પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
સરકારે વધુ 208 કાર્બન-સઘન ઉદ્યોગો માટે ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન તીવ્રતાના લક્ષ્યાંકો સૂચિત કર્યા
22 JAN 2026 3:04PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમ (CCTS) હેઠળ વધારાના કાર્બન-સઘન ક્ષેત્રો માટે ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન તીવ્રતા (GEI) લક્ષ્યાંકો સૂચિત કર્યા છે. 13.01.2026ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલ સૂચના, પેટ્રોલિયમ રિફાઇનરીઓ, પેટ્રોકેમિકલ્સ, ટેક્સટાઇલ્સ અને સેકન્ડરી એલ્યુમિનિયમને ઇન્ડિયન કાર્બન માર્કેટ (ICM) ની અનુપાલન પદ્ધતિ હેઠળ લાવે છે.
આ ક્ષેત્રોમાં કુલ 208 બાધ્ય સંસ્થાઓએ હવે નિર્દિષ્ટ ઉત્સર્જન તીવ્રતા ઘટાડાના લક્ષ્યાંકો પૂરા કરવાના રહેશે. આ વિસ્તરણ સાથે, ICM ની અનુપાલન પદ્ધતિ હવે ભારતના સૌથી વધુ ઉત્સર્જન-સઘન ઉદ્યોગોમાં 490 બાધ્ય સંસ્થાઓને આવરી લે છે. ભારત સરકારે પ્રથમ ઓક્ટોબર 2025માં એલ્યુમિનિયમ, સિમેન્ટ, ક્લોર-આલ્કલી અને પલ્પ અને પેપર ક્ષેત્રો માટે 282 બાધ્ય સંસ્થાઓને આવરી લેતા GEI લક્ષ્યાંકો સૂચિત કર્યા હતા.
2023 માં ભારત સરકાર દ્વારા સૂચિત CCTS એ ICM ની કામગીરી માટે એક એકંદર માળખું પૂરું પાડે છે. CCTS નો ઉદ્દેશ્ય કાર્બન ક્રેડિટ સર્ટિફિકેટ ટ્રેડિંગ મિકેનિઝમ દ્વારા ઉત્સર્જનની કિંમત નક્કી કરીને ભારતીય અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાંથી ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનને ઘટાડવાનો અથવા ટાળવાનો છે.
CCTS બે પદ્ધતિઓ દ્વારા કાર્ય કરે છે: અનુપાલન પદ્ધતિ અને ઓફસેટ પદ્ધતિ. અનુપાલન પદ્ધતિ હેઠળ, બાધ્ય સંસ્થાઓ તરીકે નિયુક્ત ઉત્સર્જન-સઘન ઉદ્યોગોએ નિર્ધારિત ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન તીવ્રતા (GEI) લક્ષ્યાંકો પૂરા કરવાના હોય છે. બાધ્ય સંસ્થાઓ કે જેઓ તેમના લક્ષ્યાંકો કરતા વધુ સારું પ્રદર્શન કરે છે તેઓ કાર્બન ક્રેડિટ સર્ટિફિકેટ મેળવવા માટે પાત્ર છે જે તેઓ એવી બાધ્ય સંસ્થાઓ સાથે વેપાર કરી શકે છે જેઓ તેમના લક્ષ્યાંકો પૂરા કરવામાં અસમર્થ છે.
આ પ્રગતિ ઉદ્યોગ સાથેના વર્ષોના સતત જોડાણ, સખત તકનીકી મૂલ્યાંકન અને સંસ્થાઓ તથા હિતધારકો વચ્ચેના સંકલિત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જેમ જેમ ક્ષેત્રીય વ્યાપ ઊંડો થશે અને અનુપાલન પદ્ધતિ પરિપક્વ થશે, તેમ ICM ઔદ્યોગિક વિકાસને ભારતના લાંબા ગાળાના આબોહવા ઉદ્દેશ્યો અને નેટ-ઝીરો પાથવે સાથે જોડવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government notifies Greenhouse Gas Emission Intensity Targets for 208 more Carbon-intensive Industries
22 JAN 2026 3:04PM by PIB Delhi
The Government of India has notified Greenhouse Gas Emission Intensity (GEI) targets for additional carbon-intensive sectors under the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS). The notification, issued on 13.01.2026, brings Petroleum Refineries, Petrochemicals, Textiles and Secondary Aluminium under the compliance mechanism of the Indian Carbon Market (ICM).
A total of 208 obligated entities across these sectors will now be required to meet specified emission intensity reduction targets. With this expansion, the compliance mechanism of the ICM now covers 490 obligated entities across India's most emission-intensive industries. The Government of India first notified GEI targets in October 2025 for the Aluminium, Cement, Chlor-Alkali, and Pulp & Paper sectors covering 282 obligated entities.
The CCTS notified by the Government of India in 2023 provides an overall framework for the functioning of the ICM. The objective of CCTS is to reduce or avoid greenhouse gas emissions from various sectors of Indian economy by pricing the emissions through a carbon credit certificate trading mechanism.
The CCTS operates through two mechanisms: the Compliance Mechanism and the Offset Mechanism. Under the Compliance Mechanism, emission-intensive industries designated as Obligated Entities are required to meet assigned Greenhouse Gas Emission Intensity (GEI) targets. Obligated Entities that outperform their targets are eligible to receive Carbon Credit Certificates which they can trade with obligated entities which are unable to meet their targets.
This progress reflects years of sustained engagement with industry, rigorous technical assessment, and coordinated efforts across institutions and stakeholders. As sectoral coverage deepens and the compliance mechanism matures, the ICM is poised to play a central role in aligning industrial growth with India’s long-term climate objectives and net-zero pathway.