ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તિરુવનંતપુરમમાં 'કેરળ કૌમુદી કોન્ક્લેવ'ને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભારતીય ઇતિહાસના એકમાત્ર એવા નેતા છે જેમણે રિન્યુએબલ ઊર્જાથી લઈને વીજ ઉત્પાદન અને પ્લેનેટ પ્રોટેક્શન (ગ્રહ સુરક્ષા) સુધીના આવા વૈવિધ્યસભર વિકાસની કલ્પના કરી છે
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, શિક્ષણ, R&D, ઔદ્યોગિક વિકાસ અને વ્યક્તિની વ્યક્તિગત આવકમાં વધારો — આ 'વિકસિત કેરળમ' માટેનું અમારું વિઝન છે
અમે એક વિકસિત કેરળ, સુરક્ષિત કેરળ અને દરેકની આસ્થાનું સન્માન કરતું કેરળ બનાવવા માંગીએ છીએ
અમે કેરળમાં ભ્રષ્ટાચાર વગરનું શાસન સ્થાપિત કરવા માંગીએ છીએ; રેમિટન્સ-આધારિત (વિદેશથી આવતા નાણાં પર નિર્ભર) અર્થતંત્ર કેરળને લાભ આપી શકે નહીં
જ્યારે અમે PFI પર પ્રતિબંધ લાદ્યો, ત્યારે અહીં સત્તામાં રહેલા બંને ગઠબંધનોએ તેનો વિરોધ કર્યો હતો; શું PFI અને જમાત-એ-ઈસ્લામી જેવી સંસ્થાઓ કેરળને એક રાખી શકે?
સબરીમાલા મંદિરમાં સોનાની ચોરીના કેસની તપાસ કોઈ તટસ્થ એજન્સી દ્વારા થવી જોઈએ
કેન્દ્ર સરકારે 2004 થી 2014 દરમિયાન કેરળના વિકાસ માટે ₹72,000 કરોડ આપ્યા હતા, જ્યારે 2014 થી 2024 દરમિયાન PM મોદીએ ₹3.13 લાખ કરોડ આપ્યા હતા
મોદી સરકારે નહીં, પરંતુ કેરળ સરકારે કેરળ સાથે અન્યાય કર્યો છે
જ્યારે નવું કેરળ બનશે ત્યારે જ નવું ભારત ઉભરી આવશે; જ્યારે વિકસિત કેરળ હશે ત્યારે જ વિકસિત ભારત બની શકશે
કેરળ કૌમુદી ભારતની પ્રાદેશિક ભાષાઓના પત્રકારત્વમાં એક વિશ્વસનીય અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
કેરળ કૌમુદી કેરળના લોકોના આત્માનો અવાજ બની ગયું છે
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં 'કેરળ કૌમુદી કોન્ક્લેવ'ને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 'નવું ભારત, નવું કેરળ' ની વિભાવનાને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિકસિત ભારતના વિઝનમાં સામેલ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું કે વિકસિત ભારતની વિભાવના વિકસિત કેરળમાંથી પસાર થાય છે. વિકસિત ભારતનો અર્થ એ છે કે ભારતનું દરેક રાજ્ય તેની મહત્તમ ક્ષમતા મુજબ વિકાસ પામવું જોઈએ, જેનો અર્થ એ છે કે વિકસિત કેરળનું વિઝન પણ તેમાં સમાવિષ્ટ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમારું વિઝન એક વિકસિત કેરળ, સુરક્ષિત કેરળ, દરેકની આસ્થાનું સન્માન કરતું અને તેમની માન્યતાઓને સુરક્ષિત રાખતું કેરળ બનાવવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, શિક્ષણ, R&D, ઔદ્યોગિક વિકાસ અને વ્યક્તિની વ્યક્તિગત આવકમાં વધારો — આ 'વિકસિત કેરળમ' માટેનું અમારું વિઝન છે. વિકસિત કેરળમાં દરેક નાગરિકની સુરક્ષા માટે ચિંતા હોવી જોઈએ અને દરેક પ્રકારની આસ્થા અને માન્યતાનું રક્ષણ — ભલે તે કોઈપણ ધર્મ કે સમુદાય હોય — સુનિશ્ચિત થવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે આકાંક્ષી ભારત (Aspirational India) વિશે વાત કરીએ છીએ. અમે એવા ભારતની વાત કરીએ છીએ જ્યાં અદ્યતન ભવિષ્ય હોય, પ્રગતિ હોય, મનમાં આશા હોય અને જે આત્મનિર્ભર તેમજ આત્મવિશ્વાસ ધરાવતું હોય. આમાંથી જ નવા ભારતનું વિઝન બને છે. તેમણે કહ્યું કે આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે ભારતના દરેક રાજ્યને તેના મહત્તમ સ્તર સુધી વિકસાવવું એ અમારું લક્ષ્ય છે. અમે એવા પ્રકારના રાજકારણની પણ કલ્પના કરીએ છીએ જેમાં રાજકારણ કરતા પ્રદર્શન (performance) ને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશમાં પ્રદર્શન-આધારિત રાજકારણની શરૂઆત કરી છે, જ્યાં ફરિયાદોને બદલે પ્રતિબદ્ધતામાં વિશ્વાસ છે. તેમણે કહ્યું કે દેશ ગમે તેટલો વિકસિત થાય, ફરિયાદો હંમેશા રહેશે, પરંતુ એવી પ્રતિબદ્ધતા હોવી જોઈએ કે અમે દરેક ફરિયાદનું નિવારણ કરીશું. અમે એવા સમાજના નિર્માણમાં માનીએ છીએ જ્યાં અમારે વિકાસ કરવા માટે કોઈના તુષ્ટીકરણ (appeasement)ની જરૂર ન પડે. અમે મૌનથી મજબૂતી તરફ જવા માંગીએ છીએ. જેઓ શાંત બેઠા છે, દબાયેલા છે, તેમની પાસે એટલી શક્તિ હોવી જોઈએ કે તેઓએ હવે મૌન રહેવાની જરૂર ન પડે. અમે શંકાથી નિર્ણય તરફ અને વિલંબથી વિતરણ તરફ આગળ વધવા માંગીએ છીએ.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમે વિકસિત કેરળની કલ્પના કરી છે. કેરળ અપાર ક્ષમતાઓથી સંપન્ન છે. કેરળની સંસ્કૃતિ, સાહિત્ય અને શિક્ષણ પ્રત્યેનો શોખ તેને સમગ્ર દેશમાં ટોચના રાજ્યોમાંનું એક બનાવે છે અને આખા ભારતને આમાં વિશ્વાસ છે. આયુર્વેદથી લઈને IT સુધી, રમતગમતથી લઈને સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધી અને બેકવોટર્સથી લઈને બૌદ્ધિક ચર્ચાઓ સુધી — બધું અહીં હાજર છે અને કેરળએ આ ક્ષેત્રોમાં સમગ્ર દેશમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે, જોકે કેરળમાં બે વિરોધ પક્ષના ગઠબંધન વચ્ચે સત્તાનું જે પરિવર્તન ચક્ર ચાલે છે તે રાજકારણમાં એક પ્રકારની જડતા લાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે કેરળમાં તાજેતરની સ્થાનિક સ્વરાજ્યની ચૂંટણીઓએ આ દૃશ્ય સંપૂર્ણપણે બદલી નાખ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓ કેરળના લોકો પાસે નવા વિચાર, નવા લોહી અને નવા પ્રકારના રાજકારણ માટે અપીલ કરવા આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર અમારી પાર્ટી અને અમારું ગઠબંધન જ કેરળની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં આપણે વિકસિત કેરળના વિઝનને શ્રેષ્ઠ રીતે સાકાર કરી શકીએ છીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજી ભારતીય ઇતિહાસના એકમાત્ર એવા નેતા છે જેમણે રિન્યુએબલ ઊર્જાથી લઈને વીજ ઉત્પાદન અને પ્લેનેટ પ્રોટેક્શન સુધીના આવા વૈવિધ્યસભર વિકાસની કલ્પના કરી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ આત્મવિશ્વાસની નવી ભાવના જગાડી છે. તેમણે જણાવ્યું કે પરિણામે માત્ર 11 વર્ષમાં આપણે એવું ભારત બનાવવામાં સક્ષમ બન્યા છીએ કે જેના તરફ વિશ્વ વિસ્મય સાથે જુએ છે. 2014 માં આપણે વિશ્વનું 11મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતા; માત્ર 11 વર્ષમાં આપણે 11મા સ્થાનેથી ઉપર આવીને વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયા છીએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે ડિસેમ્બર 2027 પહેલા આપણે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જઈશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં માત્ર આર્થિક વિકાસ જ નથી થયો, પરંતુ તેની સાથે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં અંદાજે 610 ટકાનો વધારો થયો છે. આજે વિશ્વના કુલ ડિજિટલ વ્યવહારોના 50 ટકા ભારતમાં થાય છે. આ દર્શાવે છે કે આપણે આ 11 વર્ષમાં કેટલું હાંસલ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં અમે 60 કરોડ ગરીબ લોકોને ઘર આપ્યા છે, તેમને ગેસ કનેક્શન આપ્યા છે, પીવાનું પાણી પૂરું પાડ્યું છે, વીજળી પહોંચાડી છે, દર મહિને 5 કિલો મફત રાશન આપ્યું છે અને ₹5 લાખ સુધીનો આરોગ્ય વીમો આપ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે PM મોદીએ બે પેઢીઓથી સંઘર્ષ કરી રહેલા 60 કરોડ ગરીબ લોકોના જીવનની પાયાની જરૂરિયાતો પૂરી કરી છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 27 કરોડ લોકો ગરીબી રેખાથી ઉપર આવ્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન માત્ર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ જ નથી થયો અને ભારત માત્ર મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ જ નથી બન્યું, માત્ર અમે PLI યોજના દ્વારા દરેક પ્રકારના મેન્યુફેક્ચરિંગમાં રોકાણ લાવ્યા નથી, સૌથી વધુ FDI આકર્ષ્યું છે અને નિકાસને અત્યાર સુધીના ઉચ્ચતમ સ્તરે લઈ ગયા છીએ, પરંતુ અમે 27 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવવામાં પણ સફળ રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આ ભારતના સર્વગ્રાહી વિકાસનું મોડેલ છે. અમે વિવિધ પ્રયોગો દ્વારા તે સાબિત કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે સ્પેસ અને સ્ટાર્ટઅપ્સના ક્ષેત્રમાં ભારતનું વર્ચસ્વ છે. R&D ના 35 સેગમેન્ટ્સમાંથી અમે 15 સેગમેન્ટ્સમાં ટોચના 1 થી 4 ની વચ્ચે છીએ અને બાકીના તમામ સેગમેન્ટ્સમાં અમે ટોચના 1 થી 10 માં છીએ. દસ વર્ષ પહેલા અમે કોઈપણ R&D સેગમેન્ટમાં ટોચના 5 માં નહોતા. આ એક બહુ મોટી સિદ્ધિ છે, જે સૂચવે છે કે ભવિષ્ય ભારતનું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ભારત સરેરાશ સૌથી વધુ સંખ્યામાં પેટન્ટ રજીસ્ટર કરતો દેશ બન્યો છે. આજે આખું વિશ્વ અનુભવી રહ્યું છે કે રિસર્ચ અને ડેવલપમેન્ટ અહીં થઈ રહ્યું છે અને ભવિષ્ય ભારતની રજિસ્ટર્ડ પેટન્ટ્સનું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમે કેરળના લોકો પાસે 'વિકસિત કેરળ, સુરક્ષિત કેરળ અને દરેકની આસ્થાનું સન્માન કરતું કેરળ' ના નારા સાથે ગયા છીએ. કેરળ જેવા વૈવિધ્યસભર સમાજ માટે આ ખૂબ મહત્વનું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે તુષ્ટિકરણ (appeasement) થાય છે, ત્યારે એક જૂથને ખુશ કરવાના પ્રયાસમાં તમે બીજા સાથે અન્યાય કરો છો. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમની પાર્ટી તુષ્ટિકરણમાં માનતી નથી, પરંતુ દરેક માટે ન્યાય સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે ખરેખર કેરળના દરેક નાગરિકના વિકાસની ચિંતા કરતા હોઈએ, તો રેમિટન્સ-આધારિત અર્થતંત્ર કેરળને લાભ આપી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે તેઓ રેમિટન્સને આવકારે છે અને તે આવતા રહેવા જોઈએ, પરંતુ કેરળના દરેક નાગરિકનો વિકાસ માત્ર તેના દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય નહીં. શ્રી શાહે પૂછ્યું કે જેમના પરિવારના સભ્યો વિદેશમાં નથી તેમનું શું થશે? તેમણે કહ્યું કે આપણે એવું આર્થિક મોડેલ બનાવવાની જરૂર છે જે માત્ર રેમિટન્સ-આધારિત અર્થતંત્ર પર નિર્ભર રહેવાને બદલે દરેકનો વિકાસ કરે અને રેમિટન્સ-આધારિત અર્થતંત્ર પણ તેનો એક ભાગ હશે. તેમણે કહ્યું કે રેમિટન્સ ઓછું ન થવું જોઈએ, પરંતુ વધુ તકો પણ ઊભી કરવી જોઈએ. પ્રવાસનની ક્ષમતા તપાસવી પડશે અને કેરળમાં શિક્ષણના ક્ષેત્રને પણ તપાસવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કેરળમાં દરિયાઈ વેપારની સો ટકા ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ થવો જોઈએ. કેરળના આયુર્વેદ, ઔષધીય ઉત્પાદનો અને મસાલા વૈશ્વિક સ્તરે આકર્ષક છે અને તેનો પણ ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે કેરળમાં ઘણા ઉદ્યોગો છે — ડેટા સ્ટોરેજ અને IT થી લઈને સેમિકન્ડક્ટર્સ સુધી — જેને વધારે જમીનની જરૂર નથી પરંતુ ઉચ્ચ ઈન્ટેલિજન્સ ક્વોશન્ટ (IQ) ની જરૂર છે અને આનો વિકાસ થવો જોઈએ. રેમિટન્સ-આધારિત અર્થતંત્રને મજબૂત કરીને કેરળએ વિકાસનું એક વ્યાપક અને સર્વસમાવેશક મોડેલ અપનાવવું જોઈએ જે રાજ્યને આગળ લઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે આ મોડેલ કેરળના દરેક નાગરિક માટે વિકાસની તકો લાવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિકાસનું મોડેલ એવું હોવું જોઈએ કે દરેક નાગરિક તેમાં પોતાનું પ્રતિબિંબ જોઈ શકે અને તેમાં દરેક નાગરિક માટે જગ્યા અને વિઝન હોવું જોઈએ.
ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે સુરક્ષિત કેરળ પણ ઈચ્છીએ છીએ. કાયદો અને વ્યવસ્થા સપાટી પર ભલે ઠીક લાગે, પરંતુ જ્યારે વિવિધ પ્રકારના જોખમો ધીમે ધીમે વધે છે, ત્યારે તે લાંબા ગાળે આપણને સુરક્ષિત રાખતા નથી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે અમે PFI પર પ્રતિબંધ લાદ્યો, ત્યારે અહીંના બંને શાસક ગઠબંધનોએ દબાયેલા અવાજે તેનો વિરોધ કર્યો અને અમારા પગલાને સમર્થન આપ્યું નહીં. શ્રી શાહે પૂછ્યું કે શું PFI અને જમાત-એ-ઈસ્લામી જેવી સંસ્થાઓ કેરળને એક રાખી શકે છે? જેઓ સહઅસ્તિત્વમાં માનતા નથી — તેઓ કેરળને કેવી રીતે એક રાખી શકે? આવા જોખમોને ઓળખવા અને તેને ખતમ કરવા માટે કામ કરવું એ શાસનની જવાબદારી છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે તેઓ દેશના જુદા જુદા ભાગોમાં જાય છે અને જણાવે છે કે અમે PFI પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે અને તેના કેડરને જેલના સળિયા પાછળ ધકેલી દીધા છે, ત્યારે આખો દેશ સુરક્ષિત અનુભવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 'સુરક્ષિત કેરળ' ની વિભાવના પડદા પાછળ કામ કરતા આવા અદ્રશ્ય જોખમોને ઓળખવા અને કેરળને તેમનાથી બચાવવા વિશે છે. આમાં દરેક ધર્મના લોકોની આસ્થાનું સન્માન થવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે ગરીબોના કલ્યાણ માટે કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા અને કોઈનો ધર્મ પૂછ્યા વગર ચાર કરોડ મકાનો આપ્યા. દરેકને પાણી મળી રહ્યું છે, દરેકને અન્ન મળી રહ્યું છે અને દરેકને તબીબી સારવાર મળી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે તમે સરકાર ચલાવો છો, ત્યારે તમામ પ્રકારની આસ્થાઓ સાથે ન્યાય થવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સબરીમાલામાં શ્રદ્ધાના પ્રશ્નો ઉઠાવવામાં આવે છે, છતાં જ્યારે સબરીમાલામાં ભગવાનના ખજાનામાં ચોરી થાય છે, ત્યારે તેને દબાવી દેવામાં આવે છે. આ શાસન વિશે પ્રશ્નો ઉભા કરે છે. તપાસ માત્ર નિષ્પક્ષ હોય તે પૂરતું નથી — તે નિષ્પક્ષ દેખાવી પણ જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે સબરીમાલા મંદિરમાં સોનાની ચોરીના કેસની તપાસ કોઈ નિષ્પક્ષ એજન્સી દ્વારા થવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેરળમાં વારાફરતી બે ગઠબંધન સત્તામાં આવવાની વ્યવસ્થાએ ભ્રષ્ટાચારમાં વધારો કર્યો છે. બેમાંથી એક પણ ગઠબંધન બીજાના કાર્યકાળ દરમિયાન થયેલા ભ્રષ્ટાચારની તપાસ કરતું નથી. સહકારી કૌભાંડ, AI કેમેરા કૌભાંડ, PPP કૌભાંડ અને અન્ય કૌભાંડોની કોઈ નિર્ણાયક તપાસ થઈ નથી. લાંચ કેસ અને સોલર કૌભાંડની પણ તપાસ કરવામાં આવી નથી. બંને ગઠબંધનની સરકારો એકબીજાના ભ્રષ્ટાચારને રક્ષણ આપે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જો કેરળના લોકો ભ્રષ્ટાચારમાંથી મુક્ત થવા માંગતા હોય, તો તેમણે એકવાર અમારી સરકારને તક આપવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે અમે કેરળમાં “ભ્રષ્ટાચાર વગરનું શાસન” સ્થાપિત કરવા માંગીએ છીએ. માત્ર અમારી સરકાર જ ભ્રષ્ટાચાર વગરનું શાસન, ભેદભાવ વગરની ડિલિવરી અને વોટ-બેંકની રાજનીતિ વગરનું વિઝન આપી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ભ્રષ્ટાચાર વગરના શાસનનો અર્થ પારદર્શક વહીવટ છે, જે લોકશાહીને મજબૂત બનાવે છે; ભેદભાવ વગરની ડિલિવરી આપણા બંધારણના મૂળ મૂલ્યોને મજબૂત બનાવે છે; અને વોટ-બેંકની રાજનીતિ વગરનું વિઝન સર્વગ્રાહી વિકાસનું મોડેલ બનાવી શકે છે. અમે આખા દેશમાં આ સાબિત કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં મોદી સરકારે આ દિશામાં નોંધપાત્ર કામ કર્યું છે અને અમે કેરળના વિકાસ માટે પણ ઘણું કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2004 થી 2014 સુધી સત્તામાં રહેલી કેન્દ્ર સરકારે કેરળને ₹72,000 કરોડ આપ્યા હતા, જ્યારે 2014 થી 2024 સુધી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે કેરળને ₹3.13 લાખ કરોડનું વિકાસ ભંડોળ પૂરું પાડ્યું હતું, ભલે તે સમયે કેરળમાં અમારું ગઠબંધન સત્તામાં ન હતું. આ ઉપરાંત, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટે ₹22,000 કરોડ, રોડ વિકાસ માટે ₹4,000 કરોડ અને રેલવે તેમજ એરપોર્ટ માટે ₹17,000 કરોડ અલગથી ફાળવવામાં આવ્યા હતા. આ સાથે શહેરી વિકાસ માટે અલગથી ₹22 હજાર કરોડ આપવામાં આવ્યા હતા. અમૃત (AMRUT) યોજના હેઠળ આલાપ્પુઝા, કન્નૂર, કોચી, કોલ્લમ, કોઝિકોડ, પાલક્કાડ, તિરુવનંતપુરમ, થ્રિસુર અને ગુરુવાયૂર માં અપગ્રેડેશનનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. તિરુવનંતપુરમ અને કોચીનો સ્માર્ટ સિટી મિશનમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. જન વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ, પ્રધાનમંત્રીએ વ્યક્તિગત રીતે ₹130 કરોડના ભંડોળ સાથે લગભગ 19 સામુદાયિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ લોન્ચ કર્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે નહીં પરંતુ કેરળ સરકારે કેરળ સાથે અન્યાય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે નવું કેરળ બનશે ત્યારે જ નવું ભારત ઉભરી આવશે, અને માત્ર વિકસિત કેરળથી જ વિકસિત ભારત પ્રાપ્ત થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કેરળ કૌમુદી ભારતની પ્રાદેશિક ભાષાઓના પત્રકારત્વમાં એક વિશ્વસનીય અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેના લાંબા વર્ષોના કાર્ય દ્વારા, કેરળ કૌમુદી રાજ્યના લોકોના આત્માનો અવાજ બની ગયું છે. તે જાહેર, લોકપ્રિય સંસ્કૃતિ અને સામૂહિક ચેતનાનું પ્રતિબિંબ બની ગયું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Kerala Kaumudi Conclave in Thiruvananthapuram
Prime Minister Shri Narendra Modi is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection
Infrastructure, Education, R&D, Industrial Development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam’
We want to build a Developed Kerala, a Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith
We want to establish governance without corruption in Kerala; a remittance-based economy cannot benefit Kerala
When we imposed a ban on PFI, both the alliances that have been in power here opposed it; can organizations like PFI and Jamaat-e-Islami keep Kerala united?
The case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by a neutral agency
The central government from 2004 to 2014 gave ₹72,000 crore for the development of Kerala, while from 2014 to 2024, PM Modi gave ₹3.13 lakh crore
It is not the Modi government, but the Kerala government that has done injustice to Kerala
Only when New Kerala is created will New India emerge; only when there is a Developed Kerala can there be a Developed India
Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in the journalism of India’s regional languages
Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of Kerala
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Kerala Kaumudi Conclave today in Thiruvananthapuram, Kerala. Many dignitaries were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the concept of ‘The New India, A New Kerala’ has been incorporated by Prime Minister Shri Narendra Modi into the vision of a developed India. He stated that the concept of a developed India passes through a developed Kerala. Developed India means that every state of India should develop to its optimum potential, which implies that the vision of a developed Kerala is also included in it. Shri Shah said that our vision is to create a developed Kerala, a secure Kerala, a Kerala that respects everyone’s faith and keeps their beliefs secure. He said that infrastructure, education, R&D, industrial development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam.’ In a developed Kerala, there should be concern for the security of every citizen, and the protection of every kind of faith and belief—irrespective of any religion or community—should be ensured.
Shri Amit Shah said that we talk about an Aspirational India. We talk about an India where there is an advanced future, progress, hope in the mind, and which is self-reliant as well as self-confident. It is from these that the vision of a New India is formed. He said that to realize this vision, developing every state of India to its optimum level is our goal. We also envision a kind of politics in which performance is given priority over politics itself.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated performance-based politics in the country, where there is faith in commitment instead of complaints. He said that no matter how developed the country becomes, there will always be complaints, but there should be a commitment that we will resolve every grievance. We believe in creating a society where we do not need to appease anyone in order to pursue development. We want to move from silence to strength. Those who are sitting quietly, suppressed, should have so much strength that they no longer need to remain silent. We want to move from doubt to decision and from delay to delivery.
The Home Minister said that we have envisioned a Developed Kerala. Kerala is endowed with immense potential. Kerala’s culture, literature, and passion for education make it one of the top states in the entire country, and the whole of India has faith in this. From Ayurveda to IT, from sports to startups, and from backwaters to intellectual discussions—everything is present here, and Kerala has performed the best in these areas across the entire country. Shri Shah said that, however, the alternating cycle of power between the two opposition alliances in Kerala has brought a kind of stagnation into politics. He said that the recent local body elections in Kerala have completely changed the scenario. Shri Shah said that he has come to appeal to the people of Kerala for a new idea, new blood, and a new kind of politics. He said that only our party and our alliance can fulfill the needs of Kerala. Under the leadership of Prime Minister Modi ji, we can realize the vision of a developed Kerala in the best possible way.
Shri Amit Shah said that Modi Ji is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection. He said that Modi Ji has instilled a new sense of confidence. He stated that as a result, in just 11 years, we have been able to create an India that the world looks at in awe. In 2014, we were the 11th largest economy in the world; in just 11 years, we have risen from the 11th position to become the world's fourth largest economy. Shri Shah said that before December 2027, we will become the world's third largest economy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the country, not only has there been economic development, but along with it, infrastructure has grown by approximately 610 percent. Today, 50 percent of all digital transactions in the world take place in India. This shows how much we have achieved in these 11 years. He said that in the past 11 years, we have provided homes to 60 crore poor people, given them gas connections, provided drinking water, supplied electricity, given 5 kg of free ration every month, and provided health insurance up to ₹5 lakh. Shri Shah said that PM Modi has fulfilled the basic needs of the lives of 60 crore poor people who had been struggling for two generations. He said that in the last 10 years, 27 crore people have risen above the poverty line. During this period, not only has there been development of infrastructure and India has not only become a manufacturing hub, not only have we brought investment in every type of manufacturing through the PLI scheme, attracted the highest FDI, and taken exports to their highest level ever, but we have also succeeded in lifting 27 crore people above the poverty line. He said that this is the model of India’s holistic development. We have proven it through various experiments.
Shri Amit Shah said that today India dominates in the fields of space and startups. In 35 segments of R&D, we stand between the top 1 to 4 in 15 segments, and in all the remaining segments, we are within the top 1 to 10. Ten years ago, we were not in the top 5 in any R&D segment. This is a very big achievement, which indicates that the future belongs to India. He said that over the last 10 years, India has on average become the country registering the highest number of patents. Today, the entire world is feeling that research and development is happening here, and the future belongs to India’s registered patents.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have gone before the people of Kerala with the slogan ‘Developed Kerala, Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith’. This is very important for a diverse society like Kerala. He said that when appeasement takes place, in trying to please one group, you end up doing injustice to another. Shri Shah said that his party does not believe in appeasement, but rather ensures justice for all. He said that if we truly care about the development of every citizen of Kerala, then a remittance-based economy cannot benefit Kerala. He said that he welcomes remittances and they should continue to come, but the development of every citizen of Kerala cannot be achieved through them alone. Shri Shah asked that what will happen to those whose family members are not abroad? He said that we need to build an economic model that develops everyone, instead of relying solely on a remittance-based economy, and the remittance-based economy will also be a part of it. He said that remittances should not be reduced, but more opportunities must also be created. The potential of tourism will have to be explored, and the field of education in Kerala will also need to be explored.
Shri Amit Shah said that the hundred-percent potential of maritime trade in Kerala must be fully explored. Kerala’s Ayurveda, medicinal products, and spices are globally attractive, and these too need to be tapped. He said that Kerala has many industries—from data storage and IT to semiconductors—that do not require much land but require high Intelligence Quotient, and these must be developed. By strengthening the remittance-based economy, Kerala must adopt a comprehensive and inclusive model of development that will take the state forward. He said this model will bring opportunities for development to every citizen of Kerala. Shri Shah said that the model of development should be such that every citizen can see their own reflection in it, and that it should have space and vision for every citizen.
Home Minister Shri Amit Shah said that we also want a safe Kerala. Law and order may appear fine on the surface, but when different kinds of threats grow slowly, they do not keep us secure in the long term. He said that when we imposed a ban on the PFI, both ruling coalitions’ here opposed it in muted tones and did not support our step. Shri Shah asked whether organizations like PFI and Jamaat-e-Islami can keep Kerala united. Those who do not believe in coexistence—how can they keep Kerala united? Identifying such threats and working to eliminate them is the responsibility of governance.
The Home Minister said that when he goes to different parts of the country and states that we banned the PFI and put its cadres behind bars, the whole country feels secure. He added that the concept of a ‘Safe Kerala’ is about identifying such invisible threats that operate behind the scenes and protecting Kerala from them. In this, the faith of people of every religion must be respected.
Shri Amit Shah said that the Modi government began programme for the welfare of poor and provided four crore houses to them without asking about anyone’s religion. Everyone is receiving water, everyone is receiving food grains, and everyone is receiving medical treatment. He said that when you run a government, justice must be done to all kinds of faiths. He said that questions of faith are raised in Sabarimala, yet when theft occurs in the Lord’s treasury at Sabarimala, it is covered up. This raises questions about governance. It is not enough for an investigation to be impartial—it must also appear to be impartial. Shri Shah said that the case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by an impartial agency.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the system of two coalitions alternately coming to power in Kerala has increased corruption. Neither of the two coalitions investigates the corruption that took place during the other’s tenure. There has been no conclusive investigation into the cooperative scam, the AI camera scam, the PPP scam, and other scams. The bribery case and the solar scam have also not been investigated. The governments of both coalitions protect each other’s corruption. Shri Shah said that if the people of Kerala want to free themselves from corruption, they should give our government a chance once. He said that we want to establish “governance without corruption” in Kerala. Only our government can deliver governance without corruption, delivery without discrimination, and vision without vote-bank politics. He said that governance without corruption means transparent administration, which strengthens democracy; delivery without discrimination reinforces the core values of our Constitution; and vision without vote-bank politics can create a model of holistic development. We have demonstrated this across the country. Shri Shah said that over the past 11 years, the Modi government has done significant work in this direction, and we have also done a great deal for the development of Kerala.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the central government in power from 2004 to 2014 gave Kerala ₹72,000 crore, whereas from 2014 to 2024, the government of Prime Minister Shri Narendra Modi provided development funds of ₹3.13 lakh crore to Kerala, even though our alliance did not have power in Kerala at that time. In addition, ₹22,000 crore was separately allocated for infrastructure development, ₹4,000 crore for road development, and ₹17,000 crore for railways and airports. In addition, ₹22 thousand crore was given separately for urban development. Under the AMRUT scheme, upgradation work was carried out in Alappuzha, Kannur, Kochi, Kollam, Kozhikode, Palakkad, Thiruvananthapuram, Thrissur, and Guruvayur. Thiruvananthapuram and Kochi have been included in the Smart Cities Mission. Under the Jan Vikas Programme, the Prime Minister personally launched about 19 community infrastructure projects with funding of ₹130 crore. Shri Shah said that it is not the Modi government but the Kerala government that has done injustice to Kerala. He said that only when a New Kerala is created will a New India emerge, and only with a developed Kerala will a developed India be achieved.
Shri Amit Shah said that Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in journalism in India’s regional languages. Through its long years of work, Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of the state. It has become a reflection of public, popular culture, and collective consciousness.