Ministry of Earth Sciences
Andaman, Nicobar Islands' biodiversity crucial for environmental and economic security: Dr Jitendra Singh
Union Minister Dr Jitendra Singh Calls Andaman & Nicobar a ‘Living Laboratory of Biodiversity’, During Visit to Zoological Survey of India (ZSI) at Sri Vijaya Puram
Island Biodiversity Critical for Climate Resilience; ZSI’s Five Decades of Research Strengthen India’s Biodiversity Knowledge Base: Dr Jitendra Singh
Strengthening Scientific Institutions Like ZSI Key to India’s Blue Economy Vision and Environmental Goals: Dr Jitendra Singh
19 JAN 2026 12:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh has said that Andaman & Nicobar Islands' biodiversity is crucial for environmental and economic security.
The Minister was highlighting the strategic importance of island biodiversity, during his visit to the Andaman & Nicobar Regional Centre of the Zoological Survey of India (ZSI) at Sri Vijaya Puram.
Addressing scientists and officials, Dr Jitendra Singh said the Andaman & Nicobar Islands represent a “living laboratory of biodiversity”, where cutting-edge science must go hand in hand with conservation and sustainable livelihoods. He noted that institutions like ZSI play a critical role in generating authentic scientific data that guides national policies on biodiversity conservation, climate resilience, and ocean-based economic growth.
During the visit, the Minister was received by Dr C. Sivaperuman, Scientist-F and Officer-in-Charge, who briefed him on the mandate of the Regional Centre, its ongoing research programmes, and its pivotal contribution to documenting, conserving, and monitoring the unique faunal diversity of the islands. The briefing highlighted ZSI’s work in taxonomy, molecular systematics, DNA barcoding, biodiversity assessment, and capacity building.
Established in 1977, the Andaman & Nicobar Regional Centre of ZSI has completed five decades of sustained scientific service. It has emerged as a nodal institution for tropical island biodiversity research, having completed nearly 90 research programmes across multiple faunal groups. Scientists of the Centre have published 85 books and over 850 research papers in reputed national and international journals, significantly enriching India’s biodiversity knowledge base.
Dr Jitendra Singh also visited the ZSI Museum, one of the prominent tourist and educational destinations in the islands, which houses around 3,500 specimens representing 22 faunal groups. He was apprised of the museum’s role in public outreach, awareness generation and education, with annual footfall ranging between 75,000 and 1,00,000 visitors, including students, researchers and tourists. The Minister showed keen interest in the curated reference collections, type specimens and exhibits showcasing endemic, endangered and threatened fauna of the archipelago.
The Minister was informed that scientists of the Centre have reported more than 20 species new to science, including the Narcondam Tree Shrew, and documented nearly 900 new faunal records from the Andaman & Nicobar Islands, India, and Southeast Asia, underscoring the global significance of the region’s biodiversity.
Dr Jitendra Singh was also briefed on the role of ZSI, Port Blair as the nodal centre for India’s first National Coral Reef Research Institute (NCRRI), aimed at strengthening coral reef research and monitoring in Indian waters. He noted that such focused institutions are vital for safeguarding fragile marine ecosystems and supporting evidence-based marine governance.
Interacting with scientists and staff, the Minister emphasized the need for greater integration of scientific research with public policy, conservation planning and community awareness. He said robust scientific institutions are central to achieving India’s environmental goals and realizing the full potential of the Blue Economy in a sustainable manner.
Expressing his appreciation for the work being carried out at the Centre, Dr Jitendra Singh thanked Dr Sivaperuman and the ZSI team for the detailed briefing and museum walkthrough, describing the visit as “an extremely informative and educative experience.” He remarked that well-curated zoological collections not only advance scientific understanding but also inspire public consciousness about India’s rich and irreplaceable biodiversity.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈਪੁਰਮ ਸਥਿਤ ਜ਼ੂਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ZSI) ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਨੂੰ ‘ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ; ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਦੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਸੋਧ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ੈੱਸਐੱਸਆਈ ਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
19 JAN 2026 12:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ੂਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ZSI) ਦੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ “ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ” ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅੰਕੜੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ –ਐੱਫ ਅਤੇ ਇੰਚਾਰਜ ਅਫਸਰ ਡਾ. ਸੀ. ਸ਼ਿਵਪੇਰੂਮਨ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼, ਹਾਲ ਦੇ ਜਾਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਰਗੀਕਰਣ, ਅਣੂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ (molecular systematics), ਡੀਐੱਨਏ ਬਾਰਕੋਡਿੰਗ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
1977 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ZSI ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਇਹ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਆਈਲੈਂਡ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜੀਵ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 90 ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 85 ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ 850 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੋਧ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਗਿਆਨ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 22 ਜੀਵ-ਜੰਤੂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 3500 ਨਮੂਨੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਰਿਸਰਚਰਸ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 75,000 ਤੋਂ 1,00,000 ਸੈਲਾਨੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਥਾਨਕ, ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਦਰਭ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਨਮੂਨਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰਕੋਂਡਮ ਟ੍ਰੀ ਸ਼ਰਿਊ (Narcondam Tree Shrew) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਵ ਏਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 900 ਨਵੇਂ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਖੋਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਆਲਮੀ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਸਥਿਤ ZSI ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਲ ਰੀਫ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (NCRRI) ਦਾ ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਪਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰਲ ਰੀਫ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ, ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਲਈ ਡਾ. ਸ਼ਿਵਪੇਰੂਮਾਨ ਅਤੇ ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਟੀਮ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਵਧੇਰੇ ਗਿਆਨ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਦਾਇਕ ਤਜ਼ਰਬੇ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।