhi government has set a target to restore its water bodies within the next two years.
Secretary (EFCC) Shri Tanmay Kumar said environmental protection is not possible without community support. He said that under the leadership of the Union Environment Minister, Wetland Mitras play an important role in conserving wetlands, having a direct impact on the surrounding environment, culture and livelihoods of people. Referring to the increase in the number of Ramsar sites since 2014, Shri Kumar said this reflects growing public awareness about the importance of wetlands and the role of communities in their conservation.
The event kicked off with dignitaries inaugurating an exhibition featuring institutions and organisations working on wetlands, biodiversity and environmental conservation. The programme also included the felicitation of States for newly designated Ramsar Sites.
During the event, the Ministry also released the document Cultural Wonders of Ramsar Sites, which highlights the lesser-known cultural significance of Ramsar Sites and their role in preserving intangible cultural heritage linked to wetlands.
Swachhata Pakhwada 2025 Awards were presented to the National Museum of Natural History, New Delhi; Botanical Survey of India, Kolkata; and Zoological Survey of India, Kolkata, in recognition of their exemplary performance during Swachhata Pakhwada 2025.
The Ministers interacted with Wetland Mitras and school children to promote awareness and encourage public participation in wetland conservation. The event concluded with a plantation drive under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ initiative, reinforcing the message of environmental responsibility.
World Wetlands Day is observed every year on 2 February. The day marks the adoption of the Convention on Wetlands or Ramsar Convention on 2nd February 1971 in Ramsar, Iran. India became a signatory to the convention on 1st February 1982. The country now leads Asia in the number of Ramsar sites with 98 wetlands of international importance.