Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Kerala Kaumudi Conclave in Thiruvananthapuram
Prime Minister Shri Narendra Modi is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection
Infrastructure, Education, R&D, Industrial Development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam’
We want to build a Developed Kerala, a Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith
We want to establish governance without corruption in Kerala; a remittance-based economy cannot benefit Kerala
When we imposed a ban on PFI, both the alliances that have been in power here opposed it; can organizations like PFI and Jamaat-e-Islami keep Kerala united?
The case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by a neutral agency
The central government from 2004 to 2014 gave ₹72,000 crore for the development of Kerala, while from 2014 to 2024, PM Modi gave ₹3.13 lakh crore
It is not the Modi government, but the Kerala government that has done injustice to Kerala
Only when New Kerala is created will New India emerge; only when there is a Developed Kerala can there be a Developed India
Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in the journalism of India’s regional languages
Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of Kerala
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Kerala Kaumudi Conclave today in Thiruvananthapuram, Kerala. Many dignitaries were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the concept of ‘The New India, A New Kerala’ has been incorporated by Prime Minister Shri Narendra Modi into the vision of a developed India. He stated that the concept of a developed India passes through a developed Kerala. Developed India means that every state of India should develop to its optimum potential, which implies that the vision of a developed Kerala is also included in it. Shri Shah said that our vision is to create a developed Kerala, a secure Kerala, a Kerala that respects everyone’s faith and keeps their beliefs secure. He said that infrastructure, education, R&D, industrial development, and an increase in an individual’s personal income — this is our vision for ‘Viksit Keralam.’ In a developed Kerala, there should be concern for the security of every citizen, and the protection of every kind of faith and belief—irrespective of any religion or community—should be ensured.
Shri Amit Shah said that we talk about an Aspirational India. We talk about an India where there is an advanced future, progress, hope in the mind, and which is self-reliant as well as self-confident. It is from these that the vision of a New India is formed. He said that to realize this vision, developing every state of India to its optimum level is our goal. We also envision a kind of politics in which performance is given priority over politics itself.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated performance-based politics in the country, where there is faith in commitment instead of complaints. He said that no matter how developed the country becomes, there will always be complaints, but there should be a commitment that we will resolve every grievance. We believe in creating a society where we do not need to appease anyone in order to pursue development. We want to move from silence to strength. Those who are sitting quietly, suppressed, should have so much strength that they no longer need to remain silent. We want to move from doubt to decision and from delay to delivery.
The Home Minister said that we have envisioned a Developed Kerala. Kerala is endowed with immense potential. Kerala’s culture, literature, and passion for education make it one of the top states in the entire country, and the whole of India has faith in this. From Ayurveda to IT, from sports to startups, and from backwaters to intellectual discussions—everything is present here, and Kerala has performed the best in these areas across the entire country. Shri Shah said that, however, the alternating cycle of power between the two opposition alliances in Kerala has brought a kind of stagnation into politics. He said that the recent local body elections in Kerala have completely changed the scenario. Shri Shah said that he has come to appeal to the people of Kerala for a new idea, new blood, and a new kind of politics. He said that only our party and our alliance can fulfill the needs of Kerala. Under the leadership of Prime Minister Modi ji, we can realize the vision of a developed Kerala in the best possible way.
Shri Amit Shah said that Modi Ji is the only leader in Indian history who has envisioned such diverse development, ranging from Renewable Energy to Power Generation and Planet Protection. He said that Modi Ji has instilled a new sense of confidence. He stated that as a result, in just 11 years, we have been able to create an India that the world looks at in awe. In 2014, we were the 11th largest economy in the world; in just 11 years, we have risen from the 11th position to become the world's fourth largest economy. Shri Shah said that before December 2027, we will become the world's third largest economy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the country, not only has there been economic development, but along with it, infrastructure has grown by approximately 610 percent. Today, 50 percent of all digital transactions in the world take place in India. This shows how much we have achieved in these 11 years. He said that in the past 11 years, we have provided homes to 60 crore poor people, given them gas connections, provided drinking water, supplied electricity, given 5 kg of free ration every month, and provided health insurance up to ₹5 lakh. Shri Shah said that PM Modi has fulfilled the basic needs of the lives of 60 crore poor people who had been struggling for two generations. He said that in the last 10 years, 27 crore people have risen above the poverty line. During this period, not only has there been development of infrastructure and India has not only become a manufacturing hub, not only have we brought investment in every type of manufacturing through the PLI scheme, attracted the highest FDI, and taken exports to their highest level ever, but we have also succeeded in lifting 27 crore people above the poverty line. He said that this is the model of India’s holistic development. We have proven it through various experiments.
Shri Amit Shah said that today India dominates in the fields of space and startups. In 35 segments of R&D, we stand between the top 1 to 4 in 15 segments, and in all the remaining segments, we are within the top 1 to 10. Ten years ago, we were not in the top 5 in any R&D segment. This is a very big achievement, which indicates that the future belongs to India. He said that over the last 10 years, India has on average become the country registering the highest number of patents. Today, the entire world is feeling that research and development is happening here, and the future belongs to India’s registered patents.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have gone before the people of Kerala with the slogan ‘Developed Kerala, Secure Kerala, and a Kerala that respects everyone’s faith’. This is very important for a diverse society like Kerala. He said that when appeasement takes place, in trying to please one group, you end up doing injustice to another. Shri Shah said that his party does not believe in appeasement, but rather ensures justice for all. He said that if we truly care about the development of every citizen of Kerala, then a remittance-based economy cannot benefit Kerala. He said that he welcomes remittances and they should continue to come, but the development of every citizen of Kerala cannot be achieved through them alone. Shri Shah asked that what will happen to those whose family members are not abroad? He said that we need to build an economic model that develops everyone, instead of relying solely on a remittance-based economy, and the remittance-based economy will also be a part of it. He said that remittances should not be reduced, but more opportunities must also be created. The potential of tourism will have to be explored, and the field of education in Kerala will also need to be explored.
Shri Amit Shah said that the hundred-percent potential of maritime trade in Kerala must be fully explored. Kerala’s Ayurveda, medicinal products, and spices are globally attractive, and these too need to be tapped. He said that Kerala has many industries—from data storage and IT to semiconductors—that do not require much land but require high Intelligence Quotient, and these must be developed. By strengthening the remittance-based economy, Kerala must adopt a comprehensive and inclusive model of development that will take the state forward. He said this model will bring opportunities for development to every citizen of Kerala. Shri Shah said that the model of development should be such that every citizen can see their own reflection in it, and that it should have space and vision for every citizen.
Home Minister Shri Amit Shah said that we also want a safe Kerala. Law and order may appear fine on the surface, but when different kinds of threats grow slowly, they do not keep us secure in the long term. He said that when we imposed a ban on the PFI, both ruling coalitions’ here opposed it in muted tones and did not support our step. Shri Shah asked whether organizations like PFI and Jamaat-e-Islami can keep Kerala united. Those who do not believe in coexistence—how can they keep Kerala united? Identifying such threats and working to eliminate them is the responsibility of governance.
The Home Minister said that when he goes to different parts of the country and states that we banned the PFI and put its cadres behind bars, the whole country feels secure. He added that the concept of a ‘Safe Kerala’ is about identifying such invisible threats that operate behind the scenes and protecting Kerala from them. In this, the faith of people of every religion must be respected.
Shri Amit Shah said that the Modi government began programme for the welfare of poor and provided four crore houses to them without asking about anyone’s religion. Everyone is receiving water, everyone is receiving food grains, and everyone is receiving medical treatment. He said that when you run a government, justice must be done to all kinds of faiths. He said that questions of faith are raised in Sabarimala, yet when theft occurs in the Lord’s treasury at Sabarimala, it is covered up. This raises questions about governance. It is not enough for an investigation to be impartial—it must also appear to be impartial. Shri Shah said that the case of gold theft in the Sabarimala temple should be investigated by an impartial agency.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the system of two coalitions alternately coming to power in Kerala has increased corruption. Neither of the two coalitions investigates the corruption that took place during the other’s tenure. There has been no conclusive investigation into the cooperative scam, the AI camera scam, the PPP scam, and other scams. The bribery case and the solar scam have also not been investigated. The governments of both coalitions protect each other’s corruption. Shri Shah said that if the people of Kerala want to free themselves from corruption, they should give our government a chance once. He said that we want to establish “governance without corruption” in Kerala. Only our government can deliver governance without corruption, delivery without discrimination, and vision without vote-bank politics. He said that governance without corruption means transparent administration, which strengthens democracy; delivery without discrimination reinforces the core values of our Constitution; and vision without vote-bank politics can create a model of holistic development. We have demonstrated this across the country. Shri Shah said that over the past 11 years, the Modi government has done significant work in this direction, and we have also done a great deal for the development of Kerala.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the central government in power from 2004 to 2014 gave Kerala ₹72,000 crore, whereas from 2014 to 2024, the government of Prime Minister Shri Narendra Modi provided development funds of ₹3.13 lakh crore to Kerala, even though our alliance did not have power in Kerala at that time. In addition, ₹22,000 crore was separately allocated for infrastructure development, ₹4,000 crore for road development, and ₹17,000 crore for railways and airports. In addition, ₹22 thousand crore was given separately for urban development. Under the AMRUT scheme, upgradation work was carried out in Alappuzha, Kannur, Kochi, Kollam, Kozhikode, Palakkad, Thiruvananthapuram, Thrissur, and Guruvayur. Thiruvananthapuram and Kochi have been included in the Smart Cities Mission. Under the Jan Vikas Programme, the Prime Minister personally launched about 19 community infrastructure projects with funding of ₹130 crore. Shri Shah said that it is not the Modi government but the Kerala government that has done injustice to Kerala. He said that only when a New Kerala is created will a New India emerge, and only with a developed Kerala will a developed India be achieved.
Shri Amit Shah said that Kerala Kaumudi has emerged as a credible voice in journalism in India’s regional languages. Through its long years of work, Kerala Kaumudi has become the voice of the soul of the people of the state. It has become a reflection of public, popular culture, and collective consciousness.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
​കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ തിരുവനന്തപുരത്ത് കേരള കൗമുദി കോൺക്ലേവിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം മുതൽ വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദനം, ഭൂമിയുടെ സംരക്ഷണം​ എന്നിവ ​വരെയുള്ള വൈവിധ്യമാർന്ന വികസനം വിഭാവനം ചെയ്ത ഇന്ത്യൻ ചരിത്രത്തിലെ ഏക നേതാവ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയാണ്
അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണവികസനം, വ്യാവസായിക വികസനം, ഒരു വ്യക്തിയുടെ വ്യക്തിഗത വരുമാനത്തിലെ വർദ്ധന - ഇതാണ് 'വികസിത കേരള'ത്തിനായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ദർശനം
വികസിത കേരളം, സുരക്ഷിത കേരളം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസത്തെ ബഹുമാനിക്കുന്ന കേരളം എന്നിവ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു
കേരളത്തിൽ അഴിമതിയില്ലാത്ത ഭരണം സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു; പണമയയ്ക്കൽ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ കേരളത്തിന് ഗുണം ചെയ്യില്ല
പി‌എഫ്‌ഐക്ക് നിരോധനം ഏർപ്പെടുത്തിയപ്പോൾ, ഇവിടെ അധികാരത്തിലിരുന്ന രണ്ട് സഖ്യങ്ങ​ളും അതിനെ എതിർത്തു; പി‌എഫ്‌ഐ, ജമാഅത്തെ ഇസ്ലാമി പോലുള്ള സംഘടനകൾക്ക് കേരളത്തെ ഒന്നിപ്പിച്ചു നിർത്താൻ കഴിയുമോ?
ശബരിമല ക്ഷേത്രത്തിലെ സ്വർണ്ണ​മോഷണ കേസ് നിഷ്പക്ഷ ഏജൻസി അന്വേഷിക്കണം
2004 മുതൽ 2014 വരെ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് കേരളത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി 72,000 കോടി രൂപയാണ് നൽകിയത്; എന്നാൽ 2014 മുതൽ 2024 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി 3.13 ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകി
കേരളത്തോട് അനീതി കാണിച്ചത് മോദി ഗവണ്മെന്റല്ല, കേരള ഗവണ്മെന്റാണ്
നവ കേരളം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുമ്പോൾ മാത്രമേ പുതിയ ഇന്ത്യ ഉയർന്നുവരൂ; വികസിത കേരളം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ മാത്രമേ വികസിത ഇന്ത്യ ഉണ്ടാകൂ
ഇന്ത്യയുടെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളുടെ പത്രപ്രവർത്തനത്തിൽ വിശ്വസനീയമായ ശബ്ദമായി കേരള കൗമുദി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്
കേരള കൗമുദി കേരളത്തിലെ ജനങ്ങളുടെ മനസ്സാക്ഷിയുടെ ശബ്ദമായി മാറിയിരിക്കുന്നു
11 JAN 2026 7:55PM by PIB Thiruvananthpuram
​കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് കേരളത്തിലെ തിരുവനന്തപുരത്ത് കേരള കൗമുദി കോൺക്ലേവിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. നിരവധി പ്രമുഖർ ചടങ്ങിൽ സന്നിഹിതരായി.\
'നവ ഇന്ത്യ, നവ കേരളം' എന്ന സങ്കല്പം പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി വികസിത ഭാരതം എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. വികസിത ഭാരതം എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കണമെങ്കിൽ കേരളവും വികസിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. ഓരോ സംസ്ഥാനവും അതിന്റെ പരമാവധി ശേഷിയിൽ വികസിക്കണമെന്നാണ് വികസിത ഭാരതം കൊണ്ട് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. സുരക്ഷിതമായ, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസങ്ങളെ മാനിക്കുന്ന, വികസിതവും സുരക്ഷിതവുമായ ഒരു കേരളമാണ് തങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണ വികസനം, വ്യാവസായിക വികസനം, വ്യക്തിയുടെ വ്യക്തിഗത വരുമാനത്തിലെ വർദ്ധന - ഇതാണ് 'വികസിത കേരള'ത്തിനായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ദർശനം എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വികസിത കേരളത്തിൽ, ഓരോ പൗരന്റെയും സുരക്ഷയിൽ ആശങ്കയുണ്ടായിരിക്കണം. കൂടാതെ എല്ലാത്തരം വിശ്വാസങ്ങളുടെയും സംരക്ഷണവും, ഏത് മതമോ സമൂഹമോ എന്നതു പരിഗണിക്കാതെ - ഉറപ്പാക്കണം.
അഭിലാഷമുള്ള ഒരു ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചാണ് നമ്മൾ സംസാരിക്കുന്നതെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. വികസിത ഭാവി, പുരോഗതി, മനസ്സിൽ പ്രതീക്ഷ, സ്വാശ്രയത്വവും ആത്മവിശ്വാസവും എന്നിവയുള്ള ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചാണ് നമ്മൾ സംസാരിക്കുന്നത്. ഇതിൽ നിന്നാണ് പുതിയ ഇന്ത്യ എന്ന ദർശനം രൂപപ്പെടുന്നത്. ഈ ദർശനം സാക്ഷാത്കരിക്കുക എന്നതാണ്, ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ സംസ്ഥാനത്തെയും അതിന്റെ പരമാവധി തലത്തിലേക്ക് വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയത്തേക്കാൾ പ്രകടനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്ന രാഷ്ട്രീയവും ഞങ്ങൾ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു.
പരാതികൾക്ക് പകരം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയിൽ വിശ്വസിക്കുന്ന, പ്രകടനം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള രാഷ്ട്രീയത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി രാജ്യത്ത് തുടക്കം കുറിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാജ്യം എത്ര വികസിച്ചാലും പരാതികൾ എപ്പോഴും ഉണ്ടാകുമെന്നും എന്നാൽ ഓരോ പരാതിയും പരിഹരിക്കുമെന്ന പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വികസനത്തിനായി ആരെയും പ്രീണിപ്പിക്കേണ്ടതില്ലാത്ത സമൂഹം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലാണ് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നത്. നിശബ്ദതയിൽ നിന്ന് കരുത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റമാണ് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ട് നിശബ്ദരായി ഇരിക്കുന്നവർക്ക് ഇനി നിശബ്ദരായിരിക്കേണ്ടി വരാത്ത വിധം കരുത്തുണ്ടാകണം. സംശയങ്ങളിൽ നിന്ന് തീരുമാനങ്ങളിലേക്കും താമസമില്ലാതെ സേവനങ്ങൾ എത്തിക്കുന്നതിലേക്കും മാറാനാണ് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്.
വികസിത കേരളത്തെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടിനെക്കുറിച്ച് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി സംസാരിച്ചു. കേരളം വലിയ സാധ്യതകളുള്ള സംസ്ഥാനമാണ്. കേരളത്തിന്റെ സംസ്കാരം, സാഹിത്യം, വിദ്യാഭ്യാസത്തോടുള്ള താല്പര്യം എന്നിവ ഇതിനെ രാജ്യത്തെ മികച്ച സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നായി മാറ്റുന്നു. രാജ്യമൊട്ടാകെ ഇതിൽ വിശ്വാസമർപ്പിക്കുന്നു. ആയുർവേദം മുതൽ ഐടി വരെയും, കായികം മുതൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ വരെയും, കായലുകൾ മുതൽ ബൗദ്ധിക ചർച്ചകൾ വരെയും - എല്ലാം ഇവിടെയുണ്ട്, ഈ മേഖലകളിൽ രാജ്യത്ത് തന്നെ ഏറ്റവും മികച്ച പ്രകടനമാണ് കേരളം കാഴ്ചവച്ചിട്ടുള്ളത്. എന്നാൽ, കേരളത്തിലെ രണ്ട് പ്രതിപക്ഷ മുന്നണികൾ മാറി മാറി ഭരിക്കുന്നത് രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഒരുതരം സ്തംഭനാവസ്ഥ ഉണ്ടാക്കിയിരിക്കുകയാണെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. കേരളത്തിലെ സമീപകാല തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ സാഹചര്യം പൂർണ്ണമായും മാറ്റിമറിച്ചു. പുതിയ ആശയങ്ങൾക്കും പുതിയ രക്തത്തിനും പുതിയ തരം രാഷ്ട്രീയത്തിനുമായി കേരളത്തിലെ ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കാനാണ് താൻ വന്നിരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഞങ്ങളുടെ പാർട്ടിക്കും സഖ്യത്തിനും മാത്രമേ കേരളത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ കഴിയൂ എന്നും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ വികസിത കേരളം എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് മികച്ച രീതിയിൽ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാൻ കഴിയുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പുനരുപയോഗ ഊർജം മുതൽ വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദനം വരെയും ഭൂമിയുടെ സംരക്ഷണം വരെയും ഇത്രത്തോളം വൈവിധ്യമാർന്ന വികസനം വിഭാവനം ചെയ്ത ഇന്ത്യൻ ചരിത്രത്തിലെ ഏക നേതാവ് മോദിജിയാണെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. മോദിജി പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം പകർന്നുനൽകിയതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇതിന്റെ ഫലമായി വെറും 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ലോകം വിസ്മയത്തോടെ നോക്കുന്ന ഇന്ത്യയെ സൃഷ്ടിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിഞ്ഞുവെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. 2014-ൽ നമ്മൾ ലോകത്തിലെ 11-ാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായിരുന്നു; വെറും 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 11-ാം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് ലോകത്തിലെ നാലാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി നമ്മൾ ഉയർന്നു. 2027 ഡിസംബറിന് മുമ്പ് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
​രാജ്യത്ത് സാമ്പത്തിക വികസനം മാത്രമല്ല ഉണ്ടായതെന്നും, അതിനോടൊപ്പം അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനത്തിൽ ഏകദേശം 610 ശതമാനം വളർച്ചയുണ്ടായെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ലോകത്തെ മൊത്തം ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ 50 ശതമാനവും നടക്കുന്നത് ഇന്ത്യയിലാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നമ്മൾ എത്രത്തോളം നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചു എന്നാണ് ഇത് കാണിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ 60 കോടി പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വീടുകൾ നൽകി, അവർക്ക് ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകി, കുടിവെള്ളവും വൈദ്യുതിയും ലഭ്യമാക്കി, ഓരോ മാസവും 5 കിലോ സൗജന്യ റേഷൻ നൽകി, കൂടാതെ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസും നൽകിയതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രണ്ട് തലമുറകളായി കഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്ന 60 കോടി പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി നിറവേറ്റിയതായി ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ 27 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യരേഖയ്ക്ക് മുകളിൽ വന്നതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ കാലയളവിൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനം മാത്രമല്ല ഉണ്ടായത്, ഇന്ത്യ ഒരു നിർമ്മാണ കേന്ദ്രമായി മാറുക മാത്രമല്ല ചെയ്തത്, പി.എൽ.ഐ പദ്ധതിയിലൂടെ എല്ലാത്തരം ഉൽപ്പാദന മേഖലകളിലും നിക്ഷേപം കൊണ്ടുവരികയും ഏറ്റവും ഉയർന്ന വിദേശ നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുകയും കയറ്റുമതി എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന നിലയിലെത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. അതിനോടൊപ്പം 27 കോടി ജനങ്ങളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റുന്നതിലും നാം വിജയിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ സമഗ്ര വികസന മാതൃക ഇതാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിവിധ പരീക്ഷണങ്ങളിലൂടെ നമ്മൾ ഇത് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ബഹിരാകാശ മേഖലകളിലും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലും ഇന്ന് ഇന്ത്യ ആധിപത്യം പുലർത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഗവേഷണ വികസനത്തിലെ 35 വിഭാഗങ്ങളിൽ 15 എണ്ണത്തിലും നാം ആദ്യ 1 മുതൽ 4 വരെയുള്ള സ്ഥാനങ്ങളിൽ നിൽക്കുന്നു. ബാക്കിയുള്ള എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലും ആദ്യ 10 സ്ഥാനങ്ങൾക്കുള്ളിൽ നമ്മളുണ്ട്. പത്ത് വർഷം മുമ്പ്, ഒരു ആർ ആൻഡ് ഡി വിഭാഗത്തിലും നമ്മൾ ആദ്യ അഞ്ച് സ്ഥാനങ്ങളിൽ പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇത് വളരെ വലിയൊരു നേട്ടമാണ്. ഭാവി ഇന്ത്യയുടേതാണെന്ന് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ശരാശരി കണക്കെടുത്താൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പേറ്റന്റുകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്ന രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗവേഷണവും വികസനവും ഇവിടെയാണ് നടക്കുന്നത് എന്ന് ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ തിരിച്ചറിയുന്നു. ഇന്ത്യയുടേതായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത പേറ്റന്റുകളുടേതാണ് വരാനിരിക്കുന്ന ഭാവി എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
'വികസിത കേരളം, സുരക്ഷിത കേരളം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസങ്ങളെ മാനിക്കുന്ന കേരളം' എന്ന മുദ്രാവാക്യവുമായാണ് തങ്ങൾ കേരളത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മുന്നിൽ എത്തിയതെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കേരളം പോലെ വൈവിധ്യമാർന്ന സമൂഹത്തിന് ഇത് വളരെ പ്രധാനമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പ്രീണന രാഷ്ട്രീയം നടക്കുമ്പോൾ, ഒരു വിഭാഗത്തെ പ്രീതിപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കുന്നതിലൂടെ മറ്റൊരു വിഭാഗത്തോട് അനീതി കാണിക്കുകയാണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. തങ്ങളുടെ പാർട്ടി പ്രീണനത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്നില്ലെന്നും മറിച്ച് എല്ലാവർക്കും നീതി ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. കേരളത്തിലെ ഓരോ പൗരന്റെയും വികസനമാണ് ലക്ഷ്യമെങ്കിൽ, വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള പണത്തെ മാത്രം ആശ്രയിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥ കൊണ്ട് കേരളത്തിന് ഗുണമുണ്ടാകില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള വരുമാനത്തെ താൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു, അത് തുടരുകയും വേണം. എന്നാൽ അതു കൊണ്ട് മാത്രം ഓരോ പൗരന്റെയും വികസനം സാധ്യമാകില്ല. കുടുംബാംഗങ്ങൾ വിദേശത്തില്ലാത്തവരുടെ അവസ്ഥ എന്താകുമെന്ന് ശ്രീ ഷാ ചോദിച്ചു. വിദേശ വരുമാനത്തെ മാത്രം ആശ്രയിക്കുന്നതിന് പകരം എല്ലാവരെയും വികസിപ്പിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക മാതൃകയാണ് നമുക്ക് വേണ്ടത്. വിദേശ വരുമാനം കുറയ്ക്കണമെന്നല്ല, മറിച്ച് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ ഇവിടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടണം എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയിലെ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം, ഒപ്പം കേരളത്തിലെ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ സാധ്യതകളും കൂടുതൽ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കേരളത്തിലെ സമുദ്ര വ്യാപാരത്തിന്റെ നൂറു ശതമാനം സാധ്യതകളും പൂർണ്ണമായും പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. കേരളത്തിലെ ആയുർവേദം, ഔഷധ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ എന്നിവ ആഗോളതലത്തിൽ ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഇവയും വേണ്ട രീതിയിൽ പ്രയോജനപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഡേറ്റാ സ്റ്റോറേജ്, ഐടി മുതൽ സെമി കണ്ടക്ടറുകൾ വരെ (കൂടുതൽ ഭൂമി ആവശ്യമില്ലാത്തതും എന്നാൽ ഉയർന്ന ബുദ്ധിശക്തി ആവശ്യമുള്ളതുമായ) നിരവധി വ്യവസായങ്ങൾ കേരളത്തിലുണ്ടെന്നും അവ വികസിപ്പിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിദേശ വരുമാനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതോടൊപ്പം, സംസ്ഥാനത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്ന സമഗ്രവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ വികസന മാതൃക കേരളം സ്വീകരിക്കണം. ഈ മാതൃക കേരളത്തിലെ ഓരോ പൗരനും വികസനത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വികസന മാതൃക എന്നത് ഓരോ പൗരനും അതിൽ സ്വന്തം പ്രതിബിംബം കാണാൻ കഴിയുന്നതാകണമെന്നും, ഓരോ വ്യക്തിക്കും അതിൽ സ്ഥാനവും കാഴ്ചപ്പാടും ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
സുരക്ഷിതമായ കേരളമാണ് തങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നതെന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ക്രമസമാധാനം ഉപരിപ്ലവമായി നല്ലതാണെന്ന് തോന്നാമെങ്കിലും, വിവിധ തരത്തിലുള്ള ഭീഷണികൾ പതുക്കെ വളരുമ്പോൾ, അവ ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ നമ്മെ സുരക്ഷിതരാക്കില്ല. പിഎഫ്ഐയെ നിരോധിച്ചപ്പോൾ ഇവിടെയുള്ള രണ്ട് ഭരണസഖ്യങ്ങളും അതിനെ നിശബ്ദ സ്വരത്തിൽ എതിർക്കുകയും ഞങ്ങളുടെ നടപടിയെ പിന്തുണയ്ക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്തതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പിഎഫ്ഐ, ജമാഅത്തെ ഇസ്‌ലാമി തുടങ്ങിയ സംഘടനകൾക്ക് കേരളത്തെ ഐക്യത്തോടെ നിലനിർത്താൻ കഴിയുമോ എന്ന് ശ്രീ ഷാ ചോദിച്ചു. സഹവർത്തിത്വത്തിൽ വിശ്വസിക്കാത്തവർക്ക് എങ്ങനെ കേരളത്തെ ഐക്യത്തോടെ നിലനിർത്താൻ കഴിയും? ഇത്തരം ഭീഷണികളെ തിരിച്ചറിയുകയും അവ ഇല്ലാതാക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നത് ഭരണകൂടത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്വമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
​പി.എഫ്.ഐ നിരോധിക്കുകയും അതിന്റെ പ്രവർത്തകരെ അഴിക്കുള്ളിലാക്കുകയും ചെയ്തതിനെപ്പറ്റി രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ സംസാരിക്കുമ്പോൾ രാജ്യം മുഴുവൻ സുരക്ഷിതത്വം അനുഭവിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 'സുരക്ഷിത കേരളം' എന്ന സങ്കല്പം അണിയറയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഇത്തരം അദൃശ്യ ഭീഷണികളെ തിരിച്ചറിയുന്നതിനെക്കുറിച്ചും അവയിൽ നിന്ന് കേരളത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഉള്ളതാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇതിൽ എല്ലാ മതവിശ്വാസികളുടെയും വിശ്വാസം മാനിക്കപ്പെടണം.
ആരുടെയെങ്കിലും മതം ചോദിക്കാതെയാണ് പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള പരിപാടികൾ മോദി ഗവണ്മെന്റ് ആരംഭിച്ചതെന്നും നാല് കോടി വീടുകൾ അവർക്ക് നൽകിയതെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. എല്ലാവർക്കും വെള്ളം ലഭിക്കുന്നു, എല്ലാവർക്കും ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു, എല്ലാവർക്കും ചികിത്സ ലഭിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ഒരു ഗവണ്മെന്റിനെ മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുമ്പോൾ എല്ലാത്തരം വിശ്വാസങ്ങളോടും നീതി പുലർത്തണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശബരിമലയിൽ വിശ്വാസപരമായ ചോദ്യങ്ങൾ ഉയർത്തപ്പെടുന്നു, എന്നിട്ടും ശബരിമലയിലെ ഭഗവാന്റെ ഭണ്ഡാരത്തിൽ മോഷണം നടക്കുമ്പോൾ അത് മൂടിവയ്ക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ഭരണത്തെക്കുറിച്ച് ചോദ്യങ്ങൾ ഉയർത്തുന്നുണ്ട്. അന്വേഷണം നിഷ്പക്ഷമായിരുന്നാൽ മാത്രം പോരാ, അത് നിഷ്പക്ഷമാണെന്ന് തോന്നിപ്പിക്കുകയും വേണം. ശബരിമല ക്ഷേത്രത്തിലെ സ്വർണ്ണ മോഷണക്കേസ് നിഷ്പക്ഷമായ ഏജൻസി അന്വേഷിക്കണമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
കേരളത്തിൽ രണ്ട് മുന്നണികൾ മാറി മാറി ഭരണത്തിൽ വരുന്നത് അഴിമതി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കാരണമായെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഒരു മുന്നണിയുടെ കാലത്ത് നടന്ന അഴിമതി മറ്റേ മുന്നണി അന്വേഷിക്കുന്നില്ല. സഹകരണ കുംഭകോണം, എഐ ക്യാമറ അഴിമതി, പിപിപി അഴിമതി തുടങ്ങി മറ്റ് അഴിമതികളിലും കൃത്യമായ അന്വേഷണം നടന്നിട്ടില്ല. കോഴക്കേസും സോളാർ തട്ടിപ്പും ശരിയായി അന്വേഷിച്ചിട്ടില്ല. ഇരുമുന്നണികളുടെയും ഗവണ്മെന്റുകൾ പരസ്പരമുള്ള അഴിമതികളെ സംരക്ഷിക്കുകയാണെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
കേരളത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക് അഴിമതിയിൽ നിന്ന് മുക്തി വേണമെങ്കിൽ തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റിന് ഒരു തവണ അവസരം നൽകണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കേരളത്തിൽ "അഴിമതിയില്ലാത്ത ഭരണം" സ്ഥാപിക്കാനാണ് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. അഴിമതിയില്ലാത്ത ഭരണവും, വിവേചനമില്ലാത്ത സേവനങ്ങളും, വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയമില്ലാത്ത വികസന കാഴ്ചപ്പാടും നൽകാൻ തങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റിനു മാത്രമേ സാധിക്കൂ എന്ന് അദ്ദേഹം അവകാശപ്പെട്ടു. അഴിമതിയില്ലാത്ത ഭരണം എന്നാൽ ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന സുതാര്യമായ ഭരണമാണെന്നും, വിവേചനമില്ലാത്ത സേവനങ്ങൾ ഭരണഘടനയുടെ മൂല്യങ്ങളെ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയമില്ലാത്ത വികസന കാഴ്ചപ്പാടിന് മാത്രമേ സമഗ്ര വികസന മാതൃക സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയൂ. രാജ്യം മുഴുവൻ ഇത് ഞങ്ങൾ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ മോദി ഗവണ്മെന്റ് ഈ ദിശയിൽ വലിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും കേരളത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി ഒട്ടേറെ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
2004 മുതൽ 2014 വരെ അധികാരത്തിലുണ്ടായിരുന്ന കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് കേരളത്തിന് 72,000 കോടി രൂപയാണ് നൽകിയതെങ്കിൽ, 2014 മുതൽ 2024 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ഗവണ്മെന്റ് 3.13 ലക്ഷം കോടി രൂപ കേരളത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി നൽകിയെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. അക്കാലത്ത് കേരളത്തിൽ ഞങ്ങളുടെ സഖ്യം അധികാരത്തിൽ ഇല്ലാതിരുന്നിട്ടും ഈ തുക അനുവദിച്ചു. ഇതിനുപുറമെ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് 22,000 കോടി രൂപയും, റോഡ് വികസനത്തിന് 4,000 കോടി രൂപയും, റെയിൽവേയ്ക്കും വിമാനത്താവളങ്ങൾക്കുമായി 17,000 കോടി രൂപയും പ്രത്യേകമായി അനുവദിച്ചു. നഗരവികസനത്തിനായി മറ്റൊരു 22,000 കോടി രൂപയും നൽകി.
അമൃത് പദ്ധതി പ്രകാരം ആലപ്പുഴ, കണ്ണൂർ, കൊച്ചി, കൊല്ലം, കോഴിക്കോട്, പാലക്കാട്, തിരുവനന്തപുരം, തൃശ്ശൂർ, ഗുരുവായൂർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തി. സ്മാർട്ട് സിറ്റി മിഷനിൽ തിരുവനന്തപുരത്തെയും കൊച്ചിയെയും ഉൾപ്പെടുത്തി. ജൻ വികാസ് പരിപാടിയുടെ കീഴിൽ 130 കോടി രൂപയുടെ 19 സാമൂഹ്യ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി നേരിട്ട് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. മോദി ഗവണ്മെന്റല്ല, മറിച്ച് കേരള ഗവണ്മെന്റാണ് കേരളത്തോട് അനീതി കാണിച്ചതെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഒരു 'നവ കേരളം' സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടാൽ മാത്രമേ 'നവ ഇന്ത്യ' ഉദയം ചെയ്യുകയുള്ളൂവെന്നും വികസിത കേരളത്തിലൂടെ മാത്രമേ വികസിത ഭാരതം കൈവരിക്കാനാകൂ എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയിലെ പ്രാദേശിക ഭാഷാ പത്രപ്രവർത്തനത്തിൽ വിശ്വസനീയമായ ശബ്ദമായി കേരള കൗമുദി മാറിയെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. നീണ്ടകാലത്തെ പ്രവർത്തനത്തിലൂടെ കേരള കൗമുദി സംസ്ഥാനത്തെ ജനങ്ങളുടെ ആത്മാവിന്റെ ശബ്ദമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇത് പൊതുജനങ്ങളുടെയും ജനപ്രിയ സംസ്കാരത്തിന്റെയും കൂട്ടായ ബോധത്തിന്റെയും പ്രതിഫലനമായി മാറിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.