ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27 అనంతరం దేశంలోని యువతతో సంభాషించనున్న కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి
ఫిబ్రవరి 1, 2026న పార్లమెంటు కార్యకలాపాలను ప్రత్యక్షంగా వీక్షించనున్న 30 మంది విద్యార్థులు
30 JAN 2026 7:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బడ్జెట్ 2026–27ను ప్రవేశపెట్టిన అనంతరం కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన సుమారు 30 మంది కళాశాల విద్యార్థులతో ముఖాముఖి సంభాషిస్తారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా విద్యార్థులు లోక్‌సభ గ్యాలరీ నుంచి కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ప్రత్యక్షంగా వీక్షించే అవకాశాన్ని పొందుతారు. దీనివల్ల సంవత్సరంలో అత్యంత కీలకమైన పార్లమెంటు కార్యకలాపాల్లో ఒకదానిని ప్రత్యక్షంగా చూసే అరుదైన అవకాశం లభిస్తుంది.
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన ఈ విద్యార్థులు.. వాణిజ్యం, ఆర్థిక శాస్త్రం, వైద్య విద్య, వృత్తిపర కోర్సులు వంటి వివిధ విభాగాలకు చెందిన వారు.
కర్తవ్య భవన్-1లో ఉన్న ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖను కూడా విద్యార్థులు సందర్శిస్తారు. అక్కడ వివిధ స్థాయిల్లోని సీనియర్ అధికారులతో ముఖాముఖి సంభాషించి, మంత్రిత్వ శాఖ పనితీరు, విధాన రూపకల్పన ప్రక్రియలు, దేశ నిర్మాణంలో సంస్థల పాత్ర గురించి అవగాహన పొందుతారు.
అనంతరం సాయంత్రం వేళ శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ విద్యార్థులతో ముచ్చటిస్తారు. బడ్జెట్‌ ప్రాధాన్యతలు, భారత భవిష్యత్తు కోసం బడ్జెట్ దార్శనికత,యువతపై దాని ప్రభావం వంటి అంశాలపై వారితో స్వేచ్ఛయుత చర్చలో పాల్గొంచారు. ఈ సందర్భంగా విద్యార్థులు కూడా తమ ఆలోచనలు, దృక్పథాలు, ఆకాంక్షలను పంచుకుంటారు. యువతకు, దేశ ప్రగతికి సంబంధించి తమ అభిప్రాయాలను తెలియజేస్తారు.
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా విద్యార్థులకు ఆర్థిక వ్యవహారాలు, ఆర్థిక శాస్త్రం, పరిపాలన, ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియలపై అవగాహన పెంపొందించడం ప్రధాన ఉద్దేశందేశ ఆర్థిక, పార్లమెంటరీ విధానాల్లో యువతకు సరైన సమాచారంతో కూడిన సానుకూల భాగస్వామ్యాన్ని ఇది ప్రోత్సహిస్తుంది.
బడ్జెట్ రూపకల్పన సమయంలో వివిధ వేదికల ద్వారా యువతతో సహా పౌరలందరి నుంచి అనేక సూచనలు, అభిప్రాయాలను సేకరించారు. అవన్నీ రాబోయే కేంద్ర బడ్జెట్ 2026–27లో ప్రతిబింబిస్తాయి.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs to engage with youth from across India after the Union Budget 2026-27
Around 30 students from across India will witness Parliamentary Proceedings Live on February 1, 2026
30 JAN 2026 7:07PM by PIB Delhi
After the presentation of the Union Budget 2026-27, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman will interact with around 30 college students from different regions of the country.
As part of this initiative, the college students will also get to witness live presentation of the Union Budget from the Lok Sabha Gallery, offering them a chance to view one of the most significant Parliamentary proceedings of the year.
The students come from a variety of academic disciplines, including commerce, economics, medical education, and vocational courses from various States across India.
The students will also visit the Ministry of Finance housed at Kartavya Bhawan-1 and interact with various senior officials to gain an understanding of the functioning of the Ministry, policy formulation processes, and the role of institutions in nation-building.
Later in the evening, Smt. Sitharaman will interact with the students and engage in a free-wheeling discussion on the key priorities of the Budget, its vision for India’s future, and its implications for the youth. Students will also share their ideas, perspectives, and aspirations, and offer their views concerning the youth and the nation during the interaction.
This initiative aims to provide exposure to promote greater awareness among students about finance, economics, governance, and democratic processes, while encouraging informed, constructive participation of youth in India’s financial and Parliamentary procedures.
During the course of Budget preparation, various inputs have been sought from the citizens, including youth, through various platforms, which will reflect in the upcoming Union Budget 2026-27.