ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
25ನೇ ಭಾರತ್‌ ರಂಗ್‌ ಮಹೋತ್ಸವ 2026 ಭಾರತದ 40 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಏಳು ಖಂಡಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
228 ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 277 ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ಮತ್ತು 12 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು
ಹೊಸ ನಾಟಕಕಾರರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಥಿಯೇಟರ್‌ ಬಜಾರ್‌; ‘ಶ್ರುತಿ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ17 ಪುಸ್ತಕಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ 33 ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕರು ಮತ್ತು ರಂಗಭೂಮಿಯ ದಿಗ್ಗಜರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು
22 JAN 2026 4:28PM by PIB Bengaluru
ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಸ್ಕೂಲ್‌ ಆಫ್‌ ಡ್ರಾಮಾ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿ) ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗಭೂಮಿ ಉತ್ಸವವಾದ ಭಾರತ್‌ ರಂಗ್‌ ಮಹೋತ್ಸವದ (ಬಿಆರ್‌ಎಂ) 2026 ರ 25ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2026 ರ ಜನವರಿ 27ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 20ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ.
ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾ, ಬಿಆರ್‍ಎಂ 2026 ಅನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 40 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು, ಜೊತೆಗೆ ಏಳು ಖಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದರ ದೇಶದಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಉತ್ಸವದ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನುರಣನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
136 ಆಯ್ದ ನಾಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಆಹ್ವಾನಿತ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 277 ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಲಿವೆ. ಈ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು 228 ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ಇದು ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಭಾರತ್‌ ರಂಗ್‌ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಂಗಭೂಮಿ ಉತ್ಸವವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಆಯ್ದ ನಾಟಕಗಳು 817 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು 34 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಕಠಿಣ ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದವು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ಸವವು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ19 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ಮತ್ತು 14 ಸ್ಥಳೀಯ ನಿರ್ಮಾಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರೊ. ಭರತ್‌ ಗುಪ್ತ್‌, ಭಾರತ್‌ ರಂಗ್‌ ಮಹೋತ್ಸವ 2026 ರಂಗಭೂಮಿಯ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕೀಕರಣದ ಸಾರಾಂಶವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಈ ಉತ್ಸವವು ವಿವಿಧ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಿನ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳು, ಪ್ರಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಾಟಕೀಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸೃಜನಶೀಲ ನಿರಂತರತೆಯ ಭಾರತದ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಆವೃತ್ತಿಯು ಮೈಥಿಲಿ, ಭೋಜ್ಪುರಿ, ತುಳು, ಉರ್ದು, ಸಂಸ್ಕೃತ, ತೈ ಖಮ್ತಿ, ನೈಶಿ ಜತೆಗೆ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್‌ ಅನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಲಡಾಖ್‌, ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳು, ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ, ದಮನ್‌ ಮತ್ತು ದಿಯು, ಐಜ್ವಾಲ್‌ (ಮಿಜೋರಾಂ), ತುರಾ (ಮೇಘಾಲಯ), ನಾಗಾಂವ್‌ (ಅಸ್ಸಾಂ), ಮಂಡಿ (ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ) ಮತ್ತು ರೋಹ್ಟಕ್‌ (ಹರಿಯಾಣ) ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ಸವದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಚಿತ್ತರಂಜನ್‌ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಅವರು, 25ನೇ ಭಾರತ್‌ ರಂಗ ಮಹೋತ್ಸವವು ಜನರಿಗಾಗಿ, ಜನರಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಜನರಿಗಾಗಿ ರಂಗಭೂಮಿಯ ಮಹಾಕುಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ಗಣ್ಯರಲ್ಲದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗಭೂಮಿ ಉತ್ಸವವಾಗಿದ್ದು, ಭಾಷೆಗಳು, ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸೌಂದರ್ಯಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ನಾಟಕ ರೂಪಗಳ ಮೂಲಕ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುತ್ತವೆ.
ಉತ್ಸವವು ದೇಶದ ಕೆಲವು ಮೂಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಅಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಂಗಭೂಮಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀಮಂತ ಮೌಖಿಕ ಮತ್ತು ಲಿಖಿತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಬಿಆರ್‌ಎಂ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಿಆರ್‌ಎಂ 2026 ಆದಿರಂಗ್‌ ಮಹೋತ್ಸವ (ಬುಡಕಟ್ಟು ರಂಗಭೂಮಿ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು), ಜಶ್ನೆ ಬಚ್ಪನ್‌ (ಮಕ್ಕಳ ರಂಗಭೂಮಿ), ಬಾಲ ಸಂಗಮ (ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಜಾನಪದ ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಟಕ), ಪೂರ್ವೋತ್ತರ ನಾಟ್ಯ ಸಮಾರೋಹ್‌ (ಈಶಾನ್ಯ ರಂಗಭೂಮಿ), ಬೊಂಬೆಯಾಟ ನಾಟಕ ಉತ್ಸವ, ನೃತ್ಯ ನಾಟಕ ಉತ್ಸವ, ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತ ನಾಟಕ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನಾಟಕ ಉತ್ಸವ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್‌ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಂಗಭೂಮಿ ಉತ್ಸವಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಲೈಂಗಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಗುಂಪುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಉತ್ಸವವು ಭಗವಾನ್‌ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ, ಲೋಕಮಾತಾ ಅಹಲ್ಯಾ ಬಾಯಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಶ್ಯಾಮಾ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲಿದೆ, ರಂಗಭೂಮಿಯ ದಿಗ್ಗಜರಾದ ರತನ್‌ ಥಿಯಾಮ್, ದಯಾ ಪ್ರಕಾಶ್‌ ಸಿನ್ಹಾ, ಬನ್ಸಿ ಕೌಲ್‌ ಮತ್ತು ಅಲೋಕ್‌ ಚಟರ್ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಬ್ರಾಹಿಂ ಅಲ್ಖಾಜಿ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ವಿಶೇಷ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿ ದೆಹಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನಿಂದ ಗುಣಮುಖರಾದ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಬರೆದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ವಿಶಿಷ್ಟ ನಾಟಕೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು.
ಜಾನಪದ ಕಲಾ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಬೀದಿ ರಂಗಭೂಮಿ, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಮಾಸ್ಟರ್‌ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಉತ್ಸವದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಲಿವೆ. ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸಂಘದ ನೇತೃತ್ವದ ಅದ್ವಿತೀಯ ವಿಭಾಗವು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ನುಕ್ಕಡ್‌ ನಾಟಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ.
ಈ ಉತ್ಸವವು ಥಿಯೇಟರ್‌ ಬಜಾರ್‌ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಹೊಸದಾಗಿ ಬರೆದ ನಾಟಕಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಆಯ್ದ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ‘ಶ್ರುತಿ’ ಉಪಕ್ರಮದಡಿ 17 ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ 33 ನಿರ್ಮಾಣಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ರಂಗ ಸಾಧಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಕೌಂಟರ್‌ಗಳು ಉತ್ಸವದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೈಥಿಲಿ-ಭೋಜ್ಪುರಿ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಹಿಂದಿ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಗರ್ವಾಲಿ-ಕುಮಾವೋನಿ-ಜೌನ್ಸಾರಿ ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಉರ್ದು ಅಕಾಡೆಮಿ (ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ) ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದಿಂದ ಭಾರತ್‌ ರಂಗ್‌ ಮಹೋತ್ಸವ 2026ರ ಭವ್ಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಪೋಲಿಷ್‌ ಥಿಯೇಟರ್‌ ಅಕಾಡೆಮಿ (ವಾರ್ಸಾ), ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಅಕಾಡೆಮಿ ಆಫ್‌ ಥಿಯೇಟರ್‌ ಅಂಡ್‌ ಫಿಲ್ಮ್‌ ಆರ್ಟ್ಸ್ (ಮ್ಯಾಡ್ರಿಡ್‌) ಮತ್ತು ರಷ್ಯನ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಥಿಯೇಟರ್‌ ಆರ್ಟ್ಸ್ - ಜಿಐಟಿಐಎಸ್‌ (ಮಾಸ್ಕೋ) ಸೇರಿವೆ.

Ministry of Culture
25th Bharat Rang Mahotsav 2026 to be Held in Largest-Ever Format Across 40 Locations in India and One Country Each in All Seven Continents
277 Indian Productions and 12 International Productions in 228 Languages and Dialects
Theatre Bazaar to Promote New Playwrights; 17 Books to be Launched under ‘Shruti’; 33 Productions by Women Directors
Special Performances Paying Tribute to Freedom Fighters, Social Reformers and Theatre Stalwarts
22 JAN 2026 4:28PM by PIB Delhi
The National School of Drama (NSD) will organise the 25th edition of Bharat Rang Mahotsav (BRM) 2026, the world’s largest international theatre festival, from 27 January to 20 February 2026, in its most expansive and inclusive edition to date.
Marking a significant milestone, BRM 2026 will be staged across 40 locations nationwide, along with at least one production from a country in each of the seven continents, reinforcing the festival’s global outreach and cultural resonance.
A total of 277 Indian productions, including 136 selected plays and invited productions, along with 12 international productions, will be presented during the festival. These productions encompass performances in 228 Indian and foreign languages and dialects, making Bharat Rang Mahotsav the largest theatre festival in the world in terms of linguistic diversity.
The selected plays emerged from a rigorous screening process of 817 national and 34 international applications. In addition, the festival will feature 19 university productions and 14 local productions across various centres.
Speaking on the occasion, Prof. Bharat Gupt, Vice Chairman, NSD, said: “The Bharat Rang Mahotsav 2026 stands as an epitome of the democratisation and universalisation of theatre—not only in its intent but also in its scale. The festival reflects India’s ethos of a shared creative continuum through the inclusion of diverse languages, genres and theatrical expressions from different communities and age groups.”
This edition significantly expands its linguistic and cultural canvas with performances in Maithili, Bhojpuri, Tulu, Urdu, Sanskrit, Tai Khamti, Nyishi, alongside almost all major Indian languages and several tribal and endangered languages.
For the first time, several new centres have been added, including Ladakh, Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep, Daman & Diu, Aizawl (Mizoram), Tura (Meghalaya), Nagaon (Assam), Mandi (Himachal Pradesh) and Rohtak (Haryana).
Highlighting the spirit of the festival, Shri Chittaranjan Tripathy, Director, NSD, stated: “The 25th Bharat Rang Mahotsav is a Mahakumbh of theatre—of the people, by the people and for the people. It is an all-inclusive, non-elitist international theatre festival where languages, regions, aesthetics and ideologies converge through diverse theatrical forms.”
He further added: “It is a matter of pride that the festival reaches some of the farthest corners of the country, offering access to theatre in regions where such opportunities are extremely limited. BRM also provides a platform to underrepresented languages with rich oral and written traditions.”
BRM 2026 will present a wide array of curated and allied theatre festivals, including Adirang Mahotsav (tribal theatre, dance and crafts), Jashne Bachpan (children’s theatre), Bal Sangam (folk dance and drama by children), Poorvottar Natya Samaroh (North-Eastern theatre), Puppet Theatre Festival, Dance Drama Festival, Classical Sanskrit Drama Festival, and a Micro Drama Festival.
For the first time, productions by transgender communities, sex workers, senior citizens and other underrepresented groups will be featured.
The festival will also commemorate eminent historical figures such as Bhagwan Birsa Munda, Lok Mata Ahilya Bai and Dr. Shyama Prasad Mukherjee, while paying tribute to theatre stalwarts Ratan Thiyam, Daya Prakash Sinha, Bansi Kaul and Alok Chatterjee. A special seminar honouring Ebrahim Alkazi will be organised at the NSD Delhi campus. A unique theatrical performance written and performed by a cancer survivor and NSD alumnus will also be staged.
Folk art performances, street theatre, seminars, master classes and workshops will form an integral part of the festival. The Advitiya segment, led by the NSD Students’ Union, will organise interactive sessions and Nukkad Natak performances at the NSD campus.
The festival will feature the Theatre Bazaar, promoting newly written plays, with selected works to be awarded and published. Under the ‘Shruti’ initiative, 17 books will be launched. Notably, 33 productions directed by women will be showcased. Special performances honouring freedom fighters, social reformers and eminent theatre exponents will also be presented.
Special counters showcasing India’s diverse culinary traditions and traditional handicrafts will add to the cultural experience of the festival.
The grand scale of Bharat Rang Mahotsav 2026 is supported by collaborations with leading national and international cultural and academic institutions, including the Maithili–Bhojpuri Academy, Hindi Academy, Garhwali–Kumaoni–Jaunsari Academy and Urdu Academy (Government of NCT of Delhi). International collaborators include the National Polish Theatre Academy (Warsaw), National Academy of Theatre and Film Arts (Madrid) and the Russian Institute of Theatre Arts – GITIS (Moscow), along with support from several Indian States and cultural institutions.