ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದಿಬ್ರೂಗಢದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು, ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹1,715 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ 5 ಯೋಜನೆಗಳ ಭೂಮಿಪೂಜೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತ-ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಚಹಾವು ಶೂನ್ಯ ಸುಂಕದೊಂದಿಗೆ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ನಿಂದ ಬರ್ಲಿನ್‌ ವರೆಗೆ ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ
ನುಸುಳುಕೋರರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಂತೆ ನಾವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರವೇಶಿಸಿರುವವರನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ; ನಾವು ಅವರನ್ನು ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿ ಹೊರಹಾಕುತ್ತೇವೆ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುವ ನುಸುಳುಕೋರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಅವಕಾಶದಲ್ಲೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಅವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತ ಶಂಕರದೇವ್ ಅವರ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಹಿಮಂತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಅದನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ
ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ದಿಬ್ರೂಗಢವನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ಎರಡನೇ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ಫ್ಯೂಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಗಳ ಸದ್ದು ಕೇಳಿಸುತ್ತಿತ್ತು; ಇಂದು ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತ ಮೊಳಗುತ್ತಿದೆ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಹಿಮಂತ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಚಹಾ ತೋಟಗಳ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂತಾಲ್, ಕೋಲ್, ಭಿಲ್, ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳಿ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಭೂಮಿಯ ಮಾಲೀಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು, ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಹೆಸರಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಆದಾಯವು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಕರ್ಫ್ಯೂ, ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಡಿನ ಮೊರೆತಗಳು ತುಂಬಿದ್ದವು; ಇಂದು ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತವು ಇಲ್ಲಿಂದ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಅದರ ಎರಡನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು, ಶಾಸಕರ ವಸತಿ ಗೃಹಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭೂಮಿಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
30 JAN 2026 6:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ದಿಬ್ರೂಗಢದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ನೂತನ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹1,715 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಒಟ್ಟು 5 ಯೋಜನೆಗಳ ಭೂಮಿಪೂಜೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಅವರು ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪವಿತ್ರ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ ದಿಬ್ರೂಗಢವನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ಎರಡನೇ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವ ಶರ್ಮಾ ಅವರು 2025 ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಘೋಷಣೆಗಳು ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಗಳಾಗಿಯೇ ಉಳಿಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದರಂತೆ ಇಂದು 57 ಬಿಘಾ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂನ ಎರಡನೇ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ದಿಬ್ರೂಗಢದ ನಿವಾಸಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜಧಾನಿಯ ನಿವಾಸಿಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ದಿಬ್ರೂಗಢವನ್ನು ಎರಡನೇ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜಾತಿಗಳು, ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳು ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ; ಇವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಸ್ಸಾಂ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸೇರಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ನದಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪರಂಪರೆ, ನಮ್ಮ ರೈತರ ಆರ್ಥಿಕ ಜೀವನಾಡಿ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ತಾಯಿಯಿದ್ದಂತೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂ ಪ್ರವಾಹದ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ತತ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು, ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವಯಿಕ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 15 ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ₹692 ಕೋಟಿ ವ್ಯಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 7.5 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ, ಸುಮಾರು 77,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಹದ ತೀವ್ರತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದರಿಂದ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವೂ ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ 15 ದೊಡ್ಡ ಕೊಳಗಳಿಂದ ನೀರಾವರಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಅಸ್ಸಾಂನ ರೈತರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೂರು ಬಾರಿ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳನ್ನು ಜಲಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೂ ಬಳಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇವು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ 27 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವು ದಿಬ್ರೂಗಢಕ್ಕೆ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ (EU) ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಚಹಾವು ಶೂನ್ಯ ಸುಂಕದೊಂದಿಗೆ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ನಿಂದ ಬರ್ಲಿನ್‌ ವರೆಗೆ ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವನ್ಯಜೀವಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ಉದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಮೊದಲ ಪ್ರಾಶಸ್ತ್ಯ ನೀಡುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರೈಲ್ವೆ, ಜಲಮಾರ್ಗ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಅಥವಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಇರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದೆ, ಹಾಗಾಗಿ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗುಂಡುಗಳು, ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು, ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಸಾವುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಜೀ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, 20ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಾದ್ಯಂತ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಕರ್ಫ್ಯೂ, ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಡಿನ ಮೊರೆತವೇ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪುತ್ರ ಗೋಪಿನಾಥ್ ಬೊರ್ಡೊಲೋಯ್ ಅವರಿಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯಾದ 'ಭಾರತ ರತ್ನ'ವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವೇ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸುಶಾಸನ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2021 ರಲ್ಲಿ ದಿಬ್ರೂಗಢದ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ಸಾಂ ವಿರೋಧಿಯಾದ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಚಹಾದ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಕುಂದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಟೂಲ್‌ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ಹರಡಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಚಹಾ ತೋಟದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇಂದಿನವರೆಗೂ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವು 2025 ರಲ್ಲಿ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು (Land Holding Amendment Act) ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು, ಆ ಮೂಲಕ 825 ಚಹಾ ತೋಟಗಳ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂತಾಲ್, ಕೋಲ್, ಭಿಲ್, ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳಿ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಭೂಮಿಯ ಮಾಲೀಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು ಲಚಿತ್ ಬರ್ಫುಕನ್ ಅವರ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಯನ್ನು ದೇಶದ 23 ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ನುಸುಳುವಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆಯಲು ಅದನ್ನು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣದ ಅಸ್ತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ 1 ಲಕ್ಷ 26 ಸಾವಿರ ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವ ಶರ್ಮಾ ಜೀ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನುಸುಳುಕೋರನನ್ನು ಹೊರಹಾಕುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನುಸುಳುಕೋರರು ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೂ ಬೆದರಿಕೆಯೊಡ್ಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಅಥವಾ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯದಿದ್ದರೆ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ತಡೆಯಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಗಡಿಗಳು ನುಸುಳುಕೋರರಿಗಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರ ಸೇರಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಗಡಿಯೊಳಗೆ ನುಸುಳುಕೋರರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತ ಶಂಕರದೇವ್ ಜೀ ಅವರ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನ ಹಿಮಂತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ನುಸುಳುಕೋರ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಒಟ್ಟು ರಾಜ್ಯ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು (GSDP) ₹4.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹7.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು, ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಹೆಸರಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಆದಾಯವು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮಗೆ ಶಾಂತಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಬೇಕಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಡೀ ದೇಶದ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹ ಮೂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಥವಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿರಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಇಂದು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಉತ್ಸಾಹವಿದ್ದರೆ ಸಾಲದು, ಅದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಆಧುನಿಕ ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗದ ಹೊರತು ಏನನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ (Multi-Disciplinary Sports Complex) ಮೊದಲ ಹಂತದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಇಂದು ದಿಬ್ರೂಗಢದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 106 ಬಿಘಾ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ₹238 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒಳಾಂಗಣ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ, ಈಜುಕೊಳ, ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಮೈದಾನ, ಲಾನ್ ಟೆನಿಸ್ ಕೋರ್ಟ್‌ ಗಳು, ಬಾಸ್ಕೆಟ್‌ ಬಾಲ್ ಕೋರ್ಟ್, ವಾಲಿಬಾಲ್ ಕೋರ್ಟ್, ಆಟಗಾರರಿಗಾಗಿ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ವಸತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ₹209 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಎರಡನೇ ಹಂತಕ್ಕೂ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದಿಬ್ರೂಗಢದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಜ್ಯದ ಶಾಸಕರ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನೂ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ₹292 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದಿಬ್ರೂಗಢದಲ್ಲಿ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ರೋಗಗಳ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಹಾಗೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಪಕ್ಷಿಗಳಿಗೂ ಸಹ ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವಿನಂತಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆನುವಂಶಿಕ ರೋಗಗಳ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇದು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಬಾಪು ಅವರು ತಮ್ಮ ಚಳವಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟರು, ಅಂತಹ ಪುಣ್ಯಾತ್ಮ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರಿಗೆ ನಾನು ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah lays foundation stone for new building of Assam Legislative Assembly in Dibrugarh, along with the ground-breaking and inauguration of 5 projects at a total cost of approximately ₹1,715 crore
Prime Minister Shri Narendra Modi has signed India-EU trade deal, which has enabled Assam's tea to reach from Paris to Berlin with zero tariff
We are now creating systems so that infiltrators can no longer enter India, and those who have already entered will not be spared; we will identify and remove them one by one
Only our government can stop infiltrators' attempts to alter Assam's demography and jeopardize country's security
Prime Minister Shri Narendra Modi prioritizes Assam and North East at every opportunity, because the region lives in his heart
The opposition party, for the sake of vote banks, had handed over sacred land of Srimanta Sankardev to infiltrators, but Himanta government in Assam is now making it infiltrator-free
As part of efforts to make Assam more inclusive, decision has been taken to develop Dibrugarh as state's second capital
During opposition party's government, there were curfews and sounds of explosions; today, in the same Assam under our party's rule, the music of Bhupen Da resonates
Under the leadership of Himanta Ji's government in Assam, more than 3 lakh Santhal, Kol, Bhil, Munda, and Bengali workers from tea gardens have been made owners of land
Under opposition party's rule, Assam was known for bomb blasts, violence, and deaths of youths, whereas under the Modi government, income of youths has increased by up to 50 percent
There was once a time when curfews, bomb blasts, and sound of bullets filled the air here; today, the music of Bhupen Da reaches the entire world from here
Union Home Minister also inaugurated first phase of a world-class Multi-Disciplinary Sports Complex equipped with state-of-the-art facilities, laid the foundation stone for its second phase, initiated construction of residences for legislators, and performed ground-breaking for Wildlife Research Institute
30 JAN 2026 6:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today laid the foundation stone for the new building of the Assam Legislative Assembly in Dibrugarh, along with the ground-breaking and inauguration of 5 projects at a total cost of approximately ₹1,715 crore. On this occasion, Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, Minister of State for External Affairs Shri Pabitra Margherita, and many other dignitaries were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma had announced in 2025 that, as part of efforts to make Assam inclusive, Dibrugarh would be made the state's second capital. He said that in the governments of opposition parties, many announcements remained just announcements, but now it is our party's government. The Chief Minister Shri Sarma had made the announcement, and today the foundation stone of Assam's second Legislative Assembly complex has been laid on 57 bigha of land. He said that now the residents of Dibrugarh will also be considered residents of Assam's capital. Shri Shah said that as part of efforts to make Assam inclusive, the decision has been taken to make Dibrugarh the state's second capital. He said that many castes, communities, and tribes live here; all of them have a right over Assam, and together we will build a great Assam.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Assam's rivers are the heritage of our culture, the economic lifeline of our farmers, and like a mother to us. He said that for years, Assam has been plagued by the problem of floods. To protect Assam from floods, we conducted a survey of the state through the Space Application Centre and, based on that, identified large wetlands. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs of the Government of India has spent ₹692 crore to develop 15 wetlands in the first phase. This will save about 7.5 lakh people from floods, irrigate approximately 77,000 hectares of land, reduce the intensity of floods, and increase the groundwater level due to enhanced water-holding capacity. He said that irrigation will be provided from these 15 large ponds, which will help Assam's farmers produce crops three times a year, boost animal husbandry, and also promote the dairy industry. These will also be used for water sports and will become centres of attraction for tourists.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi ji, the Government of India has recently signed a free trade agreement with the 27 countries of the European Union, and the biggest benefit of this will go Dibrugarh. He said that Prime Minister Modi ji has signed the EU trade deal, enabling Assam's tea to reach from Paris to Berlin with zero tariff.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that opposition governments did nothing for the development of Assam for decades. He said that in every sector—including infrastructure, wildlife and environmental protection, semiconductors and chip industry—the Modi government’s first priority is Assam. Shri Shah also said that whether it is railways, waterways, airports, or setting up industries, in every field Prime Minister Modi ji gives priority to Assam. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji gives priority to Assam and the North East everywhere, as this region lives in his heart.
Shri Amit Shah said that opposition governments gave Assam bullets, bomb blasts, conflict, and the deaths of youths. He said that since Modi ji became Prime Minister, more than 10,000 youths have laid down their arms across the entire Northeast under more than 20 agreements, making Assam and the Northeast secure. Shri Shah said that there was once a time when curfews, bomb explosions, and the sound of gunfire prevailed here, but today the music of Bhupen da reaches the entire world from this region. He said that it is the Modi government that has conferred the Bharat Ratna—the nation's highest civilian honour—upon Bhupen Hazarika and the great son of Mother India, Gopinath Bordoloi. We have started a new tradition here of peace, good governance, development, and taking everyone along together.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 2021, on the soil of Dibrugarh, the opposition government had circulated a toolkit that was anti-Assam and aimed at tarnishing the image of Assam's tea worldwide. He said that opposition governments have done nothing till date for the welfare of our tea garden workers in Assam. Shri Shah said that our party's government passed the Land Holding Amendment Act in 2025, thereby making more than 3 lakh Santhal, Kol, Bhil, Munda, and Bengali workers from 825 tea gardens owners of the land. He said that Prime Minister Modi ji and the Government of Assam have had the biography of Lachit Borphukan translated into 23 languages of the country.
Shri Amit Shah said that opposition governments, by allowing infiltration into Assam, turned it into a weapon for vote-bank politics to gain power. He said that the Assam government has stopped the process of changing demographics and has freed 1 lakh 26 thousand acres of land from infiltrators. Shri Shah said that under the leadership of Himanta Biswa Sarma ji, we will evict every single infiltrator from Assam. He said that infiltrators cannot benefit Assam or the country in any way because they are changing our demographics and also pose a threat to the country's security. He said that if demographic change is not stopped, Assam may face difficulties in the coming days, and only our government can stop it. Shri Shah said that earlier Assam's borders were open to infiltrators, but Prime Minister Modi ji and the Assam government together have stopped infiltrators from entering Assam's borders. Shri Shah said that the opposition party, for the sake of vote banks, had handed over the sacred land of Srimanta Sankardev Ji to infiltrators, which the Himanta government of Assam is now making infiltrator-free.
Shri Amit Shah said that in the last 5 years, we have also achieved very significant economic reforms in Assam. He said that we have increased Assam's GSDP from ₹4.1 lakh crore to ₹7.2 lakh crore. He said that under the opposition party's rule, Assam was known for bomb blasts, violence, and the deaths of youths, whereas under the Modi government, the income of youths has increased by up to 50 percent. He said that if we want peace, development, education, industry, and employment, only our government can deliver that.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has instilled enthusiasm for sports among the youth across the entire country. He said that whether in national or international competitions, India's youth are today performing very well in sports. Shri Shah said that mere enthusiasm among the youth does not achieve anything unless there is infrastructure, playing facilities, modern training arrangements, transparent selection processes, and full support from the government for the players. He said that today in Dibrugarh, the inauguration of the first phase of a world-class Multi-Disciplinary Sports Complex equipped with state-of-the-art facilities has taken place. At a cost of ₹238 crore, on 106 bighas of land, an indoor stadium, swimming pool, football ground, lawn tennis courts, basketball court, volleyball court, hostel for players, and accommodation for coaches have been constructed. He said that along with this, the foundation stone for the second phase of the sports complex has also been laid at a cost of ₹209 crore.
The Home Minister said that along with the Assam Legislative Assembly complex in Dibrugarh, the foundation stone has also been laid for the housing project for the state's legislators. He said that at a cost of ₹292 crore, a Wildlife Research Institute will also be constructed in Dibrugarh. This institute will have facilities for disease surveillance, research and diagnosis, as well as capacity building. He requested the state government to make necessary arrangements in this institute not only for animals but also for birds. Shri Shah said that this institute will also have arrangements for scientific research and the study of genetic diseases, due to which it will be established as an important institution in the world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation paid tribute to Mahatma Gandhi on his death anniversary. He said that Bapu awakened the entire country through his movements and secured Swaraj for us, and he bows in reverence to the virtuous soul, Mahatma Gandhi ji.