Ministry of Electronics & IT
Union Minister Ashwini Vaishnaw Visits ASML Headquarters in the Netherlands
Consistent Policies, Talent Base Drawing Global Equipment Makers to India
23 JAN 2026 7:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology, Ashwini Vaishnaw, visited the headquarters of ASML in Veldhoven, Netherlands, today.
Speaking during the visit, the Minister said that India has started a new semiconductor industry and that lithography, which involves printing the circuit on the wafer, is the most complex and precision-intensive process in the entire semiconductor manufacturing chain.
The Minister informed that ASML is the world’s leading provider of lithographic tools and added that ASML enables practically every chip manufactured in the world. “Our fab in Dholera will be using ASML equipment. So I have come here to visit and understand their technology,” Shri Vaishnaw said.
The Minister emphasised that ASML coming to India would be a significant development, noting that several equipment manufacturers from across the world are now looking to establish a base in India due to the country’s design capabilities, large talent pool, and the consistent policies of Prime Minister Narendra Modi.
About ASML
ASML is the world’s leading supplier to the semiconductor industry. The Dutch multinational company specialises in the development and manufacturing of photolithography machines used to produce integrated circuits. It enables leading chipmakers to mass produce patterns on silicon, helping to make smaller, faster, and more energy-efficient chips.
An ASML delegation participated in SEMICON India 2025, where it expressed strong interest in becoming a partner in India’s semiconductor journey.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी दिली नेदरलँड्समधील एएसएमएल’च्या मुख्यालयाला भेट
सुसंगत धोरणे, प्रतिभावान मनुष्यबळामुळे जागतिक उपकरण उत्पादक भारताकडे आकर्षित होत आहेत
23 JAN 2026 7:31PM by PIB Mumbai
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री, अश्विनी वैष्णव यांनी आज नेदरलँड्समधील वेल्डहोव्हेन येथील एएसएमएल’च्या मुख्यालयाला भेट दिली.
भारताने नवीन सेमीकंडक्टर उद्योगाची सुरुवात केली असून वेफरवर सर्किट छापण्याची प्रक्रिया असलेली लिथोग्राफी ही संपूर्ण सेमीकंडक्टर उत्पादन साखळीतील सर्वात जटिल आणि अत्यंत अचूकता आवश्यक असलेली प्रक्रिया आहे, असे या भेटीत बोलताना वैष्णव यांनी सांगितले.
मंत्र्यांनी माहिती दिली की एएसएमएल ही लिथोग्राफिक साधनांची जगातील अग्रगण्य पुरवठादार कंपनी असल्याचे सांगत मंत्र्यांनी माहिती दिली की जगातील प्रत्येक चिपच्या निर्मितीत एएसएमएल ची उपकरणे वापरली जातात. "धोलेरा येथील आमच्या फॅबमध्ये एएसएमएल’ची उपकरणे वापरली जाणार आहेत. त्यामुळे त्यांचे तंत्रज्ञानाला समजून घेण्यासाठी मी येथे आलो आहे," असे वैष्णव म्हणाले.
एएसएमएल भारतात येणे ही एक महत्त्वपूर्ण घडामोड असेल, यावर त्यांनी भर दिला. देशाची डिझाइन क्षमता, मोठ्या प्रमाणातील कुशल मनुष्यबळ आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सुसंगत धोरणांमुळे जगभरातील अनेक उपकरण उत्पादक आता भारतात आपला तळ स्थापन करण्याचा विचार करत आहेत, असे त्यांनी नमूद केले.
एएसएमएल’ बद्दल
एएसएमएल ही सेमीकंडक्टर उद्योगासाठी जगातील अग्रगण्य पुरवठादार कंपनी आहे. ही डच बहुराष्ट्रीय कंपनी एकात्मिक सर्किट तयार करण्यासाठी वापरल्या जाणाऱ्या फोटोलिथोग्राफी मशीनच्या विकास आणि उत्पादनामध्ये तरबेज आहे. ही कंपनी आघाडीच्या चिप उत्पादकांना मोठ्या प्रमाणावर सिलिकॉनवर सूक्ष्म नमुने तयार करण्यास सक्षम करते, ज्यामुळे लहान, वेगवान आणि अधिक ऊर्जा-कार्यक्षम चिप्स तयार करता येतात.
एएसएमएल’च्या एका शिष्टमंडळाने सेमीकॉन इंडिया 2025 मध्ये भाग घेतला होता आणि भारताच्या सेमीकंडक्टर प्रवासात भागीदार होण्याची तीव्र इच्छा व्यक्त केली होती.