ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪರೇಡ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಮಾನ ದುರಂತ ಸಂಭವಿಸಿದ್ದು, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಅವರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೆಲವು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಬಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಜಿತ್ ದಾದಾ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದರು. ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಅವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನಾನು ನನ್ನ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈ ದುರಂತದಲ್ಲಿ ಮಡಿದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಸದಾ ಸ್ಮರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ದುಃಖದ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಯುವಜನರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾದ ಒಪ್ಪಂದವು ಜಾಗತಿಕ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ಹಲವರು ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮಾತೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಯುದ್ಧಗಳು ಬಹು ಕೋನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ, ಅವು ಕೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೋಡದಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತವೆ; ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ದೇಶಗಳು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭದ್ರತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೂ ದುರ್ಬಲವಾಗುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ಹೇಗೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದು ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ, ನಾಗರಿಕರಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಯುವಕರು ಸದೃಢರಾಗಿದ್ದರೆ ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು!: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸದೃಢ ಯುವಜನತೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಶ್ರೀರಕ್ಷೆ!: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
28 JAN 2026 6:05PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರಿಯಪ್ಪ ಪರೇಡ್ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪರೇಡನ್ನು (ರ‍್ಯಾಲಿಯನ್ನು) ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಸಿ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಎನ್‌ಸಿಸಿ, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು, ಟ್ಯಾಬ್ಲೋ ಕಲಾವಿದರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗಶಾಲೆಯ ಸಹಚರರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅವರ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ವಿಮಾನ ಅಪಘಾತದಿಂದಾಗಿ ದಿನವು ತೀವ್ರ ದುಃಖವನ್ನುಂಟುಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದುಃಖದಿಂದ ನುಡಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಅವರು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ. ಅಜಿತ್ ದಾದಾ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಜೀ ಅವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಈ ನೋವಿನ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ಅಪಘಾತದಲ್ಲಿ ಮಡಿದವರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದುಃಖ ಮತ್ತು ಸಂತಾಪದ ಕ್ಷಣಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸ್ನೇಹಪರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವರ್ಷ ಬಾಲಕಿಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು.
"ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಭಾರತದ ಯುವಜನರನ್ನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ನಾಗರಿಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 14 ಲಕ್ಷದಿಂದ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 150 ವರ್ಷಗಳ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು, ಯುವಜನರು ತಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ವೇದಿಕೆ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪರಮವೀರ ಸಾಗರ್ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ನ 21 ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಟ್ಟಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ನೌಕಾಯಾನ ಯಾತ್ರೆಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೀರರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋದರು ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ, ದ್ವೀಪ ಉತ್ಸವದ ಮೂಲಕ, ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ಸಾಗರ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಭ್ರಮಿಸಿದರು ಎಂಬುದನ್ನೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಸಿಸಿಯು ಸ್ಮಾರಕಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬೀದಿಗಳವರೆಗೆ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಬಾಜಿರಾವ್ ಪೇಶ್ವೆ ಅವರ ಶೌರ್ಯ, ಮಹಾನ್ ಯೋಧ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ತನ್ನ ಸೈಕಲ್ ಯಾತ್ರೆಯ ಮೂಲಕ ತೋರಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದೆ ಎಂದ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಗೌರವಗಳನ್ನು ಪಡೆದವರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ತಾವು ಹೇಳಿದ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಮಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಯುಗವು ಭಾರತದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳ ಯುಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾಲಾವಧಿಯಿಂದ ಯುವಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ನಡುವೆ ನಡೆದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ಓಮನ್, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್, ಬ್ರಿಟನ್, ಯುಎಇ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತ್ತು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಜನರಿಗೆ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಯುವಜನರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಕಾರಣ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರು ಮೌಲ್ಯಗಳು, ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಅವರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಿಳಿತಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರು ಶ್ರಮಶೀಲರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೃತ್ತಿಪರರು ಕೂಡ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. ಗಲ್ಫ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋದ ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಸಮಾಜಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶದೊಳಗಿನ ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯುವಜನರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು "ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ತಾಯಿ" ಎಂದು ಹೊಗಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅದು ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಫ್.ಟಿ.ಎ.ವಿಶ್ವದ ಜಿ.ಡಿ.ಪಿ.ಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ "ಅಪೇಕ್ಷಿಸುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ"ವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
27 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ, ಗೇಮಿಂಗ್, ಫ್ಯಾಷನ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯ ಸಾಮಗ್ರಿ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಐಟಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಪ್ಪಂದವು ತನ್ನ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ "ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ತಾಯಿ" ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್" ನ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ರಫ್ತಿನ 99 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸುಂಕಗಳು ಶೂನ್ಯ ಅಥವಾ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತವೆ, ಇದು ಜವಳಿ, ಚರ್ಮ, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ನೇಕಾರರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳು 27 ಯುರೋಪಿಯನ್ ದೇಶಗಳ ವಿಶಾಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ರಾಸಾಯನಿಕ, ಔಷಧ ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಹಾಗು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಖಚಿತವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಯುವಜನರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಫ್.ಟಿ.ಎ. ಭಾರತದ ಯುವಜನರನ್ನು ಯುರೋಪಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿನ್ಯಾಸ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಅಂದರೆ 27 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಯ ಹಾದಿಯು ಯುವಜನರ ಮುಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳು, ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ, ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು.
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಟ್ಯಾಬ್ಲೋವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ, ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಥಮ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಸಿ ತರಬೇತಿಯು ಪರೇಡ್ ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಜೊತೆಗೆ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ "ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು" ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಸಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ "ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು" ಎಂಬ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ಕಲಿಯುತ್ತಿರುವ ಅದೇ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು .
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ, ಯುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಪಾತ್ರ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಯುದ್ಧಗಳು ಈಗ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದೂಕುಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕೋಡ್ ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲೂ ದುರ್ಬಲವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರ ನಾವೀನ್ಯತೆ/ಅನ್ವೇಷಣೆಯು ದೇಶಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಪ್ರಣೀತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಶೋಧಿಸುವ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಕ್ಷಣಾ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಹಾಗು ರಕ್ಷಣಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಪಡೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಎಂದ ಅವರು ಯುವಜನರು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜನವರಿ 25 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದುದನ್ನೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನವು ಸಂವಿಧಾನವು ನೀಡಿರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಯುವ ಮತದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಯುವ ನಾಗರಿಕರು 18 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದಾಗ ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಮಾಡಲು ಅರ್ಹರಾದಾಗ, ಅವರು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯ ರೂಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಎನ್‌ಸಿಸಿ, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್ ಮತ್ತು ಮೈ ಯಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಘಟನೆಯು ಪ್ರತಿ ಜನವರಿ 25 ರಂದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಒಂದು ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
"ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಾಗರಿಕರ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೇಲೆಯೂ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೂ, ನಾಗರಿಕರು, ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಇದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯು ಒಂದು ಅಭ್ಯಾಸ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕ ಕರ್ತವ್ಯದ ಮನೋಭಾವವು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಜನರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಬಯಸುವಂತೆಯೇ, ಅವರು ತಮ್ಮ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಹ ಅದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸುಂದರಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಗಂಟೆಯನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲು ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಹಾಜರಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಜನರಿಗೂ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
"ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್" ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಸಂತೋಷವಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಗಿಡಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಷ್ಟು ಸದೃಢರಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಎದುರಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಪರೀಕ್ಷೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳ ವ್ಯಾಯಾಮಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಯವರೆಗೆ ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ ಜೀವನಶೈಲಿಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಬೊಜ್ಜಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮೂರು ಜನರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಬೊಜ್ಜಿನಿಂದ ಬಳಲಬಹುದು ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದು ಮಧುಮೇಹ, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಯುವಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತ ಗುಂಪು ಆಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದೆಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ . ಅವರು ಜಾಗರೂಕತೆ ವಹಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ತೈಲ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ತೈಲ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವ ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಮನವಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಮೆರವಣಿಗೆಯನ್ನು/ಪರೇಡನ್ನು ಕಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ನಾಗರಿಕರಾಗುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ಉತ್ತಮ ನಾಗರಿಕರಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಅನುಭವಗಳು ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು, ಅವರು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರುಗಳಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ, ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್, ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವರ್ಷದ ವಾರ್ಷಿಕ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪರೇಡ್ ವಿಷಯ ಶೀರ್ಷಿಕೆ 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರಥಮ - ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠ ಯುವ', ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬದ್ಧತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪರೇಡ್ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಶಿಬಿರ 2026 ರ ಭವ್ಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 898 ಬಾಲಕಿಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2,406 ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ 21 ವಿದೇಶಗಳಿಂದ 207 ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗಶಾಲೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆಯ ಸದಸ್ಯರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses annual NCC PM Rally in Delhi
This morning, a tragic plane crash occurred in Maharashtra, which has taken away the state’s Deputy Chief Minister Shri Ajit Pawar ji along with some of his colleagues: PM
Ajit Dada made a significant contribution to the development of Maharashtra and the nation, and especially took the lead in working to improve the lives of people in villages. I express my condolences to the family of Ajit Pawar ji: PM
The colleagues lost in this tragic accident will always be remembered, and in this moment of grief, the nation stands in solidarity with their families: PM
NCC is a movement that empowers India's Yuva Shakti: PM
Today, the world looks at India's youth with great confidence: PM
The agreement finalised with the European Union is drawing global attention, with many calling it the mother of all deals and a game-changer for the world: PM
Today, battles are fought on multiple fronts, they are fought in code as well as in the cloud; Countries that fall behind in technology are weak not only economically, but also in terms of security: PM
How we conduct ourselves as citizens is also a vital aspect of a Viksit Bharat, As citizens, we must place the highest priority on our duties: PM
Yuva Fit Toh Desh Hit!: PM
28 JAN 2026 6:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Annual NCC PM Rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi today. Greeting the gathering on the occasion of NCC Day, the Prime Minister said that the efforts of NCC, NSS cadets, tableau artists, companions from the National Rangshala, and young participants from across the country were clearly visible in their coordinated performances. Shri Modi noted with grief that the day also brought great sorrow due to the tragic plane crash in Maharashtra this morning, which claimed the lives of Deputy Chief Minister, Shri Ajit Pawar ji and some colleagues. He highlighted that Ajit Dada made a significant contribution to the development of Maharashtra and the nation, especially by working to improve village life, and expressed condolences to Shri Ajit Pawar ji’s family. He stated that in this moment of pain, the nation stands with the families of those lost in the accident. The Prime Minister, amidst these moments of grief and condolence, extended greetings to all cadets present, including those from friendly nations, and acknowledged the large participation of girl cadets this year.
“NCC is a movement that makes India’s youth confident, disciplined, sensitive, and dedicated citizens of the nation”, highlighted Shri Modi, emphasising that every year cadets are strengthening their role further. He highlighted that the number of NCC cadets has increased from 14 lakh to 20 lakh in recent years, with significant growth in border and coastal areas.
The Prime Minister underlined that NCC is a platform where youth live their heritage with pride, citing the celebration of 150 years of Vande Mataram with great enthusiasm across the country. He pointed to the Paramveer Sagar Yatra as an excellent example, recalling that a few years ago the government named 21 islands of Andaman and Nicobar after Paramveer Chakra awardees, and the cadets carried forward this spirit of honoring national heroes through their sailing expedition. Shri Modi also highlighted that in Lakshadweep, through the island festival, cadets celebrated the ocean, culture, and nature together.
Shri Modi remarked that NCC has brought history alive from monuments to the streets, highlighting the valor of Bajirao Peshwa, the skill of the great warrior Lachit Borphukan, and the leadership of Bhagwan Birsa Munda through its cycle rally, which created public awareness. He appreciated the efforts of all cadets and extended greetings to those who received honors today.
Recalling his words from the Red Fort, stating that this is the right time, the best time, the Prime Minister emphasized that today’s era is one of maximum opportunities for the youth of India. He noted that the government is committed to ensuring that young people benefit the most from this period, citing the historic Free Trade Agreement reached between India and the European Union as an example. He added that prior to this, India had signed Free Trade Agreements with Oman, New Zealand, Britain, UAE, Australia, and Mauritius, all of which are creating countless opportunities for millions of youth.
Underlining that the entire world looks towards the youth of India with great trust, Shri Modi said the reason for this trust lies in their skills and values. He stressed that Indian youth carry the values of democracy, respect for diversity, and the belief in the world as one family, which enables them to easily integrate with people wherever they go and contribute to the development of those nations. The Prime Minister remarked that these values are India’s culture and nature.
Shri Modi asserted, based on his conversations with global leaders, that Indian youth are not only hardworking but also excellent professionals, which is why they are in high demand worldwide. He pointed out that in Gulf countries, millions of Indians have been working for years, and Indian doctors and engineers are building outstanding healthcare systems and infrastructure in many nations. He also recalled that teachers from India who went abroad in earlier times added new values to societies across the world.
Prime Minister remarked that along with the contributions of Indian youth to the world, their achievements within the country are also being widely appreciated globally. He highlighted that it is because of these young people that India has become the backbone of information technology worldwide, and now their strength is driving revolutions in startups, space, digital technology, and every domain.
Shri Modi noted that the recently agreed Free Trade Agreement with the European Union is being praised as the “Mother of All Deals” and described as a global gamechanger. He emphasized that this FTA represents one-fourth of the world’s GDP and one-third of global trade, and is truly a “Freedom to Aspire” for India’s youth.
The Prime Minister underlined that this agreement with 27 countries will benefit Indian startups by easing access to funding and innovation ecosystems, while also boosting India’s creative economy in film, gaming, fashion, digital content, music, and design. He stated that the deal will create new opportunities for Indian youth in research, education, IT, and professional services.
Pointing out that the agreement is called the “Mother of All Deals” also because of its vast benefits, Shri Modi underscored it will accelerate the Atmanirbhar Bharat campaign and strengthen the resolve of “Make in India, Make for the World.” He explained that under this agreement, tariffs on more than 99 percent of India’s exports will either be zero or very low, benefiting industries such as textiles, leather, gems and jewellery, footwear, engineering goods, and MSMEs. He stressed that weavers, artisans, and small entrepreneurs will gain direct access to the vast markets of 27 European countries.
The Prime Minister added that the deal will also bring more investment into India, leading to new engineering, electronics, chemical, pharma, and other manufacturing plants, while creating assured markets for agriculture, food processing, and fisheries, which will be a major opportunity for farmers, fishermen, and rural youth. Shri Modi remarked that this FTA directly connects India’s youth to Europe’s job market, creating opportunities especially in engineering, green technology, design, logistics, and advanced manufacturing, meaning new avenues are opening for Indian youth across 27 countries.
Shri Modi remarked that the government is expanding global opportunities through comprehensive reforms, and the reform express on which the nation is riding today is removing every obstacle before the youth. He highlighted that the growing opportunities before the country, combined with the discipline and values inculcated in NCC cadets, are like an added advantage for them.
Lauding the impressive tableau on Operation Sindoor, Shri Modi specifically appreciated the efforts of NCC cadets during that critical moment for national security. He noted their contributions in supporting the armed forces, organizing blood donation camps, and providing first-aid services. The PM stated that NCC training is not limited to the parade ground but also instills the spirit of “Nation First,” which inspires cadets to work with full strength for the country in difficult times. He recalled that his own sense of “Nation First” was strengthened during his time in NCC, and he expressed satisfaction at seeing the same values being learned by cadets today.
Emphasising that Operation Sindoor reaffirmed India’s strength and the valor of its armed forces, Shri Modi said it also demonstrated the advancement of indigenous weapons. He stressed that in modern warfare, the role of youth skills has increased significantly, as battles are now fought not only with tanks and guns but also in code and cloud. He warned that nations lagging in technology are weak not only in economy but also in security, and stressed that innovation by youth strengthens patriotism and contributes to national security. He noted that new opportunities are opening for tech-savvy, innovative youth in the armed forces, with defense startups excelling, Made in India drones being developed, and AI and defense innovation modernizing the forces, urging young people to take full advantage of these possibilities.
The Prime Minister mentioned that the nation recently celebrated National Voters’ Day on 25 January, and he wrote a letter to citizens on this occasion. He said that National Voters’ Day is a celebration of the responsibility and rights bestowed by the Constitution, and highlighted that India has the largest number of young voters in the world. He remarked that when young citizens turn 18 and become eligible to vote, they gain the power to shape the nation’s destiny. Shri Modi called for a new tradition in the country, proposing that NCC, NSS, and My Young India organization hold a grand event every 25 January to honor first-time voters, expressing confidence that this effort will strengthen the sense of responsibility among youth and reinforce democracy.
“A developed India is not limited to economic prosperity but also depends on the conduct of its citizens, who must prioritize their duties”, emphasised Shri Modi. He cited the Swachh Bharat Abhiyan as an example, noting that while it was initiated by the government, it was carried forward by citizens, youth and children, and emphasized that cleanliness is a habit, a lifestyle, and a value. Shri Modi urged that the spirit of civic duty must become part of daily life, and just as people want beauty in their own courtyards, they must also beautify their cities with the same spirit. He appealed to every young person present to dedicate at least one hour each week to a cleanliness-related campaign and plan some activity at a chosen place.
Prime Minister Modi remarked that he was pleased to know that under the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, NCC has planted nearly 8 lakh trees, and emphasized that it is also our duty to ensure these trees grow well.
Highlighting that the greatest test of youth power is how much fitter we will be in the coming times, the PM noted that fitness should not be limited to a few minutes of exercise but must become part of our nature, with disciplined lifestyle from diet to daily routine. Shri Modi expressed happiness that NCC cadets are advancing the Fit India campaign and performing well in sports.
The Prime Minister raised the issue of obesity among youth, citing studies that suggest one in three people in India may suffer from obesity in the future, which increases risks of diabetes, blood pressure, and other diseases, with youth being the most affected group. He stressed the need for vigilance and urged reducing oil intake, reiterating his earlier appeal to cut oil consumption in food by 10 percent.
Underlining that NCC not only teaches marching but also instills responsibility as citizens, imparting skills and values that help cadets become better citizens, Shri Modi noted that the experiences gained during Republic Day celebrations further refine their personality. The Prime Minister concluded by extending his best wishes, expressing confidence that they will succeed in every test of life and continue to contribute to building a developed India.
Union Ministers, Shri Rajnath Singh, Dr. Mansukh Mandaviya, Shri Sanjay Seth, were present among other dignitaries at the event.
Background
The theme of this year’s Annual NCC PM Rally is ‘Rashtra Pratham - Kartavya Nishtha Yuva’, reflecting the spirit of duty, discipline and national commitment among India’s youth.
The NCC PM Rally will mark the grand culmination of the month-long NCC Republic Day Camp 2026, which witnessed the participation of 2,406 NCC cadets from across the country, including 898 girl cadets. The rally will also see the participation of 207 youth and officers from 21 foreign countries.
On the occasion, a vibrant cultural programme will be presented by NCC cadets, members of Rashtriya Rangshala and National Service Scheme, showcasing their role in nation building, social service and character development.