ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਕੌਮੁਦੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇਕਲੌਤੇ ਨੇਤਾ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Renewable Energy ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Power Generation ਅਤੇ Planet Protection ਤੱਕ, ਇੰਨੇ diverse development ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, R&D, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਂਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਖੁਦ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੈ ਸਾਡਾ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲਮ’ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ
ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਸਭ ਦੀਆਂ ਆਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੇਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ
ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ governance without corruption ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, Remittance-based economy ਕੇਰਲ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ PFI ‘ਤੇ ਬੈਨ ਲਗਾਇਆ, ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਦੋਵਾਂ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ; ਕੀ PFI, ਜਮਾਤ-ਏ-ਇਸਲਾਮੀ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ?
ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਿਸੇ ਨਿਰਪੱਖ ਏਜੰਸੀ ਤੋਂ ਕਰਵਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 72 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ, 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਕੇਰਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ
New Kerala ਬਣਨ ‘ਤੇ ਹੀ New India ਬਣੇਗਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣੇਗਾ
ਕੇਰਲ ਕੌਮੂਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ
ਕੇਰਲ ਕੌਮੂਦੀ ਕੇਰਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣਿਆ
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਕੌਮੂਦੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘The New India, A New Kerala’ ਕਨਸੈਪਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ ਆਪਣੇ Optimum Potential ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੇਰਲ, ਸਭ ਦੀਆਂ ਆਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਕੇਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, R&D, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਖੁਦ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸਾਡਾ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲਮ’ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਧਰਮ ਜਾਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਉੱਨਤ ਭਵਿੱਖ, ਤਰੱਕੀ, ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਓਪਟਿਮਮ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੌਲਿਟਿਕਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਫੌਰਮੈਂਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਮਿਲੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ performance based politics ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ complaints ਦੀ ਥਾਂ commitment ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, complaints ਤਾਂ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ commitment ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਨਿਰਾਕਰਣ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਦਾ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਅਸੀਂ silence ਤੋਂ strength ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਚੁੱਪ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਦਬ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇੰਨੀ ਹੋਵੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਪ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਪਵੇ। ਅਸੀਂ doubt ਤੋਂ decision ਅਤੇ delay ਤੋਂ delivery ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਢੇਰ ਸਾਰਾ ਪੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਓ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਟੌਪ ਦਾ ਰਾਜ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਈਟੀ, ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਬੈਕਵਾਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਟੇਲੈਕਚੁਅਲ ਡਿਸਕਸ਼ਨ ਤੱਕ ਸਭ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਸਟ ਪਰਫੌਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਦੇ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਤੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ stagnancy ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਹੋਏ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੇਰਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ, ਨਵੇਂ ਬਲੱਡ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਗਠਬੰਧਨ ਹੀ ਕੇਰਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇਕਲੌਤੇ ਨੇਤਾ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Renewable Energy ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Power Generation ਅਤੇ Planet Protection ਤੱਕ, ਇੰਨੇ diverse development ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਪਾਏ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 11ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਸਨ, ਸਿਰਫ਼ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਸੰਬਰ 2027 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 610 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 60 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦਿੱਤਾ, ਗੈਸ ਦਿੱਤੀ, ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦਿੱਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਦਿੱਤੀ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ 5 ਕਿਲੋ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ 60 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 27 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਹੱਬ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ, PLI ਸਕੀਮ ਲਿਆ ਕੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ FDI ਹੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆਏ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੈ ਗਏ, ਸਗੋਂ ਅਸੀਂ 27 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਦੇ ਉੱਪਰ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਹੈ। R&D ਦੇ 35 ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਟੌਪ 1 ਤੋਂ 4 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 1 ਤੋਂ 10 ਦੇ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ R&D ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਟੌਪ 5 ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਔਸਤਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ R&D ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਊਚਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪੇਟੈਂਟਸ ਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੇਰਲ’ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਲੈ ਕੇ ਗਏ ਹਾਂ। ਇਹ ਕੇਰਲ ਜਿਹੀ ਡਾਈਵਰਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਪੀਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਅਪੀਜ਼ਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ, ਸਗੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੇਰਲ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ remittance-based economy ਕੇਰਲ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਆਉਣਾ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਬੇਸਡ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਥਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਕੌਨਮਿਕ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਬੇਸਡ ਇਕੌਨਮੀ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪਰ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਦੀ 100 ਫੀਸਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਕੇਰਲ ਦਾ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਸਟੋਰੇਜ, ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੈ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਤੱਕ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ IQ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ- ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਬੇਸਡ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜੋ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਡਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਲੈ ਕੇ ਲਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਅਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸੋਚ ਹੋਵੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੇਰਲ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਲਾਅ ਐਂਡ ਆਰਡਰ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਜਦੋਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਲੌਂਗ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ PFI ‘ਤੇ ਬੈਨ ਲਗਾਇਆ, ਤਾਂ ਦਬੇ ਸੁਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਛ ਰਹੇ ਦੋਹਾਂ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਦਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੀ PFI ਅਤੇ ਜਮਾਤ-ਏ-ਇਸਲਾਮੀ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਜੋ ਲੋਕ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ, ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ PFI ‘ਤੇ ਬੈਨ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ PFI ਦੇ ਕੈਡਰ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਦੀਆਂ ਸਲਾਖਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਦੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਿਖਾਈ ਨਾ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਅਦਿੱਖ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੇਰਲ ਦਾ ਕਾਨਸੈਪਟ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਧਰਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, 4 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦਾ ਧਰਮ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ। ਪਾਣੀ ਵੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਨਾਜ ਵੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਦਾ ਸਵਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਦੇ ਖਜਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੋਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਢੱਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਨਿਰਪੱਖ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਨਿਰਪੱਖ ਦਿਖਣੀ ਵੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਿਸੇ ਨਿਰਪੱਖ ਏਜੰਸੀ ਤੋਂ ਕਰਵਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਨਾਲ ਦੋ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਦੇ ਕੇਰਲ ਦੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਗਠਬੰਧਨ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਕੋ-ਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਘੁਟਾਲੇ, AI ਕੈਮਰਾ ਘੁਟਾਲੇ, PPP ਘੁਟਾਲੇ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਰਿਸ਼ਵਤ ਕਾਂਡ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਘੁਟਾਲੇ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਦੋਵਾਂ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੇਰਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ governance without corruption ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ governance without corruption, delivery without discrimination ਅਤੇ vision without vote-bank politics ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ governance without corruption ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। delivery without discrimination ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ vision without vote-bank politics ਇੱਕ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ 72,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਲੱਖ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਕੋਲ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੋਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, 17,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਈ ਅਲਗ ਤੋਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੋਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਈ ਦਿੱਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਈ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਗ ਤੋਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਲਾਪੁਝਾ, ਕੰਨੂਰ, ਕੋਚੀ, ਕੋਲਮ, ਕੋਝੀਕੋਡ, ਪਲੱਕੜ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਤ੍ਰਿਸੂਰ ਅਤੇ ਗੁਰੂਵਾਯੂਰ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 19 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ 130 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਕੇਰਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਊ ਕੇਰਲ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਬਣੇਗਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਕੇਰਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲ ਕੌਮੂਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਕੇਰਲ ਕੌਮੂਦੀ ਰਾਜ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਜਨਤਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੀਬਿੰਬ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Kerala Kaumudi Conclave in Thiruvananthapuram
Prime Minister Shri Narendra Modi is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection
Infrastructure, Education, R&D, Industrial Development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam’
We want to build a Developed Kerala, a Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith
We want to establish governance without corruption in Kerala; a remittance-based economy cannot benefit Kerala
When we imposed a ban on PFI, both the alliances that have been in power here opposed it; can organizations like PFI and Jamaat-e-Islami keep Kerala united?
The case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by a neutral agency
The central government from 2004 to 2014 gave ₹72,000 crore for the development of Kerala, while from 2014 to 2024, PM Modi gave ₹3.13 lakh crore
It is not the Modi government, but the Kerala government that has done injustice to Kerala
Only when New Kerala is created will New India emerge; only when there is a Developed Kerala can there be a Developed India
Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in the journalism of India’s regional languages
Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of Kerala
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Kerala Kaumudi Conclave today in Thiruvananthapuram, Kerala. Many dignitaries were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the concept of ‘The New India, A New Kerala’ has been incorporated by Prime Minister Shri Narendra Modi into the vision of a developed India. He stated that the concept of a developed India passes through a developed Kerala. Developed India means that every state of India should develop to its optimum potential, which implies that the vision of a developed Kerala is also included in it. Shri Shah said that our vision is to create a developed Kerala, a secure Kerala, a Kerala that respects everyone’s faith and keeps their beliefs secure. He said that infrastructure, education, R&D, industrial development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam.’ In a developed Kerala, there should be concern for the security of every citizen, and the protection of every kind of faith and belief—irrespective of any religion or community—should be ensured.
Shri Amit Shah said that we talk about an Aspirational India. We talk about an India where there is an advanced future, progress, hope in the mind, and which is self-reliant as well as self-confident. It is from these that the vision of a New India is formed. He said that to realize this vision, developing every state of India to its optimum level is our goal. We also envision a kind of politics in which performance is given priority over politics itself.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated performance-based politics in the country, where there is faith in commitment instead of complaints. He said that no matter how developed the country becomes, there will always be complaints, but there should be a commitment that we will resolve every grievance. We believe in creating a society where we do not need to appease anyone in order to pursue development. We want to move from silence to strength. Those who are sitting quietly, suppressed, should have so much strength that they no longer need to remain silent. We want to move from doubt to decision and from delay to delivery.
The Home Minister said that we have envisioned a Developed Kerala. Kerala is endowed with immense potential. Kerala’s culture, literature, and passion for education make it one of the top states in the entire country, and the whole of India has faith in this. From Ayurveda to IT, from sports to startups, and from backwaters to intellectual discussions—everything is present here, and Kerala has performed the best in these areas across the entire country. Shri Shah said that, however, the alternating cycle of power between the two opposition alliances in Kerala has brought a kind of stagnation into politics. He said that the recent local body elections in Kerala have completely changed the scenario. Shri Shah said that he has come to appeal to the people of Kerala for a new idea, new blood, and a new kind of politics. He said that only our party and our alliance can fulfill the needs of Kerala. Under the leadership of Prime Minister Modi ji, we can realize the vision of a developed Kerala in the best possible way.
Shri Amit Shah said that Modi Ji is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection. He said that Modi Ji has instilled a new sense of confidence. He stated that as a result, in just 11 years, we have been able to create an India that the world looks at in awe. In 2014, we were the 11th largest economy in the world; in just 11 years, we have risen from the 11th position to become the world's fourth largest economy. Shri Shah said that before December 2027, we will become the world's third largest economy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the country, not only has there been economic development, but along with it, infrastructure has grown by approximately 610 percent. Today, 50 percent of all digital transactions in the world take place in India. This shows how much we have achieved in these 11 years. He said that in the past 11 years, we have provided homes to 60 crore poor people, given them gas connections, provided drinking water, supplied electricity, given 5 kg of free ration every month, and provided health insurance up to ₹5 lakh. Shri Shah said that PM Modi has fulfilled the basic needs of the lives of 60 crore poor people who had been struggling for two generations. He said that in the last 10 years, 27 crore people have risen above the poverty line. During this period, not only has there been development of infrastructure and India has not only become a manufacturing hub, not only have we brought investment in every type of manufacturing through the PLI scheme, attracted the highest FDI, and taken exports to their highest level ever, but we have also succeeded in lifting 27 crore people above the poverty line. He said that this is the model of India’s holistic development. We have proven it through various experiments.
Shri Amit Shah said that today India dominates in the fields of space and startups. In 35 segments of R&D, we stand between the top 1 to 4 in 15 segments, and in all the remaining segments, we are within the top 1 to 10. Ten years ago, we were not in the top 5 in any R&D segment. This is a very big achievement, which indicates that the future belongs to India. He said that over the last 10 years, India has on average become the country registering the highest number of patents. Today, the entire world is feeling that research and development is happening here, and the future belongs to India’s registered patents.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have gone before the people of Kerala with the slogan ‘Developed Kerala, Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith’. This is very important for a diverse society like Kerala. He said that when appeasement takes place, in trying to please one group, you end up doing injustice to another. Shri Shah said that his party does not believe in appeasement, but rather ensures justice for all. He said that if we truly care about the development of every citizen of Kerala, then a remittance-based economy cannot benefit Kerala. He said that he welcomes remittances and they should continue to come, but the development of every citizen of Kerala cannot be achieved through them alone. Shri Shah asked that what will happen to those whose family members are not abroad? He said that we need to build an economic model that develops everyone, instead of relying solely on a remittance-based economy, and the remittance-based economy will also be a part of it. He said that remittances should not be reduced, but more opportunities must also be created. The potential of tourism will have to be explored, and the field of education in Kerala will also need to be explored.
Shri Amit Shah said that the hundred-percent potential of maritime trade in Kerala must be fully explored. Kerala’s Ayurveda, medicinal products, and spices are globally attractive, and these too need to be tapped. He said that Kerala has many industries—from data storage and IT to semiconductors—that do not require much land but require high Intelligence Quotient, and these must be developed. By strengthening the remittance-based economy, Kerala must adopt a comprehensive and inclusive model of development that will take the state forward. He said this model will bring opportunities for development to every citizen of Kerala. Shri Shah said that the model of development should be such that every citizen can see their own reflection in it, and that it should have space and vision for every citizen.
Home Minister Shri Amit Shah said that we also want a safe Kerala. Law and order may appear fine on the surface, but when different kinds of threats grow slowly, they do not keep us secure in the long term. He said that when we imposed a ban on the PFI, both ruling coalitions’ here opposed it in muted tones and did not support our step. Shri Shah asked whether organizations like PFI and Jamaat-e-Islami can keep Kerala united. Those who do not believe in coexistence—how can they keep Kerala united? Identifying such threats and working to eliminate them is the responsibility of governance.
The Home Minister said that when he goes to different parts of the country and states that we banned the PFI and put its cadres behind bars, the whole country feels secure. He added that the concept of a ‘Safe Kerala’ is about identifying such invisible threats that operate behind the scenes and protecting Kerala from them. In this, the faith of people of every religion must be respected.
Shri Amit Shah said that the Modi government began programme for the welfare of poor and provided four crore houses to them without asking about anyone’s religion. Everyone is receiving water, everyone is receiving food grains, and everyone is receiving medical treatment. He said that when you run a government, justice must be done to all kinds of faiths. He said that questions of faith are raised in Sabarimala, yet when theft occurs in the Lord’s treasury at Sabarimala, it is covered up. This raises questions about governance. It is not enough for an investigation to be impartial—it must also appear to be impartial. Shri Shah said that the case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by an impartial agency.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the system of two coalitions alternately coming to power in Kerala has increased corruption. Neither of the two coalitions investigates the corruption that took place during the other’s tenure. There has been no conclusive investigation into the cooperative scam, the AI camera scam, the PPP scam, and other scams. The bribery case and the solar scam have also not been investigated. The governments of both coalitions protect each other’s corruption. Shri Shah said that if the people of Kerala want to free themselves from corruption, they should give our government a chance once. He said that we want to establish “governance without corruption” in Kerala. Only our government can deliver governance without corruption, delivery without discrimination, and vision without vote-bank politics. He said that governance without corruption means transparent administration, which strengthens democracy; delivery without discrimination reinforces the core values of our Constitution; and vision without vote-bank politics can create a model of holistic development. We have demonstrated this across the country. Shri Shah said that over the past 11 years, the Modi government has done significant work in this direction, and we have also done a great deal for the development of Kerala.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the central government in power from 2004 to 2014 gave Kerala ₹72,000 crore, whereas from 2014 to 2024, the government of Prime Minister Shri Narendra Modi provided development funds of ₹3.13 lakh crore to Kerala, even though our alliance did not have power in Kerala at that time. In addition, ₹22,000 crore was separately allocated for infrastructure development, ₹4,000 crore for road development, and ₹17,000 crore for railways and airports. In addition, ₹22 thousand crore was given separately for urban development. Under the AMRUT scheme, upgradation work was carried out in Alappuzha, Kannur, Kochi, Kollam, Kozhikode, Palakkad, Thiruvananthapuram, Thrissur, and Guruvayur. Thiruvananthapuram and Kochi have been included in the Smart Cities Mission. Under the Jan Vikas Programme, the Prime Minister personally launched about 19 community infrastructure projects with funding of ₹130 crore. Shri Shah said that it is not the Modi government but the Kerala government that has done injustice to Kerala. He said that only when a New Kerala is created will a New India emerge, and only with a developed Kerala will a developed India be achieved.
Shri Amit Shah said that Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in journalism in India’s regional languages. Through its long years of work, Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of the state. It has become a reflection of public, popular culture, and collective consciousness.