ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 208 ਹੋਰ ਕਾਰਬਨ- ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ
22 JAN 2026 3:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਸੀਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ-ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ (ਜੀਈਆਈ) ਟੀਚੇ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ। 13.01.2026 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਫਾਇਨਰੀ, ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲਜ਼, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ (ਆਈਸੀਐੱਮ) ਦੇ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਮਕੈਨੀਜ਼ਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 208 ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਕਾਸ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ICM ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿਧੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਕਾਸ-ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ 490 ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ, ਸੀਮੇਂਟ, ਕਲੋਰ-ਅਲਕਲੀ, ਅਤੇ ਪਲਪ ਅਤੇ ਪੇਪਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ GEI ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 282 ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2023 ਵਿੱਚ CCTS, ICM ਦੇ ਕੰਮਕਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। CCTS ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਪਾਰ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਹੈ।
ਸੀਸੀਟੀਐੱਸ ਦੋ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਇੱਕ ਪਾਲਣਾ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਫਸੈੱਟ ਵਿਧੀ। ਪਾਲਣਾ ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਿਕਾਸੀ-ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਬਰਤਾ (GEI) ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਸਖ਼ਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਖੇਤਰੀ ਕਵਰੇਜ ਡੂੰਘਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਵਿਧੀਆਂ ਪਰਿਪੱਕ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਆਈਸੀਐੱਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government notifies Greenhouse Gas Emission Intensity Targets for 208 more Carbon-intensive Industries
22 JAN 2026 3:04PM by PIB Delhi
The Government of India has notified Greenhouse Gas Emission Intensity (GEI) targets for additional carbon-intensive sectors under the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS). The notification, issued on 13.01.2026, brings Petroleum Refineries, Petrochemicals, Textiles and Secondary Aluminium under the compliance mechanism of the Indian Carbon Market (ICM).
A total of 208 obligated entities across these sectors will now be required to meet specified emission intensity reduction targets. With this expansion, the compliance mechanism of the ICM now covers 490 obligated entities across India's most emission-intensive industries. The Government of India first notified GEI targets in October 2025 for the Aluminium, Cement, Chlor-Alkali, and Pulp & Paper sectors covering 282 obligated entities.
The CCTS notified by the Government of India in 2023 provides an overall framework for the functioning of the ICM. The objective of CCTS is to reduce or avoid greenhouse gas emissions from various sectors of Indian economy by pricing the emissions through a carbon credit certificate trading mechanism.
The CCTS operates through two mechanisms: the Compliance Mechanism and the Offset Mechanism. Under the Compliance Mechanism, emission-intensive industries designated as Obligated Entities are required to meet assigned Greenhouse Gas Emission Intensity (GEI) targets. Obligated Entities that outperform their targets are eligible to receive Carbon Credit Certificates which they can trade with obligated entities which are unable to meet their targets.
This progress reflects years of sustained engagement with industry, rigorous technical assessment, and coordinated efforts across institutions and stakeholders. As sectoral coverage deepens and the compliance mechanism matures, the ICM is poised to play a central role in aligning industrial growth with India’s long-term climate objectives and net-zero pathway.