ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ (ಐ ಎಸ್ ಎಂ) 2.0 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಘಟಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚ (ಇಸಿಎಂಎಸ್) ಅನ್ನು ರೂ. 40,000 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಿತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ಐಟಿ/ ಐಟಿಇಎಸ್‌ ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ನಿಬಂಧನೆಗಳು
01 FEB 2026 2:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು 2026-27ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಘೋಷಣೆಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು, ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಭಾರತೀಯ ಐಪಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ (ಐ ಎಸ್ ಎಂ) 2.0 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಉದ್ಯಮ ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು. 2026-27ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರೂ. 1,000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ (ಐ ಎಸ್ ಎಂ) 1.0 ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ (ಐ ಎಸ್ ಎಂ) 2.0 ಅದೇ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 2025ರಲ್ಲಿ 722,919 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಘಟಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆ (ಇಸಿಎಂಎಸ್), ಈಗಾಗಲೇ ಗುರಿಯ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಆವೇಗಗತಿಯನ್ನು ಲಾಭಕರ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಈಗ 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಐಟಿ ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಖಚಿತತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಿತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ಐಟಿ/ಐಟಿಇಎಸ್ ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳು, ಐಟಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳು, ಜ್ಞಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಪ್ಪಂದದ ಆರ್&ಡಿ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಹಾರ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಂತರ್-ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡು, ಬಜೆಟ್ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವರ್ಗದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅನ್ವಯವಾಗುವ 15.5 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
• ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ಪಡೆಯುವ ಮಿತಿಯನ್ನು 300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು, ತೆರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಿ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನಿಯಮ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
• ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳ ಕಂಪನಿಯು ಒಮ್ಮೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಅದೇ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರನ್ನು ಅದರ ಆಯ್ಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮುಂಗಡ ಬೆಲೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು (ಎಪಿಎ) ತೀರ್ಮಾನಿಸಲು ಬಯಸುವ ಐಟಿ ಸೇವಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ, ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ಎಪಿಎ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತೀರ್ಮಾನಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೆರಿಗೆದಾರರ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು 6 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಪಿಎಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ರಿಟರ್ನ್‌ ಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, 2026-27ರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕ್ಲೌಡ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗೆ 2047 ರವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ರಜೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಮರುಮಾರಾಟಗಾರರ ಘಟಕದ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದಿಂದ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಂಪನಿಯು ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟಕವಾಗಿದ್ದರೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 15 ರಷ್ಟು ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕನಾಗಿ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಉನ್ನತ-ಶಕ್ತಿಯ 'ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ' ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮಿತಿಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಸೇರಿದಂತೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬೀರುವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Budget 2026-27 announces the launch of India Semiconductor Mission (ISM) 2.0
Budget outlay towards Electronics Components Manufacturing Scheme
(ECMS) to be increased to Rs. 40,000 Crores
New safe harbour provisions for IT/ITeS with higher threshold and competitive margin
01 FEB 2026 2:27PM by PIB Delhi
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman today presented the Union Budget for the Financial Year (FY) 2026-27. The announcements also included significant measures for accelerating the growth of India's Electronics and Information Technology Sector.
The Finance Minister announced the launch of India Semiconductor Mission (ISM) 2.0 to produce equipment and materials, design full stack Indian IP, and fortify supply chains. The focus will be on industry led research and training centres to develop technology and skilled workforce. Provision of Rs. 1,000 crores has been made towards this for FY 2026-27. ISM 1.0 has expanded India's semiconductor sector capabilities and ISM 2.0 will build on the same.
The Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS), launched in April 2025 with an outlay of 722,919 crore, already has investment commitments at double the target. It has now been proposed to increase the outlay to Rs. 40,000 Crores to capitalize on the momentum.
In order to support the IT sector as India's growth engine and to provide tax certainty, Budget 2026-27 has proposed new safe harbour provisions for IT/ITeS with higher threshold and competitive margin. India is a global leader in software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development. Acknowledging the inter-connectedness of these business segments, the Budget has proposed to club all these services under a single category Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent applicable to all.
• The threshold for availing safe harbour for IT services is also proposed to be enhanced substantially from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees.
• Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process without any need for a tax officer to examine and accept the application.
• Once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch at its choice.
Further, for IT services companies who want to conclude Advance Pricing Agreement (APA), it was proposed to fast track the Unilateral APA process for IT services and endeavour to conclude it within a period of 2 years. The period of 2 years can be extended by a further period of 6 months on taxpayer's request. Moreover, it is proposed to extend the facility of modified returns available to the entity entering APA to its associated entities also.
Recognising the need to enable critical infrastructure and boost investment in data centres, Budget 2026-27 has also proposed to provide tax holiday till 2047 to any foreign company that provides cloud services to customers globally by using data centre services from India. It will, however, need to provide services to Indian customers through an Indian reseller entity. Further, a safe harbour of 15 percent on cost has also been proposed in case the company providing data centre services from India is a related
entity.
A High-Powered 'Education to Employment and Enterprise' Standing Committee has also been proposed to recommend measures that focus on the Services Sector as a core driver of Viksit Bharat. The committee will also assess the impact of emerging technologies, including Al, on jobs and skill requirements and propose measures thereof.