ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਘਣਤਾ 86.76 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ 5-ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ 99.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ
ਭਾਰਤ ਆਟੋਨੋਮਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੌਕਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਚੌਥਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 81 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ
29 JAN 2026 1:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈਵੇਅ, ਰੇਲਵੇ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਡੀਪੀਆਈ), ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਜਿਵੇਂ- ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤ (ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ), ਵਿਕਸਿਤ (ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ), ਤਵਰਿਤ (ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਹੱਲ), ਅਤੇ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ (ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਘਣਤਾ 75.23 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 86.76 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਡੇਟਾ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਡੇਟਾ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਘਣਤਾ 86.76 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ 99.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜੂਨ, 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 1,280 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 130 ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ 49 ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲਾਊਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਦੂਰ-ਸੰਚਾਰਜੈਂਸ, ਆਈਓਟੀ, ਅਤੇ 5ਜੀ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸਮਰੱਥਾ 2030 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ 81 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਰੀ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਕਮਾਂਡ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ (ਐੱਮ-ਸੀਏਡੀਡਬਲਿਊਐੱਮ), ਸੀ-ਫਲੱਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੈਮਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰ 2025, ਰਿਵਰ ਸਿਟੀਜ਼ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਰਸੀਏ) ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ 2025 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਸਰੋਤ ਜਨਗਣਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 (ਐੱਸਡੀ 2.0) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਮੁਹਿੰਮ (ਪ੍ਰਸਾਦ) ਨੂੰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ
ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ 56 ਸਰਗਰਮ ਪੁਲਾੜ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਸੰਚਾਰ ਉਪਗ੍ਰਹਿ, 8 ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਉਪਗ੍ਰਹਿ, 4 ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਪਗ੍ਰਹਿ, 21 ਧਰਤੀ-ਨਿਰੀਖਣ ਉਪਗ੍ਰਹਿ, ਅਤੇ 3 ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੁਲਾੜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ 2025 ਤੱਕ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਟੋਨੋਮਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੌਕਿੰਗ (ਸਪਾਡੈਕਸ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਚੌਥਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਐੱਸਐੱਲਵੀ-ਐੱਫ਼15 ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ 29 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਐੱਨਵੀਐੱਸ-02 ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਹਰਿਕੋਟਾ ਤੋਂ 100ਵਾਂ ਲਾਂਚ ਸੀ।

Ministry of Finance
TELE-DENSITY REACHES 86.76 % AND 5G SERVICES NOW AVAILABLE IN 99.9 % OF DISTRICTS IN THE COUNTRY
INDIA BECOMES THE FOURTH NATION TO ACHIEVE AUTONOMOUS SATELLITE DOCKING CAPABILITY
OVER 81 PER CENT OF RURAL HOUSEHOLDS HAVE ACCESS TO CLEAN TAP WATER UNDER THE JAL JEEVAN MISSION
29 JAN 2026 1:40PM by PIB Delhi
The concept of infrastructure is evolving beyond physical networks to encompass digital public infrastructure, clean energy systems, resilient water management and future ready technologies. The last 11 years have been marked not just by the accelerated expansion of traditional infrastructure, such as highways, railways, ports, and energy systems, but also by the expansion of future ready digital public infrastructure (DPI), data systems, and assets aligned with renewable energy, says the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
FUTURE READY DIGITAL INFRASTRUCTURE:
Telecommunication:
India’s telecom sector has undergone a significant transformation, driven by reflecting the Government’s vision of a digitally empowered nation. Efforts are focused on creating a telecom ecosystem that is Samaveshit (ubiquitous connectivity fuelling inclusive growth), Viksit (developed India through a triad of perform, reform, and transform), Tvarit (accelerated development and swift resolutions), and Surakshit (safe and secure).
As a result, India’s telecommunications sector expanded rapidly over the last decade with tele-density rising from 75.23 percent to 86.76 percent and narrowing digital access divide between rural and urban. Sharp declines in wireless data prices were associated with an exponential rise in the average monthly data consumption, highlighting the role of affordability in driving mass digital adoption. Tele-density reached 86.76 per cent, and 5G services are now available in 99.9 per cent of districts in the country, says the Economic Survey 2025-26.
Information Technology:
India’s IT infrastructure underpins the expansion of digital governance, economic activity and advanced technologies. As per industry estimates, as of June 2025, India’s installed data centre capacity stood at around 1,280 MW, with about 130 privately operated data centres and 49 data centres run by government agencies at the central and state levels. Driven by rapid digitisation and the adoption of technologies such as cloud computing, artificial intelligence, IoT and 5G, data centre capacity is projected to expand further to around 4 GW by 2030 as per the Economic Survey 2025-26.
SOCIAL AND EMERGING SECTOR INFRASTRUCTURE
Rural Drinking Water and Sanitation:
India has attained a significant milestone under the Jal Jeevan Mission, with over 81 per cent of rural households have access to clean tap water under the Jal Jeevan Mission, as of October 2025.
Water Resources Management Sector:
The key initiatives in water resource management includes the Namami Gange Program, Modernization of Command Area Development (M-CADWM), C-Flood Platform, National Register of Specified Dams 2025, River Cities Alliance (RCA) – Action Plan 2025 and National Water Resource Censuses.
Tourism:
The Government of India has revamped the Swadesh Darshan scheme as Swadesh Darshan 2.0 (SD 2.0), aimed at developing sustainable and responsible tourism destinations. The National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) has been launched as a Central Sector Scheme to support integrated development of selected pilgrimage and heritage sites.
Space Sector:
India currently operates 56 active space assets, including 20 communication satellites, eight navigation satellites, four scientific satellites, 21 earth observation satellites and three technology demonstration missions. With strengthened space infrastructure, the year 2025 witnessed a significant achievement of India’s space program with India becoming the fourth nation to achieve autonomous satellite docking (SpaDeX), alongside expanded indigenous missions and increased private-sector participation. Additionally, the GSLV-F15 with indigenous Cryogenic stage launched the NVS-02 satellite on 29 January 2025, marking the 100th lift-off from Sriharikota.