ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಭಾರತದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಒಂಬತ್ತು ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು
ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ರೋಹ್ಟಕ್‌, ದಿಬ್ರುಗಢದಿಂದ ಲಕ್ನೋ, ನ್ಯೂ ಜಲ್ಲೈಗುರಿಯಿಂದ ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನಾಗರ್ಕೋಯಿಲ್‌ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ
ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್‌ನಿಂದ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಿಂದ ತಾಂಬರಂ, ಬನಾರಸ್‌ ಮತ್ತು ಆನಂದ್‌ ವಿಹಾರ್‌ ಜತೆಗೆ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ರೈಲುಗಳು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತವೆ
13 JAN 2026 8:02PM by PIB Bengaluru
ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹೊಸ ವರ್ಷವು ಗೇಮ್‌ ಚೇಂಜರ್‌ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಅದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತರಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಒಂಬತ್ತು ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ ಭಾರತದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಆಧುನಿಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ರೈಲುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇವು ಈ ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ದೂರದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಅವು ದೇಶದ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ತಮಿಳುನಾಡು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಂತಹ ದೂರದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದೈನಂದಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಐಷಾರಾಮಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆರಾಮ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಆಧುನಿಕ, ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ.
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌ನ ವಿಶೇಷ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತಡೆರಹಿತ, ಎಸಿ ರಹಿತ ದೀರ್ಘ-ದೂರದ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಕ್ಲಾಸ್‌ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗೆ ಸುಮಾರು 500 ರೂ. ದರದಲ್ಲಿನೀಡುತ್ತದೆ, ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ-ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣವು ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಭೌಗೋಳಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶದಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ದರ ರಚನೆಯು ಸರಳ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆ ಇಲ್ಲ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, 30 ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ರೈಲುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಒಂದು ವಾರದೊಳಗೆ, ಒಂಬತ್ತು ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ಸೇವೆಗಳ ಹೊಸ ಸೆಟ್‌ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಉಪ-ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ದಕ್ಷಿಣ, ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಹೊಸ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ದೂರದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಬ್ಬದ ಋುತುಗಳು ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ವಲಸೆಯ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ರೈಲುಗಳು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಉದ್ಯೋಗ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೈಗೆಟುಕುವ ದೂರದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಗುವಾಹಟಿ (ಕಾಮಾಕ್ಯ) - ರೋಹ್ಟಕ್‌ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
2. ದಿಬ್ರುಗಢ - ಲಕ್ನೋ (ಗೋಮತಿ ನಗರ) ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
3. ನ್ಯೂ ಜಲ್ಲೈಗುರಿ - ನಾಗರ್ಕೋಯಿಲ್‌ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
4. ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೆ ೖಗುರಿ - ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
5. ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್‌ - ಎಸ್‌ಎಂವಿಟಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
6. ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್‌ - ಮುಂಬೈ (ಪನ್ವೇಲ್‌) ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
7. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ (ಸಂತ್ರಾಗಾಚಿ) - ತಾಂಬರಂ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
8. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ (ಹೌರಾ) - ಆನಂದ್‌ ವಿಹಾರ್‌ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
9. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ (ಸೀಲ್ಡಾ) - ಬನಾರಸ್‌ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌
ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿಯಿಂದ, ರೈಲುಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ದೇಶದ ದಕ್ಷಿಣ ತುದಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ತಮಿಳುನಾಡಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ, ಅನೇಕ ಭಾಷಾ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಗಳು ಪೂರ್ವ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಜೀವನಾಡಿಗಳಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್‌ನಿಂದ ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಡೂರ್ಸ್‌ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೇಶದ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗದ ಪ್ರಮುಖ ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್‌ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ದೂರದ ಆದರೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ಈ ರೈಲುಗಳು ಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ.
ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನಂತಹ ದಕ್ಷಿಣದ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸೇವೆಗಳು ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಐಟಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಪನ್ವೆಲ್‌ಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವು ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ಹಬ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ಪೂರ್ವ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ, ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮಡಚಬಹುದಾದ ತಿಂಡಿ ಟೇಬಲ್‌ಗಳು, ಮೊಬೈಲ್‌ ಮತ್ತು ಬಾಟಲ್‌ ಹೋಲ್ಡರ್‌ಗಳು, ರೇಡಿಯಂ ಫ್ಲೋರ್‌ ಸ್ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳು, ಆರಾಮದಾಯಕ ಆಸನ ಮತ್ತು ಬರ್ತ್‌ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ-ನ್ಯೂಮ್ಯಾಟಿಕ್‌ ಫ್ಲಶಿಂಗ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸುವಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಎದುರು ನೋಡಬಹುದು. ವೇಗದ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್‌ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಕಾರುಗಳು ದೂರದ ಆರಾಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ಆಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಎಸಿ ಅಲ್ಲದ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಅಂತರ್ಗತ, ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ರೈಲು ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್‌ಅನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ. ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ರೈಲು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿಚಿಂತನಶೀಲ ವಿನ್ಯಾಸ, ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯು ಆರಾಮದಾಯಕ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಒಮ್ಮುಖಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Nine Amrit Bharat Express Trains Connecting Assam and West Bengal to the Length and Breadth of India to be Flagged Off Soon
Guwahati to Rohtak, Dibrugarh to Lucknow, New Jalpaiguri to Tiruchirapalli and Nagercoil Will Offer Modern & Comfortable Travel to Passengers at Affordable Prices
Alipurduar to Bengaluru and Mumbai, Along with Kolkata to Tambaram, Banaras and Anand Vihar, Amrit Bharat Trains to Bring Redefined Rail Travel to the Masses
13 JAN 2026 8:02PM by PIB Delhi
The new year is proving to be a game changer in terms of the rail travel experience. Be it the common man or premium travellers, Indian Railways is all set to bring comfortable travel at an affordable cost to passengers across India.
Nine Amrit Bharat Express trains will be introduced soon from West Bengal and Assam to the length and breadth of India, adding to the expanding fleet of modern affordable trains. They will provide affordable long-distance connectivity from these two states, covering populous states like Bihar and Uttar Pradesh on the way. They will also cover far-off states such as Tamil Nadu, Maharashtra and Karnataka, connecting multiple regions of the country. These services will ease the additional demand for rail travel while offering a comfortable ride experience for travellers.
Nearly two centuries after the inaugural train journey in India, Indian Railways has redefined mobility for millions who rely on trains as a daily necessity. By bringing comfort and convenience once associated with luxury travel to the common passenger, it has steadily expanded modern, passenger-friendly services, ensuring reliability, safety, and enhanced comfort are no longer exclusive to premium travellers.
In line with this vision, the Amrit Bharat Express has emerged as a boon for everyday passengers. Conceived as a special offering of the Amrit Kaal, it delivers seamless, non-AC long-distance sleeper class travel at fares of around ₹500 per thousand kilometres, with short and medium-distance journeys priced proportionally lower, connecting regions often separated by geography and opportunity. The fare structure is simple and transparent, with no dynamic pricing, making it accessible for the common man.
Since its launch in December 2023, 30 Amrit Bharat Express trains have been operational, and within just one week, nine new services will be added. A new set of Amrit Bharat Express services will extend rail links from the eastern and sub-Himalayan regions to major destinations across southern, western and central India.
These new Amrit Bharat Express services are being introduced on routes passing through Assam, Bihar and West Bengal, regions that account for a large share of India’s migrant workforce and long-distance rail passengers. Designed to cater to heavy passenger volumes, especially during festive seasons and peak migration periods, these trains will provide reliable, affordable and comfortable connectivity for travellers commuting for employment, education and family needs across different parts of the country.
As part of Indian Railways’ continued push to expand affordable long-distance connectivity, nine Amrit Bharat Express services are being introduced across key corridors. The routes are as follows:
1. Guwahati (Kamakhya) – Rohtak Amrit Bharat Express
2. Dibrugarh – Lucknow (Gomti Nagar) Amrit Bharat Express
3. New Jalpaiguri – Nagercoil Amrit Bharat Express
4. New Jalpaiguri – Tiruchirappalli Amrit Bharat Express
5. Alipurduar – SMVT Bengaluru Amrit Bharat Express
6. Alipurduar – Mumbai (Panvel) Amrit Bharat Express
7. Kolkata (Santragachi) – Tambaram Amrit Bharat Express
8. Kolkata (Howrah) – Anand Vihar Terminal Amrit Bharat Express
9. Kolkata (Sealdah) – Banaras Amrit Bharat Express
From New Jalpaiguri, trains will directly connect North Bengal with the southern tip of the country and with central Tamil Nadu, creating seamless corridors across multiple linguistic, cultural and economic zones. These routes are expected to become vital lifelines for migrant workers, students, traders and families who routinely travel between eastern India and southern educational, industrial and commercial centres.
Similarly, new services from Alipurduar will strengthen connectivity between the Dooars region in northeastern India and major metropolitan and industrial hubs in the southern and western part of the country. For regions that are geographically remote yet strategically important, these trains will act as stable economic and social connectors, improving access to jobs, education, healthcare and markets.
Services extending towards southern hubs such as Bengaluru and Chennai will support workforce mobility and student travel by linking eastern and northeastern regions with major manufacturing, IT and education centres. Direct connectivity to Mumbai and Panvel will strengthen east–west integration, easing business travel and access to key commercial and logistics hubs.
Routes passing through Odisha and Andhra Pradesh will improve seamless movement along the eastern corridor, benefiting industrial, coastal and pilgrimage regions.
Passengers can look forward to a host of modern amenities, including foldable snack tables, mobile and bottle holders, radium floor strips, comfortable seating and berths, modern toilets with electro-pneumatic flushing, fire suppression mechanisms, and provisions for divyangjan passengers. Fast charging points and pantry cars further enhance long-distance comfort.
Rooted in the needs of the common passenger, the Amrit Bharat Express proves that modern design, reliability and improved amenities can be delivered at truly affordable fares. By redefining non-AC long-distance travel for everyday users, it sets the template for inclusive, passenger-centric rail modernisation. The Amrit Bharat Train reflects a future-ready railway system where thoughtful design, indigenous technology and operational excellence converge to make comfortable, reliable and inclusive rail travel the new national standard.