ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ
86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಎಐಪಿಒಸಿ) ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸುದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು
ಪಾರದರ್ಶಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸದ್ಬಳಕೆ, ಶಾಸಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಶಾಸಕಾಂಗದ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ
20 JAN 2026 8:23PM by PIB Bengaluru
ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಎಐಪಿಒಸಿ) ಎರಡನೇ ದಿನವು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.
(1) ಪಾರದರ್ಶಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸದ್ಬಳಕೆ;
(2) ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಶಾಸಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ; ಮತ್ತು
(3) ಜನರಿಗೆ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಉಪಸಭಾತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ ಅವರು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಮಹಾನಾ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಶಾಸಕರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಶ್ರೀ ಮಹಾನಾ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಎಐಪಿಒಸಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ವಿಚಾರ ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಂತಹ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2019 ರಲ್ಲಿ ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಐಪಿಒಸಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಭಾರತದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಉಪಸಭಾತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ ಅವರು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ (ಎಐ) ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನಸಭೆಗಳೆರಡೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಾಳೆ, ಜನವರಿ 21, 2026 ರಂದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ದಿನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA REITERATES THE NEED TO SET STANDARDS IN THE FUNCTIONING OF LEGISLATIVE INSTITUTIONS
EXTENSIVE DISCUSSIONS ON AGENDA SUBJECTS ON THE SECOND DAY OF THE 86TH ALL INDIA PRESIDING OFFICERS’ CONFERENCE (AIPOC)
DELIBERATIONS ON LEVERAGING TECHNOLOGY FOR TRANSPARENT, EFFICIENT AND CITIZEN-CENTRIC LEGISLATIVE PROCESSES, CAPACITY BUILDING OF LEGISLATORS AND ACCOUNTABILITY OF LEGISLATURES TOWARDS THE PEOPLE
20 JAN 2026 8:23PM by PIB Delhi
The second day of the ongoing 86th All India Presiding Officers’ Conference (AIPOC) at Lucknow concluded with deliberations on three key themes –
(1) Leveraging technology for transparent, efficient and citizen-centric legislative processes;
(2) Capacity building of legislators to enhance efficiency and strengthen democratic governance; and
(3) Accountability of Legislatures towards the people.
Hon’ble Speaker, Lok Sabha, Shri Om Birla, attended the plenary deliberations and Hon’ble Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh, moderated the discussions.
Addressing the sessions, Hon’ble Speaker, Lok Sabha, Shri Om Birla commended the efforts of Shri Satish Mahana, Hon’ble Speaker of the Uttar Pradesh Legislative Assembly, for integrating best practices adopted by legislatures across the country into the functioning of the Uttar Pradesh Legislative Assembly. Shri Birla also appreciated Shri Mahana’s initiative in recognising the educational qualifications and professional experiences of Members of the Legislative Assembly and utilising them constructively.
Recalling the major deliberations of previous AIPOCs, Shri Birla emphasised the need for healthy competition among State Legislatures on parameters such as excellence, innovation and use of technology. Referring to the discussions held during the AIPOC at Dehradun in 2019, he reiterated his long-standing views on improving the efficiency and functioning of State Legislatures. He informed that a committee has been constituted in this regard, which is examining issues related to standardisation of practices and procedures of legislative bodies in India.
Hon’ble Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh highlighted the role of Artificial Intelligence (AI) in enhancing the efficiency of legislatures and also outlined the various steps required to make this technology appropriate and reliable. Underscoring the practical use of AI in Parliament and various modes of its implementation, he stressed the need for greater coordination between Parliament and State Legislatures so that institutional knowledge of legislatures can be effectively utilised by both Parliament and State Legislative Assemblies.
Tomorrow, January 21, 2026, will be the third and final day of the Conference. On this occasion, Hon’ble Speaker, Lok Sabha, Shri Om Birla will deliver the valedictory address. The closing ceremony will be attended by the Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, who will also address the Conference.