Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the “Centenary Year Ceremony – 2026” organized by the Gayatri Parivar in Haridwar on the occasion of the birth centenary of Mata Bhagwati Devi Sharma Ji and the centenary year of the Akhand Deep
Prime Minister Shri Narendra Modi has presented a vision of India that is fully developed, transcends materialism, and advances along the path of spirituality
By coming to the ‘Akhand Jyoti’ Conference today, I am experiencing unbroken energy and consciousness,” said Shri Amit Shah
The solution to all the problems of the world lies within the Indian tradition, and the reconstruction of India will be beneficial for the entire world
The period of 1925–26 was a time of national resurgence, during which the RSS, Gita Press, and Akhand Jyoti were founded
Pt. Shri Ram Sharma Ji envisioned a progression from faith, spirituality, and culture to individual transformation, from individual transformation to nation-building, and from nation-building to the creation of a new era
By giving the message “We will change, the era will change,” Pt. Acharya Sharma Ji provided the entire nation with a new direction and a renewed sense of resolve
Pt.Ram Sharma Ji said that religion and science are complementary to each other, not opposing; he made a significant contribution in evaluating spirituality through the test of logic and reason
Seeing children in the Gayatri Parivar holding a Veda in one hand and a laptop in the other clearly shows that tradition and progress can go hand in hand
There was a time when people hesitated to speak about Hindutva; today, they speak about their religion with pride
The energy and consciousness awakened by the Gayatri Mantra should be harnessed to create an India that progresses with a spirit of welfare for the entire world
The 24 syllables of the Gayatri Mantra balance the 24 spiritual centers associated with virtues, when these 24 virtues are developed, it enhances altruism, courage, and intellect
Pt. Acharya Sharma Ji brought devotion out of the temple sanctum and made it accessible to every individual through the Gayatri Mantra
From the freedom movement to social reforms, Pt. Shri Ram Sharma Ji played a significant role in nation-building
The Home Minister also inaugurated the Patanjali Emergency and Critical Care Hospital in Haridwar
22 JAN 2026 5:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the “Centenary Year Ceremony – 2026” organized by the Gayatri Parivar in Haridwar, Uttarakhand, on the occasion of the birth centenary of the revered Mata Bhagwati Devi Sharma Ji and the centenary year of the Akhand Deep. On this occasion, several distinguished dignitaries, including the Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Haridwar is a confluence of faith, spirituality, and culture. He said, by coming to the ‘Akhand Jyoti’ Conference today, I am experiencing unbroken energy and consciousness. He stated that the revered Pandit Shri Ram Sharma Ji chose the path of individual transformation to revive faith, spirituality, and culture. He worked to awaken and energize the divine soul residing within every individual. Shri Shah said that those who know Sanatan Dharma, understand Indian culture, and are familiar with India’s history have a firm belief that if solutions to all problems of the world exist in one place, it is within the Indian tradition itself.
Shri Amit Shah said that the spiritual reconstruction of India will be beneficial not only for India but for the entire world. Great visionaries such as Swami Vivekananda Ji, Maharshi Aurobindo Ji, and the revered Pandit Ram Sharma Ji have all expressed, through their powerful words, the belief that when India awakens with its full radiance, it will illuminate the entire world and the whole universe. Shri Shah added that the words of such great souls and visionaries never fail. We must move forward by accepting the truthful words spoken by them as the word of Brahma. He further said that Pandit Shri Ram Sharma Ji, through the Gayatri Mantra, brought devotion out of the sanctum of the temple and carried it to the lips and souls of the common people.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the visionary Pandit Shri Ram Sharma Acharya and the revered Mata Bhagwati Devi, during their very lifetimes, accomplished the work of many eras. They created a banyan tree whose shade today guides more than 15 crore followers in over 100 countries along the path of spirituality, helping them advance on the path of the welfare of their souls. He said that moving along a single path with a single goal from 1925–26 to 2026—carrying not just one individual and one idea, but millions of people together—proves the immense energy inherent in Pandit Ji’s life, thoughts, and actions. Shri Shah said that even so many years after Pandit Ji’s passing, the Akhand Jyoti has not only continued to burn but has also taken a permanent place as a lamp in the hearts of millions of people.
Shri Amit Shah said that 1925–26 was a year of national resurgence. In that very year, the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) was founded and it too is celebrating its centenary. Gita Press, Gorakhpur, is also marking 100 years since its establishment, and this year is likewise the birth centenary of the revered Mata Ji. He said that the convergence of all these in the same year signifies that God must have created that year specifically for the resurgence of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this is the centenary year programme of the Gayatri Parivar. He said that for an individual, a lifespan of 100 years is considered a form of completeness, but for institutions that work for individual transformation and national resurgence, it represents a formative stage, in which they move forward with renewed energy. Shri Shah said that Pandit Shri Ram Sharma Ji connected millions of people with the Gayatri Mantra, Gayatri worship, and Gayatri spiritual practice. India will never be free of the debt it owes to Pandit Shri Ram Sharma Ji. He connected millions of people with the movement of individual transformation and devotion, guided them on the path of spirituality, and revitalized the Gayatri Mantra. Without discrimination of caste, community, or gender, he showed every soul, through the Gayatri Mantra, the path to welfare and upliftment. The Home Minister said that Pandit Shri Ram Sharma Ji received guidance from Mahamana Madan Mohan Malaviya Ji to take the knowledge of the Gayatri Mantra to the masses and made it the guiding mantra of his life.
Shri Amit Shah said that in 1971, the divine light manifested on this sacred land, Shantikunj was established, and crores of people began to walk on the path shown by Gurudev. He said that no religion, religious leader, or philosophy can change an era. Pandit ji gave the maxim, “Hum Badlenge, Yug Badlega” (We will change, the era will change) and this principle showed the way to the entire nation. He said that until the individual, the nation, and the times change, the question of changing an era does not arise. If every individual begins to walk on the path of spirituality, an era transforms on its own. In no time, 15 crore families became associated with this movement. Shri Shah said that there is a deep connection between “We will change, the era will change” and the Gayatri Mantra. The Gayatri Mantra is not merely a mantra composed in Sanskrit; its 24 syllables awaken 24 noble spiritual centers. The 24 syllables of the Gayatri Mantra balance the 24 spiritual centers associated with virtues, when these 24 virtues are developed, it enhances altruism, courage, and intellect. The Gayatri Mantra, recited from the navel while seated in Padmasana, awakens and activates the noble centers within us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pandit Shri Ram Sharma Ji linked the slogan “Hum Badlenge, Yug Badlega” (We will change, the era will change) with the Gayatri Mantra. He said that by giving the message “We will change, the era will change,” Pandit Acharya Sharma Ji provided the entire nation with a new direction and renewed resolve. He said that the Gayatri Mantra was originally composed for the welfare of all humanity on Earth, but over time it had gradually reduced to a mere ritualistic practice. Pandit Ram Sharma Ji gave the Gayatri Mantra a scientific foundation and infused it with new energy. He said that try it once with sincerity—by the blessings of Pandit Sharma Ji, selfishness will fall away, selflessness will grow, cowardice will disappear, non-violent valour will take its place, and the intellect will gain mastery over the path of righteousness.
Shri Amit Shah said that the magazine ‘Akhand Jyoti’ reaches crores of people in more than 100 languages without any advertisements or external support. This is the direct result of the austere spiritual practice of Pandit Shri Ram Sharma Ji and revered Mata Ji. The Home Minister said from the freedom movement to social reforms, Pt. Shri Ram Sharma Ji played a significant role in nation-building. He said, that Pt. Shri Ram Sharma Ji participated in the Salt Satyagraha, endured the lathi blows of the British, and after independence, launched a movement against the prevailing social evils in society. He broke the shackles of caste discrimination, showed society the path of equality, and granted women the right to chant the Gayatri Mantra. He called for the adoption of dowry-free marriages. With a creative vision, he removed social evils. Along with campaigns for freedom from addiction and the cleaning of the Ganga, he also undertook the work of tree plantation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Shri Ram Sharma Ji gave the sutra, “Improving oneself is the greatest service to the world.” This sutra has filled the lives of many people with light. He said that whenever any crisis strikes the country—be it a flood, an earthquake, or a pandemic—the Gayatri Parivar always remains at the forefront in the list of institutions providing service. From the donation of a handful of grain and Samidha (sacred wood) to working nationwide for the upliftment of society, this organization has become an exemplary model.
The Home Minister Shri Amit Shah said that when Acharya Shri left his mortal body in 1990, Mataji declared in front of 15 lakh people that this mission is divinely inspired—it will not stop, but will expand rapidly. She performed a yagya in Chitrakoot, in which 10 lakh people, through 1008 kunds (sacred fire pits), offered their addictions as sacrifice and attained freedom from them. This was the first such Ashwamedha Yagya in the history of Sanatan Dharma where 10 lakh people sacrificed their vices. This movement infused scientific temper into Sanatan Dharma. He stated that Pandit Ram Sharma Ji had said that religion and science are complementary to each other, not opposed. Sanatan Dharma and science are indeed complementary. Those who lack true knowledge of religion consider it superstition, whereas those who possess genuine understanding of religion are able to evaluate it scientifically. Pandit Ram Sharma Ji was the first to subject spirituality to the test of logic and reason. He said that when the youth of this country advance the Vedas, Upanishads, and Puranas while also embracing the foundation of science, we will certainly progress forward. Shri Shah said, seeing children in the Gayatri Parivar holding a Veda in one hand and a laptop in the other clearly shows that tradition and progress can go hand in hand.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that on the occasion of the 75th anniversary of India's independence, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji presented the history of the freedom struggle before the adolescents and youth of the country. Freedom fighters were searched out in every village and their glory was celebrated. In the 75th year of independence, the Amrit Kaal was declared, which represents the journey from 75 to 100 years of independence. He said that when all of us Indians celebrate the centenary of independence on 15 August 2047, we will create a Bharat that will be first in the world in every field. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has presented a vision of India that is fully developed, transcends materialism, and advances along the path of spirituality. This resolve has now become the resolve of 140 crore people. He stated that this resolve cannot be fulfilled without the cooperation of social service organizations. He said that the resolve to build a fully developed India and to place Bharat Mata at the highest position in the world is also the resolve of the Gayatri Parivar.
Shri Amit Shah said that in the past 10 years, unprecedented changes have taken place in the country. For 550 years, Ram Lalla was seated in an insulting arrangement, but today a grand Ram Temple has been constructed in Ayodhya at that very site. The Kashi Vishwanath Temple, which was demolished by Aurangzeb, has today been rebuilt and stands in its full grandeur. After being destroyed 16 times, the Somnath Temple today stands with unparalleled dignity and honor, hoisting the magnificent flag of Sanatan Dharma to its highest peak. Shri Shah said that Article 370 has been abrogated and the country has moved forward on the path of a Common Civil Code. He stated that there was a time when people hesitated even to speak about Hindutva, but today they proudly talk about their religion.
The Home Minister also inaugurated the Patanjali Emergency and Critical Care Hospital in Haridwar.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮਾਤਾ ਭਗਵਤੀ ਦੇਵੀ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਤੇ ਅਖੰਡ ਦੀਪ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ "ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਸਮਾਰੋਹ - 2026" ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੈ, ਭੌਤਿਕਵਾਦ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ
ਅੱਜ 'ਅਖੰਡ ਜਯੋਤੀ' ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ, ਮੈਂ ਅਟੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ,” ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ
1925-26 ਦਾ ਸਮਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਆਰਐੱਸਐੱਸ, ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਅਖੰਡ ਜਯੋਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ
ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ
"ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਂਗੇ, ਯੁੱਗ ਬਦਲੇਗਾ" ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇ ਪੰਡਿਤ ਆਚਾਰਿਆ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਮ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ, ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਰਕ ਅਤੇ ਤਰਕ ਦੀ ਪਰਖ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਵੇਦ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਪਟੌਪ ਫੜਿਆ ਦੇਖ ਕੇ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਹਿੰਦੂਤਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਝਿਜਕਦੇ ਸਨ; ਅੱਜ, ਉਹ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ
ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਦੇ 24 ਅੱਖਰ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 24 ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਇਹ 24 ਗੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪਰਉਪਕਾਰ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਪੰਡਿਤ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੱਕ, ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਪਤੰਜਲੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ
22 JAN 2026 5:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮਾਤਾ ਭਗਵਤੀ ਦੇਵੀ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਤੇ ਅਖੰਡ ਦੀਪ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ "ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਸਮਾਰੋਹ - 2026" ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਦੁਆਰ ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ 'ਅਖੰਡ ਜਯੋਤੀ' ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ, ਮੈਂ ਅਟੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਸਦੀ ਬ੍ਰਹਮ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਜੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਵਰਗੇ ਮਹਾਨ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪੂਰਨ ਤੇਜ਼ ਨਾਲ ਜਾਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਕਦੇ ਅਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਹੇ ਗਏ ਸੱਚੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮਾ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਅਤੇ ਆਤਮਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਆਚਾਰੀਆ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮਾਤਾ ਭਗਵਤੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਯੁੱਗਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬੋਹੜ ਦਾ ਰੁੱਖ ਬਣਾਇਆ ਜਿਸ ਦੀ ਛਾਂ ਅੱਜ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਤਮਾਵਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 1925-26 ਤੋਂ 2026 ਤੱਕ ਇੱਕ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚੱਲਣਾ-ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਤੋਂ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਜੀ ਦੇ ਦੇਹਾਂਤ ਤੋਂ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਅਖੰਡ ਜਯੋਤੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੀਵੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਈ ਸਥਾਨ ਵੀ ਲੈ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1925-26 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਦਾ ਸਾਲ ਰਿਹਾ। ਉਸੇ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ (ਆਰ.ਐੱਸ.ਐੱਸ.) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਘ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਲ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਉਸ ਸਾਲ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ, 100 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ, ਇਹ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ, ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਭਾਰਤ ਕਦੇ ਵੀ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਲਾਇਆ, ਅਤੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਤ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਜਾਂ ਲਿੰਗ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਬਿਨਾ, ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮਹਾਮਨਾ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਮੰਤਰ ਬਣਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1971 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ ਬ੍ਰਹਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਸ਼ਾਂਤੀਕੁੰਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ, ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਧਰਮ, ਧਾਰਮਿਕ ਆਗੂ ਜਾਂ ਦਰਸ਼ਨ ਇੱਕ ਯੁੱਗ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਦਲ ਸਕਦਾ। ਪੰਡਿਤ ਜੀ ਨੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ, "ਹਮ ਬਦਲੇਂਗੇ, ਯੁੱਗ ਬਦਲੇਂਗੇ" (ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਂਗੇ, ਯੁੱਗ ਬਦਲੇਗਾ) ਅਤੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦਾ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਯੁੱਗ ਦੇ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉੱਠਦਾ। ਜੇਕਰ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਯੁੱਗ ਆਪਣੇ ਆਪ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 15 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਂਗੇ, ਯੁੱਗ ਬਦਲੇਗਾ" ਅਤੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਵਿਚਕਾਰ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਰਚਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਸ ਦੇ 24 ਅੱਖਰ 24 ਮਹਾਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਦੇ 24 ਅੱਖਰ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 24 ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਇਹ 24 ਗੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪਰਉਪਕਾਰ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਵਿੱਚਾ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਦਮਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਨਾਭੀ ਤੋਂ ਬੋਲਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀਆਂ ਉੱਤਮ ਗ੍ਰੰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ "ਹਮ ਬਦਲੇਂਗੇ, ਯੁੱਗ ਬਦਲੇਂਗੇ" (ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਂਗੇ, ਯੁੱਗ ਬਦਲੇਗਾ) ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਨੂੰ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਂਗੇ, ਯੁੱਗ ਬਦਲੇਗਾ" ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇ ਪੰਡਿਤ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਸਾਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਰਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨੀਂਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ - ਪੰਡਿਤ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਸੁਆਰਥ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਿਰਸੁਆਰਥਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਕਾਇਰਤਾ ਅਲੋਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਹਿੰਸਾ ਰਹਿਤ ਬਹਾਦਰੀ ਆਪਣੀ ਥਾਂ ਲੈ ਲਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਧਾਰਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਅਖੰਡ ਜਯੋਤੀ' (Akhand Jyoti’) ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਜਾਂ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੱਕ, ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਨਮਕ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਠੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਤੀ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਤੋੜੀਆਂ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਦਾ ਜਾਪ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਾਜ-ਮੁਕਤ ਵਿਆਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ। ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਸੂਤਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਹੈ।" ਇਸ ਸੂਤਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ - ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਹੜ੍ਹ ਹੋਣ, ਭੂਚਾਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੋਵੇ -ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਸਮਿਧਾ (ਪਵਿੱਤਰ ਲੱਕੜ) ਦੇ ਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਮਾਡਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ 1990 ਵਿੱਚ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਸ਼ਵਰ ਸਰੀਰ ਛੱਡਿਆ, ਤਾਂ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੇ 15 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਬ੍ਰਹਮ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ - ਇਹ ਰੁਕੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੱਗ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1008 ਕੁੰਡਾਂ (ਪਵਿੱਤਰ ਅਗਨੀ ਕੁੰਡ) ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਈ। ਇਹ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯੱਗ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਬਲੀ ਚੜਾਈ। ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਧਰਮ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ, ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ। ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਰਮ ਦਾ ਸੱਚਾ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਇਸਨੂੰ ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਧਰਮ ਦੀ ਸੱਚੀ ਸਮਝ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਤਰਕ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਪਰਖਣ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੇਦਾਂ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਉਣਗੇ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਵੇਦ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਪਟੌਪ ਫੜੇ ਦੇਖਣਾ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰੱਖਿਆ। ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਤੋਂ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ 15 ਅਗਸਤ 2047 ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਾਂਗੇ ਜੋ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੈ, ਭੌਤਿਕਵਾਦ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੁਣ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਬਿਠਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ। 550 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਰਾਮਲੱਲਾ ਇੱਕ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦੁਆਰਾ ਢਾਹਿਆ ਗਿਆ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਅੱਜ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 16 ਵਾਰ ਟੁੱਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ 'ਤੇ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਕੌਮਨ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਹਿੰਦੂਤਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੀ ਝਿਜਕਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਉਹ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਪਤੰਜਲੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।