ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
10ನೇ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ದಿನದಂದು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಗೆ ದೇಶದ ನಮನ
ಈ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ರ್ಯಾಲಿಗಳು, ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಛ ಅರ್ಪಿಸುವ ಸಮಾರಂಭಗಳು, ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ನೆರವು ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜೀವಂತ ಸ್ತಂಭಗಳು, ಸಾಮೂಹಿಕ ಧೈರ್ಯದ ಸಂಕೇತಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ: ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು
"ಭಾರತವು ಬಲಿಷ್ಠ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಅನುಭವ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳು ಅಮೂಲ್ಯ ಆಸ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ"
40 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಪವನ್' ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಐಪಿಕೆಎಫ್ ನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಿಂದ ಭಾವಪೂರ್ಣ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಕೆ
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ"
14 JAN 2026 3:35PM by PIB Bengaluru
ಜನವರಿ 14, 2026 ರಂದು 10ನೇ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ರ್ಯಾಲಿಗಳು, ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಛ ಅರ್ಪಿಸುವ ಸಮಾರಂಭಗಳು, ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ನೆರವು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ ನ ಮಾಣಿಕ್‌ ಶಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮುಖ್ಯ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ/ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ನ ಸುಮಾರು 2,500 ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಗೆ ಭಾವಪೂರ್ಣ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜೀವಂತ ಸ್ತಂಭಗಳು, ಸಾಮೂಹಿಕ ಧೈರ್ಯದ ಸಂಕೇತಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಂತೆ; ಅಗ್ನಿವೀರರು ಮತ್ತು ಯುವ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕು ತೋರಿಸುವಂತೆ; ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತದ ಜೊತೆಗೆ ನಿಲ್ಲುವಂತೆ; ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ; ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶಪ್ರೇಮದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು, ಆ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
"ಇಂದು ಭಾರತವು ಬಲಿಷ್ಠ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಅನುಭವ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಆಸ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಮುದಾಯ ನಾಯಕತ್ವ ಅಥವಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹಾದಿಯಿರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರಬಲ್ಲದು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನೆರೆದಿದ್ದ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸುಮಾರು 40 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತೀಯ ಶಾಂತಿ ಪಾಲನಾ ಪಡೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಶಾಂತಿ ಪಾಲನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 'ಆಪರೇಷನ್ ಪವನ್' ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. "ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಪಡೆಗಳು ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಅನೇಕ ಸೈನಿಕರು ಪ್ರಾಣತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಅವರ ಶೌರ್ಯ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಹೋರಾಟಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಗೌರವ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಆಪರೇಷನ್ ಪವನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಶಾಂತಿ ಪಾಲನಾ ಪಡೆಯ ಸೈನಿಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಗುರುತಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಐಪಿಕೆಎಫ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು. ಈಗ, ನಾವು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿಯೂ ಐಪಿಕೆಎಫ್ ಸೈನಿಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆ, ಶಿಸ್ತು, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದ ಗುಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸುವರ್ಣ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ನೀವು ಪರ್ವತ ಶಿಖರಗಳಲ್ಲಿ, ಸುಡುವ ಮರಳಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಳೆಯ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆಯುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಿತ್ತು; ಆಗ ಬಹುಶಃ ಇಷ್ಟೊಂದು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ; ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇವೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆಯೂ, ನೀವು ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಾ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೀರಿ. ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ಸೈನಿಕ ಎಂದಿಗೂ ಮಾಜಿನಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಸಮವಸ್ತ್ರದ ಬಣ್ಣ ಬದಲಾಗಬಹುದು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಬದಲಾಗಬಹುದು, ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜನರು ಬದಲಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ದೇಶಪ್ರೇಮ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವ ಮಾತ್ರ ಹಾಗೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ನಮ್ಮ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದ್ದ 'ಒನ್ ರ್ಯಾಂಕ್ ಒನ್ ಪೆನ್ಷನ್' (ಒ ಆರ್‌ ಒ ಪಿ) ಅನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿರುವುದು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಕೊಡುಗೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಇ ಸಿ ಎಚ್‌ ಎಸ್) ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು.
"ಒ ಆರ್‌ ಒ ಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತಂದಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದೇಶವು ಅವರನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಅವರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನೇ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟವರ ಆರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಇರಬಾರದು ಎಂಬ ನಮ್ಮ ನಿಲುವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ನಗರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮೂಲಕ ದೂರದಿಂದಲೇ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ವಯಸ್ಸು ಅಥವಾ ದೂರವು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸೈನಿಕರ ಜೀವನದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಕೂಡಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಕೌಶ್ಯಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದಿಮೆಗಳಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಶಿಸ್ತು, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಂತ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುವ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರನ್ನು ನಾವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿರಲಿ, ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಸಲ್ಲಬೇಕಾದ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಮಾತೃಭೂಮಿಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣ ಅರ್ಪಿಸಿದ ವೀರರನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ನೆನಪಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕದಂತಹ ಅಪ್ರತಿಮ ಸ್ಮಾರಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸ್ಮಾರಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ಭಾವ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದು ತನ್ನ ಸೈನಿಕರನ್ನು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರನ್ನು ನೋಡುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ನೀಡುವ ಗೌರವವು ನಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಂಡವಾಳವಾಗಿದೆ, ಅದು ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕರ ಮೇಲಿನ ಗೌರವವು ಯಾವುದೇ ಆದೇಶದಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಸಹಜ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಸೈನಿಕರೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ಹೃದಯ, ನಂಬಿಕೆ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಕನಸುಗಳದ್ದಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಕೃತಿ ಲಿಖಿ ಅವರು, ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಅದಮ್ಯ ಚೇತನಕ್ಕೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ದಿನವನ್ನು ಕೇವಲ ಔಪಚಾರಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮರುಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ದಿನ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಸೇವೆಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರವೂ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ಸೈನಿಕರ ನಡುವೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಒಂದು ಬಂಧವಿದೆ ಎಂದು ಈ ದಿನ ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 60,000 ಸೈನಿಕರು ಮಾಜಿರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 3.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪೂರೈಸಬೇಕಾದ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ) ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಅಪಾರ ಅನುಭವ, ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದಿಂದ ಬದುಕುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಕೃತಿ ಲಿಖಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಅವರ ಸೇವೆ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಘನತೆಯೇ ನೀತಿಗಳ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅವಲಂಬಿತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಂಚಣಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸೈನಿಕ ಮಂಡಳಿಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುದಾನ, ಡಿಜಿಆರ್ ನ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಲವಾರು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಇ ಸಿ ಎಚ್‌ ಎಸ್ ಈಗ 64 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಜನರಲ್ ಅನಿಲ್ ಚೌಹಾಣ್, ನೌಕಾಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ದಿನೇಶ್ ಕೆ ತ್ರಿಪಾಠಿ, ವಾಯುಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಏರ್ ಚೀಫ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಎಪಿ ಸಿಂಗ್, ಸಮಗ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಅಶುತೋಷ್ ದೀಕ್ಷಿತ್, ಸೇನೆಯ ಉಪ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಪುಷ್ಪೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ 'ಸಮ್ಮಾನ್', ನೌಕಾಪಡೆಯ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದ 'ಸಾಗರ್ ಸಂವಾದ್' ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದ 'ವಾಯು ಸಂವೇದನಾ' ವಾರ್ಷಿಕ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ರಾಜೌರಿ, ಅಮೃತಸರ, ಲಕ್ನೋ, ರಾಂಚಿ, ಗುವಾಹಟಿ, ಪುಣೆ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಕೊಚ್ಚಿ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ರ್ಯಾಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಛ ಅರ್ಪಿಸುವ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಮೂವತ್ತನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯ ಸೈನಿಕ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು 434 ಜಿಲ್ಲಾ ಸೈನಿಕ ಮಂಡಳಿಗಳು ಈ ದಿನದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆ, ನೆರವು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸೇವೆಗಳು, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ನೆರವು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
1953 ರ ಈ ದಿನದಂದು ನಿವೃತ್ತರಾದ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯ ಮೊದಲ ಕಮಾಂಡರ್-ಇನ್-ಚೀಫ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಕೆ.ಎಂ. ಕಾರ್ಯಪ್ಪ, ಒಬಿಇ ಅವರ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜನವರಿ 14 ರಂದು ಈ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Defence
Nation pays tribute to the valour, sacrifices & dedicated service of ex-servicemen on 10th Defence Forces Veterans’ Day
Veterans’ rallies, wreath laying ceremonies, grievance redressal counters & facilitation help desks set-up pan-India to mark the day
Ex-servicemen are living pillars of national consciousness, symbols of collective courage & inspiration to future generations: Raksha Mantri
“Experience, leadership and values of veterans are invaluable assets needed for India to become a strong, self-reliant & developed nation”
RM pays glowing tributes to brave ex-servicemen who were part of IPKF during Operation Pawan in Sri Lanka 40 years ago
“PM Modi-led Govt is giving the veterans the respect they deserve”
14 JAN 2026 3:35PM by PIB Delhi
Ex-servicemen rallies, wreath laying ceremonies, grievance redressal counters and facilitation help desks are among the series of events organised across the country to mark the 10th Defence Forces Veterans’ Day on January 14, 2026. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh graced the main celebrations at Manekshaw Centre, Delhi Cantt which witnessed the participation of around 2,500 veterans from Delhi/NCR.
In his address, Raksha Mantri paid glowing tributes to the valour, sacrifices and dedicated service of the veterans, describing them as the living pillars of national consciousness, symbols of collective courage, and an inspiration to the future generations. He urged them to guide the youth through their experiences; provide right direction to Agniveers and young soldiers; stand by civil administration in emergency situations; promote social harmony; and further strengthen the spirit of patriotism at the grassroots level, thereby laying a foundation of a strong India for the future.
“Today, India is rapidly moving towards becoming a strong, self-reliant, and developed nation. At such a time, the experience, leadership, and values of veterans are invaluable assets to the country. Our society, especially the youth, need to learn from you. Whether it is education, skill development, disaster management, community leadership or the path of innovation, your participation can leave a positive and lasting impact on future generations,” Shri Rajnath Singh told the veterans in attendance.
Raksha Mantri remembered the brave ex-servicemen who were part of Operation Pawan launched in Sri Lanka for peacekeeping purposes as part of the Indian Peacekeeping Force (IPKF) almost 40 years ago. “During the operation, the Indian forces displayed extraordinary courage. Many soldiers laid down their lives. Their valour sacrifices and struggles did not receive the respect they deserved. Today, under the leadership of PM Modi, our government is not only openly acknowledging the contributions of the peacekeeping soldiers who participated in Operation Pawan, but is also in the process of recognising their contributions at every level. When PM Modi visited Sri Lanka in 2015, he paid his respects to the Indian soldiers at the IPKF Memorial. Now, we are also recognising the contributions of the IPKF soldiers at the National War Memorial in New Delhi and giving them the respect they deserve,” he said.
Shri Rajnath Singh hailed the veterans for their selfless service towards national security, contribution to nation-building by guiding the society with qualities of discipline, leadership & courage, while shaping the younger generation in various fields. “You spend the golden years of your lives on mountain peaks, in the scorching sands, and in humid forests. You could have chosen any other field; probably wouldn’t have faced so many challenges; and could have spent more time with your families. But despite all this, you stand firm in every situation, fulfilling the duty of protecting the nation. In reality, a soldier never truly retires. The color of the uniform may change, the workplace may change, the people around may change, but the spirit of patriotism and service remains the same. Your welfare and well-being are our moral and emotional responsibility,” he said.
Raksha Mantri reiterated Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s resolve of veterans’ welfare, enumerating the concrete steps taken in this direction, including fulfilling the long-pending demand of One Rank One Pension (OROP) and strengthening the Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS).
“The implementation of OROP not only brought financial stability to the lives of veterans but also bolstered their belief that the country treats them fairly. Our stance is very clear that there should be no compromise on the health of those who have dedicated their lives to safeguarding national interests. Our effort is to ensure that health facilities are not limited to cities but reach villages and remote areas. The facility of consulting doctors remotely through telemedicine is being expanded, so that age or distance do not become a barrier for the treatment of those in need,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri voiced the Government’s endeavor to ensure that the new chapter of veterans’ lives that begins post-retirement is filled with dignity and self-reliance. Highlighting the special attention being paid to the rehabilitation and employment of veterans, He said: “The ex-servicemen are being taught new skills and given priority in public enterprises. Their discipline, leadership, and integrity are being recognised in the private sector. We’re encouraging veterans who want to start their own businesses. Whether it is housing schemes, loan facilities, or other welfare schemes, all of these are being tailored to the needs of veterans”.
The Government pays due respect to the soldiers who have made the supreme sacrifice for the nation, said Shri Rajnath Singh, adding that iconic monuments such as the National War Memorial have been built to remind every citizen of the bravehearts who lay down their lives in the service of the motherland. “In different parts of the country, such memorials are being promoted at the local level, so that a sense of respect and gratitude remains in the hearts and minds of future generations,” he said.
Raksha Mantri stressed that the true strength of any nation is not measured solely by schemes, but is reflected in the social consciousness with which it views its soldiers and veterans. “The respect that our society gives to veterans is a great social capital for us that connects generations and strengthens the soul of the nation. It is a matter of pride for us that in India, the respect for soldiers does not come from any directive, but is a natural extension of our values. Our bond with the soldiers is one of the heart, trust, respect, and dreams of a shared future,” he added.
Speaking on the occasion, Secretary (Ex-servicemen Welfare) Smt Sukriti Likhi saluted the indomitable spirit of the veterans and their families, and described Veterans’ Day as not merely a ceremonial event, but a day to rekindle the collective consciousness of the nation. “The day reminds us that even after the completion of service, a bond remains between the nation and its soldiers that endures forever,” she said.
The Secretary (Ex-servicemen Welfare) pointed out that approx. 60,000 soldiers retire every year, resulting in about 3.5 million veterans, which indicates that the welfare of ex-servicemen is a huge responsibility that the nation must fulfill. She emphasised that the veterans bring with them vast experience, leadership qualities, and a deep sense of duty, and it is the nation’s collective responsibility to ensure that the ex-servicemen live their lives with dignity and self-respect.
Smt Sukriti Likhi voiced the Department of Ex-servicemen Welfare’s commitment towards providing timely services to the veterans, adding that their service, sacrifice, and dignity form the basis of the policies. “Our department plays a crucial role in supporting the ex-servicemen and their dependents. In the last few years, several concrete steps have been taken to provide better facilities, including improvements in timely delivery of pension, increased grants from Kendriya Sainik Board, expansion of DGR's resettlement and training courses, while the ECHS now provides medicare services to 64 lakh beneficiaries,” she added.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Chief of Integrated Defence Staff Air Marshal Ashutosh Dixit, Vice Chief of the Army Staff Lt Gen Pushpendra Singh, former Chiefs and other veterans attended the event.
Yearly magazines SAMMAAN published by the Directorate of Indian Army Veterans, SAGAR SAMVAD by the Directorate of Naval Veterans and VAYU SAMVEDNA by the Directorate of Air Veterans were released on the occasion.
Veterans’ rallies and wreath laying ceremonies were also organised at a number of places across the country, including Rajouri, Amritsar, Lucknow, Ranchi, Guwahati, Pune, Goa and Kochi to pay respects to the ex-servicemen for their selfless devotion to duty, service to the nation and sacrifice. The thirty-four (34) Rajya Sainik Boards in States and Union Territories and the 434 Zila Sainik Boards are conducting various events to mark the day. Help desks and stalls have been put up by the three services, Defence and Government Welfare Organisations, Banks and Employment Agencies for in-situ grievance redressal, facilitation and awareness at all the venues across the nation.
The day is observed on 14th January every year to honour the legacy and yeoman service of Field Marshal KM Cariappa, OBE, the first Commander-in-Chief of the Indian Army, who retired on this day in 1953.