Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the “Centenary Year Ceremony – 2026” organized by the Gayatri Parivar in Haridwar on the occasion of the birth centenary of Mata Bhagwati Devi Sharma Ji and the centenary year of the Akhand Deep
Prime Minister Shri Narendra Modi has presented a vision of India that is fully developed, transcends materialism, and advances along the path of spirituality
By coming to the ‘Akhand Jyoti’ Conference today, I am experiencing unbroken energy and consciousness,” said Shri Amit Shah
The solution to all the problems of the world lies within the Indian tradition, and the reconstruction of India will be beneficial for the entire world
The period of 1925–26 was a time of national resurgence, during which the RSS, Gita Press, and Akhand Jyoti were founded
Pt. Shri Ram Sharma Ji envisioned a progression from faith, spirituality, and culture to individual transformation, from individual transformation to nation-building, and from nation-building to the creation of a new era
By giving the message “We will change, the era will change,” Pt. Acharya Sharma Ji provided the entire nation with a new direction and a renewed sense of resolve
Pt.Ram Sharma Ji said that religion and science are complementary to each other, not opposing; he made a significant contribution in evaluating spirituality through the test of logic and reason
Seeing children in the Gayatri Parivar holding a Veda in one hand and a laptop in the other clearly shows that tradition and progress can go hand in hand
There was a time when people hesitated to speak about Hindutva; today, they speak about their religion with pride
The energy and consciousness awakened by the Gayatri Mantra should be harnessed to create an India that progresses with a spirit of welfare for the entire world
The 24 syllables of the Gayatri Mantra balance the 24 spiritual centers associated with virtues, when these 24 virtues are developed, it enhances altruism, courage, and intellect
Pt. Acharya Sharma Ji brought devotion out of the temple sanctum and made it accessible to every individual through the Gayatri Mantra
From the freedom movement to social reforms, Pt. Shri Ram Sharma Ji played a significant role in nation-building
The Home Minister also inaugurated the Patanjali Emergency and Critical Care Hospital in Haridwar
22 JAN 2026 5:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the “Centenary Year Ceremony – 2026” organized by the Gayatri Parivar in Haridwar, Uttarakhand, on the occasion of the birth centenary of the revered Mata Bhagwati Devi Sharma Ji and the centenary year of the Akhand Deep. On this occasion, several distinguished dignitaries, including the Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Haridwar is a confluence of faith, spirituality, and culture. He said, by coming to the ‘Akhand Jyoti’ Conference today, I am experiencing unbroken energy and consciousness. He stated that the revered Pandit Shri Ram Sharma Ji chose the path of individual transformation to revive faith, spirituality, and culture. He worked to awaken and energize the divine soul residing within every individual. Shri Shah said that those who know Sanatan Dharma, understand Indian culture, and are familiar with India’s history have a firm belief that if solutions to all problems of the world exist in one place, it is within the Indian tradition itself.
Shri Amit Shah said that the spiritual reconstruction of India will be beneficial not only for India but for the entire world. Great visionaries such as Swami Vivekananda Ji, Maharshi Aurobindo Ji, and the revered Pandit Ram Sharma Ji have all expressed, through their powerful words, the belief that when India awakens with its full radiance, it will illuminate the entire world and the whole universe. Shri Shah added that the words of such great souls and visionaries never fail. We must move forward by accepting the truthful words spoken by them as the word of Brahma. He further said that Pandit Shri Ram Sharma Ji, through the Gayatri Mantra, brought devotion out of the sanctum of the temple and carried it to the lips and souls of the common people.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the visionary Pandit Shri Ram Sharma Acharya and the revered Mata Bhagwati Devi, during their very lifetimes, accomplished the work of many eras. They created a banyan tree whose shade today guides more than 15 crore followers in over 100 countries along the path of spirituality, helping them advance on the path of the welfare of their souls. He said that moving along a single path with a single goal from 1925–26 to 2026—carrying not just one individual and one idea, but millions of people together—proves the immense energy inherent in Pandit Ji’s life, thoughts, and actions. Shri Shah said that even so many years after Pandit Ji’s passing, the Akhand Jyoti has not only continued to burn but has also taken a permanent place as a lamp in the hearts of millions of people.
Shri Amit Shah said that 1925–26 was a year of national resurgence. In that very year, the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) was founded and it too is celebrating its centenary. Gita Press, Gorakhpur, is also marking 100 years since its establishment, and this year is likewise the birth centenary of the revered Mata Ji. He said that the convergence of all these in the same year signifies that God must have created that year specifically for the resurgence of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this is the centenary year programme of the Gayatri Parivar. He said that for an individual, a lifespan of 100 years is considered a form of completeness, but for institutions that work for individual transformation and national resurgence, it represents a formative stage, in which they move forward with renewed energy. Shri Shah said that Pandit Shri Ram Sharma Ji connected millions of people with the Gayatri Mantra, Gayatri worship, and Gayatri spiritual practice. India will never be free of the debt it owes to Pandit Shri Ram Sharma Ji. He connected millions of people with the movement of individual transformation and devotion, guided them on the path of spirituality, and revitalized the Gayatri Mantra. Without discrimination of caste, community, or gender, he showed every soul, through the Gayatri Mantra, the path to welfare and upliftment. The Home Minister said that Pandit Shri Ram Sharma Ji received guidance from Mahamana Madan Mohan Malaviya Ji to take the knowledge of the Gayatri Mantra to the masses and made it the guiding mantra of his life.
Shri Amit Shah said that in 1971, the divine light manifested on this sacred land, Shantikunj was established, and crores of people began to walk on the path shown by Gurudev. He said that no religion, religious leader, or philosophy can change an era. Pandit ji gave the maxim, “Hum Badlenge, Yug Badlega” (We will change, the era will change) and this principle showed the way to the entire nation. He said that until the individual, the nation, and the times change, the question of changing an era does not arise. If every individual begins to walk on the path of spirituality, an era transforms on its own. In no time, 15 crore families became associated with this movement. Shri Shah said that there is a deep connection between “We will change, the era will change” and the Gayatri Mantra. The Gayatri Mantra is not merely a mantra composed in Sanskrit; its 24 syllables awaken 24 noble spiritual centers. The 24 syllables of the Gayatri Mantra balance the 24 spiritual centers associated with virtues, when these 24 virtues are developed, it enhances altruism, courage, and intellect. The Gayatri Mantra, recited from the navel while seated in Padmasana, awakens and activates the noble centers within us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pandit Shri Ram Sharma Ji linked the slogan “Hum Badlenge, Yug Badlega” (We will change, the era will change) with the Gayatri Mantra. He said that by giving the message “We will change, the era will change,” Pandit Acharya Sharma Ji provided the entire nation with a new direction and renewed resolve. He said that the Gayatri Mantra was originally composed for the welfare of all humanity on Earth, but over time it had gradually reduced to a mere ritualistic practice. Pandit Ram Sharma Ji gave the Gayatri Mantra a scientific foundation and infused it with new energy. He said that try it once with sincerity—by the blessings of Pandit Sharma Ji, selfishness will fall away, selflessness will grow, cowardice will disappear, non-violent valour will take its place, and the intellect will gain mastery over the path of righteousness.
Shri Amit Shah said that the magazine ‘Akhand Jyoti’ reaches crores of people in more than 100 languages without any advertisements or external support. This is the direct result of the austere spiritual practice of Pandit Shri Ram Sharma Ji and revered Mata Ji. The Home Minister said from the freedom movement to social reforms, Pt. Shri Ram Sharma Ji played a significant role in nation-building. He said, that Pt. Shri Ram Sharma Ji participated in the Salt Satyagraha, endured the lathi blows of the British, and after independence, launched a movement against the prevailing social evils in society. He broke the shackles of caste discrimination, showed society the path of equality, and granted women the right to chant the Gayatri Mantra. He called for the adoption of dowry-free marriages. With a creative vision, he removed social evils. Along with campaigns for freedom from addiction and the cleaning of the Ganga, he also undertook the work of tree plantation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Shri Ram Sharma Ji gave the sutra, “Improving oneself is the greatest service to the world.” This sutra has filled the lives of many people with light. He said that whenever any crisis strikes the country—be it a flood, an earthquake, or a pandemic—the Gayatri Parivar always remains at the forefront in the list of institutions providing service. From the donation of a handful of grain and Samidha (sacred wood) to working nationwide for the upliftment of society, this organization has become an exemplary model.
The Home Minister Shri Amit Shah said that when Acharya Shri left his mortal body in 1990, Mataji declared in front of 15 lakh people that this mission is divinely inspired—it will not stop, but will expand rapidly. She performed a yagya in Chitrakoot, in which 10 lakh people, through 1008 kunds (sacred fire pits), offered their addictions as sacrifice and attained freedom from them. This was the first such Ashwamedha Yagya in the history of Sanatan Dharma where 10 lakh people sacrificed their vices. This movement infused scientific temper into Sanatan Dharma. He stated that Pandit Ram Sharma Ji had said that religion and science are complementary to each other, not opposed. Sanatan Dharma and science are indeed complementary. Those who lack true knowledge of religion consider it superstition, whereas those who possess genuine understanding of religion are able to evaluate it scientifically. Pandit Ram Sharma Ji was the first to subject spirituality to the test of logic and reason. He said that when the youth of this country advance the Vedas, Upanishads, and Puranas while also embracing the foundation of science, we will certainly progress forward. Shri Shah said, seeing children in the Gayatri Parivar holding a Veda in one hand and a laptop in the other clearly shows that tradition and progress can go hand in hand.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that on the occasion of the 75th anniversary of India's independence, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji presented the history of the freedom struggle before the adolescents and youth of the country. Freedom fighters were searched out in every village and their glory was celebrated. In the 75th year of independence, the Amrit Kaal was declared, which represents the journey from 75 to 100 years of independence. He said that when all of us Indians celebrate the centenary of independence on 15 August 2047, we will create a Bharat that will be first in the world in every field. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has presented a vision of India that is fully developed, transcends materialism, and advances along the path of spirituality. This resolve has now become the resolve of 140 crore people. He stated that this resolve cannot be fulfilled without the cooperation of social service organizations. He said that the resolve to build a fully developed India and to place Bharat Mata at the highest position in the world is also the resolve of the Gayatri Parivar.
Shri Amit Shah said that in the past 10 years, unprecedented changes have taken place in the country. For 550 years, Ram Lalla was seated in an insulting arrangement, but today a grand Ram Temple has been constructed in Ayodhya at that very site. The Kashi Vishwanath Temple, which was demolished by Aurangzeb, has today been rebuilt and stands in its full grandeur. After being destroyed 16 times, the Somnath Temple today stands with unparalleled dignity and honor, hoisting the magnificent flag of Sanatan Dharma to its highest peak. Shri Shah said that Article 370 has been abrogated and the country has moved forward on the path of a Common Civil Code. He stated that there was a time when people hesitated even to speak about Hindutva, but today they proudly talk about their religion.
The Home Minister also inaugurated the Patanjali Emergency and Critical Care Hospital in Haridwar.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે હરિદ્વારમાં ગાયત્રી પરિવાર દ્વારા પૂજ્ય માતા ભગવતી દેવી શર્માજીની જન્મશતાબ્દી અને અખંડ દીપના શતાબ્દી વર્ષ નિમિત્તે આયોજિત “શતાબ્દી વર્ષ સમારોહ – 2026” ને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એવા ભારતનું વિઝન રજૂ કર્યું છે જે સંપૂર્ણ વિકસિત છે, ભૌતિકવાદથી પર છે અને આધ્યાત્મિકતાના માર્ગ પર આગળ વધે છે
આજે ‘અખંડ જ્યોતિ’ સંમેલનમાં આવીને હું અતૂટ ઊર્જા અને ચેતનાનો અનુભવ કરી રહ્યો છું: શ્રી અમિત શાહ
વિશ્વની તમામ સમસ્યાઓનું સમાધાન ભારતીય પરંપરામાં રહેલું છે અને ભારતનું પુનઃનિર્માણ સમગ્ર વિશ્વ માટે ફાયદાકારક રહેશે
1925-26નો સમયગાળો રાષ્ટ્રીય પુનરુત્થાનનો સમય હતો, જે દરમિયાન આરએસએસ (RSS), ગીતા પ્રેસ અને અખંડ જ્યોતિની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી
પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ આસ્થા, આધ્યાત્મિકતા અને સંસ્કૃતિથી વ્યક્તિગત પરિવર્તન તરફ, વ્યક્તિગત પરિવર્તનથી રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણથી નવા યુગના નિર્માણ તરફના પ્રગતિશીલ માર્ગની કલ્પના કરી હતી
“હમ બદલેંગે, યુગ બદલેગા” (આપણે બદલાઈશું, યુગ બદલાશે) નો સંદેશ આપીને પંડિત આચાર્ય શર્માજીએ સમગ્ર રાષ્ટ્રને નવી દિશા અને સંકલ્પની નવી ભાવના પૂરી પાડી
પંડિત રામ શર્માજીએ કહ્યું હતું કે ધર્મ અને વિજ્ઞાન એકબીજાના પૂરક છે, વિરોધી નથી; તેમણે તર્ક અને બુદ્ધિની કસોટી દ્વારા આધ્યાત્મિકતાનું મૂલ્યાંકન કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું
ગાયત્રી પરિવારમાં બાળકોના એક હાથમાં વેદ અને બીજા હાથમાં લેપટોપ જોઈને સ્પષ્ટ થાય છે કે પરંપરા અને પ્રગતિ સાથે-સાથે ચાલી શકે છે
એક સમય એવો હતો જ્યારે લોકો હિન્દુત્વ વિશે બોલતા અચકાતા હતા; આજે તેઓ ગર્વ સાથે પોતાના ધર્મ વિશે બોલે છે
ગાયત્રી મંત્ર દ્વારા જાગૃત થયેલી ઊર્જા અને ચેતનાનો ઉપયોગ સમગ્ર વિશ્વના કલ્યાણની ભાવના સાથે પ્રગતિ કરતા ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે થવો જોઈએ
ગાયત્રી મંત્રના 24 અક્ષરો સદ્ગુણો સાથે જોડાયેલા 24 આધ્યાત્મિક કેન્દ્રોને સંતુલિત કરે છે, જ્યારે આ 24 ગુણો વિકસિત થાય છે, ત્યારે તે પરોપકાર, સાહસ અને બુદ્ધિમાં વધારો કરે છે
પંડિત આચાર્ય શર્માજી ભક્તિને મંદિરના ગર્ભગૃહમાંથી બહાર લાવ્યા અને ગાયત્રી મંત્ર દ્વારા તેને દરેક વ્યક્તિ માટે સુલભ બનાવી
સ્વતંત્રતા આંદોલનથી લઈને સામાજિક સુધારણા સુધી, પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી
ગૃહ મંત્રીએ હરિદ્વારમાં પતંજલિ ઇમરજન્સી અને ક્રિટિકલ કેર હોસ્પિટલનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું
22 JAN 2026 5:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તરાખંડના હરિદ્વારમાં ગાયત્રી પરિવાર દ્વારા પૂજ્ય માતા ભગવતી દેવી શર્માજીની જન્મશતાબ્દી અને અખંડ દીપના શતાબ્દી વર્ષ નિમિત્તે આયોજિત “શતાબ્દી વર્ષ સમારોહ – 2026” ને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે હરિદ્વાર શ્રદ્ધા, આધ્યાત્મિકતા અને સંસ્કૃતિનો સંગમ છે. તેમણે કહ્યું, આજે ‘અખંડ જ્યોતિ’ સંમેલનમાં આવીને હું અતૂટ ઊર્જા અને ચેતનાનો અનુભવ કરી રહ્યો છું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પૂજ્ય પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ આસ્થા, આધ્યાત્મિકતા અને સંસ્કૃતિને પુનર્જીવિત કરવા માટે વ્યક્તિગત પરિવર્તનનો માર્ગ પસંદ કર્યો હતો. તેમણે દરેક વ્યક્તિની અંદર વસતા દૈવી આત્માને જાગૃત કરવા અને ઊર્જાવાન બનાવવાનું કાર્ય કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જેઓ સનાતન ધર્મને જાણે છે, ભારતીય સંસ્કૃતિને સમજે છે અને ભારતના ઇતિહાસથી પરિચિત છે, તેઓ દ્રઢ વિશ્વાસ ધરાવે છે કે જો વિશ્વની તમામ સમસ્યાઓનું સમાધાન કોઈ એક જગ્યાએ અસ્તિત્વ ધરાવતું હોય, તો તે સ્વયં ભારતીય પરંપરામાં જ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારતનું આધ્યાત્મિક પુનઃનિર્માણ માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે ફાયદાકારક રહેશે. સ્વામી વિવેકાનંદજી, મહર્ષિ અરવિંદજી અને પૂજ્ય પંડિત રામ શર્માજી જેવા મહાન સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓએ તેમના શક્તિશાળી શબ્દો દ્વારા એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે કે જ્યારે ભારત તેના સંપૂર્ણ તેજ સાથે જાગૃત થશે, ત્યારે તે સમગ્ર વિશ્વ અને સમગ્ર બ્રહ્માંડને પ્રકાશિત કરશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે આવા મહાન આત્માઓ અને સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓના શબ્દો ક્યારેય નિષ્ફળ જતા નથી. તેમણે બોલેલા સત્ય વચનોને બ્રહ્મ વાક્ય તરીકે સ્વીકારીને આપણે આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ ગાયત્રી મંત્ર દ્વારા ભક્તિને મંદિરના ગર્ભગૃહમાંથી બહાર લાવી સામાન્ય લોકોના હોઠ અને આત્મા સુધી પહોંચાડી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સ્વપ્નદ્રષ્ટા પંડિત શ્રી રામ શર્મા આચાર્ય અને પૂજ્ય માતા ભગવતી દેવીએ તેમના જીવનકાળ દરમિયાન જ અનેક યુગોનું કાર્ય પૂર્ણ કર્યું હતું. તેમણે એક એવા વટવૃક્ષનું સર્જન કર્યું જેની છાયા આજે 100 થી વધુ દેશોમાં 15 કરોડથી વધુ અનુયાયીઓને આધ્યાત્મિકતાના માર્ગ પર માર્ગદર્શન આપી રહી છે, જે તેમને તેમના આત્માના કલ્યાણના માર્ગ પર આગળ વધવામાં મદદ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 1925-26 થી 2026 સુધી એક જ માર્ગ પર એક જ ધ્યેય સાથે આગળ વધવું — માત્ર એક વ્યક્તિ અને એક વિચારને જ નહીં, પરંતુ લાખો લોકોને સાથે લઈને ચાલવું — પંડિતજીના જીવન, વિચારો અને કાર્યોમાં રહેલી પ્રચંડ ઊર્જાને સાબિત કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પંડિતજીના અવસાનના આટલા વર્ષો પછી પણ અખંડ જ્યોતિ માત્ર પ્રજ્વલિત જ નથી રહી, પરંતુ લાખો લોકોના હૃદયમાં દીતરીકે કાયમી સ્થાન પણ લીધું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 1925-26નું વર્ષ રાષ્ટ્રીય પુનરુત્થાનનું વર્ષ હતું. તે જ વર્ષમાં રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) ની સ્થાપના થઈ હતી અને તે પણ તેની શતાબ્દી ઉજવી રહ્યું છે. ગીતા પ્રેસ, ગોરખપુર પણ તેની સ્થાપનાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે અને આ વર્ષ પૂજ્ય માતાજીનું જન્મશતાબ્દી વર્ષ પણ છે. તેમણે કહ્યું કે આ બધાનો એક જ વર્ષમાં સંગમ એ સૂચવે છે કે ઈશ્વરે તે વર્ષ ખાસ કરીને ભારતના પુનરુત્થાન માટે જ બનાવ્યું હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ ગાયત્રી પરિવારનો શતાબ્દી વર્ષનો કાર્યક્રમ છે. તેમણે કહ્યું કે વ્યક્તિ માટે 100 વર્ષનું આયુષ્ય પૂર્ણતાનું એક સ્વરૂપ માનવામાં આવે છે, પરંતુ વ્યક્તિગત પરિવર્તન અને રાષ્ટ્રીય પુનરુત્થાન માટે કામ કરતી સંસ્થાઓ માટે તે એક રચનાત્મક તબક્કો છે, જેમાં તેઓ નવી ઊર્જા સાથે આગળ વધે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ લાખો લોકોને ગાયત્રી મંત્ર, ગાયત્રી ઉપાસના અને ગાયત્રી સાધના સાથે જોડ્યા છે. પંડિત શ્રી રામ શર્માજીનું ભારત પર જે ઋણ છે તેમાંથી ભારત ક્યારેય મુક્ત થઈ શકશે નહીં. તેમણે લાખો લોકોને વ્યક્તિગત પરિવર્તન અને ભક્તિના આંદોલન સાથે જોડ્યા, તેમને આધ્યાત્મિકતાના માર્ગ પર માર્ગદર્શન આપ્યું અને ગાયત્રી મંત્રને પુનર્જીવિત કર્યો. જ્ઞાતિ, સમુદાય કે લિંગના ભેદભાવ વિના, તેમણે ગાયત્રી મંત્ર દ્વારા દરેક આત્માને કલ્યાણ અને ઉત્થાનનો માર્ગ બતાવ્યો છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પંડિત શ્રી રામ શર્માજીને મહામના મદન મોહન માલવીયાજી પાસેથી ગાયત્રી મંત્રનું જ્ઞાન જન-જન સુધી પહોંચાડવાનું માર્ગદર્શન મળ્યું હતું અને તેમણે તેને પોતાના જીવનનો માર્ગદર્શક મંત્ર બનાવ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 1971માં આ પવિત્ર ભૂમિ પર દૈવી પ્રકાશ પ્રગટ થયો, શાંતિકુંજની સ્થાપના થઈ અને કરોડો લોકો ગુરુદેવે બતાવેલા માર્ગ પર ચાલવા લાગ્યા. તેમણે કહ્યું કે કોઈ ધર્મ, ધર્મગુરુ કે ફિલસૂફી યુગ બદલી શકતી નથી. પંડિતજીએ સૂત્ર આપ્યું, “હમ બદલેંગે, યુગ બદલેગા” (આપણે બદલાઈશું, યુગ બદલાશે) અને આ સિદ્ધાંતે સમગ્ર રાષ્ટ્રને રસ્તો બતાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી વ્યક્તિ, રાષ્ટ્ર અને સમય ન બદલાય ત્યાં સુધી યુગ પરિવર્તનનો પ્રશ્ન જ ઊભો થતો નથી. જો દરેક વ્યક્તિ આધ્યાત્મિકતાના માર્ગ પર ચાલવાનું શરૂ કરે, તો યુગ પોતાની મેળે બદલાઈ જાય છે. જોતજોતામાં 15 કરોડ પરિવારો આ આંદોલન સાથે જોડાઈ ગયા. શ્રી શાહે કહ્યું કે “હમ બદલેંગે, યુગ બદલેગા” અને ગાયત્રી મંત્ર વચ્ચે ઊંડો સંબંધ છે. ગાયત્રી મંત્ર માત્ર સંસ્કૃતમાં રચાયેલ મંત્ર નથી; તેના 24 અક્ષરો 24 ઉમદા આધ્યાત્મિક કેન્દ્રોને જાગૃત કરે છે. ગાયત્રી મંત્રના 24 અક્ષરો સદ્ગુણો સાથે જોડાયેલા 24 આધ્યાત્મિક કેન્દ્રોને સંતુલિત કરે છે, જ્યારે આ 24 ગુણો વિકસિત થાય છે, ત્યારે તે પરોપકાર, સાહસ અને બુદ્ધિમાં વધારો કરે છે. પદ્માસનમાં બેસીને નાભિમાંથી બોલાતો ગાયત્રી મંત્ર આપણી અંદરના ઉમદા કેન્દ્રોને જાગૃત અને સક્રિય કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ “હમ બદલેંગે, યુગ બદલેગા” ના નારાને ગાયત્રી મંત્ર સાથે જોડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે “હમ બદલેંગે, યુગ બદલેગા” નો સંદેશ આપીને પંડિત આચાર્ય શર્માજીએ સમગ્ર રાષ્ટ્રને નવી દિશા અને નવો સંકલ્પ પૂરો પાડ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ગાયત્રી મંત્ર મૂળભૂત રીતે પૃથ્વી પરની તમામ માનવતાના કલ્યાણ માટે રચાયો હતો, પરંતુ સમય જતાં તે ધીમે ધીમે માત્ર એક ધાર્મિક વિધિ બનીને રહી ગયો હતો. પંડિત રામ શર્માજીએ ગાયત્રી મંત્રને વૈજ્ઞાનિક આધાર આપ્યો અને તેમાં નવી ઊર્જા ભરી. તેમણે કહ્યું કે એકવાર નિષ્ઠાપૂર્વક પ્રયાસ કરી જુઓ — પંડિત શર્માજીના આશીર્વાદથી સ્વાર્થ દૂર થશે, નિઃસ્વાર્થતા વધશે, કાયરતા અદૃશ્ય થશે, અહિંસક પરાક્રમ તેનું સ્થાન લેશે અને બુદ્ધિ ન્યાયના માર્ગ પર પ્રભુત્વ મેળવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ‘અખંડ જ્યોતિ’ સામયિક કોઈ પણ જાહેરાત કે બહારના ટેકા વિના 100 થી વધુ ભાષાઓમાં કરોડો લોકો સુધી પહોંચે છે. આ પંડિત શ્રી રામ શર્માજી અને પૂજ્ય માતાજીની કઠોર આધ્યાત્મિક સાધનાનું સીધું પરિણામ છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતા આંદોલનથી લઈને સામાજિક સુધારણા સુધી, પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે કહ્યું કે પંડિત શ્રી રામ શર્માજીએ મીઠાના સત્યાગ્રહમાં ભાગ લીધો હતો, અંગ્રેજોની લાઠીઓ સહન કરી હતી અને સ્વતંત્રતા પછી સમાજમાં પ્રચલિત સામાજિક બદીઓ વિરુદ્ધ આંદોલન શરૂ કર્યું હતું. તેમણે જ્ઞાતિના ભેદભાવની સાંકળો તોડી, સમાજને સમાનતાનો માર્ગ બતાવ્યો અને મહિલાઓને ગાયત્રી મંત્રના જાપનો અધિકાર આપ્યો. તેમણે દહેજ મુક્ત લગ્નો અપનાવવાનું આહવાન કર્યું. રચનાત્મક વિઝન સાથે તેમણે સામાજિક બદીઓ દૂર કરી હતી. વ્યસન મુક્તિ અને ગંગા સફાઈની ઝુંબેશની સાથે સાથે તેમણે વૃક્ષારોપણનું કાર્ય પણ હાથ ધર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી રામ શર્માજીએ સૂત્ર આપ્યું હતું, “પોતાને સુધારવા એ વિશ્વની સૌથી મોટી સેવા છે.” આ સૂત્રએ ઘણા લોકોના જીવનમાં પ્રકાશ ભર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પણ દેશ પર કોઈ સંકટ આવે છે — ભલે તે પૂર હોય, ભૂકંપ હોય કે મહામારી હોય — સેવા પૂરી પાડતી સંસ્થાઓની યાદીમાં ગાયત્રી પરિવાર હંમેશા મોખરે રહે છે. એક મુઠ્ઠી અનાજ અને સમિધાના દાનથી લઈને સમાજના ઉત્થાન માટે દેશવ્યાપી કાર્ય કરવા સુધી, આ સંસ્થા એક અનુકરણીય મોડેલ બની ગઈ છે.
ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે આચાર્યશ્રીએ 1990માં દેહત્યાગ કર્યો, ત્યારે માતાજીએ 15 લાખ લોકોની સામે જાહેરાત કરી હતી કે આ મિશન દૈવી પ્રેરિત છે — તે અટકશે નહીં, પરંતુ ઝડપથી વિસ્તરશે. તેમણે ચિત્રકૂટમાં એક યજ્ઞ કર્યો હતો, જેમાં 10 લાખ લોકોએ 1008 કુંડ દ્વારા પોતાના વ્યસનોની આહુતિ આપી હતી અને તેમાંથી મુક્તિ મેળવી હતી. સનાતન ધર્મના ઇતિહાસમાં આ પહેલો એવો અશ્વમેધ યજ્ઞ હતો જ્યાં 10 લાખ લોકોએ પોતાની બુરાઈઓનો ત્યાગ કર્યો હતો. આ આંદોલને સનાતન ધર્મમાં વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિકોણ જગાડ્યો. તેમણે જણાવ્યું કે પંડિત રામ શર્માજીએ કહ્યું હતું કે ધર્મ અને વિજ્ઞાન એકબીજાના પૂરક છે, વિરોધી નથી. સનાતન ધર્મ અને વિજ્ઞાન ખરેખર પૂરક છે. જેઓ પાસે ધર્મનું સાચું જ્ઞાન નથી તેઓ તેને અંધશ્રદ્ધા માને છે, જ્યારે જેઓ ધર્મની સાચી સમજ ધરાવે છે તેઓ તેનું વૈજ્ઞાનિક રીતે મૂલ્યાંકન કરવામાં સક્ષમ છે. પંડિત રામ શર્માજી આધ્યાત્મિકતાને તર્ક અને બુદ્ધિની કસોટી પર ઉતારનારા પ્રથમ વ્યક્તિ હતા. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આ દેશના યુવાનો વેદ, ઉપનિષદ અને પુરાણોને આગળ વધારશે અને સાથે સાથે વિજ્ઞાનના પાયાને પણ અપનાવશે, ત્યારે આપણે ચોક્કસપણે આગળ વધીશું. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગાયત્રી પરિવારમાં બાળકોના એક હાથમાં વેદ અને બીજા હાથમાં લેપટોપ જોઈને સ્પષ્ટ થાય છે કે પરંપરા અને પ્રગતિ સાથે-સાથે ચાલી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની આઝાદીની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશના કિશોરો અને યુવાનો સમક્ષ સ્વતંત્રતા સંગ્રામનો ઇતિહાસ રજૂ કર્યો હતો. દરેક ગામડામાં સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની શોધ કરવામાં આવી અને તેમના ગૌરવની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આઝાદીના 75મા વર્ષમાં 'અમૃત કાળ' ની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જે આઝાદીના 75 થી 100 વર્ષની મુસાફરી દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આપણે સૌ ભારતીયો 15 ઓગસ્ટ 2047 ના રોજ આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવીશું, ત્યારે આપણે એવા ભારતનું નિર્માણ કરીશું જે દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં પ્રથમ હશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એવા ભારતનું વિઝન રજૂ કર્યું છે જે સંપૂર્ણ વિકસિત છે, ભૌતિકવાદથી પર છે અને આધ્યાત્મિકતાના માર્ગ પર આગળ વધે છે. આ સંકલ્પ હવે 140 કરોડ લોકોનો સંકલ્પ બની ગયો છે. તેમણે જણાવ્યું કે સામાજિક સેવા સંસ્થાઓના સહકાર વિના આ સંકલ્પ પૂર્ણ થઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે સંપૂર્ણ વિકસિત ભારત બનાવવાનો અને ભારત માતાને વિશ્વમાં સર્વોચ્ચ સ્થાન પર બેસાડવાનો સંકલ્પ ગાયત્રી પરિવારનો પણ સંકલ્પ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં અભૂતપૂર્વ ફેરફારો થયા છે. 550 વર્ષ સુધી રામ લલ્લા અપમાનજનક સ્થિતિમાં બિરાજમાન હતા, પરંતુ આજે અયોધ્યામાં તે જ સ્થળે ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ થયું છે. ઔરંગઝેબ દ્વારા તોડી પાડવામાં આવેલ કાશી વિશ્વનાથ મંદિર આજે પુનઃનિર્મિત થઈને તેના પૂર્ણ વૈભવ સાથે ઊભું છે. 16 વખત નષ્ટ થયા પછી, સોમનાથ મંદિર આજે અતુલનીય ગરિમા અને સન્માન સાથે ઊભું છે, જે સનાતન ધર્મની ભવ્ય ધજાને તેના સર્વોચ્ચ શિખર પર લહેરાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવી છે અને દેશ સમાન નાગરિક સંહિતાના માર્ગ પર આગળ વધ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું કે એક સમય એવો હતો જ્યારે લોકો હિન્દુત્વ વિશે બોલતા પણ અચકાતા હતા, પરંતુ આજે તેઓ ગર્વ સાથે પોતાના ધર્મ વિશે વાત કરે છે.
ગૃહ મંત્રીએ હરિદ્વારમાં પતંજલિ ઇમરજન્સી અને ક્રિટિકલ કેર હોસ્પિટલનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.