ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನಧಿಕೃತ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಮಾರಾಟದ ವಿರುದ್ಧ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
ಅನುಸರಣೆಯಿಲ್ಲದ 16,900ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ; ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ ಅಮೆಜೋನ್, ಫ್ಲಿಪ್ ಕಾರ್ಟ್, ಮೀಶೊ ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಮುಂತಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ
16 JAN 2026 2:37PM by PIB Bengaluru
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳ (ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮೊಬೈಲ್ ರೇಡಿಯೋಗಳು ಪಿ.ಎಂ.ಆರ್.) ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಕ್ರಮ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ನಿಯಮಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಆನ್ಲೈನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣ ಹಣಕಾಸಿನ ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸಿದೆ.
ವೇದಿಕೆಗಳಾದ್ಯಂತ 16,970ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಯಿಲ್ಲದ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅಮೆಜಾನ್, ಫ್ಲಿಪ್ಕಾರ್ಟ್, ಮೀಶೋ, ಜಿಯೋಮಾರ್ಟ್, ಮೆಟಾ (ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ), ಟಾಕ್ ಪ್ರೊ, ಚಿಮಿಯಾ, ಮಾಸ್ಕ್ಮ್ಯಾನ್ ಟಾಯ್ಸ್, ಇಂಡಿಯಾ ಮಾರ್ಟ್, ಟ್ರೇಡ್ಇಂಡಿಯಾ, ಆಂಟ್ರಿಕ್ಷ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್, ವರ್ದನ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಕೃಷ್ಣಾ ಮಾರ್ಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ 13 ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಡ್ಡಾಯ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಅಥವಾ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಳಿಲ್ಲದೆ, ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ರೇಡಿಯೋ ಆವರ್ತನ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಹಲವಾರು ವೇದಿಕೆಗಳು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಈ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸದೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
• ಸಾಧನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೇಡಿಯೋ ಆವರ್ತನ ಶ್ರೇಣಿ
• ಸಾಧನಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಪರವಾನಗಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ
• ಅವುಗಳು ಸಲಕರಣೆ ಪ್ರಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ (ಇ.ಟಿ.ಎ.) ಪಡೆದಿವೆಯೇ. ಇದು ವೈರ್ಲೆಸ್ ಸಾಧನಗಳು ಅನುಸರಣೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಒ.ಟಿ.) ನೀಡಿದ ಕಡ್ಡಾಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿದೆ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಸಿ)
ಈ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅಲ್ಟ್ರಾ ಹೈ ಫ್ರೀಕ್ವೆನ್ಸಿ (ಯು.ಎಚ್.ಎಫ್.) ಬ್ಯಾಂಡ್ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಇದು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಆಗಿದ್ದು, ಪೊಲೀಸ್, ತುರ್ತು ಸೇವೆಗಳು, ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂವಹನ ಜಾಲಗಳು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಹಲವಾರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು "ಪರವಾನಗಿ-ಮುಕ್ತ" ಅಥವಾ "100% ಕಾನೂನುಬದ್ಧ" ಎಂದು ತಪ್ಪಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೂ ಅವುಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳನ್ನು ಆಟಿಕೆಗಳಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಆದರೆ 30 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳವರೆಗೆ ಬಹಳ ದೀರ್ಘ ಸಂವಹನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನ ಪಟ್ಟಿಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಆವರ್ತನ ಅಥವಾ ಸಾಧನವು ಸಲಕರಣೆ ಪ್ರಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ (ಇ.ಟಿ.ಎ.) ಹೊಂದಿದೆಯೇ ಎಂಬಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಿಲ್ಲ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಲು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಯಿತು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳ ಮಾರಾಟ, ಆಮದು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
• ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯಿದೆ, 1885
• ಭಾರತೀಯ ವೈರ್ಲೆಸ್ ಟೆಲಿಗ್ರಾಫಿ ಕಾಯಿದೆ, 1933
• ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಾರ್ಟ್ ರೇಂಜ್ ರೇಡಿಯೋ ಫ್ರೀಕ್ವೆನ್ಸಿ ಸಾಧನಗಳ ಬಳಕೆ (ಪರವಾನಗಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2018
ಈ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 446.0–446.2 ಮೆಗಾಹರ್ಟ್ಸ್ ಆವರ್ತನ ಬ್ಯಾಂಡ್ ನೊಳಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪರವಾನಗಿಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪರವಾನಗಿ-ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಸಾಧನಗಳು ಸಹ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಇ.ಟಿ.ಎ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಈ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು, ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿನ ಕೊರತೆಯೂ ಸೇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣೆ (ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2020 ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಂತಹ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ಮರುಕಳಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಒ.ಟಿ.) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.) ನೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವಾಕಿ-ಟಾಕೀಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ರೇಡಿಯೋ ಉಪಕರಣಗಳ ಅಕ್ರಮ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2025 ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ:
• ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವ ಮೊದಲು ಆವರ್ತನ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು
• ಮಾರಾಟದ ಮೊದಲು ಇ.ಟಿ.ಎ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು
• ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪರವಾನಗಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವುದು
• “ಪರವಾನಗಿ-ಮುಕ್ತ” ಅಥವಾ “100% ಕಾನೂನುಬದ್ಧ” ದಂತಹ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ
• ಅಕ್ರಮ ಪಟ್ಟಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು
ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಮತ್ತು ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಎಂಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಮೀಶೋ (ಫ್ಯಾಶ್ನಿಯರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್)
• ಟಾಕ್ ಪ್ರೊ (ಐಕೋನೆಟ್ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್)
• ಮಾಸ್ಕ್ಮ್ಯಾನ್ ಟಾಯಿಸ್
• ಚಿಮಿಯಾ
• ಜಿಯೋಮಾರ್ಟ್
• ಮೆಟಾ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಸ್ ಇಂಕ್. (ಫೇಸ್ಬುಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ)
• ಫ್ಲಿಪ್ಕಾರ್ಟ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
• ಅಮೆಜಾನ್ ಸೆಲ್ಲರ್ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ಆಂಟ್ರಿಕ್ಷ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್, ಇಂಡಿಯಾ ಮಾರ್ಟ್, ಟ್ರೇಡ್ಇಂಡಿಯಾ, ವರ್ದಾನ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಕೃಷ್ಣ ಮಾರ್ಟ್ ವಿರುದ್ಧದ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ತನಿಖೆ ಅಥವಾ ವಿಚಾರಣೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಚಿಮಿಯಾ.ಕಾಮ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಪರವಾನಗಿ-ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ನ ಹೊರಗೆ ಬರುವ ಯು.ಎಚ್.ಎಫ್. 400-470 ಮೆಗಾಹರ್ಟ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪುನರ್ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ದ್ವಿಮುಖ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ರೇಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಈ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಿ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆ ಪ್ರಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ (ಇ.ಟಿ.ಎ.) ಮತ್ತು 446.0–446.2 ಮೆಗಾಹರ್ಟ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ನೊಳಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಡ್ಡಾಯ ನಿಯಂತ್ರಕ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮೋದನೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅಂತಹ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ವೇದಿಕೆಯು ಸರಿಯಾದ ಶ್ರದ್ಧೆಯನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಆಗಿರುವ ಜಿಯೋಮಾರ್ಟ್ (www.jiomart.com) ಪರವಾನಗಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಎದ್ದುಕಾಣುವ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ನೀಡಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಸಾಧನಗಳ 58 ಘಟಕಗಳನ್ನು ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುವುದು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ವೈರ್ಲೆಸ್ ಸಂವಹನ ಸಾಧನಗಳ ಅನಧಿಕೃತ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಪಾಯಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಟಾಕ್ ಪ್ರೊ (ಐಕೋನೆಟ್ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್) ಯು.ಎಚ್.ಎಫ್. 400–1200 ಮೆಗಾಹರ್ಟ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶಾಲ ಆವರ್ತನ ಶ್ರೇಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅವುಗಳನ್ನು "100% ಕಾನೂನುಬದ್ಧ" ಮತ್ತು "ಪರವಾನಗಿ-ಮುಕ್ತ" ಎಂದು ತಪ್ಪಾಗಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಧನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿರೋಧಾತ್ಮಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು, ಬೇರೆಡೆ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶ್ರೇಣಿಗಳನ್ನು ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡಿತು. ಪರವಾನಗಿ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳು ಅಥವಾ ಇ.ಟಿ.ಎ. ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸದೆ ಈ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತನಿಖೆಗಳು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ, ಇದು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ.
ಮೀಶೋ (ಫ್ಯಾಶ್ನಿಯರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್) ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಕಡ್ಡಾಯ ಪರವಾನಗಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸದೆ ಬಹು ಮಾರಾಟಗಾರರು ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಗಮನಿಸಿದೆ. ನೋಟಿಸ್ಗೆ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಒಬ್ಬ ಮಾರಾಟಗಾರನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾತ್ರ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನದ 2,209 ಯೂನಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಆ ಮಾರಾಟಗಾರ ಮಾತ್ರ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ವರದಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಪಟ್ಟಿಗಳು ಇ.ಟಿ.ಎ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಅಥವಾ ಆವರ್ತನ ವಿಶೇಷಣಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಪರಿಶೀಲನೆ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಲೋಪಗಳು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ (ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2020 ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಮಾಸ್ಕ್ಮ್ಯಾನ್ ಆಟಿಕೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, 10 ಕಿಮೀ, 20 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು 30 ಕಿಮೀ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂವಹನ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳನ್ನು ಆವರ್ತನ ಶ್ರೇಣಿ, ಪರವಾನಗಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಅಥವಾ ಇ.ಟಿ.ಎ./ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಸಿ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸದೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಗಮನಿಸಿದೆ. ಆಟಿಕೆಗಳಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಸಾಧನಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಆಟಿಕೆ ವರ್ಗೀಕರಣಗಳನ್ನು ಮೀರಿವೆ. ಮೂಲಭೂತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕಾನೂನುಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಲೋಪವಾಗಿದೆ.
ಫ್ಲಿಪ್ ಲಾರ್ಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಆವರ್ತನ ಶ್ರೇಣಿ, ಪರವಾನಗಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಇ.ಟಿ.ಎ./ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಸಿ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಅಂತಹ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮಾರಾಟವಾಗಿದೆ. ಒದಗಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶವು ನಿಖರವಾದ ಪರವಾನಗಿ-ವಿನಾಯಿತಿ ಆವರ್ತನ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿ 42,275 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಆವರ್ತನ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಖಾಲಿ ಬಿಡಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಹೊರಗೆ 65,931 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುವ ಹಕ್ಕಿಗೆ ಧಕ್ಕೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪರವಾನಗಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು, ಆವರ್ತನ ವಿಶೇಷಣಗಳು ಅಥವಾ ಇ.ಟಿ.ಎ./ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಸಿ. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸದೆ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಸೂಚನೆಯ ನಂತರದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ವೇದಿಕೆಯು ಸಾಕಷ್ಟು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳಿಲ್ಲದೆ ನಿಯಂತ್ರಿತ ರೇಡಿಯೋ ಸಂವಹನ ಸಾಧನಗಳ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅಂತಹ ಪಟ್ಟಿಗಳು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ವೇದಿಕೆಗಳು ಅವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಶ್ರದ್ಧೆ ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದರ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಒಟ್ಟು 710 ಅಂತಹ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಅಮೆಜಾನ್ ಸೆಲ್ಲರ್ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಅಗತ್ಯ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮೊಬೈಲ್ ರೇಡಿಯೋಗಳು (ಪಿ.ಎಂ.ಆರ್. ಗಳು) ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿತು. ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಾಗ ಮಾರಾಟಗಾರರು ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳಿಗಾಗಿ 467 ಉತ್ಪನ್ನ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಆವರ್ತನ ಬ್ಯಾಂಡ್ವಿಡ್ತ್ ಅಥವಾ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ (ಡಿ.ಒ.ಟಿ.) ಪಡೆದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ದತ್ತಾಂಶವು ಜನವರಿ 2023 ರಿಂದ ಮೇ 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2,602 ಯುನಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಮಾರಾಟಗಾರರ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಆದೇಶ ಮತ್ತು ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ ವಿವರಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅಂತಹ ಲೋಪಗಳು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ವಸ್ತು ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಗಳು
ಕೆಲವು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು, ತಾವು ಕೇವಲ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಟ್ಟಿ, ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿವೆ. ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಸರಿಯಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಶ್ರದ್ಧೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ರಕ್ಷಣೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಮೀಶೋ, ಫ್ಲಿಪ್ಕಾರ್ಟ್, ಅಮೆಜಾನ್ ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಸ್ ಇಂಕ್ ಗೆ ತಲಾ ₹10 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಚಿಮಿಯಾ, ಜಿಯೋಮಾರ್ಟ್, ಟಾಕ್ ಪ್ರೊ ಮತ್ತು ಮಾಸ್ಕ್ಮ್ಯಾನ್ ಟಾಯಿಸ್ ಗಳಿಗೆ ತಲಾ ₹1 ಲಕ್ಷ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದೆ. ಹಲವಾರು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ದಂಡದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ಉಳಿದ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಕಾಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ರೇಡಿಯೋ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುಮೋದನೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಎಲ್ಲಾ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸ್ವಯಂ-ಆಡಿಟ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು, ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾನೂನನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸದ ಹೊರತು ಯಾವುದೇ ನಿಯಂತ್ರಿತ ವೈರ್ಲೆಸ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಣಾಮಗಳು
ಅನಧಿಕೃತ ರೇಡಿಯೋ ಸಾಧನಗಳು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸೇವೆಗಳು ಬಳಸುವ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾನಿಕಾರಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಗಂಭೀರ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರು ಶಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವಾಗ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿವರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷಣಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಅನುಸರಣೆಯಿಲ್ಲದ ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳ ಮಾರಾಟವು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಪಾಯಗಳಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರೇಡಿಯೋ ಸಂವಹನ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುವಾಗ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ.
(ಅಂತಿಮ ಆದೇಶವು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಕೊಂಡಿ ಇಲ್ಲಿದೆ: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA takes action against Unauthorized Sale of Walkie-Talkies on E-Commerce Platforms
Over 16,900 Non-Compliant Listings Identified; Penalties Imposed on Amazon, Flipkart, Meesho and Meta for Misleading Consumers and Regulatory Violations
16 JAN 2026 2:37PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has taken suo motu cognisance of the large-scale illegal listing and sale of walkie-talkies (Personal Mobile Radios PMRs) on e-commerce platforms and has imposed monetary penalties on leading online marketplaces for violations of consumer protection and telecom regulations.
The action follows the identification of over 16,970 non-compliant walkie-talkie listings across platforms. Notices were issued to 13 e-commerce entities, including Amazon, Flipkart, Meesho, JioMart, Meta (Facebook Marketplace), Talk Pro, Chimiya, MaskMan Toys, India Mart, TradeIndia, Antriksh Technologies, Vardaanmart and Krishna Mart.
The Authority found that several platforms were facilitating the sale of walkie-talkies operating on restricted and sensitive radio frequency bands, without mandatory statutory approvals or disclosures. These devices were sold without informing consumers about:
• The radio frequency range on which the device operates
• Whether the device requires a government licence
• Whether it has obtained Equipment Type Approval (ETA). It is a mandatory technical approval issued by the Department of Telecommunications (DoT) to ensure that wireless devices are compliant, safe and permitted for use in India (WPC)
Many of these devices were found to operate in the Ultra High Frequency (UHF) band, which is a regulated spectrum also used by police, emergency services, disaster response agencies and other critical communication networks. Several products were wrongly advertised as “license-free” or “100% legal,” even though their use requires government approval. In some cases, walkie-talkies were sold as toys but had very long communication ranges of up to 30 kilometers. In addition, many product listings did not clearly mention important details such as the operating frequency or whether the device had Equipment Type Approval (ETA), making it difficult for consumers to know if the product was legal to buy and use.
The sale, import and use of walkie-talkies in India are regulated under:
• The Indian Telegraph Act, 1885
• The Indian Wireless Telegraphy Act, 1933
• The Use of Low Power and Very Low Power Short Range Radio Frequency Devices (Exemption from Licensing Requirement) Rules, 2018
Under these rules, only walkie-talkies operating strictly within the 446.0–446.2 MHz frequency band are exempted from licensing. Even such licence-exempted devices must obtain ETA certification before being imported or sold in India. Failure to comply with these requirements also constitutes misleading advertisement, unfair trade practice and deficiency in service under the Consumer Protection Act, 2019, and violates the Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020.
To prevent recurrence of such violations, the CCPA has notified the Guidelines for the Prevention and Regulation of Illegal Listing and Sale of Radio Equipment including Walkie-Talkies on E-Commerce Platforms, 2025, in consultation with the Department of Telecommunications (DoT) and the Ministry of Home Affairs (MHA).
These Guidelines require e-commerce platforms to:
• Verify frequency compliance before allowing listings
• Ensure ETA certification prior to sale
• Clearly disclose licensing requirements to consumers
• Prohibit misleading claims such as “license-free” or “100% legal”
• Deploy automated monitoring and takedown systems for illegal listings
The CCPA, headed by Chief Commissioner Smt. Nidhi Khare and Commissioner Shri Anupam Mishra, has issued final orders in eight cases, namely:
• Meesho (Fashnear Technologies Pvt. Ltd.)
• Talk Pro (Iconet Services Pvt. Ltd.)
• MaskMan Toys
• Chimiya
• JioMart
• Meta Platforms Inc. (Facebook Marketplace)
• Flipkart Internet Private Limited
• Amazon Seller Services Pvt. Ltd.
Proceedings against Antriksh Technologies, India Mart, TradeIndia, Vardaanmart and Krishna Mart are currently at various stages of investigation or hearing.
In the matter concerning Chimiya.com, CCPA found that the platform was offering for sale rechargeable two-way walkie-talkie radios operating in the UHF 400-470 MHz band, which fall outside the license-exempt spectrum permitted in India. These devices were imported from overseas jurisdictions and were listed without mandatory regulatory disclosures, including Equipment Type Approval (ETA) and verification of operation strictly within the 446.0–446.2 MHz band. Such devices cannot be imported, advertised or sold in India without requisite statutory approvals. CCPA held that the platform failed to exercise due diligence and violated the Consumer Protection Act, 2019 and applicable telecom regulations.
The e-commerce platform JioMart (www.jiomart.com) was found to have offered walkie-talkie devices for sale without clear and conspicuous disclosures regarding licensing requirements and regulatory compliance. Over a period of two years, 58 units of such devices were sold through the platform. The Authority noted that omission of mandatory information has the potential to expose consumers to legal and technical risks associated with unauthorized use of wireless communication equipment.
CCPA found that Talk Pro (Iconet Services Pvt. Ltd.) listed and sold walkie-talkie devices operating across wide frequency ranges, including UHF 400–1200 MHz, while falsely representing them as “100% legal” and “license-free.” The entity also made misleading and contradictory claims regarding the operational range of the devices, advertising significantly higher ranges than disclosed elsewhere. Investigations established that these devices were sold without disclosure of licensing obligations or ETA requirements, amounting to misleading advertisement and unfair trade practice.
In the matter of Meesho (Fashnear Technologies Pvt. Ltd.), the CCPA observed large-scale listing and sale of walkie-talkie devices by multiple sellers without furnishing mandatory licensing or certification details. It was noted that details were furnished only in respect of one seller, whose particulars were annexed to the notice, indicating that 2,209 units of the concerned product were sold by that seller alone. Further, numerous walkie-talkie listings on the platform did not disclose ETA certification or frequency specifications, and the platform was unable to demonstrate effective seller verification or regulatory compliance mechanisms. Such omissions were found to be in violation of the Consumer Protection Act, 2019 and the Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020.
In the matter of MaskMan Toys, CCPA observed that walkie-talkies of varying communication ranges, including 10 km, 20 km and 30 km, were listed without disclosure of frequency range, licensing requirements or ETA/WPC certification status. Despite being marketed as toys, the technical capabilities of the devices exceeded toy classifications. The absence of fundamental regulatory information rendered it impossible for consumers to ascertain the legality of the products and constituted a serious lapse under the Consumer Protection Act, 2019.
In the matter concerning Flipkart, CCPA found that walkie-talkie devices were listed and sold on the platform without mandatory disclosures relating to frequency range, licensing requirements and ETA/WPC certification status. A large number of sellers were found to have listed such devices, resulting in significant sales. Data furnished revealed that 42,275 units were sold with the exact license-exempt frequency range disclosed, whereas 65,931 units were sold where the frequency range was either left blank or was outside the exempted range. The Authority observed that failure to verify and disclose such information compromised consumers’ right to be informed and constituted misleading advertisement and unfair trade practice under the Consumer Protection Act, 2019.
In the case of Facebook Marketplace, CCPA found that walkie-talkie devices were listed, hosted and advertised without disclosure of licensing requirements, frequency specifications or ETA/WPC certification. Despite post-notice removals, the platform was found to have facilitated repeated listing of regulated radio communication devices without adequate preventive safeguards. The Authority held that such listings amount to misleading advertisements and that platforms facilitating public discovery and promotion of regulated products are required to exercise due diligence commensurate with their scale and technological capability, pursuant to which a total of 710 such listings were delisted as a result of the Authority’s intervention.
In the matter concerning Amazon Seller Services Pvt. Ltd., the CCPA took suo motu cognizance of the listing and sale of a large number of walkie-talkies, also known as Personal Mobile Radios (PMRs), on the platform without necessary statutory disclosures. Examination of the platform revealed that 467 product listings for walkie-talkies had been put up by sellers, most of which did not disclose the operating frequency bandwidth or the certification obtained from the Department of Telecommunications (DoT). Further, data furnished in the appendix to the response indicated that 2,602 units were sold during the period from January 2023 to May 2025, along with details of the concerned sellers and relevant order and invoice particulars. The Authority observed that such omissions deprived consumers of material information necessary for informed decision-making and amounted to misleading advertisement and unfair trade practice under the Consumer Protection Act, 2019.
Penalties and Directions
Some e-commerce platforms claimed that they were only intermediaries and were not responsible for products listed by third-party sellers. The CCPA rejected this claim and clarified that platforms which allow the listing, promotion and sale of regulated products cannot avoid responsibility. Such protection is available only when platforms carry out proper checks and due diligence.
The Authority imposed penalties of ₹10 lakh each on Meesho, Flipkart, Amazon and Meta Platforms Inc, and ₹1 lakh each on Chimiya, JioMart, Talk Pro and MaskMan Toys. Several platforms have already paid the penalty amounts, while payment from the remaining entities is awaited.
The CCPA has directed all platforms to ensure that walkie-talkies and other radio equipment are not listed or sold without required government approvals. Platforms have also been asked to conduct regular self-audits, publish compliance certificates, and ensure that no regulated wireless equipment is sold unless it fully complies with the law.
Public Safety and National Security Implications
The Authority noted that unauthorised radio devices can cause harmful interference with communication systems used by law-enforcement agencies, disaster management authorities and emergency services, posing serious risks to public safety, public order and national security.
CCPA reiterated that consumers rely heavily on online descriptions and specifications while shopping. The sale of non-compliant walkie-talkies misleads consumers, exposes them to legal and regulatory risks, and undermines trust in digital marketplaces.
The Authority reaffirmed its commitment to protecting consumer rights, preventing unfair trade practices and ensuring a safe and transparent digital marketplace, and urged all e-commerce platforms to exercise strict regulatory verification and accurate disclosures when listing radio communication devices.
(Final Order is available on the Central Consumer Protection Authority website: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)