ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಸ್ರೋ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂವಾದ ಮೂಲಕ "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ 2026" ಇದರ 3ನೇ ದಿನವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು
ನಿಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಹೇಳಿದರು
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಶ-ಮುಕ್ತ ಯುವ ಜನಾಂಗ ಅತ್ಯಗತ್ಯ" ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಹೇಳಿದರು
"ಆಕಾಶ ಎಂದಿಗೂ ಮಿತಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ - ನನಗಲ್ಲ, ನಿಮಗಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಲ್ಲ" ಎಂದು ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು
"ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಿರಿ, ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಡಿ" ಎಂದು ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಪ್ರಶಾಂತ್ ನಾಯರ್ ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಹೇಳಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಂಸದರು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ
ಮೂರನೇ ದಿನವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ 2026 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಯುವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸುವ ಸಂವಾದದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ
11 JAN 2026 7:04PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ 2026 ಇದರ ಮೂರನೇ ದಿನವು, ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಭಾಷಣ, ಇಸ್ರೋ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಭ್ರಮ ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಆಯಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಕಳುಹಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ ಮೂಲಕ, ಯುವಕರು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಮುಂದೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಾದವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣವು ಈಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ. ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಮೈ ಭಾರತ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಶ ಮುಕ್ತ ಯುವ ಜನಾಂಗದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅವರನ್ನು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯುವ ಕನೆಕ್ಟ್‌ ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಯುವಜನರನ್ನು ಮೈ ಭಾರತ ವೇದಿಕೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಯುವಜನರ ಮೇಲಿನ ತಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನ ಹೇಳಿದರು, ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪರಿಚಿತರಾಗುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ವರ್ಧಿತ ಅರಿವಿನೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದರು.
3ನೇ ದಿನವು, ಇಸ್ರೋ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಭಾರತ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರೊಂದಿಗಿನ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂವಾದದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿತ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಾದ ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಮತ್ತು ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಪ್ರಶಾಂತ್ ನಾಯರ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಇಬ್ಬರೂ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಗಗನಯಾನ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ನಿಪುಣ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರವರ್ತಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಯಾಣ, ವೃತ್ತಿಪರತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಲು ಅಪರೂಪದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದಿಕ್ಕಿನ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯ ಅವಾಸ್ತವಿಕ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಕಕ್ಷೆಯಿಂದ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾ, ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಶಸ್ಸಿನ ಕೀಲಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ನಿಜವಾದ ಮಂತ್ರ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡುವುದು, ಬಲವಾಗಿ ಹಿಂತಿರುಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಂದಿಗೂ ತೃಪ್ತಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗದಿರುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರನ್ನು "ನಿರ್ಭೀತ ಮತ್ತು ಬಲಶಾಲಿ" ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಯುವ ನಾಯಕರು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಮಿತಿಯಿಲ್ಲದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, "ಆಕಾಶವು ಎಂದಿಗೂ ಮಿತಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ - ನನಗಲ್ಲ, ನಿಮಗಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಯುವಜನರು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಕನಸು ಕಾಣಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಮೈ ಭಾರತ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಪ್ರಶಾಂತ್ ನಾಯರ್ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಭಗವದ್ಗೀತೆಯಿಂದ ಪಡೆದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೇ ತಮ್ಮ ಪ್ರೇರಣೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಯುವಕರು ಜೀವಮಾನವಿಡೀ ಕಲಿಯುವವರಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ಮತ್ತು "ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮೋಡ್" ನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಈ 3ನೇ ದಿನವು, ಯುವಕರ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಭಾಗವಾದ ಕಲರ್ಸ್ ಆಫ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಕವನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನರ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿವಿಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಮೂರು ವಿಂಘಟಿಸಿ ರಾಜ್ಯ ತಂಡಗಳಾಗಿ ಮರುಸಂಘಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಭೋಜನಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರ ನಿವಾಸಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಮೂಲಕ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸಂವಹನ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ 3ನೇ ದಿನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವಂತೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ 2026ರ ಅಂತಿಮ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟಾರೆ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಯುವ ಸಂಭ್ರಮದ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಲಂಕರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ವೇದಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಟೌನ್ ಹಾಲ್ ಶೈಲಿಯ ಸಂವಾದ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಂದು ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಪ್ಲೆನರಿ ಅಧಿವೇಶನವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಯುವ ನಾಯಕರ ನಡುವೆ ನೇರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಹತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಮಾರೋಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಯುವಜನರು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047) ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪದ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವ ನಾಯಕರ ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Inspiring Interaction with ISRO Astronauts launches Day 3 of Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026
Your persistent efforts will propel us forward on the path to Viksit Bharat,
Union Minister, Dr. Mandaviya tells young leaders
“Nasha-Mukt Yuva Are Essential for building a Viksit Bharat,” Says Dr. Mandaviya
“The Sky Was Never the Limit - Not for Me, Not for You, and Not for Bharat,” Says Group Captain Shubhanshu Shukla
“Remain in Student Mode, Never Stop Learning,” Group Captain Prasanth Nair Tells Young Leaders
Union Ministers and MPs Host Young Leaders for Informal Mentorship and Nation-Building Dialogue
Third Day Concludes with a Vibrant Display of Bharat’s Cultural Diversity
VBYLD 2026 to Culminate on National Youth Day with Prime Minister’s Interaction with Young Leaders
11 JAN 2026 7:04PM by PIB Delhi
Day Three of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026, organised under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports, commenced with great zeal and enthusiasm at Bharat Mandapam, and witnessed diverse events including an inspiring address by Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Manuskh Mandaviya, an engaging interactive session with ISRO Astronauts, and a cultural extravaganza showcasing the rich diversity of Bharat.
Addressing the young participants, Dr. Mansukh Mandaviya congratulated them on being selected from among nearly 50 lakh youth across the country and noted that they had been sent by their respective Chief Ministers and Governors, reflecting the confidence reposed in them by the States and the nation. He highlighted that through VBYLD, the youth had been directly connected with the Government of India and would soon present their ideas before the Prime Minister Narendra Modi. Emphasising that the Dialogue does not end with the event, he said that the journey to translating the vision of Viksit Bharat into reality starts now.
The Union Minister urged the young leaders to remain engaged through the MY Bharat platform and stay connected with District Youth Officers after returning to their States. Calling upon them to lead key national initiatives such as Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat, he described substance abuse as a serious challenge and stressed the need for sustained outreach in universities and schools through programmes like Yuva Connect. He encouraged the participants to mobilise youth participation, take Viksit Bharat presentations to educational institutions, and work towards connecting one crore young people to the MY Bharat platform. Reaffirming his confidence in the youth, Dr. Mandaviya stated that VBYLD empowers young leaders to showcase ideas and capabilities, and emphasised discipline and commitment as the foundation of success, expressing confidence that collective efforts would help attain the goal of Viksit Bharat@2047.
Drawing attention of the young delegates to the completion of 150 years of Vande Mataram, the Union Minister urged them to familiarise themselves with the deliberations in Parliament on the same, so that they may participate in this dialogue with enhanced awareness.
The day had begun with an inspiring Conversation with ISRO Astronauts and MY Bharat Volunteers, during which distinguished astronaut-designates Group Captain Shubhanshu Shukla and Group Captain Prasanth Nair interacted with young leaders from across the country. Both officers are accomplished pilots of the Indian Air Force selected for India’s flagship Gaganyaan human spaceflight mission. The session provided a rare opportunity for participants to engage directly with India’s space pioneers and draw inspiration from their journeys, professionalism and vision for the nation’s future.
In a highly inspiring interaction, Group Captain Shubhanshu Shukla shared his experiences of spaceflight, describing the surreal nature of microgravity where conventional notions of direction cease to exist. Showcasing striking images of India from orbit, he remarked that his journey stands as living proof that dreams do come true. Stressing upon resilience as the key to success, he noted that the true mantra lies in navigating failures, bouncing back stronger, and never settling for complacency. Describing Indian youth as “fearless and forceful,” he urged young leaders to keep moving forward with determination.
Emphasising limitless ambition, he remarked, “The sky was never the limit - not for me, not for you, and not for Bharat,” encouraging the youth to dream boldly and pursue excellence in contributing to the nation’s future.
During an interactive session, moderated by a MY Bharat volunteer, Group Captain Prasanth Nair highlighted the growing global significance of India’s space journey, observing that the world increasingly looks to India as a representative voice of the Global South in space exploration. He attributed his motivation to the unwavering support of family and friends and inspiration drawn from the Bhagavad Gita. Reflecting on his global experiences, he noted that India’s strength lies in its unique values and inherent capabilities, encouraging the youth to remain lifelong learners and stay in “student mode.”
The day also featured Colours of Viksit Bharat, a vibrant cultural segment celebrating the creative and artistic expressions of youth. The programme showcased the top music, dance & poetry performances. Recognising outstanding performances and contributions, and reinforcing the spirit of excellence and youth-led nation-building, Union Minister, Dr. Mansukh Madaviya and Union Minister of State, Smt. Raksha Nikhil Khadse felicitated the winners.
The participants concluded the day by regrouping as State teams and visiting the residences of Union Ministers and Members of Parliament for dinner engagements, facilitating meaningful interaction, guidance and informal mentorship in an atmosphere of shared reflection and commitment to national service.
The final day of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026, coinciding with National Youth Day commemorating the birth anniversary of Swami Vivekananda, will mark the culmination of the four-day youth extravaganza. The day will be graced by the Prime Minister Shri Narendra Modi, highlighting the national importance of the platform and the Government’s commitment to youth-led nation-building. A Grand Plenary Session, including a Town Hall-style interaction, will enable direct engagement between the Prime Minister and young leaders, who will present ten high-impact ideas aligned with national priority themes. The concluding engagements are expected to inspire the youth to actively contribute to India’s journey towards Viksit Bharat@2047, reaffirming the central role of young leaders in shaping the nation’s future.