PIB Headquarters
એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન (ઓડીઓપી)
સ્થાનિક ગલીઓથી વૈશ્વિક છાજલીઓ સુધીની યાત્રા
23 JAN 2026 9:55AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ઓડીઓપી સ્થાનિક કારીગરોને સક્ષમ બનાવે છે, પરંપરાગત કૌશલ્યોને પુનર્જીવિત કરે છે અને આજીવિકાનું નિર્માણ કરે છે.
• આ કાર્યક્રમ સમગ્ર દેશમાં વિસ્તર્યો છે, જેના કારણે 770 થી વધુ જિલ્લાઓ આર્થિક પ્રવૃત્તિના કેન્દ્રોમાં ફેરવાઈ ગયા છે.
• ઉત્તર પ્રદેશથી શરૂ થયેલી આ પહેલ હવે સ્થાનિક આર્થિક પરિવર્તન માટે ભારતમાં સર્વત્ર વખણાયેલી પહેલ બની ગઈ છે.
• -કોમર્સ ઓનબોર્ડિંગ પહેલ, જેવી કે ગવર્નમેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ (જેમ)-ODOP બજાર, ભારતના ODOPના કેટલાક શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરે છે અને તેના ગુણધર્મોને પ્રકાશિત કરે છે.
પ્રસ્તાવના: જ્યાં સ્થાનિક હસ્તકલાએ રાષ્ટ્રીય ક્રાંતિની ચિનગારી ચાંપી
ઉત્તર પ્રદેશના હૃદય સમા મોરાદાબાદ શહેરમાં, પેઢી દર પેઢીના કારીગરોએ પિગળાવેલી ધાતુમાંથી ઉત્કૃષ્ટ પિત્તળના વાસણોનું નિર્માણ કર્યું છે. દાયકાઓથી, આ કારીગરોએ પરિવાર સંચાલિત કાર્યશાળાઓમાં પોતાની કૌશલ્યને નિખારી હતી, મોટાભાગે પોતાના નગરોની બહારની દુનિયાથી અજાણ રહ્યા હતા.
2018ના વર્ષે એક નવા અધ્યાયનો પ્રારંભ કરાવ્યો હતો. રાજ્ય દ્વારા સંચાલિત એક નવીન પ્રયોગના ભાગરૂપે, મોરાદાબાદના પિત્તળના વાસણોને "એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન (ઓડીઓપી)" નામની હિંમતભરી નવી પહેલ હેઠળ જિલ્લાના વિશિષ્ટ ઉત્પાદન તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા.
આ વિચાર સરળ છતાં ક્રાંતિકારી હતો - રાજ્યના દરેક જિલ્લામાં એક અનોખા ઉત્પાદનને ઓળખો, તેને બ્રાન્ડિંગ, બજારની પહોંચ, સંસ્થાકીય સહાય અને દૃશ્યમાનતા પ્રદાન કરો અને તેની પાછળના સમુદાયને સશક્ત કરો.આજે, આ હસ્તકલાઓ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપારી પ્રદર્શનોમાં પ્રદર્શિત થાય છે. સમુદાયનું ગૌરવ વધ્યું, કમાણી વધી, અને એક પ્રદેશ જે અગાઉ આર્થિક અનામીતામાં સંઘર્ષ કરી રહ્યો હતો તે સ્વતંત્ર સફળતાના એક ચમકતા ઉદાહરણમાં પરિવર્તિત થયો છે.
મોરાદાબાદ અપવાદ નહોતું; ઊલટાનું, તે એક ઘણી મોટી વાર્તાનો પહેલો અધ્યાય બન્યો છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ODOP દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવ્યું છે અને 770 થી વધુ જિલ્લાઓમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી અસંખ્ય ઉદ્યોગસાહસિકો, કારીગરો અને ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.ઉત્તર પ્રદેશમાં શરૂ થયેલી આ પહેલ હવે સ્થાનિક આર્થિક પરિવર્તન માટે ભારતની સૌથી વધુ પ્રશંસનીય પહેલ બની ગઈ છે.
ODOP: વૃદ્ધિ અને વિકાસને વેગ આપતું
• સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ
• કારીગરો અને ઉત્પાદકોનું સશક્તીકરણ
• નિકાસ પ્રોત્સાહન
• વારસાનું સંરક્ષણ
• આર્થિક અસર
• રોજગાર સર્જન
• વૈશ્વિક માન્યતા
ઓડીઓપી (એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન) નો ઉદ્દેશ્ય, દરેક જિલ્લામાંથી એક અનોખા ઉત્પાદનને ઓળખી તેને બ્રાન્ડ કરીને, સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. સાથે જ, સંકલિત સંસ્થાકીય સહાય દ્વારા કારીગરો અને સ્થાનિક ઉત્પાદકો માટે બજારમાં પ્રવેશને મજબૂત બનાવે છે.આ પહેલે જિલ્લા-સ્તરની મૂલ્ય શૃંખલાઓ દ્વારા આવકમાં વધારો કરીને, બજાર સુલભતા વધારીને, અને આજીવિકાની તકોનું સર્જન કરીને મૂર્ત આર્થિક અસર પહોંચાડી છે.બ્રાન્ડિંગ, પ્રદર્શનો અને વૈશ્વિક મંચો દ્વારા, ODOP એ ભારતીય ઉત્પાદનોની વિશ્વવ્યાપી ઓળખ વધારી છે, અને તે સાથે ટકાઉ પ્રથાઓ અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનને સમર્થન આપી રહ્યું છે.
જિલ્લાઓ વૃદ્ધિના એન્જિન તરીકે
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) દ્વારા શરૂ કરાયેલી વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પહેલનો હેતુ દરેક જિલ્લાની અનોખી આર્થિક ક્ષમતાને બહાર લાવવાનો, સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ આપવાનો અને સ્થાનિક કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક બજારોમાં સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે.
સાંસ્કૃતિક વારસાને ભારતની સર્વાંગી વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુમેળ સાધવાથી, પરંપરાગત કૌશલ્યો આર્થિક વિકાસના ટકાઉ માધ્યમમાં રૂપાંતરિત થાય છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય નીચે મુજબ છે:
પ્રાદેશિક સમતોલ વિકાસને પ્રોત્સાહન
પ્રાદેશિક વિષમતા ઘટાડવા અને સર્વસમાવેશક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા, દરેક જિલ્લાની આર્થિક ક્ષમતાઓને ઉજાગર કરો.
રોજગારીનું સર્જન અને ગ્રામીણ સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન
આત્મનિર્ભર ભારતના ધ્યેયોને આગળ ધપાવવા માટે ખેડૂતો, કારીગરો, વણકરો અને સ્થાનિક ઉત્પાદકોને સશક્ત કરીને રોજીરોટીનું નિર્માણ કરવું.
રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશનો સાથે સંરેખિત થવું
મેક ઇન ઇન્ડિયા, વોકલ ફોર લોકલ અને ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ એઝ એક્સપોર્ટ હબ જેવી પહેલો સાથે સંકલન કરીને સ્થાનિક ક્ષમતાઓને વેગ આપવો અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવી.
બજારનો પ્રવેશ વધારવો
વેચાણ અને પહોંચ વધારવા માટે, સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ (જેમ) પર ODOP ને સમર્પિત સ્ટોરફ્રન્ટ અને રાજ્ય-કક્ષાના ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સહિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા બજાર જોડાણોનું વિસ્તરણ.
ODOP હેઠળ સંસ્થાકીય શાસન અને ઉત્પાદન પસંદગી માળખું
ODOP ની સફળતાનો આધાર તેના લવચીક છતાં સંરચિત શાસન મોડેલ પર છે.કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને જિલ્લા પ્રશાસનોના સહિયારા પ્રયાસો દ્વારા તેનો અમલ થાય છે.
ઓડીઓપી (વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ) પહેલ હેઠળ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સ્થાનિક કક્ષાએ ઉપલબ્ધ હાલની ઇકોસિસ્ટમના આધારે ઉત્પાદનોની પસંદગી કરવામાં આવે છે, અને અંતિમ સૂચિ ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રોત્સાહન વિભાગ (ડીપીઆઈઆઈટી) ને જાણ કરવામાં આવે છે.
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રોત્સાહન વિભાગ (DPIIT) ના ડિજિટલ પોર્ટલ પર એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન (ODOP) ના 1,200 થી વધુ ઉત્પાદનો સૂચિબદ્ધ કરવામાં આવ્યા છે, જે કાપડ અને ખાદ્યપદાર્થોથી લઈને હસ્તકલા અને ખનિજો જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ (જેમ)-એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન (ODOP) બજાર જેવી ઈ-કોમર્સ પહેલ દ્વારા ભારતના શ્રેષ્ઠ ODOP ઉત્પાદનોને વ્યાપક બજારો સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે કારીગરોને સશક્ત બનાવે છે અને બજારની પહોંચ વિસ્તૃત કરે છે.
ઉત્તર પ્રદેશ: રાષ્ટ્ર માટે આદર્શ
ઓડીઓપી (એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન) પહેલના પ્રણેતા રાજ્ય ઉત્તર પ્રદેશે આ કાર્યક્રમ હેઠળ નોંધપાત્ર આર્થિક પરિવર્તનનો અનુભવ કર્યો છે.ઉત્તર પ્રદેશ ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ શો (યુપીઆઇટીએસ) 2025 દરમિયાન ઓડીઓપી (એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન) પહેલે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે અભૂતપૂર્વ પ્રસિદ્ધિ મેળવી હતી, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ પહેલે ઉત્તર પ્રદેશના જિલ્લા-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચાડવામાં કેવી રીતે મદદ કરી છે તે પ્રકાશિત કર્યું હતું. UPITS 2025 ખાતે ODOP પેવેલિયનમાં 466 સ્ટોલ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. જેના કારણે ₹20.77 કરોડના વ્યવસાયિક તકો અને વ્યવહારો થયા હતા.
તેવી જ રીતે, પ્રયાગરાજમાં 2025ના મહાકુંભ દરમિયાન, એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન (ODOP) પરંપરાગત કારીગરી માટે એક અગ્રણી મંચ તરીકે ઉભરી આવ્યું. 6,000 ચોરસ મીટરના સમર્પિત પ્રદર્શન ક્ષેત્રમાં દેશભરના કારીગરોને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે બનારસી બ્રોકેડ, કુશીનગર કાર્પેટ, ફિરોઝાબાદ કાચના વાસણો, વારાણસી લાકડાના રમકડાં અને ધાતુના હસ્તકલા સહિતની હસ્તકલા પ્રદર્શિત કરી હતી. ઉત્તર પ્રદેશના 75 GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનોનો વિશાળ સંગ્રહ પણ હતો. આ સંગ્રહમાં કાશી ક્ષેત્રના 34 ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થતો હતો.
ઉત્તર પ્રદેશમાં અસર
• નિકાસમાં 76%નો વધારો થયો છે, જે 2017-18માં ₹88,967 કરોડથી વધીને 2023-24માં ₹1.71 લાખ કરોડ થઈ છે.
• ODOP માર્જિન મની યોજના હેઠળ કુલ ₹ 6,000 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• ODOP કૌશલ્ય વિકાસ અને ટૂલકીટ વિતરણ યોજના દ્વારા 12.5 મિલિયનથી વધુ ODOP કારીગરોને તાલીમ અને આધુનિક ODOP ટૂલકીટ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.
પ્રધાનમંત્રી એકતા મોલ: ભારતના કારીગરી વારસાના પ્રતિષ્ઠિત પ્રવેશદ્વાર
પ્રધાનમંત્રી એકતા મોલ્સ (એકતા મોલ્સ) ને એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન, ભૌગોલિક સંકેત અને હસ્તકલા ઉત્પાદનોના પ્રચાર અને વેચાણ માટે સમર્પિત છૂટક અને પ્રદર્શન કેન્દ્રો તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે.દરેક મોલમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા માટે નિર્ધારિત જગ્યા પૂરી પાડવાની યોજના છે, જે જિલ્લા-સ્તરની વિશેષતાઓ માટે બજારમાં વ્યાપક પહોંચ, વધુ સારી દૃશ્યતા અને ગ્રાહકોનો સુધારેલો સંપર્ક સુનિશ્ચિત કરશે.
મુખ્ય અંશો
• એક જ છત નીચે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે સમર્પિત જગ્યાઓ અને જિલ્લાઓના પ્રદર્શનો દ્વારા ભારતની વિવિધતાની ઉજવણી કરે છે.
• કારીગરો અને ઉદ્યમીઓને સશક્ત કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર ₹5,000 કરોડની વ્યાજમુક્ત સહાય પૂરી પાડે છે, જેમાં દરેક રાજ્યને ઓછામાં ઓછા ₹100 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
• 27 રાજ્યોમાં અધિકૃત 29 યુનિટી મોલ્સ સાથે ઝડપી અમલીકરણ.
• રાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડિંગ, બહુભાષી સાઈનેજ અને અનુભવ ઝોન, થિયેટર અને ફૂડ કોર્ટ જેવી આધુનિક સુવિધાઓ સાથે આકર્ષક સ્થાપત્ય ધરાવે છે.
• જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી મોડેલ દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જેમાં રાજ્યની માલિકી અને વ્યવસાયિક સંચાલનનો સમાવેશ થાય છે.
• ઓડીઓપી અને સ્થાનિક હસ્તકલાને રાષ્ટ્રીય સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો અને વૈશ્વિક બજાર સ્થળોમાં રૂપાંતરિત કરીને તેમનો દરજ્જો ઊંચો કરે છે.
આ અગ્રણી કેન્દ્રો માત્ર બજાર નથી, પણ કારીગરીના મંદિરો છે; એવી જગ્યાઓ જ્યાં ગ્રામીણ કારીગરોના સપનાને પાંખો ફૂટે છે, જ્યાં દરેક ઉત્પાદન વારસાની એક ગાથા કહે છે, અને આત્મનિર્ભર તથા સાંસ્કૃતિક રીતે આત્મવિશ્વાસુ ભારતના દ્રષ્ટિકોણને એક મૂર્ત, ગતિશીલ અભિવ્યક્તિ મળે છે.
ઓડીઓપીનો વૈશ્વિક વ્યાપ
ઓડીઓપી ભારતના જિલ્લાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર અનોખા, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા અને ટકાઉ ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરીને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં સશક્ત યોગદાનકર્તા તરીકે ઉભરવામાં પણ મદદ કરી રહી છે.
શું તમે જાણો છો? 💡
ઓડીઓપી વોલ સારસ આજીવિકા સ્ટોર્સ જેવા પ્લેટફોર્મ પર જિલ્લા-વિશેષ સ્થાનિક ઉત્પાદનોનું સુસંગત પ્રદર્શન તરીકે કાર્ય કરે છે, જેનો મુખ્ય હેતુ ગ્રામીણ કારીગરો અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો માટે બજાર સુલભતા અને દૃશ્યતા વધારવાનો છે.
મુખ્ય હાઈલાઈટ્સ:
• 80 થી વધુ ભારતીય મિશનોએ વિદેશમાં પ્રદર્શનો, શોકેસ, ODOP દીવાલો અથવા રાજદ્વારી ભેટ દ્વારા ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
• ઓડીઓપી ઉત્પાદનોને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે લોકપ્રિય બનાવવા માટે, તેમને G20 બેઠકો દરમિયાન ભેટ તરીકે સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા.
• સિંગાપોરમાં મુસ્તફા સેન્ટર અને કાશ્મીર હેરિટેજ એમ બે સ્ટોર્સ અને કુવૈતમાં હાકીમી સેન્ટર એમ કુલ ત્રણ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટોર્સ વિદેશી બજારમાં ઓડીઓપી ઉત્પાદનોની કાયમી ઉપસ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરવા તેનું વેચાણ કરી રહ્યા છે.
ઉપસંહાર: જિલ્લાની ગાથા વિશ્વ મંચ પર ચમકી રહી છે.
ઓડીઓપીની વાર્તા એ ભારતની ગાથા છે: સ્થિતિસ્થાપકતાથી ટકી રહેલા હસ્તકલા, પરંપરાઓને જીવંત રાખનારા કારીગરો, અને આખરે તેમને વૈશ્વિક મંચ પર સન્માન સાથે સ્થાપિત કરનાર રાષ્ટ્રની.મોરાદાબાદના ચમકતા પિત્તળથી લઈને પીએમ એકતા મોલ્સની છાજલીઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગિફ્ટ હેમ્પર્સ સુધી, ઓડીઓપીએ સ્થાનિક કુશળતાને રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને વૈશ્વિક તકમાં રૂપાંતરિત કરી છે.“એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદનપૂરતું સીમિત ન રહેતા, તે હવે લાખો આકાંક્ષાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે પોતાના ગામડાઓની સીમાઓ ઓળંગીને દૂર દૂર સુધી ઓળખ સ્થાપિત કરી રહી છે.નવા બજારો ખુલતા અને પીએમ એકતા મોલ્સનો ઉદય થતા, ભારતના સ્થાનિક બજારો વિશ્વ સ્તરે પોતાની સાર્થક ઉપસ્થિતિ નોંધાવી રહ્યા છે, અને દરેક કારીગર તેમની હસ્તકળાને હંમેશા જે ચમક અને પ્રસિદ્ધિ લાયક હતી તે હવે પ્રાપ્ત થતી જોઈ રહ્યા છે.
સંદર્ભો
Ministry of Electronics and Information Technology
Ministry of Communications
Ministry of Home Affairs
PIB Headquarters:
the420.in
click here to see pdf

PIB Backgrounder
One District One Product (ODOP)
A Journey from Local Streets to Global Shelves
23 JAN 2026 9:55AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• ODOP empowers local artisans, reviving traditional skills and creating livelihoods.
• The initiative has scaled nationwide, transforming over 770 districts into economic hubs.
• Started in Uttar Pradesh, it is now India’s most celebrated initiative in local economic transformation.
• E-commerce onboarding initiatives such as the Government e-Marketplace (GeM)-ODOP Bazaar showcase and feature some of India’s finest ODOP offerings.
Introduction: Where Local Craft Sparked a National Revolution
In the heart of Uttar Pradesh lies Moradabad, a city where generations of artisans have shaped molten metal into fine brassware. For decades, these artisans honed their skills in family run workshops, often unknown to the world beyond their towns.
2018 marked the beginning of a new chapter. As part of an innovative state led experiment, Moradabad’s brassware was selected to be the district’s signature product under a bold new initiative: One District One Product (ODOP).
The idea was simple, yet revolutionary - identify one unique product in every district of the state, provide it with branding, market access, institutional support, and visibility, and empower the community behind it. Today, these crafts are showcased at international trade exhibitions. Local pride swelled, incomes rose, and a district that once toiled in economic obscurity became a model of self-reliant prosperity.
Moradabad was not an exception; it became the first chapter in a much larger story. As on December 2025, ODOP has been adopted at the national level and scaled to over 770 districts, touching the lives of millions of entrepreneurs, artisans, and farmers. What started in Uttar Pradesh is now India’s most celebrated initiative in local economic transformation.
ODOP Fuelling Growth and Development
• Balanced Regional Development
• Empowerment of Artisans and Producers
• Export Promotion
• Preservation of Heritage
• Economic Impact
• Job Creation
• Global Recognition
ODOP seeks to promote balanced regional development by identifying and branding a unique product from each district, while strengthening market access for artisans and local producers through coordinated institutional support. The initiative has delivered tangible economic impact by strengthening incomes, expanding market access, and creating livelihood opportunities across district-level value chains. Through branding, exhibitions, and global platforms, ODOP has enhanced global recognition of Indian products, while supporting sustainable practices and cultural exchange.
Districts as Growth Engines
The ODOP initiative, spearheaded by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), aims to unlock each district’s unique economic potential, drive balanced regional growth, and equip local artisans and entrepreneurs to compete in national and global markets.
By aligning cultural heritage with India’s broader development priorities, it transforms traditional skills into a sustainable economic engine.
The initiative aims to:
Promote Balanced Regional Growth
Unlock the economic strengths of every district to reduce regional disparities and ensure inclusive development.
Enable Jobs & Rural Entrepreneurship
Create livelihoods by empowering farmers, artisans, weavers, and local producers, advancing the goals of Aatmanirbhar Bharat.
Align with National Manufacturing Missions
Integrate with initiatives like Make in India, Vocal for Local, and Districts as Export Hub to boost domestic capabilities and global competitiveness.
Increasing Market Access
Expansion of market linkages through digital platforms, including a dedicated ODOP storefront on the Government e-Marketplace (GeM), and State-level e-commerce platforms to boost sales and outreach.
Institutional Governance and Product Selection Framework under ODOP
The success of ODOP lies in its flexible yet structured governance model. It is implemented through the collaborative efforts of central ministries, state governments, and district administrations.
Under the ODOP initiative, products are selected by States and Union Territories based on the existing ecosystem on the ground and the final list is communicated to the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
Over 1,200 ODOP products have been listed on the DPIIT’s digital portal, covering sectors from textiles and food to handicrafts and minerals.
Through e-commerce initiatives like the Government e-Marketplace (GeM)-ODOP Bazaar, India’s finest ODOP products are being showcased to wider markets, empowering artisans and expanding market access.
Uttar Pradesh: A Model for the Nation
Uttar Pradesh, the pioneering state behind the ODOP initiative, has experienced significant economic transformation under the programme. At the Uttar Pradesh International Trade Show (UPITS) 2025, ODOP gained unprecedented national and global visibility, with Prime Minister Narendra Modi highlighting how the initiative has enabled district-specific products from UP to reach international markets. The ODOP Pavilion, at UPITS 2025, featured 466 stalls generating business leads and deals worth ₹20.77 crore.
Similarly, during Mahakumbh 2025 in Prayagraj, ODOP emerged as a flagship platform for traditional craftsmanship. A dedicated 6,000 sq. metre exhibition zone brought together artisans from across the country, displaying signature crafts including Banarasi brocade, Kushinagar carpets, Firozabad glassware, Varanasi wooden toys, metal handicrafts, and a wide collection of 75 GI-tagged products from Uttar Pradesh, including 34 from the Kashi region.
IMPACT IN UTTAR PRADESH
• The Exports have increased by 76%, significantly rising from ₹ 88,967 Cr in 2017-18 to ₹ 1.71 Lakh Cr in 2023-24)
• Projects worth ₹ 6,000 Crore have been sanctioned under ODOP Margin Money scheme.
• More than 1.25 Crore ODOP artisans have been trained and provided with modern ODOP toolkits under the ODOP Skill Development & Toolkit Distribution Scheme.
PM Ekta Malls: Iconic Gateways to India’s Artisanal Heritage
PM Ekta Malls (Unity Malls) are envisaged as dedicated retail and display hubs for promoting and selling ODOP, GI and handicraft products. Each mall is planned to provide earmarked space for every State and Union Territory to showcase its products, enabling wider market access, stronger visibility, and improved consumer reach for district-level specialities.
HIGHLIGHTS
• Celebrates India’s diversity with dedicated spaces for all States/UTs and district showcases under one roof.
• Provides ₹5,000 crore interest-free support, including at least ₹100 crore per state, to empower artisans and entrepreneurs.
• Rapid rollout with 29 Unity Malls approved across 27 states.
• Features iconic architecture with national branding, multilingual signage, and modern amenities like experience zones, theatres, and food courts.
• Operates through a Public-Private Partnership model with state ownership and professional management.
• Elevates ODOP and local crafts into national cultural hubs and global market destinations.
These flagship hubs are not only marketplaces but temples of craftsmanship, places where the dreams of rural artisans take flight, where every product tells a story of heritage, and the vision of a self-reliant, culturally confident India finds a tangible, vibrant expression.
Global Outreach of ODOP
ODOP is also helping India’s districts emerge as powerful contributors to the global economy by showcasing unique, high-quality, and sustainable products on international platforms.
DID YOU KNOW? 💡
The ODOP Wall serves as a curated display of district-specific indigenous products at platforms such as SARAS Aajeevika Stores, aimed at enhancing market access and visibility for rural artisans and women Self-Help Groups
Key highlights:
• 80+ Indian Missions have promoted products abroad through exhibitions, showcases, ODOP walls or diplomatic gifting.
• In order to popularize ODOP products internationally, they were included as part of gifting during G-20 meetings.
• Three international stores are selling ODOP products (02 in Singapore- in Mustafa Centre and in Kashmir Heritage and One in Kuwait-Hakimi Centre) to strengthen sustained overseas market presence.
Conclusion: District’s story shining on the world stage
The story of ODOP is the story of India, of crafts that survived on resilience, artisans who kept traditions alive, and a nation that finally placed them on the global stage. From Moradabad’s glowing brass to the shelves of PM Ekta Malls and international gift hampers, ODOP has transformed local skill into national pride and global opportunity. No longer just about “one district, one product,” it now represents millions of aspirations finding recognition far beyond their villages. As new markets open and PM Ekta Malls rise, India’s local streets are stepping confidently onto the world’s stage, and every artisan is closer to seeing their craft shine as it always deserved.
PIB Research
References:
Prime Minister's Office:
Ministry of Development of North-East Region:
Ministry of Commerce & Industry:
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises:
Others:
Click here to see pdf