ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ MHA ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਝਾਕੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਤਿਹਸਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ-ਮੁਖੀ ਤੋਂ ਨਿਆਂ-ਮੁਖੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ
26 JAN 2026 8:23PM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ, ਈ-ਸੰਮਨ, ਨਯਾਯ ਸ਼ਰੁਤੀ, NAFIS ਅਤੇ ICJS ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼, ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ (MHA) ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਤਿੰਨ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਝਾਕੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ-ਮੁਖੀ (Punishment Oriented) ਤੋਂ ਨਿਆਂ-ਮੁਖੀ (Justice Oriented) ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਐਕਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਗਣਤੰਤਰ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ MHA ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਝਾਕੀ ਨੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਜ਼ਾ-ਮੁਖੀ ਤੋਂ ਨਿਆਂ-ਮੁਖੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ, ਈ-ਸੰਮਨ, ਨਯਾਯ ਸ਼ਰੁਤੀ, NAFIS ਅਤੇ ICJS ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼, ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੀ ਹੈ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, the tableau of three New Criminal Laws presented by MHA embodies historic legal reforms erasing colonial vestiges under Prime Minister Shri Narendra Modi Ji
These legal reforms has flagged off India's journey from a Punishment Oriented to a Justice Oriented legal system
Aptly displaying the new e-Sakshya, e-Summons, Nyaya Shruti, NAFIS and ICJS systems, it sensitizes citizens to the primacy of fast, accurate, and people-centric justice system in New India
26 JAN 2026 8:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has said that the tableau of three new criminal laws presented by the Ministry of Home Affairs (MHA) at Republic Day Parade today embodied the historic legal reforms erasing colonial vestiges under Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, flagging off India's journey from a Punishment Oriented to a Justice Oriented legal system.
In a post on X, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said, “Tableau of three new criminal laws presented by MHA at Republic Day Parade today embodied the historic legal reforms erasing colonial vestiges under Modi Ji, flagging off India's journey from a Punishment Oriented to a Justice Oriented legal system. Aptly displaying the new e-Sakshya, e-Summons, Nyaya Shruti, NAFIS and ICJS systems, it sensitizes citizens to the primacy of fast, accurate, and people-centric justice system in New India.”