ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗೆ ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತದೆ
ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಓವರ್‌ ಹೆಡ್ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
19 JAN 2026 8:03PM by PIB Bengaluru
ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಓವರ್‌ ಹೆಡ್ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ (ಒ.ಎಚ್.ಇ) ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯು ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘಟ್ಟ ವಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ವೇಗದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಆನ್-ಗ್ರೌಂಡ್ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಾಬೀತಾಗಿರುವ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ವಾಗಿ ಅವಕಾಶ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಯಾಡಕ್ಟ್ ಸ್ಟ್ರೆಚ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜೋಡಣೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒ.ಎಚ್.ಇ ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಳೆತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ನೆಲ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಎತ್ತರದ ವಯಡಕ್ಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಒ.ಎಚ್.ಇ ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ 9.5 ರಿಂದ 14.5 ಮೀಟರ್‌ ಗಳವರೆಗಿನ 20,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಓವರ್‌ ಹೆಡ್ ತಂತಿಗಳು, ಅರ್ಥಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಫಿಟ್ಟಿಂಗ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪೂರಕ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ 2×25 ಕೆವಿ ಓವರ್‌ ಹೆಡ್ ಎಳೆತ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಈ ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಡಚಣೆಯಿಲ್ಲದ ನಿರಂತರ ಎಳೆತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, "ಮುಂಬೈ - ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌" ನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಎಳೆತ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್‌ ಗಳು (ಟಿ.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಸಬ್‌ಸ್ಟೇಷನ್‌ ಗಳ (ಡಿ.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒ.ಎಚ್.ಇ ಮಾಸ್ಟ್‌ ಗಳು ಓವರ್‌ ಹೆಡ್ ವಿದ್ಯುತ್ ತಂತಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಲಂಬವಾದ ಉಕ್ಕಿನ ರಚನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅವು ತಂತಿಗಳ ಸರಿಯಾದ ಎತ್ತರ, ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತವೆ.
ಒಮ್ಮೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಾದ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಾಗ ಎರಡು ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ರೈಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆಯತ್ತ ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
‘Make in India’ Powers the Bullet Train Project
Installation of Overhead Electrification Masts Progressing Well on the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project: Ashwini Vaishnaw
19 JAN 2026 8:03PM by PIB Delhi
The Mumbai–Ahmedabad Bullet Train project is witnessing steady progress with the installation of Overhead Electrification (OHE) masts advancing along the corridor. The development marks an important step towards enabling electric traction for India’s first high-speed rail system and reflects consistent on-ground execution under the ‘Make in India’ initiative. In doing so, it strengthens domestic manufacturing capabilities while adopting globally proven high-speed rail technology.
The installation of OHE masts is underway across key sections of the alignment, including viaduct stretches, to support safe, smooth and efficient high-speed train operations. These masts form a critical part of the traction infrastructure required for reliable power supply to bullet trains running on the corridor.
The OHE masts are being installed on elevated viaducts at significant heights above ground level. In total, more than 20,000 masts, ranging from 9.5 to 14.5 metres, will be installed along the corridor. The masts will support the complete 2×25 kV overhead traction power system, including overhead wires, earthing arrangements, fittings, and other accessories required for bullet train operations.
To ensure uninterrupted traction power, a network of Traction Substations (TSS) and Distribution Substations (DSS) is being developed along the Mumbai–Ahmedabad High Speed Rail corridor.
OHE masts are vertical steel structures installed alongside railway tracks that support overhead electric wires. They maintain the correct height, alignment and tension of the wires, enabling continuous and safe power supply to electric trains.
Once completed, the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train will make travel between the two cities faster and more convenient, while improving connectivity across the corridor. The project is expected to benefit passengers, local economies, and Indian industry through job creation and strengthened manufacturing. It also marks an important step towards the adoption of advanced rail technology and the development of world-class rail infrastructure in the country.