ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು
ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದರು ಹೇಳಿದರು
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಎಐ ನಾಯಕರಿಗೆ ಕರೆ
22 JAN 2026 8:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ (ಡಬ್ಲ್ಯೂಇಎಫ್) ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಭಾರತದ ಉದಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ದಾವೋಸ್‌ ನ ಡಬ್ಲ್ಯೂಇಎಫ್ ನಲ್ಲಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಳು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಿಂದ ನಿರಂತರ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಟೆಮಾಸೆಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಟಿಯೋ ಚೀ ಹಿಯಾನ್ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಟೆಮಾಸೆಕ್‌ ನ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಾಗೂ ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಿಂಗಾಪುರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ), ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯೂರಿಟಿಯಲ್ಲಿನ ನಾಯಕರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಹನಗಳು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದವು.
ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವು ಎಲ್ಲಾ ಸಂವಹನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದರು ಹೇಳಿದರು. ಹಡಗು ಸಾಗಣೆ, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮೇರ್ಸ್ಕ್ (Maersk) ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಸ್ತುಗಳ ಕುರಿತು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹನಿವೆಲ್ (Honeywell) ರೈಲ್ವೆ ಆಧುನೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ.
ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ದಾವೋಸ್‌ ನ ಡಬ್ಲ್ಯೂಇಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಗೂಗಲ್ ಡೀಪ್‌ ಮೈಂಡ್‌ ನ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಸಹ-ಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಡೆಮಿಸ್ ಹಸ್ಸಾಬಿಸ್ ಮತ್ತು ಓಪನ್ ಎಐನ ಮುಖ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಸ್ ಲೆಹೇನ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರಾದರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಫೆಬ್ರವರಿ 2026ರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಐ ನಾಯಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಡುವೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಳೆಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ - ಇದು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರು ಆರಾಮವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದಾದ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಕುರಿತು ಸಚಿವರಾದರು ಮಾತನಾಡಿ, ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಹು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವುಳ್ಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಜಪಾನ್, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದರಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಚಿಪ್‌ ಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನದವರೆಗೆ ಎಐ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಐಟಿ ಉದ್ಯಮವು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರಾದರು, ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಮೂರು ಉದ್ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು: ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಐನ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವುದು; ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು; ಮತ್ತು ಎಐನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಗಳ ಕುರಿತು ಸಚಿವರಾದರು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಹಲವಾರು ಅನುಮೋದಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೃಢವಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿರುವ ನಾಲ್ಕು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ, ಮೊದಲ ಘಟಕವು ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆರು ದಶಕಗಳ ಪ್ರಯತ್ನದ ನಂತರ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಇದು ಮೂಲಭೂತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈಗ ಪ್ರಬಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಬುದ್ಧ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಸ್ಥಳೀಯ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಗತಿಯು ತುಂಬಾ ಆಶಾದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಮುಂದಿನ 12 ರಿಂದ 18 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದನ್ನು ಕಾಣುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರೊಂದಿಗಿನ ಮಾತುಕತೆಯು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಲವಾದ ಆಶಾವಾದವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದರು ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ಭೇಟಿಯಾದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಯು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಬಲವಾದ ಸುಧಾರಣಾ ವೇಗ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದರು ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕಸ್ತ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Ashwini Vaishnaw Highlights Global Confidence in Bharat at WEF
Key Deliberations Held as Global Industry Leaders Express Interest in Expanding Partnerships with India
International Collaborations Can Play a Major Role in Securing India’s Critical Minerals Value Chain, Says the Minister
AI Leaders Encouraged to Actively Participate in the India AI Impact Summit
22 JAN 2026 8:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, underscored growing global confidence in Bharat and India’s emergence as a trusted value-chain partner during his engagements at the World Economic Forum (WEF), Davos.
The Minister said that engagements at WEF, Davos reinforce Bharat’s growth story, with sustained interest from global leaders in partnering with India across infrastructure, technology, logistics, manufacturing and emerging sectors.
During discussions, Mr. Teo Chee Hean, Chairman, Temasek, expressed interest in expanding Temasek’s presence in India, reaffirming Singapore’s commitment to invest in India’s physical and digital infrastructure as well as deep-tech startups. Interactions with leaders in artificial intelligence, robotics and cybersecurity further reflected India’s growing stature as a trusted value-chain partner.
The Minister noted that global confidence in Bharat was evident across engagements. Maersk is actively engaging with India to strengthen logistics infrastructure across shipping, ports and railways, and is also working with India on semiconductor materials. Honeywell is partnering with India in railway modernisation and has expressed interest in expanding its manufacturing operations in the country.
Shri. Vaishnaw also met Mr. Demis Hassabis, CEO & Co‑founder, Google DeepMind and Mr. Chris Lehane, Chief Global Affairs Officer, OpenAI, at WEF, Davos. The Minister discussed India’s growing role in shaping AI for global good. He encouraged the AI leaders to actively participate in the AI Impact Summit, to be held in New Delhi in February, 2026.
Speaking on the sidelines of his engagements in Davos, Shri Vaishnaw observed that at a time of global turbulence, with old rules and alliances undergoing change, India is increasingly seen as a reliable partner - a vibrant democracy that delivers and provides leadership focused on inclusive growth. He said that across discussions and meetings, there is consistent trust in India as a country with which global partners can comfortably work, co-create and co-develop new technologies.
On critical minerals, the Minister said that the value chain is complex and requires coordinated participation across multiple stages, particularly in refining and processing. He emphasised that meaningful international collaborations are essential to securing resilient critical mineral value chains.
He noted that India already has collaborations with Japan, South Korea, Singapore, Australia, Europe and the United States, and these partnerships can play a significant role in strengthening critical mineral ecosystems
On artificial intelligence, Shri Vaishnaw outlined India’s approach across the AI stack, from applications and models to chips, infrastructure and energy. He noted that India’s IT industry has pivoted towards delivering AI-based solutions that drive productivity and value.
Referring to the forthcoming AI Impact Summit, the Minister said the Summit will focus on three objectives: assessing the real-world impact of AI in improving productivity and returns; ensuring wider access to technology through democratisation; and putting appropriate guardrails in place to manage risks while harnessing AI’s benefits.
On semiconductors, the Minister said that pilot production has commenced in several approved facilities, with commercial production expected to begin shortly. He emphasised that the government is proceeding in a careful and methodical manner to build a robust semiconductor ecosystem and strengthen India’s long-term capabilities in this critical sector. He added that commercial production is set to begin shortly at one of the four semiconductor plants where pilot production has already commenced, with the first plant expected to start production in February. He described this as a major milestone achieved after six decades of effort, reflecting the Prime Minister Narendra Modi's strong focus on building foundational technologies.
The Minister said that with a strong and mature electronics ecosystem now in place in the country, the time is right for India to develop its own indigenous mobile phone brands. Describing the progress as very encouraging and satisfying, he said that India is expected to see its own mobile phone brands emerge within the next 12 to 18 months.
The Minister said that engagement with global industry leaders at Davos reflects strong optimism about India. He noted that virtually every major company he met expressed confidence in India’s growth trajectory and enthusiasm about expanding their presence in the country, particularly across artificial intelligence, semiconductors and advanced electronics manufacturing .
The Minister observed that India’s consistent economic growth, strong reform momentum and focus on building digital public infrastructure are being recognised globally. He said that the world increasingly sees India as a reliable and trusted partner, capable of co-creating and co-developing advanced technologies.