Ministry of Defence
Raksha Mantri meets High Representative/Vice President of EU Commission in New Delhi
Indian & EU defence industries must synergise their efforts for larger global good: Shri Rajnath Singh
Both sides must work together in Indian Ocean Region & learn from each other’s best practices through joint exercises: Ms Kaja Kallas
27 JAN 2026 1:33PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a meeting with the High Representative/Vice President of European Union (EU) Commission Ms Kaja Kallas in New Delhi on January 27, 2026. The two leaders discussed a range of bilateral security and defence issues during the meeting. Raksha Mantri stated that India and EU share the principles of democracy, pluralism & the rule of law which underpin the steadily deepening partnership. He added that it is these values which India seeks to translate into practical cooperation for global stability, sustainable growth & inclusive prosperity.
Shri Rajnath Singh emphasised that Indian and EU defence industries must synergise their efforts for larger global good. It complements India’s vision of Aatmanirbhar Bharat while aligning with the EU’s pursuit of strategic autonomy. The partnership will become a force multiplier by integrating supply chains for building trusted defence ecosystems and future-ready capabilities. He said that India’s defence industry can play a meaningful role in the EU's ‘ReArm initiative’, especially when EU is seeking to rapidly diversify suppliers and de-risk dependencies. He termed Ms Kallas’ visit to India is special as it comes on the occasion of 77th Republic Day.
Ms Kaja Kallas expressed gratitude to be a part of India’s 77th Republic Day celebrations, especially the EU presence in the parade at Kartavya Path. She stated that India and EU must work together in the Indian Ocean Region and learn from each other’s best practices through joint exercises. The Raksha Mantri welcomed EU proposal of positioning a Liaison Officer (LO) at the Indian Navy’s Information Fusion Centre-Indian Ocean Region (IFC-IOR) in Gurugram. The EU LO at IFC-IOR would enhance operational coordination with the Indian Navy in counter-piracy and assessment of the threats in the Indian Ocean Region.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ/ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹਿੱਤ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਜਾ ਕੱਲਾਸ
27 JAN 2026 1:33PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 27 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ/ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਜਾ ਕੱਲਾਸ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਬਹੁਲਵਾਦ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲਾਭ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ "ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਰੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਫੋਰਸ 'ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ' ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ "ਰੀ-ਆਰਮ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ" ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਥਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ੋਖਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੱਲਾਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੱਸਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ 77ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਜਾ ਕੱਲਾਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 77ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡਿਊਟੀ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਫਿਊਜ਼ਨ ਸੈਂਟਰ-ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ (ਆਈਐੱਫਸੀ-ਆਈਓਆਰ) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸੰਪਰਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਆਈਐੱਫਸੀ-ਆਈਓਆਰ ਵਿਖੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਕੈਤੀ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।