આયુષ
AIIAએ આયુર્વેદ આધારિત સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે MSME તકો પર જાગૃતિ કાર્યક્રમ સાથે રાષ્ટ્રીય સ્ટાર્ટઅપ દિવસ 2026ની ઉજવણી કરી
17 JAN 2026 1:10PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સ્ટાર્ટઅપ દિવસ 2026ના અવસરે ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA)એ તેના સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર, ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર ફોર આયુર્વેદ ઇનોવેશન એન્ડ એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ (AIIA-iCAINE) દ્વારા નવી દિલ્હી કેમ્પસમાં આયુર્વેદ આધારિત સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે MSME તકો પર જાગૃતિ કાર્યક્રમનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું. આ કાર્યક્રમ ભારત સરકારના MSME-વિકાસ અને સુવિધા કાર્યાલયના સહયોગથી યોજવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં નીતિ નિર્માતાઓ, શૈક્ષણિક નેતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ પ્રમોટર્સ અને મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકોએ MSME અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા અંગે ચર્ચા કરવા માટે એકત્ર થયા હતા, જેમાં આયુર્વેદ અને સંકલિત આરોગ્ય નવીનતાઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સત્રોમાં સરકારી સહાય યોજનાઓ, નવીનતા માટે સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ, બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણ, પ્રમાણપત્ર અને માનકીકરણ આવશ્યકતાઓ અને પ્રારંભિક તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે નાણાકીય પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
કાર્યક્રમની શરૂઆત ડૉ. અરુણ કુમારના સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ જેમણે આયુર્વેદમાં નવીનતા-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતા સમજાવી. MSMEના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર શ્રી સુનિલ કુમારે MSME પહેલો અને આયુર્વેદ-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતા સંબંધિત સરકારી યોજનાઓનો પરિચય આપ્યો. પ્રો. મંજુષા રાજગોપાલાએ આયુર્વેદ સંસ્થાઓમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અંગે શૈક્ષણિક અને સંસ્થાકીય દ્રષ્ટિકોણ રજુ કર્યા હતા.
મુખ્ય ભાષણ MSMEના સંયુક્ત ડિરેક્ટર ડૉ. આર.કે. ભારતી દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું, જેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEs, ખાસ કરીને પરંપરાગત દવા અને સુખાકારી ક્ષેત્રમાં પ્રોત્સાહન આપવા માટે મજબૂત નીતિ-સમર્થિત ઇકોસિસ્ટમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ટેકનિકલ સત્રમાં DPIITના ભૂતપૂર્વ વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિક શ્રીમતી સંગીતા નાગરે બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે તેમના મહત્વ પર નિષ્ણાત વક્તવ્ય આપ્યું હતું અને SIDBIના સિનિયર મેનેજર શ્રીમતી જ્યોતિ નીરજ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEs માટે ઉપલબ્ધ નાણાકીય સહાય પદ્ધતિઓ અને ભંડોળની તકો વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી. AIIA-iCAINEના CEO શ્રી સુજીત એરેનઝથ અને MSMEના આસિસ્ટન્ટ ડિરેક્ટર શ્રી નવીન કુમાર દ્વારા આભારવિધિ સાથે કાર્યક્રમનું સમાપન થયું.
આ કાર્યક્રમે AIIA-iCAINEની આયુર્વેદ પર આધારિત મજબૂત, નવીનતા-સંચાલિત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી, જે ઉદ્યોગસાહસિકતા, MSME વિકાસ અને ટકાઉ આરોગ્ય ઉકેલો માટેની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત છે. ભારત સરકારના MSME મંત્રાલય દ્વારા યજમાન સંસ્થા તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત, AIIA-iCAINE વિચારોને અસરકારક સાહસોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે એક સંરચિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને નવીનતાઓને સશક્ત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
આ રાષ્ટ્રીય સ્ટાર્ટઅપ દિવસ પર AIIA, AIIA-iCAINE દ્વારા આયુર્વેદમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરે છે, જે પુરાવા-આધારિત, ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ આરોગ્ય ઉકેલોમાં ફાળો આપતા નવા યુગના સાહસોને સમર્થન આપે છે.

AYUSH
AIIA Celebrates National Startup Day 2026 with Awareness Programme on MSME Opportunities for Ayurveda-based Startups
17 JAN 2026 1:10PM by PIB Delhi
On the occasion of National Startup Day 2026, the All India Institute of Ayurveda (AIIA), through its startup incubation centre Incubation Centre for Ayurveda Innovation and Entrepreneurship (AIIA–iCAINE), successfully organized an Awareness Programme on MSME Opportunities for Ayurveda-based Startups at its New Delhi campus. The programme was conducted in collaboration with the MSME–Development & Facilitation Office, Government of India.
The programme brought together policymakers, academic leaders, startup enablers, and aspiring entrepreneurs to deliberate on strengthening the MSME and startup ecosystem, with a special focus on Ayurveda and integrative health innovations. The sessions highlighted government support schemes, institutional mechanisms for innovation, intellectual property protection, certification and standardization requirements, and financial mechanisms essential for early-stage startups.
The programme commenced with a welcome address by Dr. Arun Kumar, setting the context for innovation-driven entrepreneurship in Ayurveda. Shri Sunil Kumar, Deputy Director, MSME, provided an overview of MSME initiatives and government schemes relevant to Ayurveda-based enterprises. Prof. Manjusha Rajagopala shared the academic and institutional perspective on fostering innovation and entrepreneurship within Ayurveda institutions.
The keynote address was delivered by Dr. R. K. Bharti, Joint Director, MSME, who emphasized the need for a strong policy-supported ecosystem to promote startups and MSMEs, particularly in traditional medicine and wellness sectors.
The technical sessions featured expert talks by Ms. Sangeeta Nagar, former Senior Scientist, DPIIT, on Intellectual Property Rights (IPR) and their importance for startups, and Ms. Jyoti Neeraj, Senior Manager, SIDBI, who elaborated on financial support mechanisms and funding opportunities available for startups and MSMEs. The programme concluded with a vote of thanks by Shri Sujith Eranezhath, CEO, AIIA–iCAINE, and Shri Naveen Kumar, Assistant Director, MSME.
The event reaffirmed AIIA–iCAINE’s commitment to nurturing a robust, innovation-driven startup ecosystem rooted in Ayurveda, aligned with national priorities for entrepreneurship, MSME growth, and sustainable healthcare solutions. Recognized as a Host Institute by the Ministry of MSME, Government of India, AIIA–iCAINE continues to empower innovators by providing a structured platform to transform ideas into impactful enterprises.
On this National Startup Day, AIIA reiterates its dedication to fostering entrepreneurship and innovation in Ayurveda through AIIA–iCAINE, supporting new-age ventures that contribute to evidence-based, sustainable, and inclusive health solutions.