Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone, flags off various development projects worth more than ₹830 crore in Singur, West Bengal
For the vision of a developed India, the development of Eastern India remains a priority, and with this goal, the Central Government is continuously working: PM
Yesterday, the country’s first Vande Bharat Sleeper Train was launched from West Bengal; The state has also received nearly half a dozen new Amrit Bharat Express trains, and today three more Amrit Bharat Express trains have begun operations: PM
The Extended Port Gate System being built in Balagarh will open the doors to new opportunities for Hooghly and the surrounding areas: PM
Today, India is placing strong emphasis on multi‑modal connectivity and green mobility; To ensure seamless transportation, ports, river waterways, highways, and airports are all being interconnected: PM
18 JAN 2026 3:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated, laid the foundation stone of and flagged off various development projects worth more than ₹830 crore at Singur in Hooghly district, West Bengal today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that yesterday he was in Malda and today he had the privilege of being among the people in Hooghly. He highlighted that for a developed India, the development of Eastern India is essential, and with this goal the Union Government is continuously working. He stated that the programmes of yesterday and today strengthen this resolve. The Prime Minister noted that during this period he had the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate projects worth hundreds of crores related to the development of West Bengal.
Shri Modi highlighted that yesterday the country’s first Vande Bharat Sleeper Train was launched from West Bengal. He added that Bengal has also received nearly half a dozen new Amrit Bharat Express trains. He remarked that today three more Amrit Bharat Express trains have been launched. He pointed out that one of these trains will further strengthen the connectivity between his parliamentary constituency Varanasi and Bengal. He further stated that Amrit Bharat Express trains have also been launched for Delhi and Tamil Nadu. The Prime Minister underlined that the past 24 hours have been unprecedented for West Bengal’s rail connectivity.
Prime Minister Modi observed that Bengal has immense potential for waterways and the Union Government is working on this as well. He noted that assistance is being provided to build the necessary infrastructure for port-led development. He stated that a short while ago, projects related to ports and river waterways were also inaugurated and foundation stones laid. He emphasized that these are very important for the development of West Bengal and India. He remarked that these are the pillars on which West Bengal can be developed into a major hub of manufacturing, trade, and logistics. The Prime Minister congratulated everyone for these projects.
Shri Modi highlighted that the more emphasis is laid on ports and the associated ecosystem, the more employment will be generated here. He stated that over the past 11 years, the Union Government has made major investments in the capacity expansion of Shyama Prasad Mukherjee Port. He added that under the Sagarmala scheme, roads have also been constructed to improve the connectivity of this port. He remarked that the results of these efforts are now becoming visible. The Prime Minister noted that last year Kolkata Port created new records in cargo handling.
Prime Minister Modi remarked that the extended port gate system being developed in Balagarh will open new opportunities for Hooghly and surrounding areas. He highlighted that this will ease traffic and logistics pressure in Kolkata city. He stated that cargo movement will further increase through the waterway built on the Ganga. The Prime Minister emphasized that this entire infrastructure will help transform Hooghly into a warehousing and trading hub, bringing hundreds of crores of new investment, generating thousands of jobs, benefiting small traders and transporters, and providing new markets for farmers and producers.
Shri Modi underlined that India today is laying strong emphasis on multi‑modal connectivity and green mobility. He noted that to enable seamless transportation, ports, river waterways, highways, and airports are being interconnected. He remarked that this is reducing both logistics costs and transportation time. The Prime Minister added that efforts are also being made to ensure that modes of transport are nature‑friendly. He pointed out that hybrid electric boats will strengthen river transport and green mobility, making travel on the Hooghly easier, reducing pollution, and boosting river‑based tourism.
The Prime Minister observed that India is rapidly advancing in fisheries and seafood production and exports. He expressed his dream that West Bengal should lead the country in this sector. He highlighted that the Union Government is prominently supporting Bengal in its vision for river waterways, and farmers as well as fishermen are already benefiting from this. Shri Modi remarked that all these projects being initiated by the Union Government will accelerate West Bengal’s development journey. He extended his best wishes to everyone for these projects.
Governor of West Bengal, Shri C V Ananda Bose, Union Ministers, Shri Sarbananda Sonowal, Shri Shantanu Thakur, Shri Sukanta Majumdar were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister inaugurated, laid the foundation stone of and flagged off various development projects worth more than ₹830 crore at Singur, Hooghly.
Prime Minister laid the foundation stone of the Extended Port Gate System at Balagarh, including an Inland Water Transport (IWT) terminal and a Road Over Bridge
Spanning an area of approximately 900 acres, Balagarh is being developed as a modern cargo handling terminal with an envisaged capacity of about 2.7 million tonnes per annum (MTPA). The project includes the construction of two dedicated cargo handling jetties, one for containerised cargo and one for dry bulk cargo.
The Balagarh project aims to significantly improve cargo evacuation efficiency by diverting heavy cargo movement away from congested urban corridors. This will enhance road safety, reduce vehicular congestion and pollution in Kolkata city, and contribute to an improved quality of life for residents. Improved multimodal connectivity and logistics efficiency will also provide cost-effective market access to regional industries, MSMEs, and agricultural producers. The project is expected to generate substantial direct and indirect employment, benefiting local communities through job creation in logistics, terminal operations, transport services, maintenance, and allied activities.
Prime Minister also launched a state-of-the-art Electric Catamaran in Kolkata. This is one of the 6 Electric Catamarans indigenously built for inland water transport by Cochin Shipyard Ltd. The 50-passenger hybrid electric aluminium catamaran, equipped with advanced electric propulsion systems and lithium-titanate battery technology, is capable of operating in fully electric zero-emission mode as well as in hybrid mode for extended endurance. The vessel will support urban river mobility, eco-tourism and last-mile passenger connectivity along the Hooghly River.
Prime Minister also inaugurated the Jayrambati–Barogopinathpur–Maynapur new rail line. This line is an important part of the Tarkeshwar–Bishnupur new rail line project. Along with the new rail line, a new train service between Maynapur and Jayrambati, with a halt at Barogopinathpur, will also be flagged off. It will provide direct rail connectivity to the residents of Bankura district, making travel more affordable and convenient for daily commuters, students and pilgrims.
Prime Minister flagged off three Amrit Bharat Express trains : Kolkata (Howrah) - Anand Vihar Terminal Amrit Bharat Express; Kolkata (Sealdah) - Banaras Amrit Bharat Express; Kolkata (Santragachi) - Tambaram Amrit Bharat Express.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ બંગાળના સિંગુરમાં ₹830 કરોડથી વધુની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, શિલાન્યાસ કર્યો અને લીલી ઝંડી બતાવી
વિકસિત ભારતના વિઝન માટે, પૂર્વ ભારતનો વિકાસ એક પ્રાથમિકતા છે અને આ ધ્યેય સાથે, કેન્દ્ર સરકાર સતત કામ કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
ગઈકાલે, દેશની પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન પશ્ચિમ બંગાળથી શરૂ કરવામાં આવી હતી; રાજ્યને લગભગ અડધો ડઝન નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો પણ મળી છે, અને આજે વધુ ત્રણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોએ કામગીરી શરૂ કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
બાલાગઢમાં બનાવવામાં આવી રહેલી એક્સટેન્ડેડ પોર્ટ ગેટ સિસ્ટમ હુગલી અને આસપાસના વિસ્તારો માટે નવી તકોના દ્વાર ખોલશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારત મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને ગ્રીન મોબિલિટી પર મજબૂત ભાર મૂકી રહ્યું છે; સીમલેસ પરિવહન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, બંદરો, નદી જળમાર્ગો, હાઈવે અને એરપોર્ટ તમામને એકબીજા સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
18 JAN 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના હુગલી જિલ્લાના સિંગુરમાં ₹830 કરોડથી વધુની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, શિલાન્યાસ કર્યો અને લીલી ઝંડી બતાવી. આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ગઈકાલે તેઓ માલદામાં હતા અને આજે તેમને હુગલીમાં લોકોની વચ્ચે રહેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારત માટે પૂર્વ ભારતનો વિકાસ અનિવાર્ય છે, અને આ ધ્યેય સાથે કેન્દ્ર સરકાર સતત કામ કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે ગઈકાલના અને આજના કાર્યક્રમો આ સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ સમયગાળા દરમિયાન તેમને પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસને લગતી સેંકડો કરોડની પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે.
શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ગઈકાલે પશ્ચિમ બંગાળથી દેશની પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બંગાળને લગભગ અડધો ડઝન નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો પણ મળી છે. આજે વધુ ત્રણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો લોન્ચ કરવામાં આવી છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે આ ટ્રેનોમાંથી એક તેમના સંસદીય મતવિસ્તાર વારાણસી અને બંગાળ વચ્ચેની કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી અને તમિલનાડુ માટે પણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે પશ્ચિમ બંગાળની રેલવે કનેક્ટિવિટી માટે છેલ્લા 24 કલાક અભૂતપૂર્વ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે બંગાળમાં જળમાર્ગો માટે અપાર સંભાવનાઓ છે અને કેન્દ્ર સરકાર આના પર પણ કામ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પોર્ટ-લેડ (બંદર-આધારિત) વિકાસ માટે જરૂરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે થોડા સમય પહેલા બંદરો અને નદી જળમાર્ગોને લગતી પરિયોજનાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ અને ભારતના વિકાસ માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ તે સ્તંભો છે જેના પર પશ્ચિમ બંગાળને મેન્યુફેક્ચરિંગ, વેપાર અને લોજિસ્ટિક્સના મુખ્ય હબ તરીકે વિકસાવી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિયોજનાઓ માટે દરેકને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે બંદરો અને તેની સાથે સંકળાયેલ ઇકોસિસ્ટમ પર જેટલો વધુ ભાર મૂકવામાં આવશે, તેટલી વધુ રોજગારી અહીં નિર્માણ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકારે શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટની ક્ષમતા વધારવા માટે મુખ્ય રોકાણ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સાગરમાલા યોજના હેઠળ આ બંદરની કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે રસ્તાઓનું પણ નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ પ્રયાસોના પરિણામો હવે દેખાવા લાગ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ગયા વર્ષે કોલકાતા પોર્ટે કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં નવા રેકોર્ડ સર્જ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે બાલાગઢમાં વિકસાવવામાં આવી રહેલી એક્સટેન્ડેડ પોર્ટ ગેટ સિસ્ટમ હુગલી અને આસપાસના વિસ્તારો માટે નવી તકો ખોલશે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આનાથી કોલકાતા શહેરમાં ટ્રાફિક અને લોજિસ્ટિક્સનું દબાણ હળવું થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગંગા પર બનેલા જળમાર્ગ દ્વારા કાર્ગોની અવરજવર વધુ વધશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સમગ્ર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હુગલીને વેરહાઉસિંગ અને ટ્રેડિંગ હબમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરશે, જે સેંકડો કરોડનું નવું રોકાણ લાવશે, હજારો નોકરીઓ ઉભી કરશે, નાના વેપારીઓ અને ટ્રાન્સપોર્ટરોને ફાયદો કરાવશે અને ખેડૂતો તેમજ ઉત્પાદકો માટે નવા બજારો પૂરા પાડશે.
શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારત આજે મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને ગ્રીન મોબિલિટી પર મજબૂત ભાર મૂકી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સીમલેસ પરિવહનને સક્ષમ કરવા માટે, બંદરો, નદી જળમાર્ગો, હાઈવે અને એરપોર્ટને એકબીજા સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આનાથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અને પરિવહન સમય બંને ઘટી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે પરિવહનના સાધનો પ્રકૃતિ-અનુકૂળ હોય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક બોટ નદી પરિવહન અને ગ્રીન મોબિલિટીને મજબૂત બનાવશે, હુગલી પરની મુસાફરી સરળ બનાવશે, પ્રદૂષણ ઘટાડશે અને નદી-આધારિત પ્રવાસનને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે ભારત મત્સ્યઉદ્યોગ અને સીફૂડ ઉત્પાદન તેમજ નિકાસમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.પશ્ચિમ બંગાળે આ ક્ષેત્રમાં દેશનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર નદી જળમાર્ગો માટેના બંગાળના વિઝનમાં તેને અગ્રણી રીતે ટેકો આપી રહી છે, અને ખેડૂતો તેમજ માછીમારો પહેલેથી જ આનો લાભ મેળવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી રહેલી આ તમામ પરિયોજનાઓ પશ્ચિમ બંગાળની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપશે. તેમણે આ પરિયોજનાઓ માટે સૌને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ શ્રી સી વી આનંદ બોઝ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ, શ્રી શાંતનુ ઠાકુર, શ્રી સુકાંત મજુમદાર અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ હુગલી જિલ્લાના સિંગુરમાં ₹830 કરોડથી વધુની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, શિલાન્યાસ કર્યો અને લીલી ઝંડી બતાવી.
પ્રધાનમંત્રીએ બાલાગઢ ખાતે એક્સટેન્ડેડ પોર્ટ ગેટ સિસ્ટમનો શિલાન્યાસ કર્યો, જેમાં ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટ (IWT) ટર્મિનલ અને રોડ ઓવર બ્રિજનો સમાવેશ થાય છે.
આશરે 900 એકર વિસ્તારમાં ફેલાયેલ બાલાગઢને વાર્ષિક આશરે 2.7 મિલિયન ટન (MTPA) ની પરિકલ્પિત ક્ષમતા સાથે આધુનિક કાર્ગો હેન્ડલિંગ ટર્મિનલ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટમાં બે સમર્પિત કાર્ગો હેન્ડલિંગ જેટીના નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી એક કન્ટેનરાઇઝ્ડ કાર્ગો માટે અને એક ડ્રાય બલ્ક કાર્ગો માટે છે.
બાલાગઢ પ્રોજેક્ટનો હેતુ ગીચ શહેરી કોરિડોરથી ભારે કાર્ગોની અવરજવરને દૂર કરીને કાર્ગો ખાલી કરવાની કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવાનો છે. આનાથી માર્ગ સલામતી વધશે, કોલકાતા શહેરમાં વાહનોની ભીડ અને પ્રદૂષણ ઘટશે અને રહેવાસીઓના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં યોગદાન મળશે. સુધારેલ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા પ્રાદેશિક ઉદ્યોગો, MSME અને કૃષિ ઉત્પાદકોને ખર્ચ-અસરકારક બજાર પહોંચ પણ પૂરી પાડશે. આ પ્રોજેક્ટથી નોંધપાત્ર પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારી ઉત્પન્ન થવાની અપેક્ષા છે, જે લોજિસ્ટિક્સ, ટર્મિનલ ઓપરેશન્સ, ટ્રાન્સપોર્ટ સર્વિસીસ, મેન્ટેનન્સ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં નોકરીના સર્જન દ્વારા સ્થાનિક સમુદાયોને ફાયદો પહોંચાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કોલકાતામાં અત્યાધુનિક ઈલેક્ટ્રિક કેટામરન (Electric Catamaran) પણ લોન્ચ કર્યું. કોચિન શિપયાર્ડ લિ. દ્વારા અંતર્દેશીય જળ પરિવહન માટે સ્વદેશી રીતે બનાવવામાં આવેલા 6 ઇલેક્ટ્રિક કેટામરન પૈકીનું આ એક છે. 50-પ્રવાસી ક્ષમતા ધરાવતું હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક એલ્યુમિનિયમ કેટામરન, જે અદ્યતન ઇલેક્ટ્રિક પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ અને લિથિયમ-ટાઇટેનેટ બેટરી ટેકનોલોજીથી સજ્જ છે, તે સંપૂર્ણ ઇલેક્ટ્રિક ઝીરો-એમિશન મોડ તેમજ લાંબા સમય સુધી ચાલવા માટે હાઇબ્રિડ મોડમાં કાર્ય કરવા સક્ષમ છે. આ જહાજ શહેરી નદી ગતિશીલતા, ઇકો-ટૂરિઝમ અને હુગલી નદી પર છેવાડાના પ્રવાસી કનેક્ટિવિટીને ટેકો આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જયરામબાટી-બારોગોપીનાથપુર-મયનાપુર નવી રેલવે લાઇનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ લાઇન તારકેશ્વર-વિષ્ણુપુર નવી રેલવે લાઇન પ્રોજેક્ટનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. નવી રેલવે લાઇનની સાથે, મયનાપુર અને જયરામબાટી વચ્ચે નવી ટ્રેન સેવા, બારોગોપીનાથપુર ખાતે સ્ટોપેજ સાથે, પણ શરૂ કરવામાં આવશે. તે બાંકુરા જિલ્લાના રહેવાસીઓને સીધી રેલવે કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે, જેનાથી દૈનિક મુસાફરો, વિદ્યાર્થીઓ અને યાત્રાળુઓ માટે મુસાફરી વધુ સસ્તી અને અનુકૂળ બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી બતાવી: કોલકાતા (હાવડા) - આનંદ વિહાર ટર્મિનલ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ; કોલકાતા (સીલદહ) - બનારસ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ; કોલકાતા (સંત્રાગાછી) - તાંબરમ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ.