રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેની કાશ્મીર ખીણ સાથેની તમામ ઋતુઓની કનેક્ટિવિટી પ્રતિકૂળ હવામાન વચ્ચે અનાજનો વિશ્વસનીય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડે છે
2,768 મેટ્રિક ટન ચોખા લઈને 42 વેગનવાળી પ્રથમ ફુલ રેક અનંતનાગ પહોંચી
24 JAN 2026 5:56PM by PIB Ahmedabad
અનાજ (ચોખા)ની પ્રથમ ફુલ રેક 22 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ અનંતનાગ પહોંચી, જે કાશ્મીર ખીણમાં ફ્રેઇટ પરિવહન (freight transportation)માં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે અને આ પ્રદેશમાં તમામ ઋતુઓની રેલ કનેક્ટિવિટીની તાકાત દર્શાવે છે. પોતાની પ્રકારની પ્રથમ સિદ્ધિમાં, 2,768 મેટ્રિક ટન ચોખા લઈ જતી 42 વેગન ધરાવતી સંપૂર્ણ રેકને રેલ દ્વારા અનંતનાગ ગુડ્સ શેડ સુધી પહોંચાડવામાં આવી હતી, જે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા માટે ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (FCI) સાથેના સતત સંકલન પછી શક્ય બન્યું છે.
અગાઉ, માત્ર 1,384 મેટ્રિક ટન અનાજ લઈ જતી 21 વેગન ધરાવતી મિની રેક રેલ દ્વારા ખસેડવામાં આવતી હતી; જોકે, આ વખતે સંપૂર્ણ રેક 21 જાન્યુઆરીએ પંજાબના સંગરુર રેલ ટર્મિનલ પરથી સફળતાપૂર્વક લોડ કરવામાં આવી હતી અને 24 કલાકની અંદર અનંતનાગ પહોંચાડવામાં આવી હતી. પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓ કે જેણે એક દિવસ અગાઉ અનલોડિંગ પ્રવૃત્તિઓમાં વિક્ષેપ પાડ્યો હતો તેમ છતાં, રેકને સફળતાપૂર્વક હેન્ડલ કરવામાં આવી હતી, જે ખીણમાં અનાજ પુરવઠા શૃંખલા અને વિતરણ નેટવર્કને નોંધપાત્ર વેગ આપે છે.
આ સીમાચિહ્ન કાશ્મીર ખીણમાં અનાજ વિતરણ નેટવર્કને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ શરૂઆત છે. મિની રેક અને રોડ-આધારિત પરિવહનમાંથી સંપૂર્ણ ક્ષમતાવાળા રેલવે વેગન તરફનું પરિવર્તન આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે એકંદર લોજિસ્ટિક્સ અને ફ્રેઇટ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે તેવી અપેક્ષા છે. તે ખીણમાં, ખાસ કરીને પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન, પર્યાપ્ત બફર સ્ટોક જાળવી રાખવામાં મદદ કરશે અને સ્થાનિક પરિવારો માટે અનાજની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરશે.
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર ભારે ટ્રક ટ્રાફિક પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો પર્યાવરણીય લાભો અને સુધારેલી કાર્યક્ષમતામાં પણ ફાળો આપશે. સફરજન, સિમેન્ટ, ખાતર અને હવે અનાજની સફળ હિલચાલ પર આગળ વધતા, રેલ-આધારિત લોજિસ્ટિક્સ આ પ્રદેશમાં સતત આર્થિક પ્રવૃત્તિ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને લાંબા ગાળાની સપ્લાય ચેઇન સ્થિરતાને સમર્થન આપી રહી છે.
આ વિકાસ સ્વતંત્ર ભારતના સૌથી મહત્વાકાંક્ષી રેલવે એન્જિનિયરિંગ પ્રોજેક્ટ્સમાંના એક, ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક (USBRL) ની પરિવર્તનકારી અસરને રેખાંકિત કરે છે. જ્યારે ખીણ હિમવર્ષા અને પડકારજનક શિયાળાની પરિસ્થિતિઓનો અનુભવ કરી રહી છે, ત્યારે સુધારેલી રેલ કનેક્ટિવિટી વેપાર અને લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત બનાવી રહી છે, જે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની વધુ ભરોસાપાત્ર પહોંચ સુનિશ્ચિત કરીને ખેડૂતો, વેપારીઓ અને પરિવારોને સીધો લાભ આપે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways’ All-Weather Connectivity to Kashmir Valley Ensures Reliable Foodgrain Supply, Cuts Logistics Costs Amid Adverse Weather
First Full Rake of 42 Wagons Carrying 2,768 Metric Tonnes of Rice Reaches Anantnag
24 JAN 2026 5:56PM by PIB Delhi
The first full rake of foodgrain (rice) reached Anantnag on 22 January 2026, marking a major milestone in freight transportation to the Kashmir Valley and showcasing the strength of all-weather rail connectivity to the region. In a first-of-its-kind achievement, a complete rake comprising 42 wagons carrying 2,768 metric tonnes of rice was transported to the Anantnag goods shed by rail, following sustained coordination with the Food Corporation of India (FCI) to reduce logistics costs.
Earlier, only mini rakes comprising 21 wagons carrying 1,384 metric tonnes of foodgrain were moved by rail; however, this time the full rake was successfully loaded from Sangrur rail terminal in Punjab on 21 January and transported to Anantnag within 24 hours. Despite adverse weather conditions that had disrupted unloading activities a day earlier, the rake was successfully handled, providing a significant boost to the foodgrain supply chain and distribution network in the Valley.
The milestone marks an important beginning in strengthening the foodgrain distribution network in the Kashmir Valley. The transition from mini rakes and road-based transportation to full-capacity railway wagons is expected to significantly reduce overall logistics and freight costs while ensuring faster and more reliable movement of essential commodities. It will help maintain adequate buffer stocks in the Valley, particularly during adverse weather conditions, and improve the availability of foodgrains for local households.
Reduced reliance on heavy truck traffic along national highways will also contribute to environmental benefits and improved efficiency. Building on the successful movement of apples, cement, fertiliser and now foodgrain, the rail-based logistics is supporting sustained economic activity, resilience and long-term supply chain stability in the region.
The developments underline the transformative impact of the Udhampur–Srinagar–Baramulla Rail Link (USBRL), one of the most ambitious railway engineering projects in independent India. Even as the Valley experiences snowfall and challenging winter conditions, improved rail connectivity is strengthening trade and logistics, directly benefiting farmers, traders and households by ensuring more dependable access to essential goods.