ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ 'ਤੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਨਾਸ਼ ਜਾਂ ਹਾਰ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਲੋਕ ਅੱਜ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਕੁਝ ਪੰਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕੰਢੇ 'ਤੇ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਪਰ ਆਸਥਾ ਦਾ ਝੰਡਾ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਲਹਿਰਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸੋਮਨਾਥ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਖ਼ੁਦ ਸਦੀਵੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
11 JAN 2026 1:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਹੌਲ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਸ਼ਨ ਅਸਾਧਾਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਖ਼ੁਦ ਇੱਥੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ, ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ ਕਿਰਨਾਂ, ਮੰਤਰਾਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੈਵੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਦੈਵੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਹ ਭਾਗਾਂ ਵਾਲੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਂਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਪ ਅਤੇ 72 ਘੰਟੇ ਮੰਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪਾਠ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ 1,000 ਡਰੋਨਾਂ ਅਤੇ ਵੈਦਿਕ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ ਦੇ 1,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਗਾਥਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ, 108 ਘੋੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੌਰਿਆ ਯਾਤਰਾ ਮੰਦਰ ਪਹੁੰਚੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਜਨਾਂ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਸਮਾਂ ਹੀ ਇਸ ਅਹਿਸਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਤਸਵ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ, ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ, ਮਹਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ, ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਨੇੜਤਾ, ਅਹਿਸਾਸ, ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨੇੜਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਮਾਹੌਲ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੁਰਖਿਆਂ, ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਲਈ ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਲਹਿਰਾਇਆ ਝੰਡਾ ਸਮੁੱਚੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਅੱਗੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਭਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਨ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਹਰ ਕਣ ਬਹਾਦਰੀ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਦਲੇਰੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤਾਂ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਰੂਪ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਬਹਾਦਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਜਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਮੁੜ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਂਡਵਾਂ ਨੇ ਮਹਾਭਾਰਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮੌਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, 1951 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ਨੁਮਾ ਸੰਜੋਗ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਤਸਵ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਏ ਵਿਨਾਸ਼ ਦੀ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਹਰ ਕਦਮ ਅਤੇ ਹਰ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਫਿਰ ਵੀ ਨਾ ਤਾਂ ਸੋਮਨਾਥ ਤਬਾਹ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਭਾਰਤ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ ਅਟੁੱਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਹਿਮੂਦ ਗਜ਼ਨੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1026 ਈਸਵੀ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਨ ਲਿਆ ਕਿ ਇਹ ਮਿਟ ਗਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਮੁੜ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾ ਕੁਮਾਰਪਾਲ ਨੇ ਮੰਦਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੇਰ੍ਹਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਅਲਾਉਦੀਨ ਖਿਲਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਜਾਲੋਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਨੇ ਖਿਲਜੀ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ। ਚੌਦ੍ਹਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਾ ਨੇ ਮੰਦਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੁਜ਼ੱਫਰ ਖ਼ਾਨ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਉਸਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਅਸਫਲ ਰਹੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੰਦਰਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸੁਲਤਾਨ ਅਹਿਮਦ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੰਦਰ ਨੂੰ ਅਪਵਿੱਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਪੋਤੇ, ਸੁਲਤਾਨ ਮਹਿਮੂਦ ਬੇਗੜਾ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਮਸਜਿਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਪਰ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਮੰਦਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਤਾਰ੍ਹਵੀਂ ਅਤੇ ਅਠਾਰ੍ਹਵੀਂ ਸਦੀ ਦੌਰਾਨ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਅਪਵਿੱਤਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮੁੜ ਮਸਜਿਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੰਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, "ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਤਬਾਹੀ ਅਤੇ ਹਾਰ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਮਲਾਵਰ ਆਉਂਦੇ ਰਹੇ, ਧਾਰਮਿਕ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਹਮਲੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ, ਪਰ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਹਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਦੀਆਂ ਲੰਬੇ ਸੰਘਰਸ਼, ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਰੋਧ, ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਧੀਰਜ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ, ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਹੀਂ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੁੱਤਰ ਜਾਂ ਵੰਸ਼ਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਸਾਡੀ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਜਿਊਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗਜ਼ਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਤੱਕ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਲਵਾਰਾਂ ਸਦੀਵੀ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਉਹ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੇ ਕਿ "ਸੋਮ" ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਅਮਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਮਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸਦਾਸ਼ਿਵ ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਚੇਤੰਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵਾਸ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਇਆਵਾਨ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਿਆਨਕ "ਪ੍ਰਚੰਡ ਤਾਂਡਵ ਸ਼ਿਵ" ਵੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮ੍ਰਿਤਿਉਂਜਯ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਤ ਦਾ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਹੈ। ਇੱਕ ਸ਼ਲੋਕ ਦਾ ਪਾਠ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਵ ਪੂਰੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੰਕਰ ਹਰ ਕਣ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਜੀਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੱਟੜ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮੰਦਰ ਨੇ ਅਜੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕੰਢੇ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਰਮ ਦੇ ਝੰਡੇ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਸਿਖ਼ਰ ਆਖਦਾ ਹੈ, "ਮੈਂ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ਿਵ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਮਾਂ ਵੀ ਮੇਰਾ ਕੀ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦਾ ਹੈ?"
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਾਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਡੀ ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਵਜੋਂ ਦੁਨੀਆ ਅੱਗੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਵਰਗੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਤਾਕਤ, ਵਿਰੋਧ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ, ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਦੁਰਾਚਾਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਵਲ ਕਨਹਾਰਦੇਵ ਵਰਗੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ, ਵੀਰ ਹਮੀਰਜੀ ਗੋਹਿਲ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਵੇਗੜਾ ਭੀਲ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਾਇਕ ਇਸ ਮੰਦਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਉਹ ਸਤਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਆਸਤਦਾਨਾਂ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਛੁਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਧਾਰਮਿਕ ਕੱਟੜਤਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਲੁੱਟਮਾਰ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਛੁਪਾਉਣ ਲਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਇਹ ਹਮਲੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਲੁੱਟ ਲਈ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵੱਡੀ ਲੁੱਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੁਕ ਜਾਂਦੇ, ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਗਿਆ, ਮੰਦਰ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਲੁੱਟ ਲਈ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਨਫ਼ਰਤ, ਜ਼ੁਲਮ ਅਤੇ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦਾ ਬੇਰਹਿਮ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਲੁਕੋਇਆ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਪ੍ਰਤੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਸੋਚ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ ਦੇ ਅੱਗੇ ਝੁਕਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਅਤੇ 1951 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇਤਰਾਜ਼ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਜਾਮ ਸਾਹਿਬ ਮਹਾਰਾਜਾ ਦਿਗਵਿਜੇ ਸਿੰਘ ਨੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾਨ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਸਮੁੱਚੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਸੋਮਨਾਥ ਦੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤਲਵਾਰਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੋਰ ਦੁਰਾਚਾਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਰਚੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੌਕਸੀ, ਤਾਕਤ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਧਰਮ, ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਦੇਵ ਤੋਂ ਦੇਸ਼" ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਊਰਜਾ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਮੰਤਵ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਦਰ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਸਥਾਰ, ਸੋਮਨਾਥ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਾਧਵਪੁਰ ਮੇਲੇ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਗਿਰ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਨ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਸ਼ੋਦ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਵੇਰਾਵਲ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਸਰਕਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਕਦੇ ਵੀ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਥਾ ਸਾਨੂੰ ਨਫ਼ਰਤ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਹੰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਲੰਮਾ, ਪਰ ਸਦੀਵੀ ਹੈ; ਤਲਵਾਰ ਦੀ ਨੋਕ 'ਤੇ ਦਿਲ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਉਹ ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੋਪ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਜਿਊਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਲੋੜ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਗਾਥਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਸਬਕ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀਏ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲਈਏ ਅਤੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ 8 ਤੋਂ 11 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਦਰ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ 1026 ਈਸਵੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮੂਦ ਗਜ਼ਨੀ ਵੱਲੋਂ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਮਲੇ ਦੀ 1000ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇਸਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੰਦਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ 1951 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮੁੜ ਉਸਾਰੇ ਗਏ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2026 ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸੈਂਕੜੇ ਸੰਤ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਦਰ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 72 ਘੰਟੇ ਲਗਾਤਾਰ 'ਓਮ' ਦਾ ਜਾਪ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Somnath Swabhiman Parv in Somnath, Gujarat
Even after a thousand years, the flag still flies atop the Somnath Temple, it reminds the world of India's strength and spirit: PM
SomnathSwabhimanParv marks a journey of a thousand years, it stands as a celebration of India's existence and self-pride: PM
The history of Somnath is not one of destruction or defeat, it is a history of victory and renewal: PM
Those who came with the intent to destroy Somnath have today been reduced to a few pages of history; Somnath Temple, meanwhile, still stands tall by the vast sea, its soaring flag of faith flying high: PM
Somnath shows that while creation takes time, it alone endures: PM
11 JAN 2026 1:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Somnath Swabhiman Parv in Somnath, Gujarat today. Speaking on the occasion, the Prime Minister remarked that this time is extraordinary, this atmosphere is extraordinary, and this celebration is extraordinary. He highlighted that on one side stands Lord Mahadev himself, and on the other, the vast waves of the ocean, with the rays of the sun, the resonance of mantras, and the surge of devotion. He stated that in this divine environment, the presence of all devotees of Lord Somnath is making the occasion divine and grand. Shri Modi expressed that he considers it a great fortune that, as Chairman of the Somnath Temple Trust, he has received the opportunity to actively serve in the Somnath Swabhiman Parv. He noted the uninterrupted chanting of Omkar for 72 hours and the continuous recitation of mantras for 72 hours. He highlighted that yesterday evening, a thousand drones, along with the presence of a thousand students from Vedic Gurukuls, presented the saga of Somnath’s thousand years, and today, the ‘Shourya Yatra’ with 108 horses reached the temple. He emphasized that the mesmerizing presentation of mantras and bhajans is beyond words, and only time can capture this experience. The Prime Minister underlined that this celebration embodies pride and honor, dignity and knowledge, grandeur and heritage, spirituality and realization, experience, joy, and intimacy. Above all, he stressed, it carries the blessings of Lord Mahadev.
The Prime Minister remarked that as he speaks today, the thought repeatedly arises in his mind of what the atmosphere must have been like exactly a thousand years ago at this very place where people are now seated. He highlighted that the forefathers of those present, our ancestors, risked their lives for their faith, for their belief, and for their Lord Mahadev, offering everything they had. He stated that a thousand years ago, the invaders believed they had won, but today, even after a millennium, the flag atop Somnath Mahadev’s temple proclaims to the entire creation the strength and capability of Hindustan. Shri Modi underlined that every particle of the soil of Prabhas Patan is a witness to valor, courage, and heroism, and that countless devotees of Shiva sacrificed their lives for the preservation of Somnath’s form. He said that on the occasion of Somnath Swabhiman Parv, he bows first to every brave man and woman who dedicated their lives to the protection and reconstruction of Somnath, offering everything to Lord Mahadev.
Emphasising that Prabhas Patan is not only the domain of Lord Shiva but also sanctified by Lord Shri Krishna, Shri Modi said that even the Pandavas performed penance at this sacred site during the Mahabharata era. He remarked that this occasion is therefore an opportunity to pay homage to the countless dimensions of India. He noted the fortunate coincidence that as Somnath’s Swabhiman journey completes a thousand years, it also marks seventy-five years since its reconstruction in 1951. The Prime Minister extended his greetings to millions of devotees across the world on the occasion of Somnath Swabhiman Parv.
Stressing that this festival is not merely a remembrance of the destruction that occurred a thousand years ago, the Prime Minister remarked that it is a celebration of a thousand years of journey, as well as of India’s existence and pride. He highlighted that at every step and milestone, unique similarities can be seen between Somnath and India. Just as there were countless attempts to destroy Somnath, foreign invaders tried for centuries to annihilate India. Yet neither Somnath was destroyed, nor India, because India and its centers of faith are inseparably united.
Shri Modi remarked that one must imagine the history of a thousand years ago, when in 1026 AD, Mahmud of Ghazni first attacked and destroyed the Somnath temple, believing he had erased its existence. He highlighted that within a few years, Somnath was rebuilt, and in the twelfth century King Kumarapala carried out a grand restoration of the temple. He noted that at the end of the thirteenth century Alauddin Khilji again dared to attack Somnath, but the ruler of Jalore fought valiantly against Khilji’s armies. The Prime Minister stated that in the early fourteenth century the king of Junagadh once again reinstated the temple’s prestige, and later in the same century Muzaffar Khan attacked Somnath, but his attempt also failed. He recalled that in the fifteenth century Sultan Ahmed Shah tried to desecrate the temple, and his grandson Sultan Mahmud Begada attempted to convert it into a mosque, but through the efforts of Mahadev’s devotees the temple was revived once more. He emphasized that during the seventeenth and eighteenth centuries, Aurangzeb desecrated Somnath and tried again to turn it into a mosque, yet Ahilyabai Holkar later established a new temple, bringing Somnath back to life. “The history of Somnath is not one of destruction and defeat, but of victory and reconstruction”, underlined the Prime Minister. He stressed that invaders kept coming, new assaults of religious terror occurred, but in every era Somnath was re-established again and again. He remarked that such centuries-long struggle, such prolonged resistance, such immense patience, creativity, and resilience in reconstruction, and such unwavering faith in culture and belief is unparalleled in world history.
The Prime Minister remarked that we must ask ourselves whether we should not remember the valor of our ancestors and whether we should not draw inspiration from the courage they displayed. He highlighted that no son, no descendant, should ever pretend to forget the heroic deeds of their forefathers. He emphasized that such remembrance is not only a duty but also a source of strength, and he called upon everyone to ensure that the sacrifices and bravery of our ancestors remain alive in our consciousness.
Shri Modi further said that when invaders from Ghazni to Aurangzeb attacked Somnath, they believed their swords were conquering eternal Somnath, but those fanatics failed to understand that the very name ‘Som’ carries the essence of nectar, the idea of remaining immortal even after consuming poison. He added that within Somnath resides the conscious power of Sadashiva Mahadev, who is both benevolent and the fierce “Prachanda Tandava Shiva.”
The Prime Minister remarked that one of the names of Lord Mahadev enshrined in Somnath is Mrityunjay, the one who has conquered death, who himself is the embodiment of time. Reciting a Shloka, Shri Modi explained that creation originates from Him and merges back into Him, and affirmed the belief that Shiva pervades the entire universe, that every particle contains Shankar. He emphasized that no one could destroy the countless forms of Shankar, for even in living beings we see Shiva, and thus no force could shake our faith. The Prime Minister highlighted that the cycle of time has reduced those fanatical invaders who sought to destroy Somnath to mere pages of history, while the temple still stands tall on the shores of the vast ocean, holding aloft its towering dharma-dhwaja. He noted that the spire of Somnath proclaims, “I rely on Chandra Shekhar Shiva, what can even time do to me?”
Underlining that Somnath Swabhiman Parv is not only a festival of historical pride but also a medium to make an eternal journey alive for the future, Shri Modi urged that this occasion must be used to strengthen our existence and identity. He observed that while some nations present even a few centuries-old heritage as their identity before the world, India possesses sacred places like Somnath that are thousands of years old, symbols of strength, resistance, and tradition. He lamented that unfortunately, after independence, those with a colonial mindset tried to distance themselves from such heritage, and there were malicious attempts to erase this history. The Prime Minister recalled the sacrifices made for the protection of Somnath, mentioning the efforts of rulers like Raval Kanhardev, the valor of Veer Hamirji Gohil, and the bravery of Vegda Bhil, noting that many such heroes are linked to the temple’s history but were never given due recognition. He criticized that some historians and politicians attempted to whitewash the history of invasions, disguising religious fanaticism as mere plunder, and writing books to conceal the truth. He stressed that Somnath was not attacked just once but repeatedly, and if the assaults had been only for economic loot, they would have stopped after the first major plunder a thousand years ago, but that was not the case. He pointed out that the sacred idols of Somnath were broken, the temple’s form was repeatedly altered, and yet people were taught that Somnath was destroyed merely for loot, while the cruel history of hatred, oppression, and terror was hidden from us.
The Prime Minister remarked that any person honest to their faith would never support such extremist thinking, yet those driven by appeasement have always bowed before it. He highlighted that when India was freed from the chains of slavery and Sardar Patel took the pledge to rebuild Somnath, attempts were made to stop him, and even objections were raised when President Dr. Rajendra Prasad came in 1951. He recalled that at that time, Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh Ji, as the ruler of Saurashtra, placed national pride above all, contributing one lakh rupees for Somnath temple and serving as the first chairman of the trust with great responsibility.
Emphasising that unfortunately, even today forces remain active in the country that opposed Somnath’s reconstruction, Shri Modi said now conspiracies against India are carried out through other malicious means instead of swords. He urged vigilance, strength, unity, and defeating every force that seeks to divide us.
Underlining that when we remain connected to our faith, our roots, and preserve our heritage with full pride, our civilization’s foundations grow stronger, the Prime Minister remarked the thousand-year journey inspires us to prepare for the next thousand years.
Recalling that at the historic occasion of the Ram Mandir Pran Pratishtha, Shri Modi said he had presented a thousand-year grand vision for India, speaking of moving forward with the vision of “Dev se Desh.” He stated that today India’s cultural renaissance is filling crores of citizens with new confidence, every Indian is committed to a developed India, and 140 crore people are determined towards future goals. He affirmed that India will raise its glory to new heights, win the fight against poverty, and achieve new levels of development, with the goal of becoming the world’s third-largest economy and moving beyond, supported by the energy of Somnath temple blessing these resolutions. The Prime Minister highlighted that today’s India is advancing with inspiration from heritage to development, with Somnath embodying both. He noted the temple’s cultural expansion, the establishment of Somnath Sanskrit University, the growing popularity of the Madhavpur fair, and the conservation of Gir lions strengthening heritage, while Prabhas Patan is creating new dimensions of development. He pointed to the expansion of Keshod airport enabling direct access for pilgrims from India and abroad, the launch of the Ahmedabad-Veraval Vande Bharat train reducing travel time, and the development of a pilgrimage circuit in the region. Shri Modi stressed that India today remembers its faith while empowering it for the future through infrastructure, connectivity, and technology.
Underlining that India’s civilizational message has never been about defeating others but about maintaining balance in life, Shri Modi said that faith does not lead us to hatred, and strength does not give us arrogance of destruction. He said Somnath teaches that the path of creation is long but lasting, that hearts cannot be won at sword’s edge, and civilizations that seek to erase others are themselves lost in time. He emphasized that India has taught the world not how to win by defeating others, but how to live by winning hearts, a thought needed by the world today.
The Prime Minister concluded by remarking that Somnath’s thousand-year saga gives this lesson to humanity, calling for a pledge to move towards development and the future while staying connected to our past and heritage, embracing modernity while preserving consciousness, and drawing inspiration from Somnath Swabhiman Parv to move swiftly on the path of progress, overcoming every challenge to reach our goals, extending heartfelt greetings once again to all citizens.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel was present among other dignitaries at the event.
Background
The Somnath Swabhiman Parv, being held from 8 to 11 January 2026, is organised at Somnath. It is being held to remember the countless citizens of India whose sacrifice to defend the Temple continues to inspire the cultural consciousness of future generations.
The programme marks 1,000 years since Mahmud of Ghazni’s invasion of the Somnath Temple in the year 1026. Despite multiple repeated attempts for its destruction over centuries, the Somnath Temple stands today as a powerful symbol of resilience, faith and national pride, owing to the collective resolve and efforts to restore it to its ancient glory.
After independence, the effort for restoration of the Temple was undertaken by Sardar Patel. One of the most important milestones in this journey of revival was achieved in 1951, when the restored Somnath Temple was formally opened to devotees in the presence of the then President of India, Dr. Rajendra Prasad. The completion of 75 years of this historic restoration in 2026 adds special significance to the Somnath Swabhiman Parv.
The celebrations will witness the participation of hundreds of saints from across the country, along with 72 hours of continuous chanting of ‘Om’ within the temple premises.
Prime Minister’s participation in the Somnath Swabhiman Parv underscores the enduring spirit of India’s civilisation and reaffirms his commitment to preserve and celebrate India’s rich cultural and spiritual heritage.