ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ-2026 ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰੀਵਿਊ
20 JAN 2026 5:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ (ਆਰਡੀਪੀ) ਲਈ 20 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਆਗਾਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮਾਰਚਿੰਗ ਟੁਕੜੀਆਂ, ਝਾਕੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਡਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੰਟੀਜੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨ ਨਾਗਿਯਾਲ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਏਕਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਫੌਜੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਅਤੇ ਬੀਟਿੰਗ ਦ ਰਿਟਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਤੱਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ "ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਜੰਗ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਫੋਰਸ ਬਣਨ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਮਾਰਚਿੰਗ ਟੁਕੜੀ - ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ 144 ਨੌਜਵਾਨ ਜਲ ਸੈਨਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਤੋਂ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਮਾਰਚ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪਰੇਡ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੁਕੜੀ 'ਲਘੂ ਭਾਰਤ' ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੌਸੈਨਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 25 ਸਾਲ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰੇਡ ਲਈ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨ ਨਾਗਿਯਾਲ ਟੀਮ ਕਮਾਂਡਰ ਵਜੋਂ ਕਰਨਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਗਾਂਧੀ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਪ੍ਰੀਤੀ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਵਰੁਣ ਡ੍ਰੇਵੇਰੀਯਾ ਪਲਾਟੂਨ ਕਮਾਂਡਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਝਾਕੀ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਓਤਪ੍ਰੋਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 2026 ਲਈ ਝਾਕੀ "ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਜਲ ਸੈਨਾ" ਥੀਮ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਝਾਕੀ 5ਵੀਂ ਸਦੀ ਈਸਵੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰੱਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਹੁਣ ਆਈਐੱਨਐਸਵੀ ਕੌਂਡਿਨਿਆ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਰਾਠਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਗੁਰਬ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-17ਏ ਨੀਲਗਿਰੀ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਹਿਮਗਿਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਉਦੈਗਿਰੀ, ਇੱਕ ਕਲਵਰੀ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪਣਡੁੱਬੀ, ਅਤੇ ਜੀਐਸਏਟੀ-7ਆਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੋਹਿਣੀ) ਸੰਚਾਰ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਝਾਕੀ 'ਨਾਵਿਕਾ ਸਾਗਰ ਪਰਿਕਰਮਾ-II' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਐੱਨਐੱਸਵੀ ਤਾਰਿਣੀ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਪਰਿਕਰਮਾ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ‘ਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਕੋਰ’, ਇੱਕ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਜੋ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕੈਡੇਟ ਵੀ ਇਸ ਝਾਕੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਝਾਕੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਜ਼ੁਬੈਰ ਸਿੱਦੀਕੀ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਲਕਸ਼ਮੀ ਕੇ. ਰਵੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨੇਵਲ ਬੈਂਡ - ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਬੈਂਡ ਵਿੱਚ 80 ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਐੱਮਸੀਪੀਓ ਫਸਟ ਕਲਾਸ ਐਮ. ਐਂਟਨੀ ਰਾਜ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਬੈਂਡ 29 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਬੀਟਿੰਗ ਦ ਰੀਟਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮਨਮੋਹਕ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਧੁਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਗੀਤ ਰਚਨਾਵਾਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਬੈਂਡ ਵਿੱਚ ਅਗਨੀਵੀਰ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ 6 ਮਹਿਲਾ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਫ ਪਰਸੋਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਪ੍ਰਵੀਨ ਨਾਇਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਸਦੀ ਫੌਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਸਦੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਝਾਕੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ "ਸਮੁੰਦਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਥੀਮ "ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ" ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਝਾਕੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸਵੀ ਤਾਰਿਣੀ 'ਤੇ "ਨਾਵਿਕਾ ਸਾਗਰ ਪਰਿਕਰਮਾ-II" ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵ-ਭ੍ਰਮਣ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰ ਆਫ਼ ਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਦੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ 1980 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਖਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬੁਲਾਰੇ ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਲਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ 22 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਵਿਭਾਗ ਉਸੇ ਦਿਨ ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਰੱਖਣਗੇ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 23 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੜਾਅਵਾਰ ਫਾਰਮੈਟ ਹਰੇਕ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ, ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨ ਹੈ, ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਾਂਝੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਪੇਸ਼ੇਵਾਰਤਾ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
KWX0.jpeg)
QVFT.jpeg)
NZUB.jpg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVY PRESS PREVIEW FOR REPUBLIC DAY PARADE 2026
20 JAN 2026 5:46PM by PIB Delhi
The Indian Navy conducted its Press Preview for the Republic Day Parade (RDP) 2026 on 20 Jan 2026, providing an overview of its marching contingent, tableau, and band that will participate in the national celebrations on Kartavya Path.
Briefing the media, the Contingent Commander, Lt Karan Nagyal, stated that the Republic Day Parade is a spectacle of unity, showcasing the nation’s rich cultural heritage, diversity, military prowess, and technological advancements. In keeping with the Indian Navy’s vision of being a ‘Combat Ready, Cohesive, Aatmanirbhar Force, safeguarding Seas for a Viksit and Samridhha Bharat’, all participating elements in the Republic Day Parade and Beating the Retreat Ceremony reflect the Navy’s commitment to national security.
Marching Contingent - The Indian Navy’s marching contingent this year will comprise 144 young naval personnel marching shoulder to shoulder on the historic Kartavya Path, symbolising the Navy as a progressive and strong maritime force. The contingent represents a mini-India, with sailors drawn from various States and Union Territories. With an average age of 25 years, the personnel have been carefully selected from across the Indian Navy and have undergone specialised training of over two months for the parade.
The contingent will be led by Lt Karan Nagyal as Contingent Commander, with Lt Pawan Kumar Gandi, Lt Priti Kumari, and Lt Varun Dreveriya serving as Platoon Commanders.
Naval Tableau - With a history rooted in safeguarding national interests, the Indian Navy’s tableau for Republic Day Parade 2026 presents a vivid depiction of the theme of a Strong Navy for a Strong Nation. The tableau depicts a stitched ship from the 5th century CE, now christened as INSV Kaundinya, Gurab class ships of the Maratha Navy, and frontline indigenous platforms including the aircraft carrier INS Vikrant, Project 17A Nilgiri-class stealth frigates INS Himgiri and INS Udayagiri, a Kalvari-class submarine, and the GSAT-7R (Project Rohini) communication satellite.
The tableau also features a depiction of the circumnavigation route followed by INSV Tarini as part of the Navika Sagar Parikrama-II expedition. In addition to naval personnel, young cadets from the Sea Cadets Corps, a non-governmental organisation that imparts basic nautical skills to youth in Mumbai, will march alongside the tableau. The tableau has been conceived and designed by Cdr Zubair Siddiqui and Lt Lekshmi K Ravi from the Indian Navy’s Warship Design Bureau.
Naval Band - The Indian Navy Band, comprising 80 musicians, will be led by M Antony Raj, MCPO Musician First Class. During the Beating the Retreat Ceremony on 29 Jan 2026, the band will present compositions and arrangements of soul-stirring and foot-tapping tunes, accompanied by an impressive display of varied formations. The band includes six women Agniveer musicians.
Vice Admiral Praveen Nair, Controller Personnel Services, stated that the Indian Navy’s participation in the Republic Day Parade is not merely a display of military capability, but also reflects its resolve to advance Aatmanirbharta. He explained that the Navy’s tableau, themed ‘Anchored in Tradition, Sailing into Self-Reliance and Innovation’, is based on the Hon’ble Prime Minister’s vision of ‘Samudra Se Samridhi’ and depicts the evolution from India’s ancient shipbuilding traditions to a future-ready indigenous force. He highlighted that the tableau showcases Mahila Sashaktikaran in Action through the depiction of the circumnavigation route followed by the Navika Sagar Parikrama-II crew of Lt Cdr Dilna and Lt Cdr Roopa aboard INSV Tarini, along with the participation of young girls from the Sea Cadets Corps, who are returning to the Republic Day Parade after their last participation in the 1980s.
Shri Vijay Kumar, Spokesperson, Ministry of Defence, stated that the Republic Day Parade Press Previews have commenced with the Indian Navy and will continue over the next few days, allowing the media to understand the preparations of all three Services and other departments. Following today’s Navy preview, the Indian Air Force will hold its Press Preview in the forenoon and the remaining departments in the afternoon of 22 Jan 2026, followed by the Indian Army on 23 Jan 2026. He emphasised that this staggered format enables a detailed understanding of each Service’s and other departments’ roles and capabilities, while keeping the larger picture of jointness in clear focus. He added that the Republic Day Parade is a national endeavour and reflects coordination, joint planning, and seamless integration among the Services, showcasing their readiness, professionalism, and unity of purpose.
KWX0.jpeg)
QVFT.jpeg)
NZUB.jpg)