ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਗਲਫੂਡ 2026 ਵਿੱਚ 161 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ
APEDA ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਅੱਠ ਉੱਚ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਲਫੂਡ (Gulfood) 2026 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ
23 JAN 2026 11:45AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA), ਗਲਫੂਡ 2026 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਗਲਫੂਡ 2026 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਰੋਤ ਮੰਜ਼ਿਲ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਗਲਫੂਡ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 1,434 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ, ਤਾਜ਼ੇ ਅਤੇ ਫ੍ਰੋਜ਼ਨ ਉਤਪਾਦ, ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ, ਵੈਲਿਊ-ਐਡਿਡ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਨਿਰਯਾਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 161 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FPO), ਸਹਿਕਾਰੀ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ (ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਸਮੇਤ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਮੁੰਬਈ ਸਮੇਤ), ਮੇਘਾਲਿਆ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਿਮ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਖੇਤਰ-ਮੋਹਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, GI-ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ-ਐਡਿਡ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਗਲਫੂਡ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ NAFED, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੌਰਟੀਕਲਚਰ ਬੋਰਡ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹੌਰਟੀਕਲਚਰ ਬੋਰਡ, ਸਪਾਈਸ ਬੋਰਡ ਇੰਡੀਆ, ਟੀ ਬੋਰਡ ਇੰਡੀਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਲਦੀ ਬੋਰਡ, ਇੰਡੀਅਨ ਰਾਈਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (IREF), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰਾਈਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, IOPEPC, ਦਿ ਰਾਈਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (TREACG), COMFED - ਬਿਹਾਰ ਸਟੇਟ ਮਿਲਕ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਪੰਜਾਬ ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸਪਲਾਈ ਐਂਡ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੌਰਟੀਕਲਚਰ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਕਿਮ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਦਿ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰੈਕਾਨਟ ਐਂਡ ਕੋਕੋ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ (CYAMPCO), ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਦੁਬਈ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੇਡ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਅੱਠ ਉੱਚ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਪੀਡਾ ਦੇ 'ਵਿਦੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਖੇਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਯੋਗ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਕ ਕਲਾ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ੈੱਫ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਅਨੁਭਵੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਾਕ ਕਲਾ ਵਿਰਾਸਤ, ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਸੁਆਦਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਖ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ, ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗਲਫੂਡ 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੋਵਾਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਹਾਲ, ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਹਾਲ, ਅਤੇ ਗਲਫੂਡ ਗ੍ਰੀਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਦੁਬਈ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੇਡ ਸੈਂਟਰ (DWTC) ਵਿੱਚ ਬੈਵਰੇਜ਼ ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹਾਲ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਗਲਫੂਡ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮਝੌਤੇ (CEPA) ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾੜ੍ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਪੀਡਾ ਗਲਫੂਡ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੁਬਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਬੱਸ ਰੈਪਸ, ਗੈਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪੈਨਲ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਚ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਆਉਟਡੋਰ ਫਾਰਮੈੱਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ, ਅਪੀਡਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖਿਡਾਰੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
India to Present Diverse Agri-Food Ecosystem Through 161 Exhibitors at Gulfood 2026
APEDA’s BHARATI Pavilion to Feature Eight High-Potential Startups
India is the Partner Country at Gulfood 2026 for the First Time
23 JAN 2026 11:45AM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce and Industry, Government of India, is participating in Gulfood 2026 with a strong, expanded and high-impact presence, reinforcing India’s growing stature in the global agri-food trade. India is the Partner Country at Gulfood 2026, underscoring its strategic importance as a reliable sourcing destination and a key contributor to global food security and resilient supply chains.
India’s participation at Gulfood 2026 marks a significant scale-up compared to previous editions. The Indian Pavilion has doubled in size compared to last year, reflecting the expanding footprint of Indian agri-food exports, increasing global demand for Indian products and enhanced participation from exporters, institutions and startups.
India’s participation spans a total exhibition area of 1,434 square metres, featuring 161 exhibitors across a wide range of categories, including processed foods, fresh and frozen products, pulses, grains and cereals, beverages, value-added food products and agri-export startups. The Indian Pavilion brings together exporters, Farmer Producer Organisations (FPOs), cooperatives, startups, State Government agencies and national institutions, presenting a comprehensive view of India’s agri-food ecosystem and export readiness.
Exhibitors from 25 States and regions are participating, reflecting India’s vast agricultural and regional diversity. These include Assam, Bihar, Chhattisgarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Karnataka, Kerala, West Bengal (including Kolkata and Siliguri), Madhya Pradesh, Maharashtra (including Mumbai), Meghalaya, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh and Uttarakhand. The participation highlights region-specific agri-products, GI-tagged items, organic produce and value-added food products, demonstrating India’s expanding engagement in international agri-trade.
India’s presence at Gulfood 2026 is further strengthened by participation from key national institutions and government bodies, including NAFED, National Cooperative Exports Limited, National Horticulture Board, Uttarakhand Horticulture Board, Spices Board India, Tea Board of India, National Turmeric Board, Indian Rice Exporters Federation (IREF), All India Rice Exporters Association, IOPEPC, The Rice Exporters Association Chhattisgarh (TREACG), COMFED – Bihar State Milk Cooperative Federation Ltd., Punjab State Cooperative Supply & Marketing Federation Ltd., Directorate of Horticulture, Government of Bihar, Sikkim Organic Farming Development Agency, and The Central Arecanut and Cocoa Marketing and Processing Cooperative Limited (CAMPCO), among others.
A key highlight of India’s participation is the BHARATI Pavilion, APEDA’s flagship initiative to promote export-ready agri-food and agri-tech startups. Located in the Startup Zone at the Dubai World Trade Centre, the BHARATI Pavilion features eight high-potential Indian startups, selected through a national-level process from over 100 applicants. These startups are showcasing innovative products, technology-driven solutions and export-enabling offerings aligned with APEDA’s Farm to Foreign vision.
The Indian Pavilion also features a dedicated Culinary Area, where a renowned chef will conduct live demonstrations of Indian cuisines. This experiential zone highlights India’s rich culinary heritage, diverse regional flavours and the versatility of Indian ingredients, enhancing buyer engagement and global appreciation of Indian food products.
The product showcase includes a comprehensive Pulses, Grains and Cereals section, displaying a wide range of Indian varieties and reinforcing India’s position as one of the world’s leading producers and exporters of staple food commodities. The displays emphasise quality, sustainability, traceability and compliance with international standards to meet global market requirements.
Gulfood 2026 is being organised across two major venues, with India having a strong and visible presence at both locations. Dubai Expo City hosts the World Food Hall, Pulses, Grains and Cereals Hall and Gulfood Green, focusing on sustainability, innovation and future food systems. The Dubai World Trade Centre (DWTC) hosts the Beverage Hall and the Startup Hall, including the BHARATI Pavilion.
India’s participation at Gulfood 2026 is aligned with the opportunities emerging from the India–UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), which has strengthened bilateral trade ties and enhanced market access for Indian agri and food products in the Gulf region.
In addition to the exhibition presence, APEDA is undertaking extensive exclusive branding and high-impact promotional activities across prominent locations in Dubai as part of India’s Partner Country status at Gulfood 2026. These include branding at metro stations, bus wraps, gas stations, panel branding and other high-visibility outdoor formats, significantly enhancing India’s visibility and brand recall.
Through this comprehensive and expanded participation, APEDA aims to strengthen buyer–seller linkages, promote Indian brands globally, support startups and exporters, showcase India’s agri-food diversity, and further consolidate India’s role as a reliable, innovation-driven and sustainable player in the global agri-food value chain.