पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
आगामी जागतिक पाणथळ भूमी दिवस 2026 चे औचित्य साधून केंद्रीय पर्यावरण मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी भारताच्या रामसर यादीत 2 नव्या पाणथळ जागांच्या समावेशाची केली घोषणा
उत्तर प्रदेशातील पटना पक्षी अभयारण्य आणि गुजरातमधील छारी-धांड यांना मिळाली आंतरराष्ट्रीय मान्यता
31 JAN 2026 11:24AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2026
दिनांक 2 फेब्रुवारी 2026 या आगामी जागतिक पाणथळ भूमी दिवसाचे औचित्य साधून केंद्रीय पर्यावरण मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी भारताच्या रामसर यादीत 2 नव्या पाणथळ जागांच्या समावेशाची घोषणा केली आहे.
यादव यांनी ‘एक्स’ वर याबाबत माहिती दिली आहे. उत्तर प्रदेशातील एटा जिल्ह्यातील पटना पक्षी अभयारण्य आणि गुजरातमधील कच्छ जिल्ह्यातील छारी -धांड यांचा रामसर स्थळांच्या यादीत समावेश करण्यात आला आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली देशातील रामसर स्थळांची संख्या 2014मधील 26 स्थळांवरून सध्या 98 स्थळांपर्यंत पोहोचली असून यात 276% हून अधिक वाढ झाली असल्याचे यादव यांनी अधोरेखित केले. ही आंतरराष्ट्रीय मान्यता पर्यावरण संरक्षण आणि पाणथळ जागांच्या संवर्धनासाठी भारताच्या दृढ वचनबद्धतेचे प्रतिबिंब असल्याचे त्यांनी सांगितले.
घोषित करण्यात आलेल्या दोन पाणथळ जागा शेकडो स्थलांतरित आणि स्थानिक पक्ष्यांच्या प्रजातींना अधिवास प्रदान करतात. धोक्यात आलेल्या पक्ष्यांव्यतिरिक्त, या क्षेत्रात चिंकारा, लांडगे, शशकर्ण किंवा कलंदर, वाळवंटी मांजर आणि वाळवंटी कोल्ह्यांसारखे वन्यजीवही आढळतात.
भारत, 1971 मध्ये इराणमधील रामसर येथे स्वाक्षरी झालेल्या आणि 'रामसर करार' म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या 'पाणथळ जागांवरील करारा'वर स्वाक्षरी करणाऱ्या देशांपैकी एक आहे. भारत 1 फेब्रुवारी 1982 रोजी या कराराचा स्वाक्षरीकर्ता बनला.
विशेष संवर्धनात्मक महत्त्व असलेल्या पाणथळ जागांना 'आंतरराष्ट्रीय महत्त्वाच्या पाणथळ जागा' म्हणून घोषित केले जाऊ शकते. ही स्थळे महत्त्वपूर्ण आहेत, कारण ती आंतरराष्ट्रीय स्तरावर स्वीकारलेल्या चौकटींनुसार संवर्धन आणि व्यवस्थापनासाठी देशाच्या वचनबद्धतेची आदर्श उदाहरणे ठरू शकतात.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav announces Addition of 2 New Wetlands to India's Ramsar List, ahead of World Wetlands Day 2026
Patna Bird Sanctuary In Uttar Pradesh And Chhari-Dhand In Gujarat get International Recognition
31 JAN 2026 10:11AM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav has announced the addition of two new wetlands to India’s Ramsar network, ahead of World Wetlands Day on 02.02.2026.
The Minister stated in a post on social media platform ‘X’ that Patna Bird Sanctuary in Etah district of Uttar Pradesh and Chhari-Dhand in Kutch district of Gujarat have been included in the Ramsar sites list.
Shri Yadav highlighted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s Ramsar network has expanded by over 276%, from 26 sites in 2014 to 98 sites at present. He stated that the international recognition reflects India’s strong commitment to protecting the environment and conserving its wetlands.
The Minister informed that the two wetlands provide habitat to hundreds of migratory and resident bird species. The areas are also home to wildlife such as chinkara, wolves, caracal, desert cats and desert foxes, besides endangered birds.
India is one of the Contracting Parties to the ‘Convention on Wetlands’, known as the Ramsar Convention, signed in Ramsar, Iran, in 1971. India became a signatory to the convention on 1st February 1982.
Wetlands of particular conservation value can be designated as Wetlands of International Importance. These sites are significant as they can serve as model examples of the nation’s commitment to conservation and management under internationally accepted frameworks.