ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ 26 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ
ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಜಿ ಎಂ ಬಿ ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹14,771 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ವಿತರಣೆ
03 FEB 2026 1:33PM by PIB Bengaluru
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಜಿ: ಎಂಬಿವೈ) ಒಂದು ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ ಗಳ ಗ್ರಿಡ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ವಸತಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಯೋಜನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ (ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್)‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಗಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಫೆಬ್ರವರಿ, 2024 ರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 20,85,514 ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ (ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್)‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 14,771.82 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು (ಸಿ ಎಫ್‌ ಎ) ಆಗಿ ವಿತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 26,14,446 ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಪ್ರಗತಿಯ ವಿವರವನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಜಿ: ಎಂಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್ ಅಳವಡಿಸುವುದರಿಂದ 1,000 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುನಿಟ್‌ ಗಳಷ್ಟು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ 25 ವರ್ಷಗಳ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 720 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಸಿಒ2 ಸಮಾನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ
ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಪ್ರಗತಿಯ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರಗಳು (31.12.2025 ರಂತೆ)
ಕ್ರ. ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ಅಳವಡಿಕೆಗಳು (ಸಂಖ್ಯೆ)
ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ಕುಟುಂಬಗಳು (ಸಂಖ್ಯೆ)
ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಸಿ ಎಫ್ (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಗುಜರಾತ್
5,15,052
7,41,819
3,845.60
2
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
3,91,887
6,34,782
2,787.59
3
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
3,26,386
3,29,847
2,234.63
4
ಕೇರಳ
1,77,392
1,82,071
1,275.36
5
ರಾಜಸ್ಥಾನ
1,19,006
1,22,027
823.12
6
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
84,618
87,479
562.14
7
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
83,665
87,001
601
8
ಅಸ್ಸಾಂ
71,898
72,604
494.28
9
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
58,562
58,724
413.5
10
ತಮಿಳುನಾಡು
51,227
59,517
353.34
11
ಹರಿಯಾಣ
48,149
54,437
327.71
12
ಒಡಿಶಾ
27,614
27,962
171.57
13
ತೆಲಂಗಾಣ
25,272
36,052
178.38
14
ಛತ್ತೀಸಗಢ
21,365
22,786
111.5
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
18,497
18,505
130.08
16
ಕರ್ನಾಟಕ
15,082
23,900
112.85
17
ಬಿಹಾರ
14,276
14,924
101.69
18
ಪಂಜಾಬ್
10,777
10,887
76.29
19
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
6,022
6,023
45.42
20
ದೆಹಲಿ (ಎನ್‌ ಸಿ ಟಿ)
5,427
9,309
38.48
21
ಪುದುಚೇರಿ
2,221
2,221
15.28
22
ತ್ರಿಪುರ
1,848
1,859
12.72
23
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1,460
1,462
9.72
24
ಗೋವಾ
1,415
1,768
9.27
25
ಲಡಾಖ್
1,214
1,214
8.75
26
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
1,131
1,194
2.53
27
ಚಂಡೀಗಢ
989
989
5.51
28
ಮಿಜೋರಾಂ
773
775
5.97
29
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
722
722
5.81
30
ಮಣಿಪುರ
711
711
5.66
31
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
492
492
3.6
32
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
171
190
1.13
33
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
132
132
1.03
34
ಮೇಘಾಲಯ
34
34
0.17
35
ಸಿಕ್ಕಿಂ
26
26
0.13
36
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1
1
0.01
ಒಟ್ಟು
20,85,514
26,14,446
14,771.82
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆಯ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ಯೆಸ್ಸೋ ನಾಯಕ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Over 26 Lakh Households Benefited Under PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana as of December 2025
₹14,771 Crore Central Financial Assistance Disbursed Under PMSGMBY
03 FEB 2026 1:33PM by PIB Delhi
PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PMSG: MBY) is a demand driven scheme wherein all residential consumers in the country having grid connected electricity connection of the local DISCOM can avail the benefits of the scheme, for installation of rooftop solar (RTS) systems, by applying on the National Portal of the scheme.
Since the launch of the scheme in February, 2024, a total of 20,85,514 RTS systems have been installed across the country, benefitting 26,14,446 households with disbursement of Rs 14,771.82 crore as Central Financial Assistance (CFA) till December 2025. The state/UT-wise detail of progress made under the scheme, in the order of number of RTS systems installed, is given in Annexure.
Under the PMSG: MBY, it has been estimated that RTS installation in 1 crore households may produce renewable electricity of 1,000 billion units, which may result in reduction of 720 million ton of CO2 eq emission during the 25 years of lifetime of the RTS systems.
Annexure
State/UT-wise details of progress made under the scheme (as on 31.12.2025)
S No.
State/UT
Installations (No.)
Households Benefitted
(No.)
CFA released (Amount in Rs. Crore)
1
Gujarat
5,15,052
7,41,819
3,845.60
2
Maharashtra
3,91,887
6,34,782
2,787.59
3
Uttar Pradesh
3,26,386
3,29,847
2,234.63
4
Kerala
1,77,392
1,82,071
1,275.36
5
Rajasthan
1,19,006
1,22,027
823.12
6
Andhra Pradesh
84,618
87,479
562.14
7
Madhya Pradesh
83,665
87,001
601
8
Assam
71,898
72,604
494.28
9
Uttarakhand
58,562
58,724
413.5
10
Tamil Nadu
51,227
59,517
353.34
11
Haryana
48,149
54,437
327.71
12
Odisha
27,614
27,962
171.57
13
Telangana
25,272
36,052
178.38
14
Chhattisgarh
21,365
22,786
111.5
15
Jammu And Kashmir
18,497
18,505
130.08
16
Karnataka
15,082
23,900
112.85
17
Bihar
14,276
14,924
101.69
18
Punjab
10,777
10,887
76.29
19
Himachal Pradesh
6,022
6,023
45.42
20
NCT of Delhi
5,427
9,309
38.48
21
Puducherry
2,221
2,221
15.28
22
Tripura
1,848
1,859
12.72
23
Jharkhand
1,460
1,462
9.72
24
Goa
1,415
1,768
9.27
25
Ladakh
1,214
1,214
8.75
26
West Bengal
1,131
1,194
2.53
27
Chandigarh
989
989
5.51
28
Mizoram
773
775
5.97
29
Lakshadweep
722
722
5.81
30
Manipur
711
711
5.66
31
DNH and DD
492
492
3.6
32
A&N Islands
171
190
1.13
33
Nagaland
132
132
1.03
34
Meghalaya
34
34
0.17
35
Sikkim
26
26
0.13
36
Arunachal Pradesh
1
1
0.01
Total
20,85,514
26,14,446
14,771.82
This information was submitted by Union Minister of State for New and Renewable Energy Shri Shripad Yesso Naik in a written reply in Rajya Sabha.