ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾತಾ ಭಗವತಿ ದೇವಿ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಅಖಂಡ ದೀಪದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹರಿದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವಾರ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷ ಸಮಾರಂಭ - 2026” ದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಭೌತಿಕವಾದವನ್ನು ಮೀರಿದ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
“ಇಂದು 'ಅಖಂಡ ಜ್ಯೋತಿ' ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಬರುವ ಮೂಲಕ, ನಾನು ಅವಿಚ್ಛಿನ್ನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
1925–26ರ ಅವಧಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರ್.ಎಸ್.ಎಸ್., ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅಖಂಡ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಪಂಡಿತ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ನಂಬಿಕೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಹೊಸ ಯುಗಾಂತರ ಸೃಷ್ಟಿಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
"ನಾವು ಬದಲಾಗುತ್ತೇವೆ, ಯುಗ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪಂಡಿತ್ ಆಚಾರ್ಯ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು
“ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನವು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ, ಎಂದೂ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಪಂಡಿತ್ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ತರ್ಕ ಮತ್ತು ತಾರ್ಕಿಕತೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು
ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವಾರದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಒಂದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ವೇದ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್ ಹಿಡಿದಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಪರಸ್ಪರ ಕೈಜೋಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
ಜನರು ಹಿಂದುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು; ಇಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ
ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಜಾಗೃತಗೊಂಡ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಭಾರತವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರದ 24 ಅಕ್ಷರಗಳು ಸದ್ಗುಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 24 ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಈ 24 ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಪರಹಿತಚಿಂತನೆ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಪಂಡಿತ ಆಚಾರ್ಯ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ದೇವಾಲಯದ ಗರ್ಭಗುಡಿಯಿಂದ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊರತಂದರು ಮತ್ತು ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಅದನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು.
22 JAN 2026 5:12PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹರಿದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವಾರ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭ - 2026” ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಅವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹರಿದ್ವಾರ ನಂಬಿಕೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಂಗಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು 'ಅಖಂಡ ಜ್ಯೋತಿ' ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಬರುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ಅವಿಚ್ಛಿನ್ನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಪೂಜ್ಯ ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ನಂಬಿಕೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೈವಿಕ ಆತ್ಮವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಅವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಳಗೆ ದೈವಿಕ ಆತ್ಮನೆಲೆಸಿದೆ. ಸನಾತನ ಧರ್ಮವನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವವರು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಚಿತರು ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಇದ್ದರೆ, ಅದು ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಳಗೆ ಇದೆ ಎಂಬ ದೃಢ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಜಿ, ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಜಿ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಪಂಡಿತ್ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ದಾರ್ಶನಿಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಬಲ ಮಾತುಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕಾಶದಿಂದ ಜಾಗೃತಗೊಂಡಾಗ, ಅದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ಆತ್ಮಗಳು ಮತ್ತು ದಾರ್ಶನಿಕರ ಮಾತುಗಳು ಎಂದಿಗೂ ವಿಫಲವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಹೇಳಿದ ಸತ್ಯವಾದ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಬ್ರಹ್ಮನ ವಾಕ್ಯವೆಂದು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ, ದೇವಾಲಯದ ಗರ್ಭಗುಡಿಯಿಂದ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ಹೊರತಂದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ತುಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಆತ್ಮಗಳಿಗೆ ಅವರು ಕೊಂಡೊಯ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ದಾರ್ಶನಿಕ ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಆಚಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಮಾತಾ ಭಗವತಿ ದೇವಿ ಅವರು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಯುಗಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು. ಅವರು ಒಂದು ಆಲದ ಮರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು, ಅದರ ನೆರಳು ಇಂದು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಯಾಯಿಗಳನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಆತ್ಮಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 1925–26 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುವುದು - ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸಾಗಿಸುವುದು - ಪಂಡಿತ್ ಜಿ ಅವರ ಜೀವನ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುವ ಅಗಾಧ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಂಡಿತ್ ಜಿ ಅವರ ನಿಧನದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಅಖಂಡ ಜ್ಯೋತಿ ಉರಿಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ದೀಪವಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1925–26 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ವರ್ಷವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ವರ್ಷ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘ (ಆರ್ಎಸ್ಎಸ್) ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದು ಕೂಡ ತನ್ನ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗೋರಖ್ಪುರದ ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್ ಸಹ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಪೂಜ್ಯ ಮಾತಾ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವಾಗಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡುವುದರಿಂದ ದೇವರು ಆ ವರ್ಷವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಭಾರತದ ಪುನರುತ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಇದು ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವಾರದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 100 ವರ್ಷಗಳ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯ ಒಂದು ರೂಪವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುನರುತ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಅದು ನವೀಕೃತ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಒಂದು ರಚನಾತ್ಮಕ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರ, ಗಾಯತ್ರಿ ಆರಾಧನೆ ಮತ್ತು ಗಾಯತ್ರಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಋಣದಿಂದ ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ಮುಕ್ತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಚಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು, ಅವರನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು. ಜಾತಿ, ಸಮುದಾಯ ಅಥವಾ ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಆತ್ಮಕ್ಕೂ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಉನ್ನತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ಮಹಾಮನ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯ ಜಿ ಅವರಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅವರ ಜೀವನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಮಂತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
1971 ರಲ್ಲಿ, ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಶಾಂತಿಕುಂಜ್ ನಲ್ಲಿ “ಪ್ರಕಟವಾದ ದೈವಿಕ ಬೆಳಕು” ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಗುರುದೇವ್ ತೋರಿಸಿದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮ, ಧಾರ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು ಅಥವಾ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಯುಗವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಡಿತ್ ಜಿ "ಹಮ್ ಬದ್ಲೆಂಗೆ, ಯುಗ್ ಬದ್ಲೇಗಾ" (ನಾವು ಬದಲಾಗುತ್ತೇವೆ, ಯುಗ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ) ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಈ ತತ್ವವು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸಿತು. ವ್ಯಕ್ತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಾಲಗಳು ಬದಲಾಗುವವರೆಗೆ, ಯುಗವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ಒಂದು ಯುಗವು ತನ್ನದೇ ಆದ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕಿರು ಅವಧಿಯೊಳಗೆ, 15 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಚಳುವಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದವು. "ನಾವು ಬದಲಾಗುತ್ತೇವೆ, ಯುಗ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ" ಮತ್ತು ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರದ ನಡುವೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆ. ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರವು ಕೇವಲ ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಮಂತ್ರವಲ್ಲ; ಅದರ 24 ಉಚ್ಚಾರಾಂಶಗಳು 24 ಉದಾತ್ತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರದ 24 ಅಕ್ಷರಗಳು ಸದ್ಗುಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 24 ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಈ 24 ಸದ್ಗುಣಗಳು ಬೆಳೆದಾಗ, ಅದು ಪರಹಿತಚಿಂತನೆ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪದ್ಮಾಸನದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವಾಗ ಹೊಕ್ಕುಳಿನಿಂದ ಪಠಿಸಲಾಗುವ ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರವು ನಮ್ಮೊಳಗಿನ ಉದಾತ್ತ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು "ಹಮ್ ಬದ್ಲೆಂಗೆ, ಯುಗ್ ಬದ್ಲೇಗಾ" (ನಾವು ಬದಲಾಗುತ್ತೇವೆ, ಯುಗ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ) ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಬದಲಾಗುತ್ತೇವೆ, ಯುಗ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪಂಡಿತ್ ಆಚಾರ್ಯ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಮೂಲತಃ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವಕುಲದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಅದು ಕ್ರಮೇಣ ಕೇವಲ ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗೆ ಮಾತ್ರವಾಗಿ ಇಳಿದಿದೆ. ಪಂಡಿತ್ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿದರು. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಒಮ್ಮೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು - ಪಂಡಿತ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ಸ್ವಾರ್ಥವು ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ, ನಿಸ್ವಾರ್ಥತೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ, ಹೇಡಿತನ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಶೌರ್ಯವು ಅದರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯು ಸದಾಚಾರದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಂಡಿತ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಅಖಂಡ ಜ್ಯೋತಿ' ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಯು ಯಾವುದೇ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಅಥವಾ ಬಾಹ್ಯ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದೆ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಮಾತಾ ಜಿ ಅವರ ಕಠಿಣ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸದ ನೇರ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳವರೆಗೆ, ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಡಿತ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಉಪ್ಪಿನ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಬ್ರಿಟಿಷರ ಲಾಠಿ ಪ್ರಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅನಿಷ್ಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅವರು ಜಾತಿ ತಾರತಮ್ಯದ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದರು, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸಮಾನತೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಠಿಸುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದರು. ವರದಕ್ಷಿಣೆ ರಹಿತ ವಿವಾಹಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸೃಜನಶೀಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅನಿಷ್ಟಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದರು. ವ್ಯಸನ ಮುಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಶುದ್ಧೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಅವರು ಮರ ನೆಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಕೈಗೊಂಡರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
" ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು , ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು" ಎಂಬ ಸೂತ್ರವನ್ನು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸೂತ್ರವು ಅನೇಕ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬೆಳಕು ತುಂಬಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ - ಅದು ಪ್ರವಾಹ, ಭೂಕಂಪ ಅಥವಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವಾಗಿರಬಹುದು - ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವಾರ್ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಹಿಡಿ ಧಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಿಧಾ (ಪವಿತ್ರ ಮರ) ದಾನದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಮಾಜದ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರೆಗೆ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
1990 ರಲ್ಲಿ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀಗಳು ತಮ್ಮ ಪಾರ್ಥಿವ ಶರೀರವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದಾಗ, 15 ಲಕ್ಷ ಜನರ ಮುಂದೆ ಈ ಧ್ಯೇಯವು ದೈವಿಕವಾಗಿ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ - ಇದು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾತಾಜಿ ಘೋಷಿಸಿದರು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಚಿತ್ರಕೂಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯಾಗವನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ 1008 ಕುಂಡಗಳ (ಪವಿತ್ರ ಅಗ್ನಿಕುಂಡಗಳು) ಮೂಲಕ 10 ಲಕ್ಷ ಜನರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಸನಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಗವಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸಿ ಅವುಗಳಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ಜನರು ತಮ್ಮ ದುರ್ಗುಣಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಅಶ್ವಮೇಧ ಯಾಗ ಇದಾಗಿದೆ. ಈ ಆಂದೋಲನವು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತುಂಬಿತು. ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನವು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ, ವಿರುದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪಂಡಿತ್ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸನಾತನ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಧರ್ಮದ ನಿಜವಾದ ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದವರು ಅದನ್ನು ಮೂಢನಂಬಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಧರ್ಮದ ನಿಜವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ಅದನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮವನ್ನು ತರ್ಕ ಮತ್ತು ತಾರ್ಕಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿದ ಮೊದಲಿಗರು ಪಂಡಿತ್ ರಾಮ್ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಅವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದೇಶದ ಯುವಕರು ವೇದಗಳು, ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಾಣಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಾಗ ವಿಜ್ಞಾನದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವಾರದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಒಂದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ವೇದ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್ ಹಿಡಿದಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಹದಿಹರೆಯದವರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಮುಂದೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರನ್ನು ಹುಡುಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ವೈಭವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಅಮೃತ ಕಾಲವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ರಿಂದ 100 ವರ್ಷಗಳವರೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತೀಯರು ಆಗಸ್ಟ್ 15, 2047 ರಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲಿಗರಾಗಿರುವ ಭಾರತವನ್ನು ರಚಿಸಿರುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಭೌತಿಕತೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಕಲ್ಪವು ಈಗ 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಕಾರವಿಲ್ಲದೆ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವು ಈಡೇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವು ಗಾಯತ್ರಿ ಪರಿವಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 550 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಅವರನ್ನು ಅವಮಾನಕರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೂರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಅದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಔರಂಗಜೇಬನಿಂದ ಕೆಡವಲ್ಪಟ್ಟ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಇಂದು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಪೂರ್ಣ ಭವ್ಯತೆಯಿಂದ ನಿಂತಿದೆ. 16 ಬಾರಿ ನಾಶವಾದ ನಂತರ, ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಇಂದು ಅಪ್ರತಿಮ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ನಿಂತಿದೆ, ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಭವ್ಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ಅದರ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಶಿಖರಕ್ಕೆ ಹಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಹಿಂದುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಸಹ ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹರಿದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಪತಂಜಲಿ ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಕೇರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the “Centenary Year Ceremony – 2026” organized by the Gayatri Parivar in Haridwar on the occasion of the birth centenary of Mata Bhagwati Devi Sharma Ji and the centenary year of the Akhand Deep
Prime Minister Shri Narendra Modi has presented a vision of India that is fully developed, transcends materialism, and advances along the path of spirituality
By coming to the ‘Akhand Jyoti’ Conference today, I am experiencing unbroken energy and consciousness,” said Shri Amit Shah
The solution to all the problems of the world lies within the Indian tradition, and the reconstruction of India will be beneficial for the entire world
The period of 1925–26 was a time of national resurgence, during which the RSS, Gita Press, and Akhand Jyoti were founded
Pt. Shri Ram Sharma Ji envisioned a progression from faith, spirituality, and culture to individual transformation, from individual transformation to nation-building, and from nation-building to the creation of a new era
By giving the message “We will change, the era will change,” Pt. Acharya Sharma Ji provided the entire nation with a new direction and a renewed sense of resolve
Pt.Ram Sharma Ji said that religion and science are complementary to each other, not opposing; he made a significant contribution in evaluating spirituality through the test of logic and reason
Seeing children in the Gayatri Parivar holding a Veda in one hand and a laptop in the other clearly shows that tradition and progress can go hand in hand
There was a time when people hesitated to speak about Hindutva; today, they speak about their religion with pride
The energy and consciousness awakened by the Gayatri Mantra should be harnessed to create an India that progresses with a spirit of welfare for the entire world
The 24 syllables of the Gayatri Mantra balance the 24 spiritual centers associated with virtues, when these 24 virtues are developed, it enhances altruism, courage, and intellect
Pt. Acharya Sharma Ji brought devotion out of the temple sanctum and made it accessible to every individual through the Gayatri Mantra
From the freedom movement to social reforms, Pt. Shri Ram Sharma Ji played a significant role in nation-building
The Home Minister also inaugurated the Patanjali Emergency and Critical Care Hospital in Haridwar
22 JAN 2026 5:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the “Centenary Year Ceremony – 2026” organized by the Gayatri Parivar in Haridwar, Uttarakhand, on the occasion of the birth centenary of the revered Mata Bhagwati Devi Sharma Ji and the centenary year of the Akhand Deep. On this occasion, several distinguished dignitaries, including the Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Haridwar is a confluence of faith, spirituality, and culture. He said, by coming to the ‘Akhand Jyoti’ Conference today, I am experiencing unbroken energy and consciousness. He stated that the revered Pandit Shri Ram Sharma Ji chose the path of individual transformation to revive faith, spirituality, and culture. He worked to awaken and energize the divine soul residing within every individual. Shri Shah said that those who know Sanatan Dharma, understand Indian culture, and are familiar with India’s history have a firm belief that if solutions to all problems of the world exist in one place, it is within the Indian tradition itself.
Shri Amit Shah said that the spiritual reconstruction of India will be beneficial not only for India but for the entire world. Great visionaries such as Swami Vivekananda Ji, Maharshi Aurobindo Ji, and the revered Pandit Ram Sharma Ji have all expressed, through their powerful words, the belief that when India awakens with its full radiance, it will illuminate the entire world and the whole universe. Shri Shah added that the words of such great souls and visionaries never fail. We must move forward by accepting the truthful words spoken by them as the word of Brahma. He further said that Pandit Shri Ram Sharma Ji, through the Gayatri Mantra, brought devotion out of the sanctum of the temple and carried it to the lips and souls of the common people.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the visionary Pandit Shri Ram Sharma Acharya and the revered Mata Bhagwati Devi, during their very lifetimes, accomplished the work of many eras. They created a banyan tree whose shade today guides more than 15 crore followers in over 100 countries along the path of spirituality, helping them advance on the path of the welfare of their souls. He said that moving along a single path with a single goal from 1925–26 to 2026—carrying not just one individual and one idea, but millions of people together—proves the immense energy inherent in Pandit Ji’s life, thoughts, and actions. Shri Shah said that even so many years after Pandit Ji’s passing, the Akhand Jyoti has not only continued to burn but has also taken a permanent place as a lamp in the hearts of millions of people.
Shri Amit Shah said that 1925–26 was a year of national resurgence. In that very year, the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) was founded and it too is celebrating its centenary. Gita Press, Gorakhpur, is also marking 100 years since its establishment, and this year is likewise the birth centenary of the revered Mata Ji. He said that the convergence of all these in the same year signifies that God must have created that year specifically for the resurgence of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this is the centenary year programme of the Gayatri Parivar. He said that for an individual, a lifespan of 100 years is considered a form of completeness, but for institutions that work for individual transformation and national resurgence, it represents a formative stage, in which they move forward with renewed energy. Shri Shah said that Pandit Shri Ram Sharma Ji connected millions of people with the Gayatri Mantra, Gayatri worship, and Gayatri spiritual practice. India will never be free of the debt it owes to Pandit Shri Ram Sharma Ji. He connected millions of people with the movement of individual transformation and devotion, guided them on the path of spirituality, and revitalized the Gayatri Mantra. Without discrimination of caste, community, or gender, he showed every soul, through the Gayatri Mantra, the path to welfare and upliftment. The Home Minister said that Pandit Shri Ram Sharma Ji received guidance from Mahamana Madan Mohan Malaviya Ji to take the knowledge of the Gayatri Mantra to the masses and made it the guiding mantra of his life.
Shri Amit Shah said that in 1971, the divine light manifested on this sacred land, Shantikunj was established, and crores of people began to walk on the path shown by Gurudev. He said that no religion, religious leader, or philosophy can change an era. Pandit ji gave the maxim, “Hum Badlenge, Yug Badlega” (We will change, the era will change) and this principle showed the way to the entire nation. He said that until the individual, the nation, and the times change, the question of changing an era does not arise. If every individual begins to walk on the path of spirituality, an era transforms on its own. In no time, 15 crore families became associated with this movement. Shri Shah said that there is a deep connection between “We will change, the era will change” and the Gayatri Mantra. The Gayatri Mantra is not merely a mantra composed in Sanskrit; its 24 syllables awaken 24 noble spiritual centers. The 24 syllables of the Gayatri Mantra balance the 24 spiritual centers associated with virtues, when these 24 virtues are developed, it enhances altruism, courage, and intellect. The Gayatri Mantra, recited from the navel while seated in Padmasana, awakens and activates the noble centers within us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pandit Shri Ram Sharma Ji linked the slogan “Hum Badlenge, Yug Badlega” (We will change, the era will change) with the Gayatri Mantra. He said that by giving the message “We will change, the era will change,” Pandit Acharya Sharma Ji provided the entire nation with a new direction and renewed resolve. He said that the Gayatri Mantra was originally composed for the welfare of all humanity on Earth, but over time it had gradually reduced to a mere ritualistic practice. Pandit Ram Sharma Ji gave the Gayatri Mantra a scientific foundation and infused it with new energy. He said that try it once with sincerity—by the blessings of Pandit Sharma Ji, selfishness will fall away, selflessness will grow, cowardice will disappear, non-violent valour will take its place, and the intellect will gain mastery over the path of righteousness.
Shri Amit Shah said that the magazine ‘Akhand Jyoti’ reaches crores of people in more than 100 languages without any advertisements or external support. This is the direct result of the austere spiritual practice of Pandit Shri Ram Sharma Ji and revered Mata Ji. The Home Minister said from the freedom movement to social reforms, Pt. Shri Ram Sharma Ji played a significant role in nation-building. He said, that Pt. Shri Ram Sharma Ji participated in the Salt Satyagraha, endured the lathi blows of the British, and after independence, launched a movement against the prevailing social evils in society. He broke the shackles of caste discrimination, showed society the path of equality, and granted women the right to chant the Gayatri Mantra. He called for the adoption of dowry-free marriages. With a creative vision, he removed social evils. Along with campaigns for freedom from addiction and the cleaning of the Ganga, he also undertook the work of tree plantation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Shri Ram Sharma Ji gave the sutra, “Improving oneself is the greatest service to the world.” This sutra has filled the lives of many people with light. He said that whenever any crisis strikes the country—be it a flood, an earthquake, or a pandemic—the Gayatri Parivar always remains at the forefront in the list of institutions providing service. From the donation of a handful of grain and Samidha (sacred wood) to working nationwide for the upliftment of society, this organization has become an exemplary model.
The Home Minister Shri Amit Shah said that when Acharya Shri left his mortal body in 1990, Mataji declared in front of 15 lakh people that this mission is divinely inspired—it will not stop, but will expand rapidly. She performed a yagya in Chitrakoot, in which 10 lakh people, through 1008 kunds (sacred fire pits), offered their addictions as sacrifice and attained freedom from them. This was the first such Ashwamedha Yagya in the history of Sanatan Dharma where 10 lakh people sacrificed their vices. This movement infused scientific temper into Sanatan Dharma. He stated that Pandit Ram Sharma Ji had said that religion and science are complementary to each other, not opposed. Sanatan Dharma and science are indeed complementary. Those who lack true knowledge of religion consider it superstition, whereas those who possess genuine understanding of religion are able to evaluate it scientifically. Pandit Ram Sharma Ji was the first to subject spirituality to the test of logic and reason. He said that when the youth of this country advance the Vedas, Upanishads, and Puranas while also embracing the foundation of science, we will certainly progress forward. Shri Shah said, seeing children in the Gayatri Parivar holding a Veda in one hand and a laptop in the other clearly shows that tradition and progress can go hand in hand.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that on the occasion of the 75th anniversary of India's independence, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji presented the history of the freedom struggle before the adolescents and youth of the country. Freedom fighters were searched out in every village and their glory was celebrated. In the 75th year of independence, the Amrit Kaal was declared, which represents the journey from 75 to 100 years of independence. He said that when all of us Indians celebrate the centenary of independence on 15 August 2047, we will create a Bharat that will be first in the world in every field. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has presented a vision of India that is fully developed, transcends materialism, and advances along the path of spirituality. This resolve has now become the resolve of 140 crore people. He stated that this resolve cannot be fulfilled without the cooperation of social service organizations. He said that the resolve to build a fully developed India and to place Bharat Mata at the highest position in the world is also the resolve of the Gayatri Parivar.
Shri Amit Shah said that in the past 10 years, unprecedented changes have taken place in the country. For 550 years, Ram Lalla was seated in an insulting arrangement, but today a grand Ram Temple has been constructed in Ayodhya at that very site. The Kashi Vishwanath Temple, which was demolished by Aurangzeb, has today been rebuilt and stands in its full grandeur. After being destroyed 16 times, the Somnath Temple today stands with unparalleled dignity and honor, hoisting the magnificent flag of Sanatan Dharma to its highest peak. Shri Shah said that Article 370 has been abrogated and the country has moved forward on the path of a Common Civil Code. He stated that there was a time when people hesitated even to speak about Hindutva, but today they proudly talk about their religion.
The Home Minister also inaugurated the Patanjali Emergency and Critical Care Hospital in Haridwar.