ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ಕೇರಳ ಕೌಮುದಿ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭೂಗ್ರಹ ರಕ್ಷ ಣೆಯವರೆಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಏಕೈಕ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆದಾಯದಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಳ - ಇದು ‘ವಿಕಸಿತ ಕೇರಳಂ’ ಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ
ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಕೇರಳವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವಿಲ್ಲದೆ ಆಡಳಿತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಹಣ ರವಾನೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ನಾವು ಪಿಎಫ್‌ಐ ಮೇಲೆ ನಿಷೇಧ ಹೇರಿದಾಗ, ಇಲ್ಲಿಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಎರಡೂ ಮೈತ್ರಿಕೂಟಗಳು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದವು; ಪಿಎಫ್‌ಐ ಮತ್ತು ಜಮಾತ್‌-ಎ-ಇಸ್ಲಾಮಿಯಂತಹ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಕೇರಳವನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಇಡಬಹುದೇ?
ಶಬರಿಮಲೆ ದೇಗುಲದಲ್ಲಿಚಿನ್ನ ಕಳ್ಳತನ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ತಟಸ್ಥ ಸಂಸ್ಥೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಬೇಕು
2004ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇರಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 72,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರೆ, 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ 3.13 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡಿದ್ದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರಕಾರವಲ್ಲ, ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರ
ನವ ಕೇರಳ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ನವ ಭಾರತ ಉದಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳ ಇದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಉಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯ
ಕೇರಳ ಕೌಮುದಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಕೇರಳ ಕೌಮುದಿ ಕೇರಳದ ಜನರ ಆತ್ಮದ ಧ್ವನಿಯಾಗಿದೆ
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಕೇರಳದ ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇರಳ ಕೌಮುದಿ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ‘ನವ ಭಾರತ, ನವ ಕೇರಳ’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕು, ಅಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೂ ಅದರಲ್ಲಿಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೇರಳ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ನಂಬಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸುವ ಕೇರಳವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆದಾಯದಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಳ - ಇದು ‘ವಿಕಸಿತ ಕೇರಳಂ’ ಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಮುಂದುವರಿದ ಭವಿಷ್ಯ, ಪ್ರಗತಿ, ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ ಇರುವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಇರುವ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇವುಗಳಿಂದಲೇ ನವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಿಂತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ನಾವು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಆಧಾರಿತ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿದೂರುಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶ ಎಷ್ಟೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ದೂರುಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಇರುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಂದುಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಬದ್ಧತೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾವು ಯಾರನ್ನೂ ಸಮಾಧಾನಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸಮಾಜವನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿನಾವು ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮೌನದಿಂದ ಶಕ್ತಿಯತ್ತ ಸಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಯಾರು ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಕುಳಿತಿರುತ್ತಾರೋ, ನಿಗ್ರಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರು, ಅವರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಮೌನವಾಗಿರುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ನಾವು ಅನುಮಾನದಿಂದ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬದಿಂದ ವಿತರಣೆಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇರಳವು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೇರಳದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೇಲಿನ ಉತ್ಸಾಹವು ಇದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದ ಉನ್ನತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಭಾರತವು ಇದರಲ್ಲಿನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಆಯುರ್ವೇದದಿಂದ ಐಟಿಯವರೆಗೆ, ಕ್ರೀಡೆಯಿಂದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಹಿನ್ನೀರಿನಿಂದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ಇಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಕೇರಳವು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಮೈತ್ರಿಕೂಟಗಳ ನಡುವಿನ ಅಧಿಕಾರದ ಪರ್ಯಾಯ ಚಕ್ರವು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿಒಂದು ರೀತಿಯ ನಿಶ್ಚಲತೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇರಳದಲ್ಲಿಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆ, ಹೊಸ ರಕ್ತ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೀತಿಯ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೇರಳದ ಜನರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲು ತಾವು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೈತ್ರಿಕೂಟ ಮಾತ್ರ ಕೇರಳದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜತೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭೂಗ್ರಹ ರಕ್ಷಣೆಯವರೆಗೆ ಇಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಏಕೈಕ ನಾಯಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕೇವಲ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ವಿಸ್ಮಯದಿಂದ ನೋಡುವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದ 11ನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೆವು. ಕೇವಲ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು 11ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. 2027 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ಮೊದಲು ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಜತೆಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಸರಿಸುಮಾರು 610 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನಾವು ಎಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನಾವು 60 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ, ವಿದ್ಯುತ್‌ ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ, ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 5 ಕೆ.ಜಿ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎರಡು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವ 60 ಕೋಟಿ ಬಡ ಜನರ ಜೀವನದ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 27 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಭಾರತವು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ನಾವು ಪಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೀತಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು 27 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನ ರೇಖೆಯಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ 35 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು 15 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಅಗ್ರ 1 ರಿಂದ 4 ರ ನಡುವೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅಗ್ರ 1ರಿಂದ 10 ರೊಳಗೆ ಇದ್ದೇವೆ. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಯಾವುದೇ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿಅಗ್ರ 5ರಲ್ಲಿಇರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯವು ಭಾರತದ್ದು ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸರಾಸರಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿದ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇಲ್ಲಿಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವು ಭಾರತದ ನೋಂದಾಯಿತ ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಕೇರಳ’ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಕೇರಳದ ಜನರ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇರಳದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ತುಷ್ಟೀಕರಣ ನಡೆದಾಗ, ಒಂದು ಗುಂಪನ್ನು ಮೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಾಗ, ನೀವು ಮತ್ತೊಂದು ಗುಂಪಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ತುಷ್ಟೀಕರಣದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇರಳದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದರೆ, ಹಣ ರವಾನೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಣ ರವಾನೆಯನ್ನು ತಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವು ಬರುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು, ಆದರೆ ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಕೇರಳದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿಇಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ಗತಿ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ಹಣ ರವಾನೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗುವ ಬದಲು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣ ರವಾನೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೂ ಅದರ ಭಾಗವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಣ ರವಾನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಾರದು, ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರದ ಶೇಕಡಾ ನೂರರಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇರಳದ ಆಯುರ್ವೇದ, ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಐಟಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಕೇರಳದಲ್ಲಿಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭೂಮಿ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗುಪ್ತಚರ ಅಂಶದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಣ ರವಾನೆ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೇರಳವು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಮಾದರಿ ಕೇರಳದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರಲಿದೆ ಎಂದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನು ನೋಡುವಂತಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೇರಳವನ್ನು ನಾವು ಸಹ ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಮೇಲ್ನೋಟಕ್ಕೆ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಬೆಳೆದಾಗ, ಅವು ನಮ್ಮನ್ನು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಪಿಎಫ್‌ಐ ಮೇಲೆ ನಿಷೇಧ ಹೇರಿದಾಗ ಇಲ್ಲಿನ ಎರಡೂ ಆಡಳಿತಾರೂಢ ಮೈತ್ರಿಕೂಟಗಳು ಅದನ್ನು ಮೌನ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧಿಸಿದವು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಫ್‌ಐ ಮತ್ತು ಜಮಾತ್‌-ಎ-ಇಸ್ಲಾಮಿಯಂತಹ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಕೇರಳವನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಇಡಬಹುದೇ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಕೇಳಿದರು. ಸಹಬಾಳ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲದವರು ಕೇರಳವನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಇಡಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಅಂತಹ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಆಡಳಿತದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಾವು ಪಿಎಫ್‌ಐ ಅನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಹೋದಾಗ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ತೆರೆಮರೆಯಲ್ಲಿಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಇಂತಹ ಅಗೋಚರ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಕೇರಳವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ‘ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೇರಳ’ದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಧರ್ಮದ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾರ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳದೆ ಅವರಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುವಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ನಂಬಿಕೆಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಬರಿಮಲೆಯಲ್ಲಿನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಶಬರಿಮಲೆಯ ಭಗವಂತನ ಖಜಾನೆಯಲ್ಲಿ ಕಳ್ಳತನ ನಡೆದಾಗ ಅದನ್ನು ಮುಚ್ಚಿಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ತನಿಖೆಯು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿರಲು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ- ಅದು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಶಬರಿಮಲೆ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿಚಿನ್ನದ ಕಳ್ಳತನ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಸಂಸ್ಥೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವ ಎರಡು ಮೈತ್ರಿಕೂಟಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎರಡೂ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೂ ಇನ್ನೊಬ್ಬರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿನಡೆದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸಹಕಾರಿ ಹಗರಣ, ಎಐ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಹಗರಣ, ಪಿಪಿಪಿ ಹಗರಣ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಗರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಣಾಯಕ ತನಿಖೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಲಂಚ ಪ್ರಕರಣ ಮತ್ತು ಸೋಲಾರ್‌ ಹಗರಣದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ತನಿಖೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಎರಡೂ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪರಸ್ಪರರ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ಕೇರಳದ ಜನರು ತಮ್ಮನ್ನು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅವರು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒಮ್ಮೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ರಹಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು,ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವಿಲ್ಲದೆ ಆಡಳಿತ, ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ರಾಜಕೀಯವಿಲ್ಲದೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ನೀಡಬಹುದು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ರಹಿತ ಆಡಳಿತ ಎಂದರೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತ, ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ವಿತರಣೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ರಾಜಕಾರಣವಿಲ್ಲದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2004ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇರಳಕ್ಕೆ 72,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರೆ, 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇರಳಕ್ಕೆ 3.13 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 4,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ 17,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ 22 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಮೃತ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಅಲಪ್ಪುಳ, ಕಣ್ಣೂರು, ಕೊಚ್ಚಿ, ಕೊಲ್ಲಂ, ಕೋಝಿಕೋಡ್‌, ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌, ತಿರುವನಂತಪುರಂ, ತ್ರಿಶೂರ್‌ ಮತ್ತು ಗುರುವಾಯೂರಿನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಮತ್ತು ಕೊಚ್ಚಿಯನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜನ ವಿಕಾಸ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 130 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಧನಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 19 ಸಮುದಾಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡಿದ್ದು, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನವ ಕೇರಳ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ನವ ಭಾರತ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೇರಳದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇರಳ ಕೌಮುದಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ತನ್ನ ಸುದೀರ್ಘ ವರ್ಷಗಳ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ, ಕೇರಳ ಕೌಮುದಿ ರಾಜ್ಯದ ಜನರ ಆತ್ಮದ ಧ್ವನಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ, ಜನಪ್ರಿಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Kerala Kaumudi Conclave in Thiruvananthapuram
Prime Minister Shri Narendra Modi is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection
Infrastructure, Education, R&D, Industrial Development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam’
We want to build a Developed Kerala, a Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith
We want to establish governance without corruption in Kerala; a remittance-based economy cannot benefit Kerala
When we imposed a ban on PFI, both the alliances that have been in power here opposed it; can organizations like PFI and Jamaat-e-Islami keep Kerala united?
The case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by a neutral agency
The central government from 2004 to 2014 gave ₹72,000 crore for the development of Kerala, while from 2014 to 2024, PM Modi gave ₹3.13 lakh crore
It is not the Modi government, but the Kerala government that has done injustice to Kerala
Only when New Kerala is created will New India emerge; only when there is a Developed Kerala can there be a Developed India
Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in the journalism of India’s regional languages
Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of Kerala
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Kerala Kaumudi Conclave today in Thiruvananthapuram, Kerala. Many dignitaries were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the concept of ‘The New India, A New Kerala’ has been incorporated by Prime Minister Shri Narendra Modi into the vision of a developed India. He stated that the concept of a developed India passes through a developed Kerala. Developed India means that every state of India should develop to its optimum potential, which implies that the vision of a developed Kerala is also included in it. Shri Shah said that our vision is to create a developed Kerala, a secure Kerala, a Kerala that respects everyone’s faith and keeps their beliefs secure. He said that infrastructure, education, R&D, industrial development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam.’ In a developed Kerala, there should be concern for the security of every citizen, and the protection of every kind of faith and belief—irrespective of any religion or community—should be ensured.
Shri Amit Shah said that we talk about an Aspirational India. We talk about an India where there is an advanced future, progress, hope in the mind, and which is self-reliant as well as self-confident. It is from these that the vision of a New India is formed. He said that to realize this vision, developing every state of India to its optimum level is our goal. We also envision a kind of politics in which performance is given priority over politics itself.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated performance-based politics in the country, where there is faith in commitment instead of complaints. He said that no matter how developed the country becomes, there will always be complaints, but there should be a commitment that we will resolve every grievance. We believe in creating a society where we do not need to appease anyone in order to pursue development. We want to move from silence to strength. Those who are sitting quietly, suppressed, should have so much strength that they no longer need to remain silent. We want to move from doubt to decision and from delay to delivery.
The Home Minister said that we have envisioned a Developed Kerala. Kerala is endowed with immense potential. Kerala’s culture, literature, and passion for education make it one of the top states in the entire country, and the whole of India has faith in this. From Ayurveda to IT, from sports to startups, and from backwaters to intellectual discussions—everything is present here, and Kerala has performed the best in these areas across the entire country. Shri Shah said that, however, the alternating cycle of power between the two opposition alliances in Kerala has brought a kind of stagnation into politics. He said that the recent local body elections in Kerala have completely changed the scenario. Shri Shah said that he has come to appeal to the people of Kerala for a new idea, new blood, and a new kind of politics. He said that only our party and our alliance can fulfill the needs of Kerala. Under the leadership of Prime Minister Modi ji, we can realize the vision of a developed Kerala in the best possible way.
Shri Amit Shah said that Modi Ji is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection. He said that Modi Ji has instilled a new sense of confidence. He stated that as a result, in just 11 years, we have been able to create an India that the world looks at in awe. In 2014, we were the 11th largest economy in the world; in just 11 years, we have risen from the 11th position to become the world's fourth largest economy. Shri Shah said that before December 2027, we will become the world's third largest economy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the country, not only has there been economic development, but along with it, infrastructure has grown by approximately 610 percent. Today, 50 percent of all digital transactions in the world take place in India. This shows how much we have achieved in these 11 years. He said that in the past 11 years, we have provided homes to 60 crore poor people, given them gas connections, provided drinking water, supplied electricity, given 5 kg of free ration every month, and provided health insurance up to ₹5 lakh. Shri Shah said that PM Modi has fulfilled the basic needs of the lives of 60 crore poor people who had been struggling for two generations. He said that in the last 10 years, 27 crore people have risen above the poverty line. During this period, not only has there been development of infrastructure and India has not only become a manufacturing hub, not only have we brought investment in every type of manufacturing through the PLI scheme, attracted the highest FDI, and taken exports to their highest level ever, but we have also succeeded in lifting 27 crore people above the poverty line. He said that this is the model of India’s holistic development. We have proven it through various experiments.
Shri Amit Shah said that today India dominates in the fields of space and startups. In 35 segments of R&D, we stand between the top 1 to 4 in 15 segments, and in all the remaining segments, we are within the top 1 to 10. Ten years ago, we were not in the top 5 in any R&D segment. This is a very big achievement, which indicates that the future belongs to India. He said that over the last 10 years, India has on average become the country registering the highest number of patents. Today, the entire world is feeling that research and development is happening here, and the future belongs to India’s registered patents.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have gone before the people of Kerala with the slogan ‘Developed Kerala, Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith’. This is very important for a diverse society like Kerala. He said that when appeasement takes place, in trying to please one group, you end up doing injustice to another. Shri Shah said that his party does not believe in appeasement, but rather ensures justice for all. He said that if we truly care about the development of every citizen of Kerala, then a remittance-based economy cannot benefit Kerala. He said that he welcomes remittances and they should continue to come, but the development of every citizen of Kerala cannot be achieved through them alone. Shri Shah asked that what will happen to those whose family members are not abroad? He said that we need to build an economic model that develops everyone, instead of relying solely on a remittance-based economy, and the remittance-based economy will also be a part of it. He said that remittances should not be reduced, but more opportunities must also be created. The potential of tourism will have to be explored, and the field of education in Kerala will also need to be explored.
Shri Amit Shah said that the hundred-percent potential of maritime trade in Kerala must be fully explored. Kerala’s Ayurveda, medicinal products, and spices are globally attractive, and these too need to be tapped. He said that Kerala has many industries—from data storage and IT to semiconductors—that do not require much land but require high Intelligence Quotient, and these must be developed. By strengthening the remittance-based economy, Kerala must adopt a comprehensive and inclusive model of development that will take the state forward. He said this model will bring opportunities for development to every citizen of Kerala. Shri Shah said that the model of development should be such that every citizen can see their own reflection in it, and that it should have space and vision for every citizen.
Home Minister Shri Amit Shah said that we also want a safe Kerala. Law and order may appear fine on the surface, but when different kinds of threats grow slowly, they do not keep us secure in the long term. He said that when we imposed a ban on the PFI, both ruling coalitions’ here opposed it in muted tones and did not support our step. Shri Shah asked whether organizations like PFI and Jamaat-e-Islami can keep Kerala united. Those who do not believe in coexistence—how can they keep Kerala united? Identifying such threats and working to eliminate them is the responsibility of governance.
The Home Minister said that when he goes to different parts of the country and states that we banned the PFI and put its cadres behind bars, the whole country feels secure. He added that the concept of a ‘Safe Kerala’ is about identifying such invisible threats that operate behind the scenes and protecting Kerala from them. In this, the faith of people of every religion must be respected.
Shri Amit Shah said that the Modi government began programme for the welfare of poor and provided four crore houses to them without asking about anyone’s religion. Everyone is receiving water, everyone is receiving food grains, and everyone is receiving medical treatment. He said that when you run a government, justice must be done to all kinds of faiths. He said that questions of faith are raised in Sabarimala, yet when theft occurs in the Lord’s treasury at Sabarimala, it is covered up. This raises questions about governance. It is not enough for an investigation to be impartial—it must also appear to be impartial. Shri Shah said that the case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by an impartial agency.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the system of two coalitions alternately coming to power in Kerala has increased corruption. Neither of the two coalitions investigates the corruption that took place during the other’s tenure. There has been no conclusive investigation into the cooperative scam, the AI camera scam, the PPP scam, and other scams. The bribery case and the solar scam have also not been investigated. The governments of both coalitions protect each other’s corruption. Shri Shah said that if the people of Kerala want to free themselves from corruption, they should give our government a chance once. He said that we want to establish “governance without corruption” in Kerala. Only our government can deliver governance without corruption, delivery without discrimination, and vision without vote-bank politics. He said that governance without corruption means transparent administration, which strengthens democracy; delivery without discrimination reinforces the core values of our Constitution; and vision without vote-bank politics can create a model of holistic development. We have demonstrated this across the country. Shri Shah said that over the past 11 years, the Modi government has done significant work in this direction, and we have also done a great deal for the development of Kerala.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the central government in power from 2004 to 2014 gave Kerala ₹72,000 crore, whereas from 2014 to 2024, the government of Prime Minister Shri Narendra Modi provided development funds of ₹3.13 lakh crore to Kerala, even though our alliance did not have power in Kerala at that time. In addition, ₹22,000 crore was separately allocated for infrastructure development, ₹4,000 crore for road development, and ₹17,000 crore for railways and airports. In addition, ₹22 thousand crore was given separately for urban development. Under the AMRUT scheme, upgradation work was carried out in Alappuzha, Kannur, Kochi, Kollam, Kozhikode, Palakkad, Thiruvananthapuram, Thrissur, and Guruvayur. Thiruvananthapuram and Kochi have been included in the Smart Cities Mission. Under the Jan Vikas Programme, the Prime Minister personally launched about 19 community infrastructure projects with funding of ₹130 crore. Shri Shah said that it is not the Modi government but the Kerala government that has done injustice to Kerala. He said that only when a New Kerala is created will a New India emerge, and only with a developed Kerala will a developed India be achieved.
Shri Amit Shah said that Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in journalism in India’s regional languages. Through its long years of work, Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of the state. It has become a reflection of public, popular culture, and collective consciousness.