ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે નેધરલેન્ડમાં ASML હેડક્વાર્ટરની મુલાકાત લીધી
સુસંગત નીતિઓ, ટેલેન્ટ બેઝ વૈશ્વિક સાધનો બનાવનારાઓને ભારત તરફ આકર્ષી રહ્યા છે
23 JAN 2026 7:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નેધરલેન્ડના વેલ્ડહોવનમાં ASML ના મુખ્યાલયની મુલાકાત લીધી હતી.
મુલાકાત દરમિયાન મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે ભારતે એક નવો સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ શરૂ કર્યો છે અને લિથોગ્રાફી, જેમાં વેફર પર સર્કિટ છાપવાનો સમાવેશ થાય છે, તે સમગ્ર સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ ચેઇનમાં સૌથી જટિલ અને ચોકસાઈ-સઘન પ્રક્રિયા છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ASML લિથોગ્રાફિક ટૂલ્સનું વિશ્વનું અગ્રણી પ્રદાતા છે અને ઉમેર્યું હતું કે ASML વિશ્વમાં ઉત્પાદિત વ્યવહારિક રીતે દરેક ચિપને સક્ષમ કરે છે. “ધોલેરામાં અમારું ફેબ (fab) ASML સાધનોનો ઉપયોગ કરશે. તેથી હું અહીં તેમની ટેકનોલોજી જોવા અને સમજવા માટે આવ્યો છું,” શ્રી વૈષ્ણવે કહ્યું.
મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ASML નું ભારત આવવું એ એક નોંધપાત્ર વિકાસ હશે, એમ નોંધતા કે વિશ્વભરના ઘણા સાધન ઉત્પાદકો હવે દેશની ડિઝાઇન ક્ષમતાઓ, વિશાળ ટેલેન્ટ પૂલ અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની સુસંગત નીતિઓને કારણે ભારતમાં આધાર સ્થાપિત કરવા તરફ જોઈ રહ્યા છે.
ASML વિશે
ASML એ સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે વિશ્વનું અગ્રણી સપ્લાયર છે. ડચ મલ્ટિનેશનલ કંપની ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ બનાવવા માટે વપરાતા ફોટોલિથોગ્રાફી મશીનોના વિકાસ અને ઉત્પાદનમાં નિપુણતા ધરાવે છે. તે અગ્રણી ચિપમેકર્સને સિલિકોન પર પેટર્નનું મોટા પાયે ઉત્પાદન કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે નાની, ઝડપી અને વધુ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ચિપ્સ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
ASML ના પ્રતિનિધિમંડળે SEMICON India 2025 માં ભાગ લીધો હતો, જ્યાં તેણે ભારતની સેમિકન્ડક્ટર યાત્રામાં ભાગીદાર બનવામાં પ્રબળ રસ વ્યક્ત કર્યો હતો.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Ashwini Vaishnaw Visits ASML Headquarters in the Netherlands
Consistent Policies, Talent Base Drawing Global Equipment Makers to India
23 JAN 2026 7:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology, Ashwini Vaishnaw, visited the headquarters of ASML in Veldhoven, Netherlands, today.
Speaking during the visit, the Minister said that India has started a new semiconductor industry and that lithography, which involves printing the circuit on the wafer, is the most complex and precision-intensive process in the entire semiconductor manufacturing chain.
The Minister informed that ASML is the world’s leading provider of lithographic tools and added that ASML enables practically every chip manufactured in the world. “Our fab in Dholera will be using ASML equipment. So I have come here to visit and understand their technology,” Shri Vaishnaw said.
The Minister emphasised that ASML coming to India would be a significant development, noting that several equipment manufacturers from across the world are now looking to establish a base in India due to the country’s design capabilities, large talent pool, and the consistent policies of Prime Minister Narendra Modi.
About ASML
ASML is the world’s leading supplier to the semiconductor industry. The Dutch multinational company specialises in the development and manufacturing of photolithography machines used to produce integrated circuits. It enables leading chipmakers to mass produce patterns on silicon, helping to make smaller, faster, and more energy-efficient chips.
An ASML delegation participated in SEMICON India 2025, where it expressed strong interest in becoming a partner in India’s semiconductor journey.