નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 પછી સમગ્ર ભારતના યુવાનો સાથે જોડાશે
સમગ્ર ભારતમાંથી આશરે 30 વિદ્યાર્થીઓ 1 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ સંસદીય કાર્યવાહીના જીવંત સાક્ષી બનશે
30 JAN 2026 7:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ની રજૂઆત પછી, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દેશના વિવિધ પ્રદેશોના લગભગ 30 કોલેજ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરશે.
આ પહેલના ભાગરૂપે, કોલેજના વિદ્યાર્થીઓને લોકસભા ગેલેરીમાંથી કેન્દ્રીય બજેટની લાઈવ રજૂઆત જોવાની તક પણ મળશે, જે તેમને વર્ષની સૌથી નોંધપાત્ર સંસદીય કાર્યવાહીમાંથી એક જોવાની તક આપશે.
વિદ્યાર્થીઓ સમગ્ર ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાંથી વાણિજ્ય, અર્થશાસ્ત્ર, તબીબી શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો સહિત વિવિધ શૈક્ષણિક વિષયોમાંથી આવે છે.
વિદ્યાર્થીઓ કર્તવ્ય ભવન-1 માં સ્થિત નાણા મંત્રાલયની પણ મુલાકાત લેશે અને મંત્રાલયની કામગીરી, નીતિ ઘડતરની પ્રક્રિયાઓ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સંસ્થાઓની ભૂમિકા વિશે સમજ મેળવવા માટે વિવિધ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરશે.
પછી સાંજે, શ્રીમતી સીતારમણ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરશે અને બજેટની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ, ભારતના ભવિષ્ય માટે તેનું વિઝન અને યુવાનો માટે તેની અસરો પર મુક્ત ચર્ચામાં જોડાશે. વિદ્યાર્થીઓ વાતચીત દરમિયાન યુવાનો અને રાષ્ટ્રને લગતા તેમના વિચારો, પરિપ્રેક્ષ્યો અને આકાંક્ષાઓ પણ શેર કરશે અને તેમના મંતવ્યો રજૂ કરશે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓમાં નાણા, અર્થશાસ્ત્ર, શાસન અને લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ વિશે વધુ જાગૃતિ લાવવા માટે એક્સપોઝર પ્રદાન કરવાનો છે, જ્યારે ભારતની નાણાકીય અને સંસદીય પ્રક્રિયાઓમાં યુવાનોની માહિતગાર, રચનાત્મક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
બજેટની તૈયારી દરમિયાન, વિવિધ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા યુવાનો સહિત નાગરિકો પાસેથી વિવિધ ઇનપુટ્સ માંગવામાં આવ્યા છે, જે આગામી કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં પ્રતિબિંબિત થશે.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs to engage with youth from across India after the Union Budget 2026-27
Around 30 students from across India will witness Parliamentary Proceedings Live on February 1, 2026
30 JAN 2026 7:07PM by PIB Delhi
After the presentation of the Union Budget 2026-27, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman will interact with around 30 college students from different regions of the country.
As part of this initiative, the college students will also get to witness live presentation of the Union Budget from the Lok Sabha Gallery, offering them a chance to view one of the most significant Parliamentary proceedings of the year.
The students come from a variety of academic disciplines, including commerce, economics, medical education, and vocational courses from various States across India.
The students will also visit the Ministry of Finance housed at Kartavya Bhawan-1 and interact with various senior officials to gain an understanding of the functioning of the Ministry, policy formulation processes, and the role of institutions in nation-building.
Later in the evening, Smt. Sitharaman will interact with the students and engage in a free-wheeling discussion on the key priorities of the Budget, its vision for India’s future, and its implications for the youth. Students will also share their ideas, perspectives, and aspirations, and offer their views concerning the youth and the nation during the interaction.
This initiative aims to provide exposure to promote greater awareness among students about finance, economics, governance, and democratic processes, while encouraging informed, constructive participation of youth in India’s financial and Parliamentary procedures.
During the course of Budget preparation, various inputs have been sought from the citizens, including youth, through various platforms, which will reflect in the upcoming Union Budget 2026-27.