इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिटला जगभरातून अभूतपूर्व प्रतिसाद मिळत असून भारताची एआय परिसंस्था व्यवस्थित पद्धतीने विकसित होत आहे: केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव
इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 पूर्वी प्रमुख उपलब्धीची घोषणा
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने आघाडीच्या 60 उद्योग तज्ज्ञांचे विचार संकलित करून एआयचे भवितव्य यावरील संग्रहग्रंथ प्रकाशित केला
30 JAN 2026 9:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जानेवारी 2026
केंद्र सरकारच्या इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने आगामी इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 च्या निमित्ताने आज एक उच्चस्तरीय पत्रकार परिषद आयोजित केली होती, ज्याच्या अध्यक्षस्थानी इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव होते. या कार्यक्रमाला इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री जितिन प्रसाद; भारत सरकारचे प्रधान वैज्ञानिक सल्लागार अजय सूद आणि मंत्रालयाचे इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते. ग्लोबल साउथमधील पहिल्या जागतिक एआय समिटचे 16 ते 20,फेब्रुवारी 2026, दरम्यान नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे आयोजन करण्यासाठी भारत सज्ज होत असताना आजच्या पत्रकार परिषदेत प्रमुख घडामोडींची रूपरेषा मांडण्यात आली, जागतिक सहभागाला दुजोरा देण्यात आला तसेच इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिटच्या अपेक्षित निकालांचा पूर्वआढावा घेण्यात आला.
उपस्थितांना संबोधित करताना अश्विनी वैष्णव म्हणाले की, इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिटला जगभरातून अभूतपूर्व प्रतिसाद मिळाला आहे आणि ही आतापर्यंतचा जागतिक स्तरावरील सर्वात मोठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता शिखर परिषद ठरणार आहे. त्यांनी मॉडेल्स, अॅप्लिकेशन्स आणि पायाभूत सुविधांसह एआय मूल्य साखळीत काम करणारे उद्योगपती , विकासक आणि नवोन्मेषकांशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अलिकडेच साधलेल्या संवादांचा उल्लेख केला. या सहभागातून भारताच्या एआय परिसंस्थेची व्यवस्थित प्रगती आणि वापर -आधारित उपायांवर भर देण्यात आल्याचे त्यांनी नमूद केले. ते म्हणाले की, आघाडीच्या आयटी कंपन्यांनी 200 हून अधिक केंद्रित, क्षेत्र-निहाय एआय मॉडेल्स विकसित केले आहेत, जे एआय इम्पॅक्ट समिटदरम्यान जारी करण्याचे प्रस्तावित आहे. ते पुढे म्हणाले की, एआय पायाभूत सुविधांमध्ये सुमारे 70 अब्ज डॉलर्सची गुंतवणूक सुरू झाली असून शिखर परिषद समाप्त होईपर्यंत ती दुप्पट होण्याची शक्यता आहे आणि एआय इन्फ्रास्ट्रक्चर आणि उद्योगांनी अनुमोदन दिलेला अभ्यासक्रम 500 विद्यापीठांमध्ये सुरु करून एआय प्रतिभा विकासाला चालना दिली जाईल, ज्यामुळे या क्षेत्रासाठी प्रतिभावंतांची एक मजबूत साखळी तयार होईल.
"द इम्पॅक्ट अजेंडा: लीडरशिप रिफ्लेक्शन्स" या शीर्षकाखाली, कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे भवितव्य आणि समावेशक विकास, नवोन्मेष आणि सामाजिक प्रभाव यामधील त्यांची भूमिका, यावर उद्योग क्षेत्रातील सुमारे 60 तज्ज्ञांच्या विचारांचे संकलनदेखील अश्विनी वैष्णव यांनी प्रकाशित केले.
यावेळी या शिखर परिषदेपूर्वी साध्य केलेल्या यशाची उजळणी करण्यात आली, तसेच उद्योग, सरकारे, शिक्षण तज्ज्ञ आणि नागरी समाजाकडून या ऐतिहासिक बैठकीदरम्यान काय अपेक्षित आहे, याची रूपरेषा मांडण्यात आली. इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान सचिव एस. कृष्णन यांनी अधोरेखित केले की लोक, ग्रह आणि प्रगती या सूत्रांवर आधारित सर्व सात संकल्पना-आधारित कार्यगटांच्या हायब्रीड बैठका यशस्वीपणे संपन्न झाल्या, आणि त्यांचे मुख्य उद्दिष्ट आता अंतिम टप्प्यात आहे.
उपस्थितांना संबोधित करताना, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान सचिव एस. कृष्णन म्हणाले की, इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिटचे प्रमुख उद्दीष्ट तंत्रज्ञानाचे, विशेषत: कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे लोकशाहीकरण वाढवणे, हे आहे, जेणेकरून त्याचे फायदे समाजातील विविध घटकांपर्यंत पोहोचतील याची खात्री मिळेल. त्यांनी नमूद केले की, ग्लोबल साउथमध्ये आयोजित होणारी ही पहिली जागतिक एआय शिखर परिषद असल्यामुळे, ही शिखर परिषद एआय प्रशासन आणि मानकांचे दृष्टिकोन संरेखित करण्यावर भर देते, तसेच वास्तविक जगात वापर करताना, एआयच्या सुरक्षित आणि जबाबदार प्रतियोजनाबाबत सामायिक जागतिक समज वाढवणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे.
याव्यतिरिक्त, शिखर परिषदेच्या आठवड्यात भारत मंडपम आणि सुषमा स्वराज भवनमध्ये सुमारे 500 पेक्षा जास्त कार्यक्रमांचे आयोजन केले जाईल, ज्यामुळे समांतर नेते-स्तरीय संवाद, प्रदर्शने आणि परिणामाभिमुख सत्रे होतील, अशी घोषणा करण्यात आली. एआय इम्पॅक्ट एक्स्पोमध्ये देशांचे दालन, मंत्रालये, राज्य सरकारे, उद्योग, स्टार्टअप्स आणि संशोधन संस्थांसह 840 हून अधिक प्रदर्शक सहभागी होतील, जे वास्तविक-जगातील उदहरणांसाह कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे उपाय प्रदर्शित करतील. इंडिया एआय भारताच्या मूलभूत एआय मॉडेल्सवरील प्रगतीदेखील प्रदर्शित करेल.
याशिवाय, परिषदेत 15 राज्य/सरकार प्रमुख, 40 हून अधिक मंत्री, 100 हून अधिक आघाडीचे सीईओ आणि सीएक्सओ आणि 100 हून अधिक नामांकित शिक्षणतज्ज्ञ सहभागी होतील. उद्योगांचा सहभाग हा या परिषदेचा प्रमुख घटक म्हणून उदयाला आला. जिओ, क्वालकॉम, ओपनएआय, एनव्हीडिया, गुगल, मायक्रोसॉफ्ट, ॲडोब आणि गेट्स फाउंडेशन यासारखे उद्योग क्षेत्रातील भागीदार या परिषदेत सहभागी होतील अशी अपेक्षा आहे.
इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 च्या माध्यमातून नवोन्मेष, आर्थिक विकास आणि सामाजिक प्रभावाला चालना देताना, कृत्रिम बुद्धिमत्ता सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि समावेशक राहील याची खात्री करण्याच्या भारत सरकारच्या वचनबद्धतेचा या पत्रकार परिषदेत पुनरुच्चार करण्यात आला.

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit Receives Phenomenal Global Response, India’s AI Ecosystem Developing in a Systematic Manner: Union Minister Ashwini Vaishnaw
Major Milestones Announced Ahead of India AI Impact Summit 2026
MeitY Launches Compendium on the Future of AI with Reflections from 60 Leading Industry Experts
30 JAN 2026 7:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, today held a high-level press conference ahead of the India AI Impact Summit 2026, chaired by Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & Information Technology. The event was also attended by Shri Jitin Prasada, Minister of State for Electronics & IT; Shri Ajay Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India and other senior MeitY officials. The press conference outlined key developments, confirmed global participation, and previewed the India AI Impact Summit’s anticipated outcomes as India prepares to host the first-ever global AI summit in the Global South from February 16–20, 2026, at Bharat Mandapam, New Delhi.
Addressing the audience, Shri Ashwini Vaishnaw said that the India AI Impact Summit has received a phenomenal response from across the world and is shaping up to be the biggest AI summit so far globally. He referred to the recent interactions of Prime Minister Narendra Modi with industry leaders, developers and innovators working across the AI value chain, including models, applications and infrastructure, noting that these engagements reflected the systematic progress of India’s AI ecosystem and a strong focus on deployment-led solutions. The Minister stated that leading IT companies have developed more than 200 focused, sector-specific AI models, which are proposed to be launched during the AI Impact Summit. He further said that investments worth nearly USD 70 billion are already flowing into the AI infrastructure layer, with the potential to double by the conclusion of the Summit, and that AI talent development will be scaled up by extending AI infrastructure and industry-finalised curricula to 500 universities, creating a strong talent pipeline for the sector.
A Compendium featuring reflections from around 60 leading industry experts on the future of AI and its role in driving inclusive growth, innovation, and societal impact, titled “The Impact Agenda: Leadership Reflections” was also launched by Shri Ashwini Vaishnaw.
The conference drew attention to the milestones achieved in the lead up to the Summit and outlined what was to be expected during the landmark convening of industry, governments, academia, and civil society. Shri S. Krishnan highlighted that hybrid meetings of all seven thematic Working Groups anchored around the Sutras of People, Planet and Progress have successfully concluded, with their core deliverables now at an advanced stage of finalisation. In parallel, all seven Regional AI Impact Conferences held across Meghalaya, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan, and Kerala have concluded, firmly grounding national AI priorities in regional strengths, use cases, and governance contexts. The Summit’s deeply participatory model is also reflected in the successful completion of nearly 480+ Pre-Summit events across India and globally, including 83 international engagements across 30 countries, with further activities scheduled through February 10, 2026.
Addressing the gathering, Shri S. Krishnan, Secretary (MeitY) said that the central objective of the India AI Impact Summit is to advance the democratisation of technology, particularly artificial intelligence, to ensure that its benefits reach a wide cross-section of society. He noted that as the first global AI summit being hosted in the Global South, the Summit places emphasis on aligning approaches to AI governance and standards, with the aim of fostering a shared global understanding on the safe and responsible deployment of AI in real-world applications.
Additionally, it was announced that the Summit week will feature around 500+ curated events across Bharat Mandapam and Sushma Swaraj Bhawan, enabling parallel leader-level dialogues, exhibitions, and outcome-oriented sessions. The AI Impact Expo will host 840+ exhibitors, including Country Pavilions, Ministries, State Governments, Industry, Startups, and Research Institutions, showcasing AI solutions with proven real-world impact. IndiaAI will also demonstrate progress on India’s foundational AI models.
Furthermore, the conference confirmed participation of 15 Heads of State/Government, 40+ Ministers, over 100 leading CEOs and CXOs, and more than 100 eminent academics. Industry engagement has emerged as a cornerstone of the Summit. Industry partners including Jio, Qualcomm, OpenAI, Nvidia, Google, Microsoft, Adobe, and the Gates Foundation are expected to join the Summit.
The press conference reaffirmed the Government of India’s commitment to ensuring that AI remains safe, trusted, and inclusive, while driving innovation, economic growth, and societal impact through the India AI Impact Summit 2026.