શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFOએ પ્રોવિડન્ટ ફંડ માટે ઈન્કમ ટેક્સ વ્યવસ્થાના તર્કસંગતીકરણને આવકાર્યું
03 FEB 2026 2:13PM by PIB Ahmedabad
માન્ય પ્રોવિડન્ટ ફંડ્સ આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 ની અનુસૂચિ XI દ્વારા સંચાલિત થાય છે. હાલમાં, આવકવેરા જોગવાઈઓ અને કર્મચારી ભવિષ્ય ભંડોળ અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ, 1952 ની કલમ 17 હેઠળ મુક્તિ માટેની પાત્રતામાં તફાવત છે. વધુમાં, આવકવેરા જોગવાઈઓ અને EPFO ​​હેઠળ સૂચિત રોકાણની પેટર્ન પણ બદલાય છે. બે કાયદાઓમાં નોકરીદાતાના યોગદાનની મર્યાદાઓ સંરેખિત કરવામાં આવી નથી. આ તફાવતો મૂંઝવણ પેદા કરે છે વિવાદને જન્મ આપે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ (2026-2027) એ માન્ય પ્રોવિડન્ટ ફંડ્સને સંચાલિત કરતા આવકવેરા માળખાને કર્મચારી ભવિષ્ય ભંડોળ અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ, 1952 અને કર્મચારી ભવિષ્ય ભંડોળ યોજના, 1952 ની વૈધાનિક અને વહીવટી જોગવાઈઓ સાથે સંરેખિત કર્યું છે.
મુક્તિ
ઈન્કમ ટેક્સ એક્ટ, 2025 હેઠળ માન્યતા માત્ર તે જ પ્રોવિડન્ટ ફંડ્સ માટે ઉપલબ્ધ રહેશે જેમને કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ, 1952 ની કલમ 17 હેઠળ મુક્તિ મળી હોય.
રોકાણ
રોકાણના ધોરણો લાગુ પડતા ઈપીએફ ફ્રેમવર્ક અને ગૌણ કાયદા હેઠળ નિયમન કરવાનું ચાલુ રહેશે. સરકારી જામીનગીરીઓમાં રોકાણને 50% સુધી મર્યાદિત કરતી કડક વૈધાનિક મર્યાદા હટાવી દેવામાં આવી છે.
એમ્પ્લોયરનો ફાળો
એમ્પ્લોયરના ફાળાનું સંચાલન રૂપિયા 7.5 લાખની નાણાકીય ટોચમર્યાદા દ્વારા કરવામાં આવશે. એકવાર આ નાણાકીય મર્યાદા ઓળંગી જાય પછી, ફાળા પર પરક્યુઝિટ્સ તરીકે ટેક્સ લાગશે.
કેન્દ્રીય બજેટ (2026-2027)માં આવકવેરા વ્યવસ્થાનું તર્કસંગતકરણ ભવિષ્ય નિધિ કાયદા સાથે સંકલન અને સુમેળ દ્વારા તેના હિસ્સેદારોના હિતોની સેવા કરવામાં ઘણી મદદ કરશે. હવે, તે સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે કે EPF મુક્તિ કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ, 1952 દ્વારા સંચાલિત થાય છે. રોકાણના ધોરણો હવે EPF રોકાણ ધોરણો અને આવકવેરા કાયદા હેઠળ નાણાકીય ટોચમર્યાદા સાથે નોકરીદાતાના યોગદાન પર મર્યાદાઓ સાથે સંરેખિત કરવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો અહીં ઉપલબ્ધ છે: ફાઇનાન્સ બિલ અને CBDT દ્વારા બજેટ પરના FAQs.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Welcomes Rationalisation of Income Tax Regime for Provident Funds
03 FEB 2026 2:13PM by PIB Delhi
Recognized Provident Funds are governed by Schedule XI of the Income Tax Act, 2025. At present, there is a divergence in eligibility for exemption under Income-tax provisions and Section 17 of the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act,1952. Further, the pattern of investment notified under the Income Tax provisions and EPFO also varies. The limits of the employer’s contribution have not been aligned in the two enactments. These differences create confusion and give rise to avoidable litigation.
The Union Budget (2026-2027) has aligned the income-tax framework governing recognized provident funds with the statutory and administrative provisions of the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act,1952 and the Employees’ Provident Funds Scheme, 1952.
Exemption
Recognition under the Income Tax Act,2025, shall be available only to provident funds that have obtained exemption under Section 17 of the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act,1952.
Investment
Investment norms shall continue to be regulated under the applicable EPF framework and subordinate legislation. The rigid statutory ceiling restricting investment in Government securities to 50% has been removed.
Employer’s Contribution
The employer’s contribution shall be governed by the monetary ceiling of Rupees 7.5 Lakhs. Once this monetary ceiling is crossed, the contributions will be taxed as perquisites.
The rationalisation of the Income-tax regime in the Union Budget (2026-2027) will go a long way in serving the interests of its stakeholders by convergence and harmonisation with the Provident Fund enactment. Now, it clearly reflects that EPF exemption is governed by Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952. The investment norms have now been aligned with the EPF investment norms and the limits on employer’s contribution with the monetary ceiling under the Income-tax Act.
Further details available here: Finance Bill & FAQs on Budget by CBDT.