पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 15 जानेवारी रोजी राष्ट्रकुल सभापती आणि पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या 28 व्या परिषदेचे करणार उद्घाटन
14 JAN 2026 11:19AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 15 जानेवारी 2026 रोजी सकाळी 10:30 वाजता नवी दिल्ली येथील संसद भवन संकुलातील संविधान सदनाच्या सेंट्रल हॉलमध्ये राष्ट्रकुलमधील सभापती आणि पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या 28 व्या परिषदेचे (सीएसपीओसी) उद्घाटन करतील. पंतप्रधान या प्रसंगी उपस्थितांना संबोधितही करणार आहेत.
या परिषदेचे अध्यक्षस्थान लोकसभेचे सभापती ओम बिर्ला भूषवणार असून जगभरातील 42 राष्ट्रकुल देशांमधील आणि 4 अर्ध-स्वायत्त संसदेतील 61 सभापती आणि पीठासीन अधिकारी या परिषदेत सहभागी होणार आहेत.
या परिषदेत मजबूत लोकशाही संस्था टिकवून ठेवण्यात सभापती आणि पीठासीन अधिकाऱ्यांची भूमिका, संसदीय कामकाजात कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर, संसद सदस्यांवर समाज माध्यमांचा प्रभाव, संसदेबद्दलची सार्वजनिक समज वाढवण्यासाठी आणि मतदानापलीकडे नागरिकांचा सहभाग वाढवण्यासाठी नवोन्मेषी धोरणे यासह विविध समकालीन संसदीय मुद्द्यांवर विचारविनिमय केला जाणार आहे.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth on 15th January
14 JAN 2026 11:19AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) on 15th January 2026 at 10:30 AM at the Central Hall of Samvidhan Sadan, Parliament House Complex, New Delhi. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
The Conference will be chaired by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla and will be attended by 61 Speakers and Presiding Officers of 42 Commonwealth countries and 4 semi-autonomous parliaments from different parts of the world.
The Conference will deliberate on a wide range of contemporary parliamentary issues, including the role of Speakers and Presiding Officers in maintaining strong democratic institutions, the use of artificial intelligence in parliamentary functioning, the impact of social media on Members of Parliament, innovative strategies to enhance public understanding of Parliament and citizen participation beyond voting, among others.