પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026 વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણમાં રોકાણ, ભાગીદારી અને પગલાં લેવાના આહ્વાન સાથે શરૂ થયું
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી, હરદીપ સિંહ પુરી: સુરક્ષા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઊર્જા સંક્રમણને સતત રોકાણ દ્વારા સમર્થન મળવું જોઈએ
27 JAN 2026 3:14PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026નો આજે કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી માનનીય હરદીપ સિંહ પુરી, સંયુક્ત આરબ અમીરાતના ઉદ્યોગ અને અદ્યતન ટેકનોલોજી મંત્રી અને ADNOCના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર અને ગ્રુપ CEO માનનીય સુલતાન અહેમદ અલ જાબેરના મુખ્ય વક્તવ્ય અને ગોવાના માનનીય મુખ્યમંત્રી પ્રમોદ સાવંતના સ્વાગત પ્રવચન સાથે પ્રારંભ થયો હતો.
વક્તાઓએ ઊર્જા સંવાદમાં, નવીનતાને અમલીકરણમાં અને મહત્વાકાંક્ષાને પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવા માટેના એક અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે વૈશ્વિક કોન્ક્લેવની ભૂમિકાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
મુખ્ય વક્તવ્ય આપતા મંત્રી પુરીએ માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ઊર્જા સુરક્ષા, આત્મનિર્ભરતા અને આબોહવા ન્યાય તરફ ભારતની સ્થિર અને સ્થિતિસ્થાપક પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઇન્ડિયા એનર્જી વીક ઝડપથી એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક મંચ તરીકે વિકસિત થયું છે, જે વૈશ્વિક ઊર્જા પ્રણાલીમાં અભૂતપૂર્વ સંક્રમણ અને અસ્થિરતાના સમયગાળામાં માર્ગદર્શન મેળવવા માટે નીતિ નિર્માતાઓ, ઉત્પાદકો, ગ્રાહકો, ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ અને રોકાણકારોને એકસાથે લાવે છે.
શ્રી પુરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણ મૂળભૂત રીતે રિપ્લેસમેન્ટને બદલે "ઊર્જા ઉમેરણ" વિશે છે, જે તેલ, ગેસ, બાયોફ્યુઅલ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, LNG અને સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણમાં સતત રોકાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. તેમણે પ્રાપ્યતા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતના સુધારા-લક્ષી અભિગમની રૂપરેખા આપી હતી.
મંત્રીએ સંશોધન માટે વિશાળ સેડિમેન્ટરી બેસિન ખોલવા, સળંગ ઓપન એક્રેજ લાયસન્સિંગ પોલિસી (OALP) અને ડિસ્કવર્ડ સ્મોલ ફીલ્ડ્સ (DSF) બિડિંગ રાઉન્ડની સાથે વૈશ્વિક રોકાણકારોને આકર્ષવા માટે સતત નીતિગત સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતમાં LPG કવરેજનું ઝડપી વિસ્તરણ, સ્વચ્છ રસોઈ સુધીની પહોંચ અને વૈવિધ્યસભર ઊર્જા મિશ્રણ સર્વસમાવેશક વિકાસ અને સમાન ઊર્જા પહોંચ પ્રત્યે દેશની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સભાને સંબોધતા, સંયુક્ત આરબ અમીરાતના ઉદ્યોગ અને અદ્યતન ટેકનોલોજી મંત્રી અને ADNOC ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર અને ગ્રુપ CEO માનનીય સુલતાન અહેમદ અલ જાબેરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક ઊર્જાની માંગ મોટા પાયે પરિવર્તનના તબક્કામાં પ્રવેશી રહી છે, જે ઉભરતા બજારો, ડિજિટલાઇઝેશન અને વિવિધ ઊર્જા પ્રણાલીઓના એકીકરણ દ્વારા સંચાલિત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત મેગાટ્રેન્ડ્સના કેન્દ્રમાં છે અને આગામી દાયકાઓમાં વૈશ્વિક ઊર્જા માંગનું નિર્ણાયક ડ્રાઈવર બનશે.
ડૉ. અલ જાબેરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક ઊર્જા પ્રણાલી સામે સૌથી મોટું જોખમ ઓછું રોકાણ છે, અને સુરક્ષા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઊર્જાના તમામ સ્વરૂપોમાં સંતુલિત રોકાણ માટે આહ્વાન કર્યું હતું. UAE–ભારત ઊર્જા ભાગીદારીની ઊંડાઈ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ભારતને ક્રૂડ, LNG અને LPGના વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે ADNOC ની ભૂમિકાની નોંધ લીધી હતી અને ઝડપથી વિકસતા વૈશ્વિક ઊર્જા લેન્ડસ્કેપમાં નિશ્ચિતતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને વહેંચાયેલ મૂલ્ય પ્રદાન કરતી લાંબા ગાળાની, વિશ્વાસ-આધારિત ભાગીદારી પ્રત્યે UAE ની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી હતી.
પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરતા ગોવાના માનનીય મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રમોદ સાવંતે જણાવ્યું હતું કે ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026 એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે જે વિચારોને કાર્યમાં પરિવર્તિત કરે છે. યજમાન રાજ્ય તરીકે, ગોવાએ ટકાઉ વિકાસ માટેનું પોતાનું વિઝન પ્રદર્શિત કર્યું છે, જેમાં 2050 સુધીમાં 100 ટકા અક્ષય ઊર્જા પ્રાપ્ત કરવા માટેના લાંબા ગાળાના રોડમેપનો સમાવેશ થાય છે, તેમ મુખ્યમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. તેમણે મહાસાગરના સંસાધનોના જવાબદાર ઉપયોગની સાથે પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરીને ગ્રીન ઇકોનોમી અને બ્લુ ઇકોનોમી વચ્ચે સંતુલન જાળવવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
ઉદ્ઘાટન સંબોધનો દરમિયાન, ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026 વ્યવહારુ, સ્કેલેબલ અને સર્વસમાવેશક ઉકેલો પ્રદાન કરતા જવાબદાર વૈશ્વિક ઊર્જા લીડર તરીકે ભારતના સ્થાનને રેખાંકિત કર્યું હતું. વૈશ્વિક ઊર્જા સંક્રમણને વેગ આપવા માટે નિર્ણાયક સક્ષમકર્તા તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ, નવીનતા અને રોકાણના ગતિશીલતા (investment mobilisation) પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક વિશે
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક દેશનું ફ્લેગશિપ વૈશ્વિક ઊર્જા પ્લેટફોર્મ છે, જે સુરક્ષિત, ટકાઉ અને સસ્તું ઊર્જા ભવિષ્ય તરફ પ્રગતિને વેગ આપવા માટે સરકારી નેતાઓ, ઉદ્યોગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને સંશોધકોને એકસાથે લાવે છે. એક તટસ્થ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ તરીકે, IEW રોકાણ, નીતિગત સંરેખણ અને તકનીકી સહયોગને વેગ આપે છે જે વૈશ્વિક ઊર્જા લેન્ડસ્કેપને આકાર આપે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Energy Week 2026 Opens with Call for Investment, Partnerships and Action in Global Energy Transition
Minister of Petroleum and Natural Gas, Hardeep Singh Puri: Energy Transition Must Be Backed by Sustained Investment to Ensure Security, Affordability and Sustainability
27 JAN 2026 3:14PM by PIB Delhi
India Energy Week 2026 commenced today with keynote addresses by Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Hon’ble Hardeep Singh Puri, Hon’ble Sultan Ahmed Al Jaber, Minister of Industry and Advanced Technology of the United Arab Emirates and Managing Director and Group CEO of ADNOC, and a welcome address Hon’ble Chief Minister of Goa, Pramod Sawant.
The speakers reiterated the global conclave’s role as a premier international platform for translating energy dialogue into action, innovation into implementation, and ambition into outcomes.
Delivering the keynote address, Minister Puri highlighted India’s steady and resilient progress towards energy security, self-reliance and climate justice under the leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi. He noted that India Energy Week has rapidly evolved into a trusted global forum, bringing together policymakers, producers, consumers, technology providers and investors to navigate a period of unprecedented transition and volatility in the global energy system.
Shri Puri emphasised that the global energy transition is fundamentally about “energy addition” rather than replacement, underscoring the need for sustained investment across oil, gas, biofuels, green hydrogen, LNG and clean cooking fuels. He outlined India’s reforms-driven approach to ensuring availability, affordability and sustainability.
The Minister highlighted the opening of large sedimentary basins for exploration, successive Open Acreage Licensing Policy (OALP) and Discovered Small Fields (DSF) bidding rounds, along with continued policy reforms to attract global investors.
He added that India’s rapid expansion of LPG coverage, clean cooking access and diversified energy mix reflect the country’s commitment to inclusive growth and equitable energy access.
Addressing the gathering, Hon’ble Sultan Ahmed Al Jaber, Minister of Industry and Advanced Technology of the United Arab Emirates and Managing Director and Group CEO of ADNOC, underlined that global energy demand is entering a phase of transformation at scale, which is driven by emerging markets, digitalisation and the integration of diverse energy systems. He noted that India sits at the heart of these megatrends and will be a decisive driver of global energy demand in the decades ahead.
Dr. Al Jaber stressed that the greatest risk facing the global energy system is underinvestment, and called for balanced investment across all forms of energy to ensure security, affordability and sustainability. Highlighting the depth of the UAE–India energy partnership, he noted ADNOC’s role as a reliable supplier of crude, LNG and LPG to India while reaffirming UAE’s commitment to long-term, trust-based partnerships that deliver certainty, resilience and shared value in a rapidly evolving global energy landscape.
Welcoming delegates, the Hon’ble Chief Minister of Goa, Dr. Pramod Sawant, said that India Energy Week 2026 has emerged as a global platform that converts ideas into action. As the host state, Goa showcased its vision for sustainable development, including a long-term roadmap to achieve 100 per cent renewable energy by 2050, the Chief Minister added. He also highlighted the importance of balancing the green economy with the blue economy, ensuring environmental sustainability alongside responsible use of ocean resources.
Across the inaugural addresses, India Energy Week 2026 underscored India’s positioning as a responsible global energy leader offering practical, scalable and inclusive solutions. Strong emphasis was laid on international cooperation, innovation and investment mobilisation as critical enablers for accelerating the global energy transition.
About India Energy Week
India Energy Week is the country’s flagship global energy platform, bringing together government leaders, industry executives and innovators to accelerate progress toward a secure, sustainable and affordable energy future. As a neutral international forum, IEW drives investment, policy alignment and technological collaboration shaping the global energy landscape.