ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ನವ ಭಾರತದ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ 400 ರಿಂದ ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು: ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳು ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುತ್ತಿರುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಡೀಪ್ ಟೆಕ್‌ಗೆ (Deep Tech) ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ; ಫಂಡ್ ಆಫ್ ಫಂಡ್ಸ್ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ನಿಧಿ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ನಗರಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಕ್ರಾಂತಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹರಡುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಆಸಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವಂತೆ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಮಾತುಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಐದನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಡಿಪಿಐಐಟಿ
16 JAN 2026 4:49PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ದಿನ'ದ ಅಂಗವಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವನ್ನು "ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಂದ ರೂಪಿತವಾದ ಕ್ರಾಂತಿ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ, ನವ ಭಾರತದ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಕೇವಲ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 2014ರಲ್ಲಿ 500ಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಂದು ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಯೂನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 4 ರಿಂದ ಸುಮಾರು 125ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಐಪಿಒಗಳನ್ನು (IPOs) ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾ, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
2025ರ ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 44,000 ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳು ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಇದುವರೆಗಿನ ಯಾವುದೇ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವೇಗವರ್ಧಿತ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಕೃಷಿ, ಫಿನ್‌ಟೆಕ್, ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿರುವ 'ನವ ಭಾರತ'ವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಯುವಜನತೆಯನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಅವರ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಯುವಜನತೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಆಕಾಶವನ್ನೇ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಅನೇಕ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳ 'ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿ'ಗಳಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ಸರಿಯಾಗಿ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದರು. ಯುವಜನರು ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಾಗದೆ, ಉದ್ಯೋಗದಾತರಾಗಿ ಬದಲಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಇಂದು ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ದೇಶವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2016ರಲ್ಲಿ 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದಾಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 400 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ‌ಗಳಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಇಂದು ಈ ಚಳುವಳಿಯು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದು, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ (DPIIT) ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂದಾಜು 21 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಪದವಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಧಕ ವರ್ಗದವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕಂಡಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಲವಾರು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳು ಇಂದು "ಮಿನಿ ಶಾರ್ಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಾಗಿ" ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತರಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್‌ನ 'ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್' ನಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಉತ್ಸಾಹ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ತಮಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಡೀಪ್ ಟೆಕ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಮೆಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಅಗ್ರಿ-ಟೆಕ್, ಸ್ಪೇಸ್ ಟೆಕ್, ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ , ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ರಾಕೆಟ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಆರಂಭಿಕ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ‌ಗಳು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಸರ್ಕಾರವು 2016 ರಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ 'ಫಂಡ್ ಆಫ್ ಫಂಡ್ಸ್' ಅನ್ನು ರಚಿಸಿರುವುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಬಳಕೆಯ ನಂತರ, ಕಳೆದ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಎರಡನೇ ಕಂತನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಯುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ನಿಧಿಯ ಗಣನೀಯ ಭಾಗವನ್ನು ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಡೀಪ್ ಟೆಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಈಗ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳಿದ್ದು, ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ‌ಗಳು ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ನಗರಗಳಿಂದ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ 'ಭಾರತೀಯ ಚಳುವಳಿ'ಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಅಸ್ಸಾಂನ ಚಹಾ ಬೆಳೆಗಾರರು ಹಾಗೂ ಯುವಜನತೆಯ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ 'ಡ್ರೋನ್ ರಾಜಧಾನಿ'ಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು 'ಡೀಪ್ ಟೆಕ್' ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವವು ಭಾರತವನ್ನು ಬಹಳ ಆಶಾವಾದದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ವಿದೇಶಿ ನಿಯೋಗಗಳ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು' ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 100 ದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಂದಾಜಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತಲಾದ 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಎಂಬ ಬೀಜವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಮತ್ತು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಕನಸಾದ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಶಕವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯು (DPIIT), ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಡೆಸಿದ ನಿರಂತರ ನೀತಿ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ದಿನ'ದೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರ ಅಂಗವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ (States’ Startup Ranking Exercise) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ (National Startup Awards) 5ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಫಲಿತಾಂಶ ಪ್ರಕಟಣಾ ಸಮಾರಂಭವು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಮಾರಂಭವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತಂದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2016ರ ಜನವರಿ 16ರಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಯೋಜನೆಯು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ-ಚಾಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತವು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳ ಬದಲಾಗಿ 'ಉದ್ಯೋಗದಾತರ' ದೇಶವಾಗಲಿ ಎಂಬ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಇದರ ಹಿಂದಿತ್ತು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ರಚನೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇದು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳು ಬೆಳೆಯಲು ಪೂರಕವಾದ ಪರಿಸರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ‌ಗಳು ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2022 ರಲ್ಲಿ ಜನವರಿ 16 ಅನ್ನು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ದಿನ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2,00,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಡಿಪಿಐಐಟಿ (DPIIT) ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಈ ಉದ್ಯಮಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತದ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047' ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ದಿನದ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಡಿಪಿಐಐಟಿ (DPIIT) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ (NSA 5.0) ಐದನೇ ಆವೃತ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ (SRF 5.0) ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಈ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಭಾವದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೇ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಐದನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ಹೊಸ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಆಲೋಚನೆಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಪಕ್ವತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಒಟ್ಟು 20 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಈ ಬಾರಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ನಗರಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು, ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಿವೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ ಚೌಕಟ್ಟು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವಾಸ್ತವ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಎಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ ಎರಡನ್ನೂ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಐದನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಹಾಗೂ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆರು ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಹತ್ತೊಂಬತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಅಂಶಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ. ಧನಸಹಾಯದ ಲಭ್ಯತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಹಾಗು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 34 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು, ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿಪಕ್ವತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳು ಬೆಳೆಯಲು ಹಾಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ ಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಹೇಗೆ ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಳೆಯಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿವೆ. ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಬಹುಮಾನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿವೆ, ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ದಶಕವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶ, ನಿರಂತರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಕೇವಲ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ.
ಅನುಬಂಧ–I: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (NSA 5.0) – ವಿಭಾಗವಾರು ವಿಜೇತರು
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಭಾಗ
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಹೆಸರು
ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ಅಗ್ರಿ-ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅವಾರ್ಡ್
ಎರೀಟೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಆಸ್ಪೈರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಫ್ಯೂಸ್‌ ಲೇಜ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಕೇರಳ
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಡೀಪ್‌ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಟ್ರಿನಾನೋ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಬೂಟ್‌ ಸ್ಟ್ರಾಪ್ಡ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಪಂಪ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಕರ್ನಾಟಕ
ಸರ್ಕ್ಯುಲರ್ ಎಕಾನಮಿ ಇನ್ನೋವೇಟರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಇಕೋ ಎಸ್‌ ಟಿಪಿ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಕರ್ನಾಟಕ
ಕಮ್ಯುನಿಟಿ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಕೆಟಲಿಸ್ಟ್
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ‌ಬಕೆಟ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಬಿಹಾರ
ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಡಿಸ್ರಪ್ಟಿವ್
ಮೀಮೆರಾಕಿ ರಿಟೇಲ್ ಅಂಡ್ ಟೆಕ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಹರಿಯಾಣ
ಎಫ್ ಅಂಡ್ ಬಿ ಟ್ರೈಲ್‌ಬ್ಲೇಜರ್
ಪ್ರಾಕ್ಸಿ ಫಾರ್ಮಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಫಿನ್‌ ಟೆಕ್ ರೆವಲ್ಯೂಷನ್ ಕೆಟಲಿಸ್ಟ್ ಅವಾರ್ಡ್
ಟಿಂಬಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ದೆಹಲಿ
ಹೆಲ್ತ್-ಟೆಕ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಅವಾರ್ಡ್
ಬ್ಲೂ ಫೀನಿಕ್ಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಹ್ಯುಮಾನಿಟೇರಿಯನ್ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್
ಕುಬೇರ್‌ ಜೀ ಟೆಕ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಗುಜರಾತ್
ಇನ್‌ ಕ್ಲೂಸಿವ್ ಡಿಸೈನ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್
ಗ್ಲೋವಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಟ್ರೈಲ್‌ಬ್ಲೇಜರ್ಸ್
ಸನ್‌ ಫಾಕ್ಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್
ಗೋಟ್ ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ತಮಿಳುನಾಡು
ನೆಕ್ಸ್ಟ್‌ಜೆನ್ ಇನ್ನೋವೇಟರ್
ಮೈನ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ದೆಹಲಿ
ರೈಸಿಂಗ್ ಸ್ಟಾರ್ ಅವಾರ್ಡ್
ಏವಿಯೋಟ್ರಾನ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಸಪ್ಲೈ ಚೈನ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಆಫ್ ದಿ ಇಯರ್
ಉದ್ಯೋಗಯಂತ್ರ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ದೆಹಲಿ
ಅರ್ಬನ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್
ಎಂಟಪಲ್ ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಕರ್ನಾಟಕ
ವಿಷನರಿ ಅವಾರ್ಡ್ ಫಾರ್ ಇನ್‌ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್
ಹೈಫನ್ ಎಸ್‌ ಸಿಎಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ವಿಮೆನ್-ಲೆಡ್ ಇನ್ನೋವೇಟರ್
ಅರೈವೇಶನ್ ಫ್ಯಾಷನ್‌ ಟೆಕ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಹರಿಯಾಣ

Ministry of Commerce & Industry
Startup India Has Evolved into a Defining Movement of New India: Prime Minister Shri Narendra Modi
From 400 Startups to Over Two Lakh in a Decade: Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Highlights Startup India’s Impact
Government Prioritises Deep Tech as Startups Expand Across 50 plus Sectors; Fund of Funds Strengthens India’s Growing Startup Ecosystem: Shri Piyush Goyal
₹1 Lakh Crore R&D Fund to Propel Deep Tech Research to Global Standards: Shri Piyush Goyal
Startup Revolution Spreads Across India, Driven by Tier-II and Tier-III Cities: Shri Piyush Goyal
Startup Collaboration Gains Prominence in Free Trade Agreement Negotiations as Global Interest in India Grows: Shri Piyush Goyal
DPIIT Announces Results of the fifth National Startup Awards and States’ Startup Ranking
16 JAN 2026 4:49PM by PIB Delhi
Calling the ten-year journey of Startup India a revolution shaped by millions of dreams and youthful imagination, Prime Minister Shri Narendra Modi said that the initiative has gone far beyond being a government scheme to become a defining movement of new India, while addressing startup founders, innovators, and young entrepreneurs at Bharat Mandapam, New Delhi on National Startup Day, today.
Highlighting that India has emerged as the world’s third-largest startup ecosystem in just ten years, he noted that the number of startups has grown from fewer than 500 in 2014 to over two lakh today, while the count of unicorns has risen from four to nearly 125, with Indian startups increasingly launching IPOs, creating jobs, and attracting global attention.
The Prime Minister said that nearly 44,000 startups were registered in 2025 alone—the highest in any single year—underscoring the accelerating momentum of the ecosystem. Recalling interactions with young innovators from sectors such as agriculture, fintech, mobility, health, and sustainability, he said their ideas, confidence, and ambition reflected a new India focused on solving real-world problems. The Prime Minister expressed satisfaction at meeting the youth and praised their courage to dream big, stating that Startup India has given them an open sky to innovate and that many of the young entrepreneurs present today would themselves become future case studies in India’s startup success story.
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, while addressing the event said that ten years ago today, the Prime Minister of India presented a new line of thought to the nation, calling upon the youth to transform themselves from job seekers into job generators. He stated that the country is proud to witness this transformation clearly taking shape under the Prime Minister’s leadership.
Shri Goyal recalled that when the Startup India initiative was launched in 2016, there were only about 400 startups in the country. Today, the movement has expanded significantly, with over two lakh startups registered with the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). He added that these startups have generated an estimated 21 lakh jobs across the country.
Highlighting the widespread impact of Startup India, the Minister said that during his interactions with students and faculty members at university convocations, he witnesses a new sense of confidence among the youth. He noted that several campuses have transformed into “mini Shark Tanks”, with students eager to convert their ideas into reality. This change, he said, has been made possible through the visionary leadership and constant encouragement of the Prime Minister.
Sharing his experience of engaging with startups at IIT Madras’ Centre for Innovation, Shri Goyal said he was deeply impressed by the enthusiasm, creativity, and problem-solving capabilities of the students. He emphasized that their talent and skills reflect India’s potential to address global challenges and showcase innovation on the world stage.
The Minister noted that Indian startups are currently active in over 50 sectors, including Deep Tech, Artificial Intelligence, Machine Learning, Quantum Computing, Agri-Tech, Space Tech, Drone Technology, Aerospace, and Rocket Technology. He said startups are prospering across all essential and high-impact sectors of the economy.
To strengthen the startup ecosystem, Shri Goyal recalled that the Government constituted a Fund of Funds worth ₹10,000 crore in 2016 to provide seed capital and enable startups to take calculated risks. Following the successful utilisation of the first tranche, a second tranche of ₹10,000 crore was sanctioned in the last Union Budget. He stated that the Government aims to deploy a significant portion of this fund in deep tech and high-tech sectors to further encourage youth entrepreneurship.
The Minister further highlighted that the Prime Minister has announced a ₹1 lakh crore fund dedicated to research, development, and innovation, which will support researchers, scientists, and startups in undertaking advanced research in deep tech at par with global standards.
Shri Goyal pointed out that startups are now present in every corner of the country, with nearly 50 per cent originating from Tier-II and Tier-III cities, demonstrating that the startup revolution has truly become an Indian movement. He cited the North Eastern region as a prime example, noting the commendable work of startups in Sikkim and the collaboration between tea cultivators and youth in Assam to introduce modern farming techniques. In southern India, he said Andhra Pradesh is emerging as the drone capital of the country, while Karnataka and Tamil Nadu have become hubs for deep tech and AI startups.
Stating that the world views India with great optimism, Shri Goyal said that during foreign delegations and Free Trade Agreement negotiations, several countries have expressed keen interest in establishing startup bridges with India. He estimated that nearly 100 countries are seeking to collaborate with India’s startup ecosystem through inter-startup coordination platforms.
The Minister concluded by expressing confidence that the seed of Startup India, sown under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, will continue to flourish and play a pivotal role in realizing the vision of Viksit Bharat, a dream shared by 140 crore Indians.
As India completes a landmark decade of the Startup India initiative, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, commemorates ten years of sustained policy-driven efforts to build a strong, inclusive, and innovation-led entrepreneurial ecosystem in the country. The celebrations culminate today, with the observance of National Startup Day and the Result Declaration Ceremony of the 5th editions of the States’ Startup Ranking Exercise and the National Startup Awards, bringing together key stakeholders from across the startup ecosystem.
Launched on 16th January 2016 by Prime Minister, Shri Narendra Modi, Startup India was envisioned as a transformative initiative to nurture innovation, promote entrepreneurship, and enable investment-driven growth with a vision of India being a nation of job creators instead of job seekers.
Over the past ten years, the initiative has emerged as a cornerstone of India’s economic and innovation architecture, strengthening institutional mechanisms, expanding access to capital and mentorship, and fostering an environment where startups can scale across sectors and geographies. In recognition of the critical role played by startups in nation-building, socio-economic development, and self-reliance, the Prime Minister, in 2022, declared 16 January as National Startup Day.
Over the past decade, the Indian startup ecosystem has recorded unprecedented expansion, with more than 2,00,000 startups recognised by DPIIT across the country. These enterprises have emerged as key drivers of employment generation, innovation-led economic growth, and the strengthening of domestic value chains across diverse sectors. Through sustained policy support, institutional facilitation, and ecosystem-wide collaboration, the Startup India initiative continues to advance the national vision of Viksit Bharat @ 2047 by fostering entrepreneurship as a catalyst for inclusive growth, technological advancement, and long-term economic resilience.
As part of the National Startup Day celebrations, DPIIT announced the results of the fifth edition of the National Startup Awards (NSA 5.0) and the States’ Startup Ranking Exercise (SRF 5.0), two flagship initiatives that have emerged as key national platforms for driving ecosystem performance and recognising excellence across the startup landscape.
The National Startup Awards are designed to recognise startups that demonstrate excellence in innovation, scalability, and societal impact, while providing a structured national platform to showcase high-impact enterprises. The fifth edition of the Awards, coinciding with the ten-year milestone of Startup India, reflects the evolving maturity of the ecosystem through the introduction of new and future-oriented award categories. Spread across 20 award categories, this edition of the National Startup Awards include recognition for startups from Tier II and Tier III cities, deep-tech innovation, and emerging sectors aligned with national development priorities.
The States’ Startup Ranking Framework serves as a practical policy and governance tool to assess how effectively States and Union Territories are enabling startup growth on the ground. By encouraging both healthy competition and collaboration among state governments, the framework supports the development of strong, well-functioning startup ecosystems across the country.
The fifth edition of the States’ Startup Ranking Framework builds on lessons from previous editions and places greater emphasis on measurable outcomes, long-term sustainability, and the resilience of startup ecosystems. States and Union Territories are evaluated across six reform areas and nineteen clearly defined action points, covering policy and institutional support, physical and digital infrastructure, access to funding, market access and linkages, capacity building for entrepreneurs and ecosystem stakeholders, and innovation-led growth. Participation from 34 States and Union Territories in the current edition reflects a shared national commitment to improving implementation, strengthening ecosystem maturity, and enabling startups to grow and scale across regions.
The National Startup Awards and the States’ Startup Ranking Exercise have decisively shaped how startup success is recognised and how ecosystem performance is measured across the country. By rewarding high-performing startups and assessing government action at the State level, these initiatives have driven accountability, raised standards, and accelerated the pace of ecosystem development nationwide.
As Startup India completes ten years, this decade stands out for clear policy intent, consistent execution, and growing entrepreneurial confidence. Startups today are not only engines of innovation and job creation but also critical contributors to economic strength and self-reliance, reinforcing India’s position as a leading global destination for entrepreneurship and innovation.
Annexure–I: National Startup Awards (NSA 5.0) – Category-wise Winners
Award Category
Startup Name
State / UT
Agri-Innovation Award
AREETE
Maharashtra
Aspire award
FUSELAGE INNOVATIONS PRIVATE LIMITED
Kerala
Best Deeptech Startup Award
TRINANO TECHNOLOGIES PRIVATE LIMITED
Maharashtra
Bootstrapped Award
PUMP ACADEMY PRIVATE LIMITED
Karnataka
Circular Economy Innovator Award
ECOSTP TECHNOLOGIES PRIVATE LIMITED
Karnataka
Community Development Catalyst
CREDITBUCKET TECHNOLOGIES PRIVATE LIMITED
Bihar
Creative Industry Disruptive
MEMERAKI RETAIL AND TECH PRIVATE LIMITED
Haryana
F&B Trailblazer
Proxi Farma Private Limited
Maharashtra
Fintech Revolution Catalyst Award
TIMBLE TECHNOLOGIES PRIVATE LIMITED
Delhi
Health-Tech Excellence Award
BLUE PHOENIX TECHNOLOGIES PRIVATE LIMITED
Maharashtra
Humanitarian Impact
KUBERJEE TECH PRIVATE LIMITED
Gujarat
Inclusive Design Excellence
GLOVATRIX PRIVATE LIMITED
Maharashtra
Innovation Trailblazers
SUNFOX TECHNOLOGIES PRIVATE LIMITED
Uttarakhand
Make in India Excellence
GOAT ROBOTICS PRIVATE LIMITED
Tamil Nadu
NextGen Innovator
Meine Electric Automotives Private Limited
Delhi
Rising StarAward
AVIOTRON AEROSPACE PRIVATE LIMITED
Rajasthan
Supply Chain Startup of the Year
UdyogYantra Technologies Private Limited
Delhi
Urban Mobility Excellence
ENTUPLE E-MOBILITY PRIVATE LIMITED
Karnataka
Visionary Award for Infrastructure
HYPHEN SCS PRIVATE LIMITED
Uttar Pradesh
Women-Led Innovator
ARIVATION FASHIONTECH PRIVATE LIMITED
Haryana
Annexure–II: States’ Startup Ranking Framework (SRF 5.0) Results
Best Performers
Category A
Gujarat
Category B
Arunachal Pradesh, Goa
Top Performers
Category A
Karnataka, Punjab, Tamil Nadu, Uttar Pradesh
Category B
Himachal Pradesh
Leaders
Category A
Andhra Pradesh, Haryana, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Telangana, Uttarakhand
Category B
Manipur, Meghalaya, Nagaland
Aspiring Leaders
Category A
Assam, Bihar, Jammu and Kashmir, Odisha
Category B
Andaman and Nicobar Islands, Mizoram, Sikkim, Tripura
Emerging Startup Ecosystems
Category A
Chhattisgarh, NCT of Delhi
Category B
Chandigarh; Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu; Ladakh; Lakshadweep; Puducherry